'Vua' tôm Việt đã nhập bao nhiêu tôm từ Ấn Đ

 
Gởi bài mới   Trả lời chủ đề nầy    Diễn Đàn MẪU TÂM -> TIN TỨC VĂN NGHỆ - THỜI SỰ HẢI NGOẠI
Xem chủ đề trước :: Xem chủ đề kế  
Tác giả Thông điệp
music123
Moderator


Ngày tham gia: 18 12 2006
Bài gởi: 66959

Bài gởiGởi bởi: Năm 6 06, 2019 3:52 am    Tiêu đề: 'Vua' tôm Việt đã nhập bao nhiêu tôm từ Ấn Đ

'Vua' tôm Việt nói gì về cáo buộc của nghị sĩ Mỹ?

6/6/2019

Mới đây một nghị sĩ Mỹ đề nghị cơ quan chức năng nước này điều tra một doanh nghiệp Việt “có liên quan tới hoạt động trốn thuế chống bán phá giá đối với tôm từ Ấn Độ hay không”."Vua" tôm Việt Nam bị cáo buộc liên quan với thuế chống bán phá giá ở thị trường Mỹ
CHÍ NHÂN

Theo Undercurrentnews, Tập đoàn Thủy sản Minh Phú bị một nghị sĩ Mỹ cáo buộc có liên quan đến hoạt động trốn thuế chống bán phá giá với tôm từ Ấn Độ.

Người đứng tên cáo buộc là nghị sĩ Darin LaHood, thuộc đảng Cộng hòa, đại diện bang Illinois. Ông đã gởi thư tới cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ (CBP), cáo buộc: Minh Phú và bộ phận nhập khẩu Mỹ Mseafood Corporation, các công ty này có thể vi phạm Chương trình giám sát nhập khẩu thủy sản của Mỹ [SIMP]. Minh Phú đã mua một lượng lớn tôm Ấn Độ đông lạnh, "chế biến tối thiểu" chúng ở Việt Nam và bán chúng sang Mỹ thông qua Mseafood với danh nghĩa sản phẩm của Việt Nam. “Việc lách thuế chống bán phá giá đối với tôm đông lạnh từ Ấn Độ gây hại cho các nhà sản xuất tôm Mỹ. CBP điều tra xem Minh Phú có trốn thuế hay không”, ông LaHood yêu cầu.

Công ty cổ phần Tập đoàn Thủy sản Minh Phú (MPC) là doanh nghiệp xuất khẩu tôm lớn nhất của Việt Nam và cũng là doanh nghiệp có sản lượng tôm sản xuất và xuất khẩu hàng đầu thế giới.

Liên quan đến việc này, ông Lê Văn Quang, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Minh Phú cho biết, đang rất nóng lòng giải thích rõ về những cáo buộc trên với sản phẩm của công ty ở thị trường Mỹ. Tuy nhiên đây là vấn đề liên quan đến nhiều bên, kể cả thị trường và đối tác ở Mỹ nên "hiện tại, chúng tôi chưa thể nói gì cả vì đã giao việc này cho luật sư tập hợp số liệu để báo cáo, giải quyết các cáo buộc". Ông Phú khẳng định : Minh Phú cũng sẽ sớm có thông tin cho báo chí các nội dung trên.

Năm 2005, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) áp dụng thuế chống bán phá giá đối với tôm đông lạnh từ Việt Nam, Ấn Độ và một số nước khác. Nhờ tuân thủ tốt các yêu cầu và quy định của DOC, Minh Phú đã được áp dụng mức thuế 0% trong đợi rà soát thuế lần thứ 12 (giai đoạn 1.2.2016 - 31.1.2017).
Báo cáo thống kê của Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho hay xuất khẩu tôm của Việt Nam và Mỹ hiện gặp nhiều khó khăn dù mới đây thuế chống bán phá giá được điều chỉnh về 0%. Mỹ là thị trường nhập khẩu tôm lớn thứ 3 của Việt Nam chưa thoát khỏi xu hướng giảm do tồn kho và nguồn cung tăng từ các đối thủ cạnh tranh của Việt Nam trên thị trường Mỹ. Xuất khẩu tôm Việt Nam sang Mỹ trong quý 1/2019 đạt 97,7 triệu USD, giảm 19,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Chí Nhân
_________________


Được sửa chữa bởi music123 ngày Bảy 6 08, 2019 5:14 am; sửa lần 2.
Về Đầu Trang
Xem lý lịch thành viên Gởi tin nhắn
music123
Moderator


Ngày tham gia: 18 12 2006
Bài gởi: 66959

Bài gởiGởi bởi: Bảy 6 08, 2019 5:14 am    Tiêu đề:

'Vua' tôm Việt đã nhập bao nhiêu tôm từ Ấn Độ?


6/8/2019

“Tôi đã lường trước được rủi ro của thị trường Mỹ và có chiến lược ứng phó từ trước”, ông Lê Văn Quang, người được mệnh danh là “vua” tôm Việt Nam nói về cáo buộc mới đây của một nghị sĩ Mỹ.Nghị sĩ Mỹ đang cáo buộc một doanh nghiệp Việt Nam liên quan tới sản phẩm tôm
CHÍ NHÂN


Nghị sĩ Darin Lahood của Mỹ mới đây cáo buộc Công ty cổ phần Tập đoàn thủy sản Minh Phú của Việt Nam: Có khả năng đã nhập khẩu tôm đông lạnh từ Ấn Độ, chế biến tối thiểu và xuất sang Mỹ với xuất xứ Việt Nam; gian lận xuất xứ liên quan tới thuế chống bán phá giá tôm mà Mỹ đang áp dụng với Ấn Độ.


Theo thông cáo báo chí của Minh Phú, lượng tôm nhập khẩu từ Ấn Độ chiếm khoảng 10% tổng lượng tôm nguyên liệu đầu vào. Việc nhập khẩu nguyên liệu đầu vào này là bình thường và phổ biến ở nhiều ngành không riêng lĩnh vực chế biến thủy sản, không vi phạm pháp luật của bất kỳ quốc gia nào. Chúng tôi cũng quản lý chặt nguồn nguyên liệu nhập và chế biến đủ sâu để có thể khẳng định nguồn tôm đó đảm bảo tiêu chuẩn xuất xứ từ Việt Nam trước khi xuất vào Mỹ. Hệ thống sổ sách kế toán và sổ sách sản xuất của chúng tôi đủ chi tiết để đảm bảo điều này.

Hệ thống nhà máy sản xuất của Minh Phú có tổng công suất lên tới 90.000 tấn/năm; nằm trong top 5 nhà sản xuất tôm đứng đầu khu vực châu Á. Tổng sản lượng xuất khẩu tôm năm 2018 của đơn vị này đạt trên 67.000 tấn.
Như vậy, nếu hoạt động hết công suất, lượng tôm Minh Phú nhập khẩu từ Ấn Độ khoảng 9.000 tấn. Lượng tôm nguyên liệu mà đơn vị này tự cung cấp từ các vùng nuôi hơn 12.000 tấn. Số lượng tôm còn lại được thu mua từ người nuôi tôm trong nước.

“Chúng tôi vô cùng thận trọng trong việc tuân thủ các quy định của pháp luật Việt Nam cũng như Mỹ hay bất kỳ quốc gia nào mà chúng tôi xuất khẩu sản phẩm tới đó”, ông Quang khẳng định.
Năm 2005, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) áp thuế chống bán phá giá đối với tôm đông lạnh từ Việt Nam, Ấn Độ và một số nước khác. Sau hơn 10 năm đeo đuổi vụ kiện, tại đợt rà soát thuế lần thứ 12 (giai đoạn 1.2.2016 - 31.1.2017) Minh Phú được áp dụng mức thuế 0%. Điều này có nghĩa là từ đầu năm 2016, Minh Phú đã được Mỹ áp thuế 0%.

Theo ông Lê Văn Quang, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn thủy sản Minh Phú (MPC) đây là mức thuế giúp sản phẩm tăng tính cạnh tranh trên thị trường Mỹ. Thông thường người ta sẽ đẩy mạnh xuất hàng đi và nếu làm như vậy thì sẽ có nhiều rủi ro và cáo buộc mới đây là một ví dụ. Lường trước những điều như vậy nên chủ trương của tôi là đa dạng hóa thị trường, giảm dần tỷ trọng ở thị trường Mỹ. Cụ thể tỷ trọng tôm xuất khẩu vào thị trường Mỹ năm 2015 của Minh Phú đến 41% thì hiện nay chỉ đạt khoảng 33%. Bên cạnh đó, chúng tôi đẩy mạnh sang các thị trường khác ở châu Âu, Á và các nước lân cận.

“Năm 2018, tổng doanh thu của Minh Phú ở thị trường Mỹ đạt 750 triệu USD. Chiến lược của chúng tôi là tiếp tục giảm tỷ trọng của thị trường Mỹ xuống dưới 30% để giảm các rủi ro khách quan và cả về mặt kinh tế”, ông Quang nói.


Chí Nhân
_________________
Về Đầu Trang
Xem lý lịch thành viên Gởi tin nhắn
music123
Moderator


Ngày tham gia: 18 12 2006
Bài gởi: 66959

Bài gởiGởi bởi: Bảy 6 08, 2019 5:27 am    Tiêu đề:

'Vua' tôm Việt: Chúng tôi hoàn toàn không vi phạm luật Mỹ

6/8/2019

Đó là khẳng định của ông Lê Văn Quang, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn thủy sản Minh Phú (MPC) chiều 7.6, tại cuộc gặp mặt báo chí ở TP.HCM.
Minh Phú khẳng định tuân thủ nguyên tắc xuất xứ hàng hóa và pháp luật của Mỹ.


Theo ông Quang, ngày 5/6 vừa qua, công ty ông có nhận được thông tin về việc nghị sĩ Darin Lahood của Mỹ gửi thư yêu cầu Cục Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ (CBP) tiến hành điều tra lẩn tránh thuế chống bán phá giá đối với Minh Phú. Nghị sĩ này cáo buộc Minh Phú có khả năng đã nhập khẩu tôm đông lạnh từ Ấn Độ, chế biến tối thiểu và xuất sang Mỹ với xuất xứ Việt Nam.

Ông Quang nói: Bức thư trên chỉ đơn giản là một yêu cầu dựa trên cáo buộc từ một phía, chưa có bằng chứng. Tới thời điểm này, chúng tôi vẫn chưa chính thức nhận được bất kỳ thông tin hay yêu cầu nào từ CBP cũng như bất kỳ cơ quan nào của Chính phủ Mỹ liên quan đến cáo buộc trên. Hoạt động xuất khẩu tôm của chúng tôi vào Mỹ vẫn diễn ra bình thường.

Theo các luật sư của Minh Phú tại Mỹ, sau khi CBP nhận được các yêu cầu, cáo buộc từ các bên liên quan hoặc một cơ quan nhà nước khác, CBP sẽ có 95 ngày để cân nhắc các thông tin và sẽ ra thông báo kết luận chỉ sau khi hoàn tất việc điều tra theo quy định.

Tuân thủ nghiêm xuất xứ sản phẩm
Ông Quang thừa nhận Minh Phú có nhập khẩu tôm từ Ấn Độ. Tuy nhiên việc nhập khẩu chế biến và xuất khẩu luôn tuân thủ pháp luật của Mỹ, cũng như các quy định của WTO. Chúng tôi nhập khẩu tôm từ Ấn Độ vì đặc thù của nghề tôm có tính mùa vụ. Vào những lúc Việt Nam thiếu nguồn cung tôm nguyên liệu, chúng tôi phải nhập một lượng nhỏ tôm để duy trì và giải quyết công ăn việc làm cho người lao động.

“Tôm nguyên liệu được nhập từ Ấn Độ với số lượng không đáng kể được đưa vào chế biến sâu. Sản phẩm này đáp ứng đủ theo quy định của các bên có liên quan về xuất xứ hàng hóa Việt Nam. Một lượng nhỏ trong đó được chúng tôi xuất vào thị trường Mỹ. Hệ thống kiểm soát nguồn hàng nhập vào và xuất ra của chúng tôi đảm bảo tuân thủ nghiêm ngặt vấn đề xuất xứ sản phẩm”, ông Quang nhấn mạnh.

Ông Quang cũng khẳng định: Tập đoàn Thủy sản Minh Phú tin rằng bất kỳ cuộc điều tra nào của CBP sẽ chỉ dẫn tới kết luận là Minh Phú hoàn toàn không vi phạm pháp luật Mỹ. Trong mọi trường hợp, Minh Phú luôn có nguồn cung ứng tôm nguyên liệu phong phú và việc không tiếp tục sử dụng tôm nguyên liệu từ Ấn Độ sẽ không gây ảnh hưởng gì đến hoạt động sản xuất, xuất khẩu của chúng tôi.

Chí Nhân
_________________
Về Đầu Trang
Xem lý lịch thành viên Gởi tin nhắn
Trình bày bài viết theo thời gian:   
Gởi bài mới   Trả lời chủ đề nầy    Diễn Đàn MẪU TÂM -> TIN TỨC VĂN NGHỆ - THỜI SỰ HẢI NGOẠI Thời gian được tính theo giờ Việt Nam PST (U.S./Canada)
Trang 1 trong tổng số 1 trang

 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gởi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn
|   Register   |   Tin nhắn riêng   |   Đăng Nhập

Powered by -php_BB- Copyright © mautam.net, 2005. All Rights Reserved