BầuXuân,chủ Đoàn DạLý Hương lừngdanh đãrađi

 
Gởi bài mới   Trả lời chủ đề nầy    Diễn Đàn MẪU TÂM -> TIN TỨC VĂN NGHỆ - THỜI SỰ HẢI NGOẠI
Xem chủ đề trước :: Xem chủ đề kế  
Tác giả Thông điệp
music123
Moderator


Ngày tham gia: 18 12 2006
Bài gởi: 80191

Bài gởiGởi bởi: Sáu 6 21, 2019 6:35 am    Tiêu đề: BầuXuân,chủ Đoàn DạLý Hương lừngdanh đãrađi

Ông bầu huyền thoại cuối cùng cải lương thời vàng son ra đi

6/21/2019Ông bầu Xuân, chủ Đoàn Dạ Lý Hương lừng danh cải lương Sài Gòn thời vàng son đã ra đi vào lúc 3g55 sáng 21-6, để lại nỗi tiếc thương vô hạn trong lòng giới nghệ sĩ và khán giả yêu cải lương.

Ông Bầu Xuân tên thật là Diệp Nam Thắng, sinh năm 1927 tại Sài Gòn. Trước khi trở thành bầu cải lương, ông là một ông chủ kinh doanh thành đạt, giàu có ở Sài Gòn. Ông từng là ông chủ hãng xuất nhập khẩu Nam hiệp công thương, chủ hãng giấy Kiss Me và là thầu khoán xây dựng. Ông theo ngiệp làm bầu cải lương xuất phát từ tình cảm yêu mến giới nghệ sĩ cải lương không vụ lợi.
Nghệ sĩ Bạch Tuyết dẫn tay ông Bầu Xuân, người đã chắp cánh cho tên tuổi bà bay xa trong một lần bà đến chùa Nghệ sĩ tưởng niệm nghệ sĩ Phùng Há. Ảnh: HÒA BÌNH

Là người làm ăn nhưng ông Bầu Xuân thích làm bạn với những soạn giả cải lương như Hà Triều, Hoa Phượng, Thiếu Linh… Năm 1962, khi đoàn cải lương Hoa Thủy Tiên của Bầu Hiếu rã gánh, ông Bầu Xuân đã cho nghệ sĩ của đoàn hát này tá túc trong một kho hàng của mình và trợ cấp cho họ cơm gạo sống qua ngày.

Sau một thời gian, soạn giả Bạch Diệp, Minh Nguyên đã gợi ý cho ông mua lại gánh hát này vừa kinh doanh vừa giúp anh em nghệ sĩ. Đề nghị đó được ông đồng ý.Ông Bầu Xuân (khoác áo đen) cùng các nghệ sĩ trong lễ tưởng niệm nghệ sĩ Phùng Há. Ảnh: HÒA BÌNH


Tháng 6-1962 ông cho ra mắt đoàn cải lương Hoa Mùa Xuân, nhưng chẳng bao lâu bị thua lỗ. Mặc dù đã cố gắng củng cố Hoa Mùa Xuân với các đào kép mới có tiếng như vợ chồng Tấn Tài, Như Ngọc… nhưng cuối cùng vẫn lỗ. Những người làm ăn chung với ông phản đối, yêu cầu ông thôi nghiệp làm bầu cải lương, nhưng ông vẫn kiên trì.
Ông Bầu Xuân (bìa phải) cùng nghệ sĩ Phùng Há (bìa trái) trong một chuyến đi làm từ thiện cuối đời của bà. Ảnh: HÒA BÌNH

Năm 1963 ông tiếp tục cho ra mắt đoàn cải lương Dạ Lý Hương, quy tụ nhiều nghệ sĩ, soạn giả tên tuổi như Ba Vân, Hà Triều, Hoa Phượng, Thiếu Linh… Ông cũng dành thời gian gắn bó luôn với đoàn, điều hành đoàn với cách làm cải lương chuyên nghiệp như có giám đốc nghệ thuật, phó giám đốc điều hành, đài trưởng, soạn giả thường trực, có nội quy thưởng phạt rõ ràng, có hợp đồng ký kết chặt chẽ với nghệ sĩ…

Từ đó, đoàn liên tục quy tụ về những nghệ sĩ tên tuổi hàng đầu khi đó như Út Trà Ôn, Út Bạch Lan, Ba Vân, Văn Chung, Hoàng Giang, Hùng Cường… Đồng thời tăng cường nhiều nghệ sĩ trẻ mới nổi, trong đó có nhiều người đoạt huy chương vàng giải Thanh Tâm như Ngọc Giàu, Bạch Tuyết, Thanh Sang, Trang Bích Liễu, Thanh Tú, Dũng Thanh Lâm…

Ngoài dựng những kịch bản cải lương xã hội nóng bỏng tính thời sự, đoàn còn dựng những vở cải lương hương xa, kiếm hiệp ăn khách như Tuyệt tình ca, Đời là một chữ T, Tiền rừng bạc biển, Tướng cướp Bạch Hải đường, Cô gái Đồ Long….

Dạ Lý Hương trở thành đoàn cải lương lớn, sánh ngang và có khi vượt qua những đoàn cải lương ăn khách, danh giá nhất của cải lương Sài Gòn thời vàng son trước 1975 như đoàn Thanh Minh Thanh Nga, Kim Chung, Kim Chưởng, Thủ Đô, Hương Mùa Thu… Ở đoàn Dạ Lý Hương, danh tiếng cặp đôi nghệ sĩ Bạch Tuyết – Hùng Cường nổi như cồn, mệnh danh là "Cặp đôi sóng thần". Ông Bầu Xuân cùng với những thành công của mình trở thành một huyền thoại lớn của cải lương Sài Gòn.

Sau khi Bạch Tuyết, Hùng Cường rời khỏi Dạ Lý Hương, nghệ sĩ Thanh Nga, Thành Được từng có thời gian về cộng tác với đoàn. Cải lương khó khăn, Dạ Lý Hương tan rã năm 1974. Sau 1975, ông Bầu Xuân tiếp tục làm lại đoàn Dạ Lý Hương, còn gọi là đoàn Sông Bé 2 song cũng chỉ duy trì đến năm 1978 thì ông Bầu Xuân chấm dứt nghiệp làm bầu.

Từ năm 1998, ông Bầu Xuân về làm quản sự Chùa Nghệ sĩ TP.HCM, giúp nghệ sĩ Phùng Há quản trị chùa và nghĩa trang nghệ sĩ. Ông được nghệ sĩ Phùng Há nhận làm con nuôi và phó thác việc coi sóc chùa, nghĩa trang, cùng việc làm từ thiện giúp nghệ sĩ nghèo, người nghèo cho ông. Ông đã làm theo di nguyện của nghệ sĩ Phùng Há đến hết cuộc đời mình.

Được biết, ngôi chùa nghệ sĩ, nghĩa trang nghệ sĩ cũng là tài sản có phần đóng góp tiền rất lớn của ông Bầu Xuân. Ông cũng là người có công lớn trong việc thành lập Hội Ái hữu tương tế nghệ sĩ trước 1975.

Tang lễ ông Bầu Xuân được tổ chức tại tư gia số 20/2A đường Bùi Thị Xuân, phường 3, quận Tân Bình, TP.HCM. Lễ động quan vào sáng 25-6.

HÒA BÌNH
_________________
Về Đầu Trang
Xem lý lịch thành viên Gởi tin nhắn
music123
Moderator


Ngày tham gia: 18 12 2006
Bài gởi: 80191

Bài gởiGởi bởi: Sáu 6 21, 2019 6:43 am    Tiêu đề:

Ông Bầu Xuân của đoàn Dạ Lý Hương dành hơn 20 năm chăm lo chùa Nghệ Sĩ qua đời

6/21/2019

Sau thời gian chống chọi với bệnh tật tuổi già, Bầu Xuân của đoàn cải lương lừng lẫy Dạ Lý Hương đã vĩnh viễn ra đi vào khoảng 4h ngày 21/6.

Bầu Xuân tên thật là Diệp Nam Thắng, sinh năm 1927, Trưởng đoàn cải lương Dạ Lý Hương nổi tiếng, lừng lẫy một thời với nhiều tên tuổi nghệ sĩ lừng danh.

Giới nghệ sĩ hầu như ai cũng biết và quý mến ông Bầu Xuân. Ông gắn bó với NSND Phùng Há suốt 15 năm cuối đời của bà và tham gia quản lý chùa Nghệ Sĩ (quận Gò Vấp, TP.HCM) từ năm 1994.
Ông Bầu Xuân qua đời sau thời gian chống chọi với bệnh tật.

Ông Bầu Xuân vốn làm chủ xưởng giấy hiệu Kiss Me, giàu có phong lưu. Thời đó, ông lại chơi thân với những cây bút lừng danh như Hà Triều, Hoa Phượng, Thiếu Linh, Hoàng Khâm. Các soạn giả khuyến khích ông mua lại gánh hát, làm bầu cải lương. Ông nghe lời, mua liền, năm 1963, đặt tên Hoa Mùa Xuân, vài năm sau đổi thành Dạ Lý Hương.

Dạ Lý Hương từng nắm trong tay những tên tuổi như: Út Bạch Lan, Út Trà Ôn, Thanh Sang, Dũng Thanh Lâm, Bạch Tuyết, Hùng Cường, Ngọc Giàu, Thành Được... Những vở tuồng nổi tiếng như Tuyệt tình ca, Tướng cướp Bạch Hải Đường, Cô gái Đồ Long... đã đưa Dạ Lý Hương thành đại bang.

Khi ông còn sống, PV báo Người Đưa Tin đã có dịp trò chuyện và nghe ông chia sẻ về khoảng thời gian hoạt động sân khấu sôi nổi.

Ông Bầu Xuân từng nói, bà Bảy (NSND Phùng Há) tạo ra đoàn Dạ Lý Hương, còn ông giúp đoàn phát triển đến đỉnh cao. Có thời điểm, tất cả tài danh của ngành sân khấu Cải lương đều tập trung về Dạ Lý Hương.

Nói đúng ra, ông làm đủ thứ nghề như: Xây dựng, làm thầu, buôn bán... nhưng vốn trong người có máu nghệ sĩ nên chuyển hướng sang Cải lương. Mà thật, nhờ ông có máu nghệ sĩ nên mới làm được đoàn Dạ Lý Hương nức tiếng thời bấy giờ.

Ông chia sẻ thêm: "Phải có tố chất mới làm được, không có chỗ nào làm được như đoàn của tôi hết. Nói đến đoàn của tôi thì ai cũng … “hết hồn”. Thời đó mà đoàn đi Côn Đảo, đi đủ nước hết. Đoàn mình lớn lắm. Nghệ sĩ tài danh tập trung về đây hết. Tập hợp nhiều soạn giả nổi tiếng như Hà Triều – Hoa Phượng,… Cùng thời với đoàn Dạ Lý Hương, các đoàn khác “chết” hết. Sự lớn mạnh của đoàn Dạ Lý Hương khiến các đoàn khác lao đao".

Tang lễ của ông Bầu Xuân tổ chức tại tư gia số 20/2A đường Bùi Thị Xuân, phường 3, quận Tân Bình, TP.HCM. Lễ động quan vào sáng 25/6.

NDT
_________________
Về Đầu Trang
Xem lý lịch thành viên Gởi tin nhắn
Trình bày bài viết theo thời gian:   
Gởi bài mới   Trả lời chủ đề nầy    Diễn Đàn MẪU TÂM -> TIN TỨC VĂN NGHỆ - THỜI SỰ HẢI NGOẠI Thời gian được tính theo giờ Việt Nam PST (U.S./Canada)
Trang 1 trong tổng số 1 trang

 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gởi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn
|   Register   |   Tin nhắn riêng   |   Đăng Nhập

Powered by -php_BB- Copyright © mautam.net, 2005. All Rights Reserved