Ng biểu tình HồngKông nổi lửa chống cảnh sát
Chuyển đến trang 1, 2, 3, 4  Trang kế
 
Gởi bài mới   Trả lời chủ đề nầy    Diễn Đàn MẪU TÂM -> TIN TỨC VĂN NGHỆ - THỜI SỰ HẢI NGOẠI
Xem chủ đề trước :: Xem chủ đề kế  
Tác giả Thông điệp
music123
Moderator


Ngày tham gia: 18 12 2006
Bài gởi: 67080

Bài gởiGởi bởi: CN 6 09, 2019 4:45 pm    Tiêu đề: Ng biểu tình HồngKông nổi lửa chống cảnh sát

Biểu tình lớn nhất tại Hồng Kông trong 15 năm

6/10/2019

Phe đối lập tuyên bố có đến hơn 1 triệu người biểu tình phản đối dự luật của chính quyền Hồng Kông về việc đưa các nghi phạm đến Trung Quốc đại lục để xét xử.Người biểu tình tràn ngập đường phố Hồng Kông ngày 9.6
REUTERS


Cảnh sát ước tính có 240.000 người tham gia biểu tình trên khắp các tuyến đường chính ở Hồng Kông vào ngày 9.6. Tuy nhiên, tờ South China Morning Post dẫn lời những người tổ chức khẳng định có hơn 1 triệu người xuống đường và đây là cuộc biểu tình trong một ngày lớn nhất tại đặc khu này kể từ năm 2003. Khi đó, 500.000 người xuống đường phản đối chính quyền lên kế hoạch thắt chặt luật an ninh, theo Reuters. Trong đợt đại biểu tình Chiếm Trung Hoàn kéo dài gần 3 tháng hồi năm 2014 cũng chỉ có khoảng 100.000 người có mặt thường trực trên đường phố.

Hôm qua, đông đảo tầng lớp người dân Hồng Kông từ doanh nhân, luật sư cho đến sinh viên đều xuống đường, hô hào khẩu hiệu và cầm biểu ngữ yêu cầu chính quyền đặc khu hủy bỏ dự luật dẫn độ. “Nếu dự luật được thông qua thì bất kỳ ai cũng có thể biến mất khỏi Hồng Kông và không có chuyện xét xử công bằng ở Trung Quốc đại lục”, thầy giáo Garry Chiu đi cùng vợ và con gái 1 tuổi nói với Reuters. Nhiều người kêu gọi Đặc khu trưởng Lâm Trịnh Nguyệt Nga và các quan chức cấp cao khác từ chức. Theo tờ South China Morning Post, đã xảy ra một số vụ đụng độ giữa cảnh sát với người biểu tình và ít nhất 7 người bị bắt nhưng không dẫn đến bạo động.

Theo dự luật dẫn độ, các lãnh đạo Hồng Kông có quyền ra lệnh đưa nghi phạm bị truy nã đến đại lục, Macau, Đài Loan cũng như những nước có ký kết hiệp ước về dẫn độ. Tuy nhiên, dự luật bị chỉ trích là làm giảm sự độc lập của hệ thống tư pháp Hồng Kông và khiến người dân có nguy cơ đối diện các cáo buộc không rõ ràng cùng khả năng bị xét xử không công bằng ở đại lục. Trước đó, dưới áp lực của cộng đồng doanh nghiệp, chính quyền đã sửa đổi dự thảo bằng cách bỏ 9 tội danh về kinh tế khỏi các vi phạm có thể dẫn độ, đồng thời chỉ áp dụng với tội phạm có mức án từ 7 năm tù trở lên. Tuy nhiên, làn sóng phản đối vẫn không suy giảm. Một số nhà quan sát cảnh báo tình hình hiện nay có nguy cơ làm bùng phát một cuộc khủng hoảng chính trị - xã hội kéo dài tương tự như giai đoạn từ tháng 9 - 12.2014.

Tuy nhiên, Đặc khu trưởng Lâm Trịnh Nguyệt Nga và các quan chức khác khẳng định dự thảo là cần thiết để xóa bỏ “lỗ hổng pháp lý tồn tại từ lâu”, chấm dứt tình trạng tội phạm truy nã từ đại lục lợi dụng đặc khu hành chính này làm nơi trú ẩn. Hội đồng Lập pháp Hồng Kông sẽ có phiên họp lần thứ hai về dự luật vào ngày 12.6. Phiên họp hồi tháng 5 diễn ra trong hỗn loạn do vụ ẩu đả giữa các nghị viên đối lập và phe ủng hộ chính quyền trung ương. Dự luật này dự kiến sẽ được thông qua vào tháng 7 tới, theo AFP.

Thuận Hòa

_________________


Được sửa chữa bởi music123 ngày Bảy 8 31, 2019 5:52 pm; sửa lần 14.
Về Đầu Trang
Xem lý lịch thành viên Gởi tin nhắn
music123
Moderator


Ngày tham gia: 18 12 2006
Bài gởi: 67080

Bài gởiGởi bởi: Hai 6 10, 2019 7:03 am    Tiêu đề:

Chùm ảnh Hồng Kông tê liệt vì biểu tình

6/10/2019

Hồng Kông rơi vào tình trạng tê liệt trong ngày Chủ nhật, khi hàng trăm nghìn người xuống đường biểu tình phản đối dự luật dẫn độ...Một đám đông người biểu tình ở Hồng Kông ngày 9/6. Các nhà tổ chức nói rằng đã có tổng cộng hơn 1 triệu người biểu tình xuống đường ở Hồng Kông trong ngày Chủ nhật, trong khi cảnh sát nói số người biểu tình vào lúc cao điểm là 240.000 người - Ảnh: Reuters
Dòng người biểu tình đã phủ kín các đại lộ lớn ở trung tâm Hồng Kông. Đây là cuộc biểu tình nhằm phản đối dự luật cho phép dẫn độ tội phạm từ Hồng Kông sang Trung Quốc đại lục để xét xử - Ảnh: Reuters.Đã xảy ra những cuộc đụng độ giữa người biểu tình với cảnh sát - Ảnh: ReutersNgười biểu tình giơ khẩu hiệu phản đối dự luật dẫn độ và kêu gọi trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông, bà Carrie Lam từ chức - Ảnh: Reuters.Đụng độ giữa người biểu tình ở Hồng Kông với cảnh sát ngày 9/6 - Ảnh: Reuters.Nhiều người biểu tình cầm ô màu vàng, tương tự như trong phong trào biểu tình Occupy the Central (Chiếm khu trung tâm) ở Hồng Kông cách đây mấy năm - Ảnh: Reuters.Dòng người biểu tình trên đường phố Hồng Kông ngày Chủ nhật - Ảnh: Reuters.Người biểu tình diễu hành trên đường phố bất chấp thời tiết nắng nóng - Ảnh: Reuters.Cuộc biểu tình đã khiến nhiều hoạt động của Hồng Kông trong ngày cuối tuần rơi vào tê liệt - Ảnh: Reuters.

BÌNH MINH
_________________
Về Đầu Trang
Xem lý lịch thành viên Gởi tin nhắn
music123
Moderator


Ngày tham gia: 18 12 2006
Bài gởi: 67080

Bài gởiGởi bởi: Ba 6 11, 2019 2:42 am    Tiêu đề:

"Chọc ổ kiến lửa", Mỹ ủng hộ mạnh người Hồng Kông biểu tình phản đối dự luật dẫn độ sang TQ

6/11/2019Người dân Hồng Kông mang biểu ngữ phản đối dự luật dẫn độ (Ảnh: SCMP/Robert Ng)

Bộ ngoại giao Mỹ ngày 10/6 lên tiếng ủng hộ cuộc biểu tình với số người tham gia đông kỷ lục tại Hồng Kông, nhằm phản đối một dự luật cho phép dẫn độ sang Trung Quốc Đại lục.

Mỹ tỏ thái độ mạnh về Hồng Kông

Bày tỏ "sự quan ngại sâu sắc" của chính phủ Mỹ về dự thảo lập pháp tại Hồng Kông, người phát ngôn Bộ ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus không kêu gọi chính quyền Hồng Kông đảo ngược hoàn toàn chương trình này, nhưng "bất kỳ điều chỉnh nào liên quan đến Điều lệ về tội phạm bị truy nã cần phải được chú ý hết sức thận trọng".

"Cuộc tuần hành hòa bình của hàng trăm nghìn người Hồng Kông ngày hôm qua (9/6) rõ ràng là thể hiện sự phản đối của công chúng [Hồng Kông] đối với đề xuất sửa đổi," Ortagus nói.

Ngoài cuộc diễu hành ở Hồng Kông - mà những người khởi xướng khẳng định là thu hút hơn 1 triệu người tham gia, các sự kiện tương tự cũng xuất hiện ở nhiều thành phố lớn trên thế giới như New York, Vancouver, Melbourne hay Tokyo.

Được cho là thể hiện thái độ mạnh mẽ của Mỹ, bà Ortagus nói Washington chia sẻ quan ngại của nhiều người Hồng Kông rằng "việc khuyết thiếu biện pháp bảo vệ theo quy trình đối với dự thảo sửa đổi có thể làm suy yếu quyền tự trị của Hồng Kông và tác động tiêu cực đến các biện pháp bảo vệ lâu dài về quyền con người, các quyền tự do cơ bản và các giá trị dân chủ của vùng lãnh thổ này - như đã quy định trong Luật cơ bản và Tuyên bố chung Trung Quốc-Anh".

Chính quyền tổng thống Donald Trump kêu gọi các lãnh đạo Hồng Kông tham vấn đầy đủ với "các bên liên quan rộng rãi ở bản địa và quốc tế có thể bị ảnh hưởng bởi điều lệ sửa đổi này".

Trước đó, Trưởng đặc khu Hồng Kông bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga khẳng định chính quyền sẽ tiếp tục lộ trình đề xuất và thảo luận dự luật về cho phép dẫn độ tội phạm bị truy nã đến bất kỳ khu vực tài phán nào mà đặc khu chưa có hiệp ước dẫn độ, bao gồm Trung Quốc đại lục.

Bà Lâm cho rằng trì hoãn chương trình lập pháp này sẽ chỉ dẫn đến "thêm nhiều lo lắng và chia rẽ trong xã hội".

Trung Quốc phản ứng gay gắt


Đáp trả tuyên bố của Bộ ngoại giao Mỹ, Văn phòng Ủy viên của Bộ ngoại giao Trung Quốc tại Hồng Kông, thúc giục Washington ngừng đưa ra những phát ngôn sai trái liên quan đến đề xuất sửa đổi Điều lệ Tương trợ pháp lý về tội phạm bị truy nã và các sự vụ hình sự.

"Chúng tôi lấy làm tiếc và phản đối mạnh mẽ việc Mỹ bất chấp luật pháp quốc tế cùng các chuẩn mực cơ bản trong quản lý quan hệ quốc tế và can thiệp vào công việc của Hồng Kông - vốn là công việc nội bộ của Trung Quốc," Văn phòng trên cho hay.

Bắc Kinh khẳng định chính phủ Trung Quốc "ủng hộ tuyệt đối" dự luật kể trên và đáp trả lại các chỉ trích. Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng ngày 10/6 nói, "Chúng tôi hoàn toàn phản đối những phát ngôn và hành động sai trái bởi các thế lực nước ngoài muốn can thiệp vào vấn đề lập pháp của Đặc khu hành chính Hồng Kông".

Ông Cảnh cũng bác bỏ phát biểu của bà Morgan Ortagus rằng việc sửa đổi điều lệ về dẫn độ "có thể hủy hoại môi trường kinh doanh của Hồng Kông".

Trước câu hỏi các cuộc biểu tình ở Hồng Kông và nhiều nơi trên thế giới có phải là sự thể hiện ý dân đối với dự luật dẫn độ hay không, ông Cảnh Sảng đáp, "Kể từ tháng 2, chính quyền Đặc khu Hồng Kông đã ghi nhận rộng rãi ý kiến của các tầng lớp trong xã hội Hồng Kông về dự luật sửa đổi và tiến hành tới 2 lần điều chỉnh dự thảo, có sự hồi đáp tích cực đối với những kiến nghị liên quan".

"Hiện có hơn 800.000 người dân Hồng Kông đang tham gia vào hoạt động của 'Liên minh bảo vệ dự luật sửa đổi Hồng Kông', cho thấy rõ luồng ý kiến chủ chốt tại Hồng Kông ủng hộ công tác sửa đổi luật pháp của chính quyền," ông Cảnh cho hay.

Căng thẳng ngoại giao xoay quanh vấn đề Hồng Kông có thể sẽ làm xấu hơn quan hệ Mỹ-Trung Quốc, giữa bối cảnh chiến tranh thương mại leo thang giữa hai nước chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, trong khi ban lãnh đạo Trung Quốc chưa có bất kỳ thông tin nào về việc chủ tịch Tập Cận Bình sẽ gặp song phương tổng thống Trump tại hội nghị thượng đỉnh G20 cuối tháng này nhằm tháo gỡ tình trạng đối đầu. Bên cạnh đó, vấn đề về Đài Loan và biển Đông cũng đang nằm trong nhóm chủ đề "nóng" trên bàn nghị sự hai nước.

Hải Võ
_________________
Về Đầu Trang
Xem lý lịch thành viên Gởi tin nhắn
music123
Moderator


Ngày tham gia: 18 12 2006
Bài gởi: 67080

Bài gởiGởi bởi: Tư 6 12, 2019 3:25 am    Tiêu đề:

Arrow
_________________


Được sửa chữa bởi music123 ngày Tư 6 12, 2019 3:46 pm; sửa lần 1.
Về Đầu Trang
Xem lý lịch thành viên Gởi tin nhắn
Trình bày bài viết theo thời gian:   
Gởi bài mới   Trả lời chủ đề nầy    Diễn Đàn MẪU TÂM -> TIN TỨC VĂN NGHỆ - THỜI SỰ HẢI NGOẠI Thời gian được tính theo giờ Việt Nam PST (U.S./Canada)
Chuyển đến trang 1, 2, 3, 4  Trang kế
Trang 1 trong tổng số 4 trang

 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gởi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn
|   Register   |   Tin nhắn riêng   |   Đăng Nhập

Powered by -php_BB- Copyright © mautam.net, 2005. All Rights Reserved