VENEZUELA: đảo chính lần 2, TT bị ám sát hụt
Chuyển đến trang Trang trước  1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9  Trang kế
 
Gởi bài mới   Trả lời chủ đề nầy    Diễn Đàn MẪU TÂM -> TIN TỨC VĂN NGHỆ - THỜI SỰ HẢI NGOẠI
Xem chủ đề trước :: Xem chủ đề kế  
Tác giả Thông điệp
music123
Moderator


Ngày tham gia: 18 12 2006
Bài gởi: 65814

Bài gởiGởi bởi: Năm 2 07, 2019 6:30 pm    Tiêu đề:

Viện trợ nhân đạo cho Venezuela vẫn bị chặn tại biên giới

2/7/2019Một người dân Venezuelan cầm tấm bảng ghi "Cần viện trợ nhân đạo ngay", ở phía trước trạm kiểm soát biên giới Tienditas, tại Cucuta, Colombia. Ảnh chụp ngày 06/02/2019.


Thủ lãnh đối lập Venezuela, ông Juan Guaido hôm 06/02/2019 yêu cầu quân đội không ngăn chận viện trợ nhân đạo quốc tế gồm thực phẩm và dược phẩm, mà Quốc hội đã thông qua kế hoạch phân phối. Hàng viện trợ phải được đưa qua ba địa điểm biên giới với Colombia, Brazil và một đảo Caribê, nhưng ông Nicolas Maduro nhất quyết không cho đi vào lãnh thổ Venezuela.

Từ Caracas, thông tín viên Benjamin Delille gởi về bài phóng sự cho biết ý kiến của một số người dân tại chỗ :


« Đó là một mặt trận mới mở ra tại Venezuela. Trên 65 triệu đô la viện trợ nhân đạo đã được cung cấp, chủ yếu từ Hoa Kỳ, Canada và Liên hiệp Châu Âu. Hàng cứu trợ hiện đã đến Colombia, nhưng chính quyền Maduro đã phong tỏa nhiều cây cầu để ngăn cản việc chở hàng qua biên giới.

Điều này làm Jose Manuel - đến từ Petare, vùng ngoại ô nghèo lớn nhất Venezuela - hết sức giận dữ. Ông nói : « Chúng tôi cần hàng cứu trợ, người dân thực sự cần đến. Chúng tôi là một dân tộc bị thiếu ăn trầm trọng, nhưng tệ hại nhất là không có thuốc men. Tuy nhiên tôi nghĩ rằng họ sẽ không để cho hàng viện trợ đi qua ».

Guillermo cũng cho rằng hàng cứu trợ sẽ không được vào Venezuela, nhưng ngược lại lấy làm thích chí. Là một người ủng hộ Maduro, ông coi đây là công cụ để gây áp lực lên tổng thống.

Nông dân này nói : « Tôi tin rằng đây là sự can thiệp của Mỹ. Chúng tôi chẳng cần viện trợ nhân đạo, chẳng đòi hỏi gì, không cần ai giúp đỡ. Chỉ muốn họ để cho chúng tôi sống yên lành, để chúng tôi được làm việc, thế là đủ. Chúng tôi là nạn nhân của một cuộc chiến kinh tế, dù một số người không công nhận. Và với chiến tranh kinh tế, họ đã cướp đi cái quyền có được thực phẩm của chúng tôi ».

Theo Guillermo, chính các biện pháp trừng phạt đã làm Venezuela bị đói kém. Luận điệu này cho thấy dù bị khủng hoảng kinh tế trầm trọng, viện trợ nhân đạo vẫn chưa thể giúp vượt qua hố sâu chia rẽ nặng nề tại Venezuela ».
Ngoại trưởng Tây Ban Nha, nước hăng hái ủng hộ ông Guaido nhất, đến Montevideo (Uruguay) ngày 07/02/2019.

Nỗ lực quốc tế nhằm thoát khỏi khủng hoảng

Nhằm gây thêm áp lực lên quân đội, Hoa Kỳ hôm 06/02/2019 cho biết sẵn sàng bỏ qua việc trừng phạt các lãnh đạo quân sự đứng về phía lãnh tụ đối lập Juan Guaido. Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton khẳng định trên Twitter, cổ vũ họ « có sự lựa chọn đúng đắn, nếu không hệ thống tài chính quốc tế sẽ hoàn toàn đóng cửa » đối với các tướng lãnh này.

Về dầu lửa, đại diện Venezuela tại OPEP, Ronny Romero tuyên bố số 500.000 thùng dầu bán cho Hoa Kỳ « sẽ được giao cho các khách hàng khác. Nga và Trung Quốc không quan tâm đến việc trừng phạt của Mỹ ». Trong khi đó, Wall Street Journal cho biết tổng thống lâm thời Juan Guaido trong tuần này sẽ bổ nhiệm các lãnh đạo mới cho Citgo Petroleum. Đây là nhà máy lọc dầu đứng thứ 8 tại Mỹ, trực thuộc tập đoàn dầu khí PDVSA của Venezuela và là nguồn thu nhập lớn nhất của nước này.

Trong một diễn biến khác, hôm nay 07/02/2019 một hội nghị quốc tế khai mạc tại Montevideo, thủ đô Uruguay nhằm tìm kiếm một lối thoát cho cuộc khủng hoảng. Đại diện Liên Hiệp Châu Âu, tám nước châu Âu và năm nước châu Mỹ la-tinh họp lại để « góp phần tạo điều kiện cho một tiến trình chính trị và hòa bình » tại Venezuela.

RFI[/img]
_________________
Về Đầu Trang
Xem lý lịch thành viên Gởi tin nhắn
music123
Moderator


Ngày tham gia: 18 12 2006
Bài gởi: 65814

Bài gởiGởi bởi: Bảy 2 09, 2019 1:46 pm    Tiêu đề:

Ông Maduro có 2000 tướng dưới quyền nhưng chưa yên tâm

2/9/2019Quân đội Venezuela vẫn trung thành với ông Maduro dù đã có nhiều biểu hiện đào ngũ hoặc kêu gọi lật đổ từ một số tướng tá

Các tướng Venezuela nắm cả chức bộ trưởng, thống đốc tỉnh và hưởng đặc quyền đặc lợi nên không ít trong số họ vẫn trung thành với ông Nicolas Maduro.

Theo một số nguồn quốc tế, quân đội Venezuela chỉ có 123 nghìn quân, gồm cả lính dự bị, trên tổng dân số 31 triệu nhưng có tới hai nghìn tướng lĩnh.

Con số các sỹ quan cấp tướng tăng nhanh thời của tổng thống Nicolas Maduro.

Chỉ trong một ngày, ông Maduro đã phong hàm tướng cho 135 sĩ quan.


Nhưng vị trí trong quân đội không đủ cho họ nên các tướng và cựu tướng còn nắm cả chức vụ trong chính quyền.

Hiện nay, trong 23 tỉnh của Venezuela thì có 11 tỉnh do thống đốc là tướng hoặc cựu tướng quân đội nắm.

Trong 30 bộ có 11 bộ trưởng cũng là tướng.

Theo trang New York Times, chức vụ trong quân đội và chính quyền còn đi kèm với đặc quyền như "việc kiểm soát nguồn thực phẩm" và "tỷ giá đổi đô la ưu đãi".

Bộ trưởng Quốc phòng Vladimir Padrino López còn có quyền kiểm soát các cảng biển, và một phần ngành dầu khí và khai khoáng.

Có trung thành và hữu dụng?

Việc để các tướng tá tham gia kiểm soát quyền lực dân sự và kinh doanh khiến cho họ trung thành hơn với chính phủ của Tổng thống Maduro.

Tuy thế, vì nhiều tướng không cầm quân mà chỉ "lo việc khác", lời kêu gọi của phe đối lập Venezuela muốn quân đội chống lại ông Maduro cũng không có tác dụng.


Ngược lại, vì con số quá đông, các tướng Venezuela cũng không phải là một khối thống nhất.

Đã có không ít sĩ quan cấp uý, tá và cả tướng phản đối tổng thống Maduro.

Theo Bloomberg (03/02/2019), có ít nhất 163 sĩ quan Venezuela bị chính quyền bắt thời gian qua.

Nhưng đây không phải là chuyện mới.

Hồi tháng 3/2014, ông Maduro ra lệnh bắt ba tướng không quân vì 'âm mưu lật đổ'.


Sang tháng 8/2018, một tướng và một đại tá thuộc Vệ binh Quốc gia bị bắt cùng hơn 10 người khác vì 'âm mưu tấn công'.

Tuần trước, tướng không quân Francisco Yanez đã bỏ theo phe của ông Juan Guaido và kêu gọi quân sĩ chống lại 'chế độ độc tài Maduro'.
Ông Maduro bị phe đối lập cáo buộc lạm dụng, vi phạm nhân quyền và 'gian lận' bầu cửCũng vì thế, lòng trung thành của các tướng tá đối với tổng thống Maduro hiện cũng đang bị thách thức.

Một số quan chức Hoa Kỳ tin rằng hiện ông Maduro "đang có nhóm vệ sỹ là an ninh Cuba" chứ không phải người Venezuela.

Cùng lúc, có ý kiến tin rằng dù đe dọa "xâm lăng" chính phủ Trump không hề đặt Venezuela vào trọng tâm của chính sách đối ngoại.

Theo ông Nicolás Saldías từ Wilson Center ở Washington, D.C., thì:

"Việc đó không nằm trong ưu tiên đối ngoại của Trump mà hiện gồm có rút quân khỏi Syria, và cố gắng đưa Mỹ ra khỏi Afghanistan. Ông Trump không hề nhắc [đến Venezuela] trong Diễn văn về tình hình Liên bang."

Hiện Hoa Kỳ, Canada và hơn 30 nước đã công nhận ông Juan Guaido là tổng thống Venezuela nhưng chính quyền của ông Maduro vẫn được Nga, Trung Quốc và nhiều nước khác ủng hộ.

BBC
_________________
Về Đầu Trang
Xem lý lịch thành viên Gởi tin nhắn
music123
Moderator


Ngày tham gia: 18 12 2006
Bài gởi: 65814

Bài gởiGởi bởi: Bảy 2 09, 2019 1:53 pm    Tiêu đề:

Nhà báo Venezuela: 'Người dân sợ bị như Cuba và không hề biết VN'

2/9/2019Nữ nhà báo Karenina Velandia của BBC MundoKarenina Velandia, nữ phóng viên người Venezuela làm việc cho BBC Mundo nói gia đình cô đã bỏ ra nước ngoài sinh sống vì trong nước 'người dân đang đói ăn'.

Từng làm các phóng sự cho BBC về tình hình Venezuela, cô cũng giải thích tình trạng chia rẽ quốc gia với hai tổng thống, hai quốc hội và hai tòa tối cao.

Trả lời BBC News Tiếng Việt hôm 30/01/2019, Karenina Velandia cho hay ở Venezuela không ai chú ý đến Việt Nam, và cũng không coi Trung Quốc và Nga là quan trọng.

BBC News Tiếng Việt: Bạn có thể cho biết tình hình mới nhất tại Venezuela hiện nay ra sao?

Nhà báo Karenina Velandia: Tình hình hiện nay rất căng thẳng. Rất khó mà biết được chuyện gì sẽ xảy ra. Tôi nghĩ có thể là 50:50 ở chỗ là có thể mọi chuyện vẫn tiếp tục như những gì đã diễn ra cho tới giờ, chỉ xấu đi một chút. Ngày tháng qua đi, mọi thứ sẽ còn khó khăn hơn cho người dân Venezuela.

Cũng có thể là cuối cùng thì thay đổi sẽ diễn ra. Tình hình hiện nay đã khác vì chính phủ đang chịu rất nhiều sức ép quốc tế, và chính phủ ngày càng có ít tiền hơn.

Siêu lạm phát thật là kinh khủng. Theo con số của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), đến cuối năm ngoái, làm phát là hơn 1 triệu phần trăm. Chính phủ đã tăng lương của công nhân viên chức lên khoảng sáu lần chỉ trong tháng qua. Đó là một chỉ dấu rõ ràng là lương không đủ tiêu.

Hiện nay, với mức lương tháng cơ bản, người ta chỉ mua được hai quả trứng.


Venezuela: Một tháng lương mua được hai quả trứng

Gia đình tôi hiện không còn ở Venezuela. Họ đã sang Canada và châu Âu vì tình hình ở Venezuela thật là không thể sống được. Thực tế là người dân đang chết đói (starving).

Những người vẫn còn ở trong nước thực sự là vì họ không có sự lựa chọn nào khác. Hơn 3 triệu đã ra đi trong năm qua, đó là theo con số chính thức của Liên Hiệp Quốc. Tuy nhiên rất nhiều người đã bỏ đi theo con đường bất hợp pháp. Nên chúng ta phải tính là có rất nhiều người hơn con số chính thức đã rời Venezuela.

BBC News Tiếng Việt:Hiện nay tình trạng là có hai tổng thống, ông Nicolas Maduro và ông Juan Guaidó. Về ông Maduro thì chúng ta đã biết nhiều, còn ông Guaidó là ai, có khả năng thực sự hay chỉ là một nhà chính trị cơ hội?

Tôi phải nói là tôi rất ngạc nhiên vì có vẻ như ông Guaidó hoạt động một cách có chiến lược. Một vấn đề lớn ở Venezuela là các chính trị gia không làm việc được với nhau và không tìm được một chiến lược đúng đắn để quản lý và thay đổi đất nước. Nhưng trong trường hợp của ông Guaidó, ông ấy có vẻ có tổ chức và có kế hoạch.Chợ ở Caracas, Venezuela trong ảnh chụp tháng 1/2019


Ông ấy đang đề nghị một luật ân xá cho quân đội và những quan chức chính phủ nào muốn hỗ trợ trong giai đoạn chuyển giao chính phủ hay tham gia vào chính phủ của ông ấy.

Ông ấy cũng bàn về hỗ trợ nhân đạo cần thiết ở Venezuela. Có vẻ như ông ấy đang lên kế hoạch và tổ chức mọi thứ. Tôi phải nói là điều mà tôi chưa từng thấy trước đây.

BBC News Tiếng Việt:Sự chia sẽ trong đất nước bạn có từ bao giờ, có mang tính vùng miền hay giai tầng xã hội hay không?

Sự chia rẽ ở Venenzuela đã diễn ra trong nhiều năm. Từ khi ông Hugo Chavez lên nắm quyền từ năm 1999. Cách mà ông ấy tiếp cận vấn đề và nói với dân chúng đã gây chia rẽ rất mạnh. Chẳng hạn một bên ông ấy nói, "Các người là những kẻ có nhiều tiền, đã bóc lột những người khác trong xa hội, còn phía bên kia, có những người tay trắng, không có gì, chúng tôi sẽ giúp các bạn".

Vậy nên ngay từ đầu, xã hội đã có nhiều chia rẽ rõ rệt và nó làm ảnh hưởng tới kết cấu xã hội. Xã hội chứa đựng nhiều bức xúc, giận dữ, và ngay trong những người dân, người này ghét bỏ người khác, điều mà bạn có thể thấy ngay trong cả từng gia đình.

Có những gia đình ủng hộ chính phủ, lại có gia đình chống chính phủ. Đây là điều ảnh hưởng lớn đến kết cấu xã hội.

Tuy thế, không có sự chia rẽ về mặt địa lý, Bắc hay Nam đất nước vì ở khắp nơi dân đều khổ. Họ không có thực phẩm, không có thuốc men. Họ không di chuyển được vì hệ thống giao thông đã tan rã. Về giáo dục thì các thầy giáo và nhân viên bỏ đi, nhiều lớp học phải đóng cửa vì không có học sinh.TBT Nông Đức Mạnh thăm Caracas và đặt vòng hoa trước mộ nhà cách mạng Simon Bolivar hôm 31/3/2007. Người đứng bên phải hình là Bộ trưởng Pedro Carreno của Venezuela.
Mariam Habach của Venezuela và Lệ Hằng của Việt Nam tại cuộc thi Miss Universe 2017, Pasay City, PhilippinesTất cả mọi thứ đều suy sụp. Có những dịch bệnh đã được xoá cách đây nhiều năm thì giờ đây lại hoành hành trở lại. Nhìn đâu cũng thấy vấn đề. Không có bất kỳ một điều gì hoạt động tốt ở một đất nước có trữ lượng dầu mỏ lớn nhất thế giới, nhiều hơn cả Ả Rập Saudi. Đúng là một tình hình khó tưởng tượng được.

Có thể nói Venezuela là một quốc gia 'bơi trong biển dầu', có trữ lượng dầu rất lớn. Vậy mà lại là đất nước có người dân chết đói. Người dân Venezuela trung bình sụt 11kg trong năm ngoái vì họ không đủ ăn.

BBC News Tiếng Việt: Cho tới nay có chừng 20 quốc gia, gồm cả Hoa Kỳ, nhiều nước châu Âu, EU ủng hộ phe đối lập, còn Nga và Trung Quốc ủng hộ chính phủ Maduro, vậy người dân Venezuela nghĩ gì về Trung Quốc và Nga?

Đối với nhiều người Venezuela, họ biết là Nga và Trung Quốc có vai trò, nhưng không phải là phần chính trong cuộc tranh luận. Vì ảnh hưởng và sự hiện diện của Hoa Kỳ là rất lớn. Điều này có từ rất lâu rồi.

Mỹ đã có ảnh hưởng sâu rộng trong xã hội Venezuela. Người dân theo các trào lưu Mỹ, thích các sản phẩm Mỹ, theo dõi các chương trình truyền hình Mỹ. Vì vậy đối với họ hiện nay, Mỹ sẽ đóng vai trò như thế nào mới là điều quan trọng.

Và cả các quốc gia trong khu vực nữa, Colombia, Argentina, Peru, Ecuador… cũng quan trọng với Venezuela. Thế nhưng điều chủ chốt trong cuộc tranh luận hiện nay là người dân đang thực sự khổ sở. Nên những chuyện xảy ra bên ngoài chỉ là điều thứ cấp trong cuộc tranh luận về những gì đang diễn ra.

BBC News Tiếng Việt: Bạn có thể ngạc nhiên nếu biết không ít người Việt Nam khá quan tâm đến Venezuela. Các ông Hugo Chavez, Nicolas Maduro đều đã thăm Việt Nam, bắt tay với lãnh đạo nước Đông Nam Á đó, còn ở Venezuela người ta có chú ý đến Việt Nam không?

Không, người dân không biết gì, không có liên hệ gì đến Việt Nam. Nói chung, người Venezuela chúng tôi gần gũi hơn với các quốc gia trong khu vực, ở châu Mỹ La tinh, ở Mỹ và Tây Ban Nha.

Có lẽ là do gần gũi về địa lý, văn hoá, đối với Tây Ban Nha thì là ngôn ngữ và lịch sử. Nên người Venezuela có nhiều gắn kết với những nơi đó hơn là với châu Á, châu Phi hay Trung Đông.Cuba sẽ công nhận sở hữu tư nhân và kinh tế thị trường nhưng tình hình nước này từng là nỗi lo sợ của dân Venezuela


BBC News Tiếng Việt: Còn Cuba thì sao, đó cũng là một nước đồng minh của Việt Nam?

Cuba là nhân tố luôn xuất hiện trong chính trị Venezuela ngay từ đầu vì cố Tổng thống Hugo Chavez có sự gắn kết rất mạnh về lý tưởng với cuộc cách mạng ở Cuba và đặc biệt là với Fidel Castro. Hai người rất gần gũi nhau. Ngoài ra phải kể đến sự hỗ trợ rất lớn mà Chavez dành cho Cuba về tiền bạc.

Đối với một phía trong xã hội thì Cuba đại diện cho viễn cảnh tồi tệ nhất có thể xảy ra. Người dân lo sợ và phàn nàn, họ nói không chúng tôi không muốn giống như Cuba. Họ không muốn sẽ có kết cục như Cuba vì tình hình rất khó khăn cho Cuba. Có lúc người ta còn ghép tên hai nước thành Cubazuela, để nói họ không muốn điều đó xảy ra. Tuy thế Cuba rất quan trọng với chính trị nội bộ ở Venezuela.

BBC News Tiếng Việt: Cuối cùng thì theo bạn, điều gì có thể sắp xảy ra?

Vâng, có cảm giác hy vọng và thậm chí háo hức mong chờ trong những người ủng hộ phe đối lập. Họ mong có sự thay đổi vì đã sống trong tuyệt vọng, họ không phải là sống mà là tồn tại trong mấy năm qua. Và ngày tháng trôi qua, tình hình ngày càng tệ.

Và giờ đây, người dân có cái để mà mong đợi. Mọi người đầy hy vọng và trông đợi là mọi chuyện sẽ khá lên. Về kết quả thế nào, chúng ta phải chờ xem liệu Juan Guaidó có là tổng thống tạm thời cho đến khi có bầu cử được tổ chức. Phải chờ xem nhưng có những người dân đang rất hy vọng.

BBC

_________________
Về Đầu Trang
Xem lý lịch thành viên Gởi tin nhắn
leviNgày tham gia: 04 8 2010
Bài gởi: 348

Bài gởiGởi bởi: CN 2 10, 2019 7:54 am    Tiêu đề:

Đứng đầu đất nước, để cho dân quá khổ, đi bới rác ăn, vì quá chán dân mới biểu tình, vậy mà vẫn ù lì ngồi lại, thử hỏi liêm sỉ của ông Tổng Thống này để đâu?
Về Đầu Trang
Xem lý lịch thành viên Gởi tin nhắn
Trình bày bài viết theo thời gian:   
Gởi bài mới   Trả lời chủ đề nầy    Diễn Đàn MẪU TÂM -> TIN TỨC VĂN NGHỆ - THỜI SỰ HẢI NGOẠI Thời gian được tính theo giờ Việt Nam PST (U.S./Canada)
Chuyển đến trang Trang trước  1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9  Trang kế
Trang 5 trong tổng số 9 trang

 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gởi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn
|   Register   |   Tin nhắn riêng   |   Đăng Nhập

Powered by -php_BB- Copyright © mautam.net, 2005. All Rights Reserved