Mỹ đã tìm đc nguồn đất hiếm để đấu TQ

 
Gởi bài mới   Trả lời chủ đề nầy    Diễn Đàn MẪU TÂM -> TIN TỨC VĂN NGHỆ - THỜI SỰ HẢI NGOẠI
Xem chủ đề trước :: Xem chủ đề kế  
Tác giả Thông điệp
tamcam
Moderator


Ngày tham gia: 01 10 2009
Bài gởi: 7586

Bài gởiGởi bởi: Sáu 6 07, 2019 7:00 pm    Tiêu đề: Mỹ đã tìm đc nguồn đất hiếm để đấu TQ

https://www.reuters.com/article/us-usa-rareearths-pentagon-exclusive/exclusive-pentagon-eyes-rare-earth-supplies-in-africa-in-push-away-from-china-idUSKCN1T62S4

Mỹ đã tìm được nguồn đất hiếm để đấu Trung Quốc?


Thứ Năm, 06/06/2019 15:12

- Lầu Năm Góc có thể lấy nguồn đất hiếm ở châu Phi thay thế nhà cung cấp tại Trung Quốc.


Reuters ngày 6/6 dẫn các nguồn tin ở Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, Lầu Năm Góc đang chuẩn bị cụ thể cho chiến lược thay thế nguồn cung đất hiếm từ Trung Quốc.


Công nhân khai thác đất hiếm thuộc tập đoàn Mkango. Ảnh:CNN

Cụ thể, Bộ Quốc phòng Mỹ đã có cuộc hội đàm với Công ty Mkango Resources thuộc sở hữu của quốc gia châu Phi Malawi, cùng các công ty khai thác đất hiếm khác trên toàn cầu về nguồn cung cấp khoáng sản chiến lược của họ, cụ thể là đất hiếm.

Đây là kế hoạch tìm kiếm trữ lượng đất hiếm đa dạng bên ngoài Trung Quốc của Lầu Năm Góc trong bối cảnh thương chiến hai nước ngày càng trở nên căng thẳng.

Jason Nie, một kỹ sư vật liệu của Cơ quan Hậu cần Quốc phòng thuộc Lầu Năm Góc phát biểu bên lề hội nghị bàn về kim loại quý hiếm của Argus US ở Chicago:

"Chúng tôi đang tìm kiếm bất kỳ nguồn cung cấp nào có khả năng thay thế nguồn Trung Quốc. Chúng tôi muốn sự đa dạng. Chúng tôi không muốn dựa quá nhiều vào một nhà sản xuất, cung cấp đơn lẻ".

DLA vốn chịu trách nhiệm về khâu hậu cần cho quân đội Mỹ. Tất cả việc mua bán, giao thương, dự trữ các mặt hàng như khoáng sản hiếm, phụ tùng máy bay và đồng phục quân đội đều do DLA quản lý.

Theo Jason, DLA đang cố gắng dùng các mối quan hệ ngoại giao để thương thảo với “đại gia” Rainbow Rare Earths, một trong những công ty hàng đầu về sản xuất đất hiếm của Burundi. Nếu phi vụ này thành công, trữ lượng đất hiếm khổng lồ mà công ty này đang nắm trong tay sẽ thuộc về Mỹ.

Dẫu vậy, đây mới chỉ là một hướng đi còn khó khăn bởi Tập đoàn Mkango Resources hiện vẫn phát triển cơ sở hạ tầng phục vụ cho việc khai thác, chế biến đất hiếm ở Malawi và công nghệ mà họ sử dụng kém xa so với các tập đoàn Trung Quốc.

Ngoài ra, công ty Rainbow Rare Earths đang có thỏa thuận mua bán với tập đoàn Đức ThyssenKrupp. Phần lớn sản lượng đất hiếm do Rainbow sản xuất hiện đang thuộc sở hữu của ThyssenKrupp. Điều này có khả năng ảnh hưởng đến các giao dịch mua bán trong tương lại giữa Mỹ và công ty này.

Một trong nỗ lực khác của Mỹ là tăng cường hợp tác với công ty khai thác đất hiếm Lynas tại Malaysia. Công ty này vừa tăng cường sản lượng khai thác đất hiếm ở Malaysia, đồng thời liên doanh với Blue Line Mining có trụ sở tại Texas để thành lập một nhà máy sản xuất đất hiếm ở Mỹ.

Thỏa thuận của Blue Line sẽ đảm bảo các công ty Mỹ tiếp tục tiếp cận công nghệ khai thác đất hiếm tương tự các kỹ thuật mà các nhà khai thác ở Trung Quốc đang sử dụng.

Trước thế độc tôn của Bắc Kinh trên thị trường đất hiếm, các quốc gia khác cũng thúc đẩy chương trình khai thác loại tài nguyên quan trọng này.

Mỏ đất hiếm tại California, Mỹ và nhà máy tinh chế đất hiếm của Úc tại Malaysia đã giảm con số nắm giữ thị trường của Trung Quốc xuống còn 70%, theo thông số thống kê năm 2014.

Trung Quốc cung cấp đến 80% sản lượng đất hiếm cho tất cả lĩnh vực thương mại, quốc phòng, công nghệ ở Mỹ song không phải nước Mỹ không thể sản xuất được đất hiếm. Việc khai thác đất hiếm mang lại cái giá quá đắt, đó là môi trường bị hủy hoại.

Kim Hoa
Về Đầu Trang
Xem lý lịch thành viên Gởi tin nhắn
tamcam
Moderator


Ngày tham gia: 01 10 2009
Bài gởi: 7586

Bài gởiGởi bởi: Năm 6 13, 2019 8:26 am    Tiêu đề:

https://www.scmp.com/news/china/article/3014111/reduce-reliance-china-us-will-team-canada-and-australia-boost-output-key


Phá thế độc quyền Trung Quốc, Mỹ, Úc và Canada hỗ trợ các nước sản xuất đất hiếm
QUANG THỤY 12/06/2019 13:22

Nhằm giảm bớt sự lệ thuộc vào Trung Quốc, mới đây, chính phủ Hoa Kì đã tuyên bố hợp tác với Úc và Canada nhằm đẩy mạnh việc khai thác và chế biến đất hiếm.

Sáng 12/6, phát ngôn viên Bộ ngoại giao Hoa Kì đã tuyên bố, chính phủ Mỹ sẽ cùng với chính phủ Canada, Úc giúp đỡ những quốc gia trên toàn cầu khai thác các nguồn tài nguyên kim loại quý hiếm như lithium, đồng, coban.

Được biết, đây là một phần trong bản kế hoạch Quản lý tài nguyên năng lượng (ERGI) do chính phủ Mỹ đề ra nhằm mục tiêu bẻ gẫy vị thế độc tôn của Trung Quốc trong lĩnh vực xuất khẩu đất hiếm. Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Hoa Kì cho biết: “Sự phục thuộc quá nhiều vào một nguồn cung cấp sẽ rất nguy hiểm vì các nguy cơ gây gián đoạn”.

Theo chi tiết bảng kế hoạch ERGI, Mỹ, Úc và Canada sẽ chia sẻ kinh nghiệm, công nghệ và thậm chí cả nhân lực đến các quốc gia có trữ lượng đất hiếm tiềm tàng. Sau khi hoàn thành các công đoạn kĩ thuật, Mỹ sẽ tiếp nhận việc tư vấn về hình thức quản lý và đảm đương cả phần việc quảng bá sản phẩm đến các nhà đầu tư nước ngoài.


Mỹ, Úc, Canada sẽ chia sẻ công nghệ, kinh nghiệm sản xuất, khai thác đất hiếm đến các quốc gia khác. Ảnh: CNBC

Frank Fannon, trợ lý Bộ trưởng Tài nguyên năng lượng Hoa Kì, tiết lộ rằng tiến trình thực hiện ERGI sẽ tốn khá nhiều thời gian. Tuy nhiên, về lâu dài, điều này sẽ giúp tái cân bằng cán cân đất hiếm và tất nhiên, Mỹ sẽ là quốc gia có lợi nhất trong việc này.

Frank còn cho biết thêm, không chỉ riêng Úc và Canada, một số đồng minh thân cân cận khác của Mỹ cũng đang “rất nóng lòng muốn tham dự vào chiến dịch ERGI”. Có khả năng đây sẽ là một cuộc cách mạng đột phá giúp loại bỏ con bài tẩy đất hiếm mà Trung Quốc luôn tự hào sử dụng bấy lâu nay hòng đoạt lợi thế trong giao dịch thương mại.
Về Đầu Trang
Xem lý lịch thành viên Gởi tin nhắn
Trình bày bài viết theo thời gian:   
Gởi bài mới   Trả lời chủ đề nầy    Diễn Đàn MẪU TÂM -> TIN TỨC VĂN NGHỆ - THỜI SỰ HẢI NGOẠI Thời gian được tính theo giờ Việt Nam PST (U.S./Canada)
Trang 1 trong tổng số 1 trang

 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gởi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn
|   Register   |   Tin nhắn riêng   |   Đăng Nhập

Powered by -php_BB- Copyright © mautam.net, 2005. All Rights Reserved