Mỹ đồng ý cấp visa cho 2người Việt sang cứu a

 
Gởi bài mới   Trả lời chủ đề nầy    Diễn Đàn MẪU TÂM -> TIN TỨC VĂN NGHỆ - THỜI SỰ HẢI NGOẠI
Xem chủ đề trước :: Xem chủ đề kế  
Tác giả Thông điệp
music123
Moderator


Ngày tham gia: 18 12 2006
Bài gởi: 67861

Bài gởiGởi bởi: Bảy 9 23, 2017 5:52 pm    Tiêu đề: Mỹ đồng ý cấp visa cho 2người Việt sang cứu a

Tổng lãnh sự ở Sài Gòn không cấp visa cho em qua Mỹ cứu chị bị bệnh nan y


9/23/2017Bà Helen Huỳnh, người đang chờ phép lạ. (Hình: Yvone Ái Vân Huỳnh cung cấp)


GARDEN GROVE, California (NV) – “Tôi không hiểu nổi cách làm việc của Sở Di Trú Mỹ,” ông Huỳnh Thơ Viện, chồng bà Helen Huỳnh, bệnh nhân ung thư máu ở thời kỳ khẩn cấp tại UCI Medical Center, lắc đầu nói.

Bây giờ, gia đình ông chỉ trông mong vào các vị dân biểu can thiệp.


Chỉ những thùng giấy các-tông thường được người ở Việt Nam dùng đựng hành lý máy bay còn bừa bãi trong phòng khách, ông Viện tiếp: “Đó, hiện giờ trong nhà tôi có tới sáu người cháu của nhà tôi mới qua đây thăm vợ tôi. Vậy mà người cần phải có mặt để cứu mạng vợ tôi thì lại không được cấp giấy phép.”

Tháng Hai năm nay, sau khi khẳng định là bà Helen mắc chứng ung thư máu, các bác sĩ tại City of Hope, một trung tâm chuyên về ung thư lớn tại Mỹ, và tại bệnh viện UCI Medical Center, gởi ngay cho em bà Helen là bà Nguyễn Thị Ngọc Thúy ở Việt Nam một bộ dụng cụ thử máu.

Bà Thúy tức tốc đem bộ thử máu này đến một bệnh viện ở quận Bình Thạnh, Sài Gòn, theo chỉ dẫn. Máu bà Thúy được nhanh chóng gởi qua Mỹ để xét nghiệm và các bác sĩ tại đây kết luận rằng tương hợp với máu bà Helen 100%.

Tháng Bảy, Tháng Tám, rồi Tháng Chín.

Ba tháng, ba lần, bà Thúy bị tòa tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn bác đơn xin visa khẩn để sang Mỹ hiến tủy cứu chị ruột.

Nói chuyện với nhận báo Người Việt qua điện thoại, bà Thúy cho hay rằng cả ba lần, mỗi lần bà chỉ gặp nhân viên tổng lãnh sự không quá 5 phút.

“Họ nhìn rất kỹ vào hộ chiếu của tôi và hỏi tôi đã ra nước ngoài bao giờ chưa. Họ không ngó tới giấy chứng nhận của các bác sĩ tại Mỹ. Họ chỉ từ chối.”

Bà nhấn mạnh: “Tôi hỏi là giấy tờ có thiếu sót gì không để tôi bổ túc thì họ chỉ lắc đầu.”

Trong thư bác đơn xin cấp visa, tòa tổng lãnh sự cho hay bà Thúy không cung cấp đủ bằng chứng cho thấy bà sẽ rời Hoa Kỳ sau khi hết hạn lưu trú.

Bà Thúy cho biết vợ chồng bà có hai cơ sở sản xuất sơn tại Việt Nam. Cả hai cơ sở này đều thành công suốt hơn 20 năm nay.

Bà ở với chồng và đứa con bốn tuổi tại Sài Gòn.

Bà thêm: “Từ trước tới giờ tôi không dám đi đâu chơi vì không bỏ việc được một ngày. Tôi phải thường xuyên có mặt tại cơ sở. Bây giờ, vì chị, tôi mới liều xin đi.”

Theo lời bà kể, điều trớ trêu là lần phỏng vấn thứ ba, bà Thúy vào chung phòng với người cháu ruột, không có tài sản gì, xin đi Mỹ du lịch, và người này được chấp nhận dễ dàng.
Hình chụp từ hình treo trong phòng khách, bà Helen, thứ nhì từ trái, trước khi bị ung thư máu. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)
Trong lúc ấy, ngồi tại nhà ở Garden Grove, thấy vợ bị bệnh nan y, gặp thuốc chữa mà không được chữa, ông Viện thở dài: “Bác sĩ nói chỉ cần khoảng 80% hợp máu là có thể cấy tủy cho vợ tôi rồi. Vậy mà mình nằm trong trường hợp hiếm hoi là 100% tương hợp mà lại phải bó tay, không làm gì được.”

Ông nhớ lại lúc hai người gặp nhau.

Trước 1975, ông là sĩ quan QLVNCH. Năm 1983, ông đi tù cải tạo ở miền Bắc về.

Lúc ấy, tên bà Helen Huỳnh còn là Nguyễn Thị Hoàng.

“Lúc ấy, vợ tôi ở Bình Quới, là công nhân hãng kem đánh răng Phong Lan, là hãng Hynos cũ. Tôi 33 tuổi, vợ tôi 26. Tôi trắng tay, vợ tôi cũng nghèo,” ông Viện kể.

Cải tạo về, không làm được gì, ngày ngày, ông phải hái rau dại ở bờ ao quanh kinh Thanh Đa phụ vào tiền chợ cho vợ.

Để giúp vợ chồng ông, bố vợ ông hàng ngày hốt cơm thừa trong sở về cho con gái.

“Vợ tôi rửa lại cơm này rồi hâm nóng lên để chúng tôi ăn qua ngày,” ông hồi tưởng. “Tội vợ tôi, nhiều khi xin thuốc xỉa của mẹ cho tôi hút. Mùi vị ngai ngái, rất khó chịu nhưng đó là tấm lòng của vợ tôi.”

Cứ thế, họ nương vào nhau mà sống cho đến lúc ông được đi Mỹ theo diện HO 8 năm 1991.

Sang đây, ông làm đủ mọi công việc.

“Tôi bỏ báo, giao pizza, ủi đồ, cắt chỉ. Tôi không nề hà việc gì để đáp lại những lúc vợ tôi phải cưu mang tôi,” ông tâm sự. “Mà vợ tôi đâu có chịu ở nhà. Đã có lúc vợ tôi đòi đi làm nail, nhưng không đành lòng bỏ đứa con gái út là Tiffany bị bệnh Down nên phải ở nhà coi con.”

Ông tặc lưỡi rồi nói: “Vợ tôi, bao nhiêu năm khổ cực, bây giờ chưa được hưởng gì thì bị chứng bệnh quái ác này và lâm vào hoàn cảnh quái ác này.”

Mấy tháng nay, ông Viện, vừa giải phẫu tay phải xong, còn rất yếu, phải lái xe bằng tay trái vô bệnh viện thăm vợ hàng ngày.

Nói về cách làm việc của nhân viên tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn, Luật Sư Darren Chương Nguyễn, chuyên về di trú, giải thích: “Thông thường, nhân viên di trú, trong trường hợp xin visa nhân đạo như thế này, một khi từ chối ai, họ hay cho biết lý do. Tuy nhiên, điều này không hẳn là 100%.”

Nếu muốn biết lý do của họ, người xin visa phải có luật sư vì họ (nhân viên tổng lãnh sự) không nói về hồ sơ riêng cho người ngoài biết, Luật Sư Darren cho hay.

Luật sư nói thêm: “Trong trường hợp nhân đạo này, sự can thiệp của các vị dân cử thường có tác động nhất.”

Cô Yvone, con gái bà Helen, cho biết gia đình cô đã liên lạc với nhiều dân cử, từ tiểu bang đến liên bang rồi.

Trong thông cáo báo chí gởi ra, hai dân biểu liên bang Hoa Kỳ, Alan Lowenthal và Lou Correa, cùng lên tiếng ủng hộ việc bà Thúy xin visa khẩn cấp để sang Mỹ cứu mạng chị mình.

Ông Lowenthal phát biểu: “Tôi đang làm việc với gia đình bà Helen, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, và Bộ Nội An để làm sao có được thành công trong việc đưa cô Thúy đến với bà Helen trong thời gian sớm nhất có thể.”

Ông Lou Correa cũng bày tỏ: “Hôm nay, tôi lên tiếng với các nhân viên tại Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ về vấn đề này và nhấn mạnh sự khẩn cầu trong việc cấp visa cho bà (Thúy). Hơn nữa, tôi sẽ tiếp tục làm việc với các đồng viện và các nhân viên Bộ Nội An để bảo đảm cơ hội cứu sống bà Helen Huỳnh trong thời gian nhanh nhất.”

Mới cách nay vài tháng, bà Helen còn trông coi con gái út Tiffany bị bệnh, bây giờ, hai con gái bà, Yvone và Sharon, phải thay nhau coi em.

Vừa làm việc, vừa trông coi con mình, hai cô chị thay phiên săn sóc em. “Tôi giữ em tôi vào cuối tuần. Ngày thường thì Tifany ở với em tôi, Sharon,” cô Yvone nói.

Từ hy vọng lớn lao là bà Helen sẽ được lành bệnh để về với gia đình, bây giờ cả nhà bà chỉ còn dám nghĩ đến chuyện không may mà thôi vì bà có thể qua đời bất cứ lúc nào.

Cô Yvone nói: “Cách làm việc của Sở Di Trú Mỹ làm chúng tôi rất thất vọng. Bây giờ, chúng tôi đành phải nghĩ đến chuyện hậu sự cho mẹ tôi thôi. Tôi vừa thành lập một quỹ quyên góp cho mẹ tôi để chuẩn bị đối phó với chuyện rủi ro nhất.”

Quỹ quyên góp cô Yvone nói đến là:

https://www.gofundme.com/helping-helen-huynh?pc=sms_db_co2876_v1&rcid=c6b7208c24b8436c991f29d9dc22a614
_________________


Được sửa chữa bởi music123 ngày Năm 6 20, 2019 4:50 pm; sửa lần 2.
Về Đầu Trang
Xem lý lịch thành viên Gởi tin nhắn
music123
Moderator


Ngày tham gia: 18 12 2006
Bài gởi: 67861

Bài gởiGởi bởi: Năm 6 20, 2019 4:46 pm    Tiêu đề:

Hai người Việt được cấp visa sang Mỹ hiến tủy cứu anh trai6/20/2019

Chính quyền Mỹ đồng ý cấp visa cho anh em của ông Tu Le sau nhiều nỗ lực vận động từ các chính trị gia địa phương.
Ông Tu Le và vợ, bà Melody Bui, tại nhà riêng ở thành phố San Jose, bang California, Mỹ, hôm 6/6. Ảnh: SFC

"Tôi không thể hạnh phúc hơn cho ông Tu Le và gia đình", nghị sĩ Zoe Lofgren, thành phố San Jose, bang California, cho biết trong một thông cáo hôm 18/6. "Hãy tưởng tượng rằng một ca ghép tủy có thể là cách duy nhất để cứu sinh mạng của bạn, nhưng rồi bạn phải nhìn những người anh em hiến tủy cho mình bị từ chối trao cơ hội đến cứu bạn".

Ông Tu Le, một người gốc Việt 63 tuổi, đang bị ung thư máu và cần được ghép tủy gấp, nếu không chỉ sống thêm được vài tuần. Hai anh em của ông ở Việt Nam là Lam Le và Hiep Nguyen được xác định có gen trùng khớp 100% với bệnh nhân nhưng hồi đầu tháng bị Lãnh sự quán Mỹ từ chối cấp visa B-2 với lý do không đủ bằng chứng cho thấy họ sẽ quay lại Việt Nam sau khi hoàn thành việc hiến tuỷ. B-2 là loại visa du lịch dành cho khách đến Mỹ với mục đích nghỉ dưỡng, giải trí hoặc y tế.

Sau khi biết hoàn cảnh của ông Tu Le, ông Lofgren và thượng nghị sĩ Kamala Harris đã thay mặt gia đình vận động Bộ Ngoại giao Mỹ, gửi một bản kiến nghị chung đến Lãnh sự quán Mỹ ở TP HCM để nhấn mạnh trường hợp khẩn cấp trên.

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Dan Kritenbrink sau đó đã đồng ý tổ chức một cuộc phỏng vấn visa thứ hai cho Lam Le và Hiep Nguyen. Tối 17/6, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo visa của hai người đã được phê duyệt.

"Tôi rất vui rằng Bộ Ngoại giao đã nhận ra sự cấp thiết cần phải hành động về mặt đạo đức và ông Tu Le sẽ được khẩn trương cứu sống như ông cần", thượng nghị sĩ Harris nói. Đơn kiến nghị của ông đã thu thập được hơn 18.000 chữ ký sau khi một tờ báo địa phương đưa tin về hoàn cảnh của ông Tu Le. "Tôi luôn hướng về Tu Le, con gái ông Diem Trinh Colisao và phần còn lại của gia đình họ suốt chặng đường phía trước".Ông Tu Le tại bệnh viện Good Samaritan, thành phố San Jose, bang California, Mỹ, tháng 3/2018. Ảnh: SFC

Ủy viên gốc Việt trong hội đồng thành phố San Jose Lan Diep cũng đã đề cập với các chính trị gia của bang về trường hợp trên và cho hay vừa nhận được tin vui.

"Tôi nhận ra rằng điều này diễn ra khắp các cộng đồng nhưng là một người Việt, sự việc khiến tôi đồng cảm hơn", ông Diep nói.

Hồi tháng ba, ông Diep là người bảo trợ một nghị quyết lên án kế hoạch của Tổng thống Donald Trump trục xuất hàng nghìn người nhập cư gốc Việt đến Mỹ trước ngày 12/7/1995. Kế hoạch này nhắm vào những người chưa phải là công dân Mỹ và có tiền án tiền sự.

Ủy viên gốc Việt cho hay trong những trường hợp này và cả trường hợp của ông Tu Le, hội đồng thành phố San Jose sẽ luôn ủng hộ người dân của mình. "Tôi biết những quan chức chúng ta bầu ra sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết và trong quyền hạn của họ để đảm bảo người dân tiếp cận được những gì họ cần để tồn tại", ông nói.

Anh Ngọc (Theo SF Gate)
_________________
Về Đầu Trang
Xem lý lịch thành viên Gởi tin nhắn
Trình bày bài viết theo thời gian:   
Gởi bài mới   Trả lời chủ đề nầy    Diễn Đàn MẪU TÂM -> TIN TỨC VĂN NGHỆ - THỜI SỰ HẢI NGOẠI Thời gian được tính theo giờ Việt Nam PST (U.S./Canada)
Trang 1 trong tổng số 1 trang

 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gởi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn
|   Register   |   Tin nhắn riêng   |   Đăng Nhập

Powered by -php_BB- Copyright © mautam.net, 2005. All Rights Reserved