Tỉ phú Hoàng Kiều sẽ kiện vi phạm tác quyền
Chuyển đến trang 1, 2  Trang kế
 
Gởi bài mới   Trả lời chủ đề nầy    Diễn Đàn MẪU TÂM -> TIN TỨC VĂN NGHỆ - THỜI SỰ HẢI NGOẠI
Xem chủ đề trước :: Xem chủ đề kế  
Tác giả Thông điệp
music123
Moderator


Ngày tham gia: 18 12 2006
Bài gởi: 65312

Bài gởiGởi bởi: Hai 1 07, 2019 4:47 am    Tiêu đề: Tỉ phú Hoàng Kiều sẽ kiện vi phạm tác quyền

Tỷ phú Hoàng Kiều kiện Sky Music với mức đền bù 150.000 USD/bài


1/7/2019Ông Hoàng Kiều, cháu của tác giả Hoàng Thi Thơ tuyên bố sẽ kiện và đòi Sky Music bồi thường do kinh doanh tác phẩm mà không xin phép.

Nhạc sĩ Đinh Trung Cẩn, Tổng Giám đốc Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC) cho biết, ông Hoàng Kiều hiện là chủ sở hữu các tác phẩm âm nhạc của nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ và đại diện ký hợp đồng uỷ quyền cho VCPMC thay mặt chủ sở hữu thực hiện tất cả các vấn đề liên quan đến Quyền tác giả.

“Theo kết quả đối soát đối với Danh sách tác phẩm do Sky Music cung cấp đã được Văn phòng Thừa phát lại lập vi bằng chứng thực thì nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ là một trong khoảng 700 tác giả có tác phẩm đã và đang bị Sky Music xâm phạm mà VCPMC đã công bố với báo chí thời gian vừa qua”, ông Đinh Trung Cẩn nói.

Ông Cẩn cũng cho hay tỷ phú người Việt tại Mỹ Hoàng Kiều có văn bản yêu cầu gửi về VCPMC để giải quyết vụ việc này.

Trong văn bản gửi về VCPMC, tỷ phú Hoàng Kiều viết: “Tôi đề nghị Trung tâm chuyển vụ việc ăn cắp này qua hình sự, gửi cho Bộ Công An Việt Nam xử lý, đồng thời, nếu cần thiết tiến hành khởi kiện ra tòa công ty Sky Music về việc ăn cắp tác phẩm của nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ để kinh doanh lậu mà không xin phép”.

Theo thông tin trong văn bản gửi về VCPMC, ông Hoàng Kiều đòi đền bù 150.000 USD/bài với lí do một số công ty trên thế giới vi phạm ông cũng đòi đền bù với mức này.

Được biết ông Hoàng Kiều và luật sư riêng lựa chọn luật sư Việt Nam am hiểu về Luật Sở hữu trí tuệ Việt Nam cũng như Luật bản quyền quốc tế và các Công ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên để đại diện cho ông tiến hành khởi kiện công ty Sky Music Việt Nam vi phạm bản quyền ra toà án.

Trước đó, VCPMC thông tin về việc sẽ đề nghị chuyển hồ sơ Sky Music sang tòa án, chuẩn bị khởi kiện Sky Music. Ngay sau đó phía Sky Music đáp trả rằng kiện ngược lại VCPMC. Cuộc chiến giữa các tổ chức đại diện tập thể quyền tác giả, quyền liên quan ngày càng nóng và chưa có hồi kết.

Bảo Hân
_________________


Được sửa chữa bởi music123 ngày Sáu 1 18, 2019 8:29 am; sửa lần 2.
Về Đầu Trang
Xem lý lịch thành viên Gởi tin nhắn
music123
Moderator


Ngày tham gia: 18 12 2006
Bài gởi: 65312

Bài gởiGởi bởi: Hai 1 07, 2019 6:22 pm    Tiêu đề:

Tỉ phú Hoàng Kiều và vụ kiện đền bù tiền tác quyền

1/7/2019

Đền bù 150.000 USD cho mỗi bài hát của nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ bị vi phạm quyền tác giả, đó là con số mà tỉ phú Hoàng Kiều, cháu ruột nhạc sĩ nêu ra. Đơn vị bị yêu cầu đền bù là Công ty cổ phần Sky Music.

Nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ (ảnh lớn) thời trẻ và tỉ phú Hoàng Kiều (ảnh nhỏ)
ẢNH: T.L


Tổng giám đốc Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc VN (VCPMC), ông Đinh Trung Cẩn cho biết theo kết quả đối soát đối với Danh sách tác phẩm do Sky Music cung cấp đã được văn phòng thừa phát lại lập vi bằng chứng thực thì nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ là một trong khoảng 700 tác giả có tác phẩm đã và đang bị Sky Music xâm phạm.

Ông Hoàng Kiều, chủ sở hữu các tác phẩm âm nhạc của nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ, vừa có văn bản yêu cầu gửi về VCPMC để giải quyết vụ việc này.
Ông Kiều cũng đưa ra con số đền bù: “Tôi đề nghị phải đền bù: 150.000 USD/bài.

Vì ở Mỹ, một loạt công ty trên thế giới vi phạm. Tôi đang khởi kiện các công ty sử dụng nhạc Hoàng Thi Thơ mà không xin phép và cũng đề nghị trả 150.000 USD mỗi bài”. Phía VCPMC cũng cho biết, luật sư riêng của ông Hoàng Kiều tại Mỹ đang tiến hành thủ tục khởi kiện Sky Music vi phạm quyền tác giả đối với các tác phẩm của nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ.


Như vậy, một lần nữa Sky Music lại được VCPMC “đưa lên sóng” về các vụ việc liên quan đến quyền tác giả. Hồi tháng 12.2018, VCPMC cũng “tố” Sky xâm phạm quyền tác giả của 2.000 tác phẩm, 700 tác giả, trong đó có quyền tác giả của nhạc sĩ nước ngoài tại 8 nước và vùng lãnh thổ.


Về vụ việc này, luật sư của Sky Music, ông Trương Quốc Việt cho rằng: “VCPMC đã nhiều lần cung cấp thông tin sai lệch cho các nhạc sĩ, cơ quan chức năng tại VN gây ra những phản ứng tiêu cực để bôi nhọ, vu cáo Sky Music. Vì vậy, chúng tôi cho rằng các tổ chức đại diện quyền nước ngoài chỉ nhận được thông tin một chiều từ VCPMC, do vậy những phản hồi, xác nhận của họ sẽ không khách quan”.

“Chúng tôi cũng đã chuẩn bị hồ sơ đầy đủ và hiện đang thống nhất để chọn luật sư ở VN, người phải am hiểu lĩnh vực này, từ luật Sở hữu trí tuệ VN đến các công ước quốc tế mà VN là nước thành viên, để làm tới nơi tới chốn vụ này”, ông Đinh Trung Cẩn nói.

“Không thể kết nối đàm phán”

Về vụ việc mới phát sinh với ông Hoàng Kiều, ông Phạm Hà Anh Thủy, Giám đốc Sky Music, cho biết: “Bình luận của Sky cũng như hồi giờ thôi, là Sky đã kiện VCPMC rồi, đã có thụ lý của tòa án rồi, thì cứ để tòa phân xử thôi. Sky không đi giải thích những việc này. Ông Hoàng Kiều hay không phải ông Hoàng Kiều cũng vậy thôi”.

Thông tin từ Sky Music cho biết, công ty này kiện VCPMC về việc cố tình công bố thông tin sai sự thật, gây ảnh hưởng xấu tới hoạt động kinh doanh của Sky. Tòa án nhân dân Q.10, TP.HCM là đơn vị thụ lý vụ việc này.
Sky Music cũng đưa ra một số thông tin về việc đàm phán trả quyền tác giả của họ với VCPMC. Theo luật sư Trương Quốc Việt, khi đàm phán về chi phí sử dụng, Sky yêu cầu VCPMC thực hiện một số việc.


Đó là: Cung cấp các hợp đồng ủy quyền để chứng minh thẩm quyền đại diện nhận phí sử dụng; Thống nhất biểu phí sử dụng căn cứ theo số lượt phát, tần suất phát (căn cứ tính phí theo điều 43.4 b, Nghị định 22/2018/NĐ-CP) và đối soát dữ liệu khai thác theo thực tế tại các đơn vị kinh doanh. “Tuy nhiên, VCPMC né tránh thực hiện các yêu cầu trên mà không có lý do rõ ràng, chính đáng. Sự trì hoãn của VCPMC cản trở phân phối phí sử dụng quyền tác giả gây thiệt hại cho các chủ thể quyền”, ông Việt cho biết.

Theo phía Sky, đơn vị này muốn đàm phán trả tiền cho VCPMC dựa trên tần suất phát, số lượng phát thực tế tại từng địa điểm kinh doanh (căn cứ điều 43.4b của Nghị định 22). Tuy nhiên, đến nay việc đàm phán này vẫn đứt đoạn. “Các công văn yêu cầu tính toán tần suất Sky có gửi qua rất nhiều lần mà VCPMC cứ cố tình làm ngơ”, ông Phạm Hà Anh Thủy nói.


Trinh Nguyễn
_________________
Về Đầu Trang
Xem lý lịch thành viên Gởi tin nhắn
music123
Moderator


Ngày tham gia: 18 12 2006
Bài gởi: 65312

Bài gởiGởi bởi: Ba 1 08, 2019 5:05 pm    Tiêu đề:

Tỉ phú Hoàng Kiều phải chứng minh được quyền khởi kiện

1/9/2019

Tỉ phú Hoàng Kiều và vụ kiện đền bù tiền tác quyền đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận bởi số tiền yêu cầu bồi thường khá lớn, 150.000 USD (tương đương gần 3,5 tỉ đồng)/bài. Vậy tỉ phú Hoàng Kiều muốn khởi kiện phải chuẩn bị những thủ tục giấy tờ gì...?
Cụ thể, ông Hoàng Kiều (cháu ruột của nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ), chủ sở hữu các tác phẩm âm nhạc của nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ, vừa có văn bản yêu cầu gửi về Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc VN (VCPMC) để giải quyết vụ Công ty cổ phần Sky Music vi phạm quyền tác giả đối với các tác phẩm của nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ. Phía VCPMC cũng cho biết luật sư (LS) của ông Hoàng Kiều tại Mỹ đang tiến hành thủ tục khởi kiện Sky Music.

Theo Thẩm phán Quách Hữu Thái (Chánh án TAND Q.2, TP.HCM) bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định các tranh chấp liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ giữa cá nhân, tổ chức với nhau và đều có mục đích lợi nhuận thuộc thẩm quyền của tòa án, và tại điều 37 bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 thì tranh chấp này do TAND TP.HCM thụ lý, giải quyết.


Tuy nhiên, ông Quách Hữu Thái lưu ý, cơ sở để tòa án thụ lý thì ông Hoàng Kiều phải cung cấp được chứng cứ chứng minh mình là đối tượng được quyền khởi kiện. “Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định có 3 hàng thừa kế, và ông Kiều là cháu thì thuộc hàng thừa kế thứ ba. Như vậy, nếu hàng thừa kế thứ nhất hoặc thứ hai không còn thì khi đó ông Hoàng Kiều mới đương nhiên được quyền khởi kiện; trường hợp hàng thừa kế thứ nhất hoặc thứ hai vẫn còn thì các đồng thừa kế này phải làm ủy quyền để ông Hoàng Kiều đại diện đứng ra khởi kiện; nếu ông Hoàng Kiều có di chúc thì tòa cũng phải xét di chúc đó có hợp pháp hay không hợp pháp. Nếu di chúc hợp pháp thì người được định đoạt theo di chúc mới có quyền khởi kiện”, ông Thái cho biết thêm và phân tích trong trường hợp nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ ủy quyền cho ông Hoàng Kiều khởi kiện thì giấy ủy quyền này không còn giá trị pháp lý bởi ông Hoàng Thi Thơ đã mất.

Tương tự, LS Nguyễn Trung Trực (thuộc Đoàn LS TP.HCM) cho rằng theo quy định của pháp luật thì chủ thể có quyền khởi kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại liên quan đến quyền tác giả là chủ sở hữu quyền tác giả hoặc các tổ chức, cá nhân được chủ sở hữu quyền tác giả ủy quyền. Do đó, trong trường hợp ông Hoàng Kiều, mặc dù là cháu ruột của ông Hoàng Thi Thơ nhưng để có quyền khởi kiện, ông cần phải là chủ sở hữu hợp pháp hoặc ông phải được chủ sở hữu hợp pháp của các tác phẩm này ủy quyền thực hiện.


Việc yêu cầu đền bù 150.000 USD của ông Hoàng Kiều có đúng quy định pháp luật VN hay không, LS Trực cho rằng để yêu cầu bồi thường thiệt hại thì bên bị vi phạm phải có nghĩa vụ chứng minh những thiệt hại mà mình đã gánh chịu. Do đó, trong trường hợp của ông Hoàng Kiều, nếu có thể chứng minh được những thiệt hại thực tế mà Sky Music đã gây ra cho ông thì ông có quyền yêu cầu Sky Music bồi thường thiệt hại.

Ngọc Lê
_________________
Về Đầu Trang
Xem lý lịch thành viên Gởi tin nhắn
music123
Moderator


Ngày tham gia: 18 12 2006
Bài gởi: 65312

Bài gởiGởi bởi: Sáu 1 18, 2019 8:27 am    Tiêu đề:

Tỷ phú Hoàng Kiều kiện Sky Music đòi bồi thường vi phạm tác quyền nhạc_________________
Về Đầu Trang
Xem lý lịch thành viên Gởi tin nhắn
Trình bày bài viết theo thời gian:   
Gởi bài mới   Trả lời chủ đề nầy    Diễn Đàn MẪU TÂM -> TIN TỨC VĂN NGHỆ - THỜI SỰ HẢI NGOẠI Thời gian được tính theo giờ Việt Nam PST (U.S./Canada)
Chuyển đến trang 1, 2  Trang kế
Trang 1 trong tổng số 2 trang

 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gởi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn
|   Register   |   Tin nhắn riêng   |   Đăng Nhập

Powered by -php_BB- Copyright © mautam.net, 2005. All Rights Reserved