HongKong Biểu tình lớn nhất thap kỷ thành baoLuc
Chuyển đến trang 1, 2, 3, 4  Trang kế
 
Gởi bài mới   Trả lời chủ đề nầy    Diễn Đàn MẪU TÂM -> TIN TỨC VĂN NGHỆ - THỜI SỰ HẢI NGOẠI
Xem chủ đề trước :: Xem chủ đề kế  
Tác giả Thông điệp
tamcam
Moderator


Ngày tham gia: 01 10 2009
Bài gởi: 12526

Bài gởiGởi bởi: Năm Tháng 5 02, 2019 9:16 pm    Tiêu đề: HongKong Biểu tình lớn nhất thap kỷ thành baoLuc
Hàng chục nghìn người Hong Kong biểu tình phản đối dự luật dẫn độ

29/04/19 06:55 GMT+7

Hàng chục nghìn người đã tập trung trước tòa nhà nghị viện Hong Kong vào hôm 28-4 để phản đối dự luật dẫn độ mới, có nội dung cho phép nghi phạm được đưa về Trung Quốc để xét xử.

Những người phản đối dự luật lo ngại điều này có thể làm xói mòn thêm nhân quyền và sự bảo vệ luật pháp của Hong Kong, vốn được bảo đảm theo thỏa thuận đặc khu khi Anh trao trả lại cho Trung Quốc năm 1997.

Hãng tin Reuters dẫn lời cảnh sát cho biết, gần 23.000 người đã xuống đường biểu tình, trong khi các nhà tổ chức nhân quyền ước tính con số là 130.000 người, biến đây là một trong các cuộc biểu tình trên đường phố lớn nhất ở Hong Kong kể từ năm 2014 đến nay.

Dự luật này cho phép lãnh đạo Hong Kong có quyền đưa các nghi phạm bị truy nã về Trung Quốc, Macau, Đài Loan cũng như các nước có ký kết hiệp ước về dẫn độ.Dưới áp lực người dân, chính quyền Hong Kong đã sửa đổi dự luật bằng cách bỏ 9 tội danh về kinh tế khỏi các vi phạm có thể dẫn độ, đồng thời đảm bảo những người bị dẫn độ sẽ không chịu tra tấn hay án tử hình.

Những người biểu tình đã kêu gọi trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam từ chức. Tuy nhiên, bà Lam và quan chức Hong Kong vẫn giữ vững quan điểm của mình do cho rằng, dự luật là vô cùng cần thiết cho đặc khu này trong dài hạn.

Cuộc biểu tình trên nổ ra vào thời điểm cũng đang rộ lại phong trào kêu gọi cải tổ lại luật bầu cử từng bị đình trệ 5 năm trước.

Đặng Vũ (Theo Reuters)


Được sửa chữa bởi tamcam ngày CN 6 09, 2019 9:42 pm; sửa lần 2.
Về Đầu Trang
Xem lý lịch thành viên Gởi tin nhắn
tamcam
Moderator


Ngày tham gia: 01 10 2009
Bài gởi: 12526

Bài gởiGởi bởi: Năm Tháng 5 02, 2019 9:18 pm    Tiêu đề:
30/04/2019 | 3
Người bán sách bị Trung Cộng truy nã đã bỏ trốn đến Đài Loan


Vào hôm thứ Hai (29 tháng 4), một nhân viên tiệm sách Hồng Kông, người từng bị giam giữ tại Trung Cộng và hiện đang tìm nơi ẩn náu ở Đài Loan, cho biết rằng thành phố quê nhà của ông sẽ không còn an toàn khi các luật mới cho phép dẫn độ về Trung Hoa đại lục được ban hành.

Ông Lam Wing-kee, 63 tuổi, đã làm việc tại Causeway Bay Books, một cửa hàng sách thuộc sở hữu của một công ty xuất bản chuyên in sách phê phán các nhà lãnh đạo Trung Cộng và cuộc sống riêng tư của họ. Ông đã trở thành tâm điểm của một cơn bão chính trị vào năm 2015 khi ông và năm người bán sách khác ở Hồng Kông bị bắt giữ bởi các đặc vụ Trung Cộng.

Sau khi bị giam giữ tại Trung Cộng, ông đã được phép đóng tiền thế thân tại ngoại để trở về Hồng Kông trong một chuyến thăm ngắn, nhưng sau đó ông ở lại và sinh sống như một kẻ đào tẩu được bảo vệ bởi Hồng Kông, là nước chưa có luật dẫn độ.

Tuy nhiên hồi tuần trước, ông Lam rời Hồng Kông để đến Đài Loan. Quyết định bỏ trốn của ông được đưa ra ba tháng trước khi các luật gây tranh cãi dự kiến sẽ được cơ quan lập pháp của Hồng Kông thông qua. Các luật này sẽ cho phép các cá nhân, bao gồm cả người ngoại quốc, được gửi đến một số quốc gia bao gồm cả Trung Cộng để xét xử. Luật này đang được xem là một thử thách về quyền tự trị của Hồng Kông, là khu vực được cai trị bởi Trung Cộng nhưng đã kế thừa một hệ thống pháp lý riêng biệt từ thời thuộc địa Anh. (Mộc Miên)
_________________
Về Đầu Trang
Xem lý lịch thành viên Gởi tin nhắn
tamcam
Moderator


Ngày tham gia: 01 10 2009
Bài gởi: 12526

Bài gởiGởi bởi: CN Tháng 5 12, 2019 9:20 pm    Tiêu đề:

https://www.cnbc.com/2019/05/09/hong-kong-extradition-law-one-country-two-systems-under-scrutiny.html

USCC: ‘Luật dẫn độ đào phạm’ dần nuốt chửng ‘Một nước hai chế độ’ tại Hồng Kông

Huệ Anh •Thứ bảy, 11/05/2019 •

Việc chính phủ Hồng Kông đang cố gắng đẩy nhanh tiến độ sửa đổi dự luật về dẫn độ đào phạm không những khiến cho 130 ngàn người dân Hồng Kông phải xuống đường kháng nghị, mà còn khiến cho Mỹ và Liên minh châu Âu quan ngại. Ủy ban Thẩm định Kinh tế và An ninh Mỹ – Trung (USCC) thuộc Quốc hội Mỹ gần đây đã công bố báo cáo chỉ ra, dự luật “Luật đào phạm” sửa đổi sẽ mở rộng sức ảnh hưởng của chế độ Bắc Kinh đối với nền chính trị của Hồng Kông, làm xói mòn “Một nước hai chế độ” tại Hồng Kông, và tạo ra rủi ro lớn cho nước Mỹ.Khoảng 130.000 người dân Hồng Kông diễu hành phản đối “Luật đào phạm” hôm 28/4 (Ảnh: Getty Images)

Một khi được thông qua, luật này không những sẽ vi phạm điều khoản quan trọng của “Luật Chính sách Hoa Kỳ – Hồng Kông” (U.S.-Hong Kong Policy Act of 1992) được thông qua vào năm 1992, mà cũng sẽ mang đến rủi ro cho 85.000 người dân Mỹ và 1300 doanh nghiệp Mỹ tại Hồng Kông.

Luật dẫn độ đào phạm sửa đổi có thể vi phạm “Luật Chính sách Hoa Kỳ – Hồng Kông”

Theo Đài tiếng nói Hoa Kỳ, bản báo cáo dài 8 trang của Ủy ban Thẩm định Kinh tế và An ninh Mỹ – Trung chỉ ra, căn cứ vào hành vi vi phạm pháp luật và bị pháp luật Hồng Kông phán quyết ít nhất 3 năm tù thì đều phù hợp với điều kiện dẫn độ, tuy nhiên, dự luật này sẽ hủy bỏ sự giám sát độc lập đối với quá trình dẫn độ của Hội đồng lập pháp Hồng Kông.

Báo cáo chỉ ra, thay đổi này sẽ làm suy yếu sự bảo vệ pháp luật hiện nay của Hồng Kông, đồng thời dẫn đến sự mỏng manh của pháp luật của Hồng Kông trước chính quyền Bắc Kinh, cũng như bị cái bóng động cơ chính trị kiểm soát. “Một khi dự thảo luật sửa đổi được thông qua, sẽ làm gia tăng sự đe dọa của Bắc Kinh đối với Hồng Kông, ảnh hưởng đến nền tự trị cao độ của Hồng Kông.”

Báo cáo cho rằng, chế độ Bắc Kinh đang tăng nhanh tốc độ làm xói mòn nền tự trị và tự do cao độ của Hồng Kông, một khi dự thảo luật này được thông qua, Bắc Kinh có thể mượn cớ để can dự vào công việc nội bộ của Hồng Kông, khiến cho người dân Hồng Kông khó có thể đấu tranh dân chủ, hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp cũng gặp khó khăn.

Báo cáo này còn nhắc đến, “Luật đào phạm” sửa đổi cũng có thể sẽ tạo thành rủi ro nghiêm trọng cho an ninh quốc gia Mỹ và lợi ích kinh tế của Mỹ tại Hồng Kông. “Sau khi thông qua, Bắc Kinh có thể sẽ gây áp lực lên chính phủ Hồng Kông, yêu cầu Hồng Kông mượn cớ nào đó để dẫn độ công dân Mỹ tới Trung Quốc.”

Báo cáo cho rằng, mặc dù chính phủ Hồng Kông đã công khai tuyên bố rằng việc sửa đổi này sẽ không ảnh hưởng đến các thỏa thuận dẫn độ dài hạn đã được ký kết trong quá khứ với Mỹ, tuy nhiên, trong tương lai luật dẫn độ mới này có thể sẽ bao trùm cả cam kết dài hạn.

Trong báo cáo còn đưa ra hai lo lắng: (1) Cam kết dẫn độ ký kết giữa Mỹ và Hồng Kông là dựa trên “Tuyên bố chung Trung – Anh” (Sino-British Joint Declaration), đảm bảo Hồng Kông được hưởng “tự trị cao độ” trước thời điểm năm 2047, tuy nhiên dựa trên tình hình quyền độc lập tư pháp của Hồng Kông những năm gần đây liên tục bị Bắc Kinh can thiệp, cam kết dẫn độ giữa Mỹ và Hồng Kông có thể sẽ cần phải xem xét lại. (2) Hải quân Mỹ cập bến tại Hồng Kông có thể đối mặt với rủi ro tiềm ẩn bị câu lưu hoặc bắt giữ và dẫn độ.

Chính phủ Mỹ đối đãi với Hồng Kông và Trung Quốc hoàn toàn khác nhau

Được biết, Hồng Kông hiện là cảng duy nhất thuộc lãnh thổ Trung Quốc mà quân đội Mỹ cập bến. Năm 1997, sau khi Hồng Kông được trao trả về Trung Quốc, chính quyền Bắc Kinh dùng phương thức thẩm định phê chuẩn từng đợt để cho phép tàu Mỹ thăm Hồng Kông, và số lần quân đội Mỹ thăm Hồng Kông cũng được đưa vào báo cáo “Luật chính sách Hoa Kỳ – Hồng Kông”.

Theo tài liệu về “Luật Chính sách Hoa Kỳ – Hồng Kông”, chính phủ Mỹ coi Hồng Kông là khu vực hoàn toàn khác biệt với Trung Quốc về phương diện chính trị, chính sách kinh tế, thương mại.

Về chính sách ngoại giao, chính phủ Mỹ cũng có sự đối đãi khác biệt giữa chính phủ Đặc khu hành chính Hồng Kông và chính phủ nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, điều này khiến cho Hồng Kông được hưởng nhiều ưu đãi về chính sách kinh tế, tài chính hơn so với Trung Quốc.

Tổng lãnh sự quán Mỹ tại Hồng Kông Kurt Tong chỉ ra, nền pháp trị của Trung Quốc dù là cấu trúc, pháp lý, mức độ đáng tin đều khác biệt với Hồng Kông, việc người Hồng Kông quan tâm đến việc sửa đổi điều luật dẫn độ này cũng là “phản ứng tự nhiên”, chính phủ đặc khu không nên phớt lờ sự quan ngại của người dân Hồng Kông cũng như cộng đồng quốc tế về vấn đề này.

Phản ứng của chính phủ Hồng Kông: Sửa đổi luật dẫn độ đào phạm “có lợi cho Hồng Kông”

Thái độ của Ủy ban Thẩm định Kinh tế và An ninh Mỹ – Trung đối với Trung Quốc vẫn luôn rất cứng rắn, tháng 4/2018, ủy ban này cũng đã công bố báo cáo chỉ thẳng chính phủ Trung Quốc chống đỡ cho một bộ phận doanh nghiệp làm hoạt động gián điệp, trong đó có điểm tên của Huawei, ZTE, Lenovo.

Tháng 11/2018, báo cáo của ủy ban này cũng kiến nghị Bộ Thương mại Mỹ cần cân nhắc lại việc coi Hồng Kông và Đại lục là cùng một khu vực thuế quan, đánh giá lại việc hạn chế xuất khẩu công nghệ cao của Mỹ đối với Hồng Kông.


Theo tờ HK01 tại Hồng Kông, tối ngày 8/5, chính phủ Hồng Kông đã đưa ra trả lời đối với nghi ngờ về luật chính sách Hồng Kông trong báo cáo của USCC, “Từ khi quyền tự chủ được chuyển giao, Hồng Kông luôn tuân thủ nghiêm ngặt các quy định trong “Luật cơ bản” để thực thi chính sách ‘người Hồng Kông cai trị Hồng Kông’, tự chủ cao độ, phản ánh thành công của ‘một nước hai chế độ’.”

Chính phủ Hồng Kông tiếp tục tuyên dương nhiều chỗ tốt của luật dẫn độ đào phạm, nói rằng nếu được thông qua, nó sẽ bảo vệ các hoạt động thương mại khỏi mối đe dọa của tội phạm, cũng có lợi cho môi trường kinh doanh của đặc khu Hồng Kông.

Huệ Anh
_________________
Về Đầu Trang
Xem lý lịch thành viên Gởi tin nhắn
tamcam
Moderator


Ngày tham gia: 01 10 2009
Bài gởi: 12526

Bài gởiGởi bởi: CN 6 09, 2019 9:40 pm    Tiêu đề:

Biểu tình lớn nhất thập kỷ tại Hong Kong chuyển thành bạo lực
10/06/2019 07:25:35

Đụng độ xảy ra trong ở phần cuối cuộc biểu tình ở Hong Kong nhằm phản đối dự luật dẫn độ sang Trung Quốc. Cảnh sát sử dụng đến hơi cay, nhiều người biểu tình nhập viện.

Theo South China Morning Post, sau buổi sáng hòa bình, cuộc biểu tình hơn 1 triệu người Hong Kong ngày 9/6, phản đối dự luật dẫn độ sang Trung Quốc, đã kết thúc khá bạo lực vào cuối ngày khi hàng trăm người biểu tình hò hét căng thẳng với cảnh sát bên ngoài trụ sở cơ quan lập pháp và trung tâm hành chính của đặc khu.


Cảnh sát và một số người biểu tình đã bị thương sau khi lực lượng an ninh sử dụng dùi cui và hơi cay, ngăn cản một nhóm người bịt mặt đang cố gắng xâm chiếm tòa nhà.

Sau khi cuộc tuần hành kết thúc vào lúc 22h (giờ địa phương), hai nhóm hoạt động là Student Localism và Student Independent Union kêu gọi những người biểu tình ở lại và chiếm lấy trụ sở cơ quan lập pháp.

Hàng trăm người, được cho là thành viên của hai nhóm này với nhiều người trong đó bịt mặt, vượt qua lằn ranh do cảnh sát lập ra và tìm cách tiến vào tòa nhà. Những người biểu tình cũng dỡ bỏ các tấm rào chắn do cảnh sát dựng lên và tấn công cảnh sát khi lực lượng an ninh tìm cách dựng lại những hàng rào này.

Một cảnh sát Hong Kong được nhìn thấy với khuôn mặt đầy máu. Ảnh: South China Morning Post.


Trong sự hỗn loạn đó, một vài người biểu tình ném chai nước vào cảnh sát, cảnh sát đáp trả bằng dùi cui và hơi cay, một số người biểu tình bị khống chế và đưa đi.

Hình ảnh từ video cho thấy ít nhất một cảnh sát với vết thương ở mặt. Một người biểu tình cũng được nhìn thấy với khuôn mặt đầy máu.

Cuộc đụng độ diễn ra trong khoảng 30 phút trước khi cảnh sát chống bạo động xuất hiện và kiểm soát tình hình, đám đông nhanh chóng bị giải tán vào lúc 12h30.


Các nhà tổ chức tuyên bố hơn 1 triệu người đã xuống đường vào ngày 9/6 để phản đối dự luật cho phép dẫn độ sang Trung Quốc. Trong khi đó, cảnh sát nói rằng số người biểu tình là hơn 200.000.

Đây được cho là cuộc biểu tình lớn nhất tại Hong Kong kể từ năm 2003, chống lại một dự luật sẽ đơn giản hóa thủ tục dẫn độ các nghi phạm bị truy nã sang các quốc gia và vùng lãnh thổ, bao gồm cả Trung Quốc đại lục, Macau và Đài Loan. Những người biểu tình cũng kêu gọi trưởng đặc khu, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga từ chức.
Về Đầu Trang
Xem lý lịch thành viên Gởi tin nhắn
Trình bày bài viết theo thời gian:   
Gởi bài mới   Trả lời chủ đề nầy    Diễn Đàn MẪU TÂM -> TIN TỨC VĂN NGHỆ - THỜI SỰ HẢI NGOẠI Thời gian được tính theo giờ Việt Nam PST (U.S./Canada)
Chuyển đến trang 1, 2, 3, 4  Trang kế
Trang 1 trong tổng số 4 trang

 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gởi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn
|   Register   |   Tin nhắn riêng   |   Đăng Nhập

Powered by -php_BB- Copyright © mautam.net, 2005. All Rights Reserved