Tòa án VN y án 12 năm tù đối với công dân Mỹ Michael Nguyễ
Chuyển đến trang Trang trước  1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9  Trang kế
 
Gởi bài mới   Trả lời chủ đề nầy    Diễn Đàn MẪU TÂM -> TIN TỨC VĂN NGHỆ - THỜI SỰ HẢI NGOẠI
Xem chủ đề trước :: Xem chủ đề kế  
Tác giả Thông điệp
music123
Moderator


Ngày tham gia: 18 12 2006
Bài gởi: 79193

Bài gởiGởi bởi: Hai 6 24, 2019 6:43 pm    Tiêu đề:

Luật Sư: ‘Phiên toà xử công dân Mỹ gốc Việt theo khung hình phạt có sẵn’


6/24/2019
Ông Michael Phương Minh Nguyễn ngày ra tòa. (Hình: báo PLO.)

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Chỉ trong buổi sáng của ngày Thứ Hai 24 Tháng Sáu, 2019, phiên tòa xét xử ông Michael Phương Minh Nguyễn, cư dân Orange County, California, cùng 3 người khác với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” đã kết thúc.

Ngay sau phiên tòa, Nhật Báo Người Việt liên lạc với Luật sư Nguyễn Văn Miếng, người bào chữa cho bị cáo Huỳnh Đức Thanh Bình và được ông cho biết về diễn biến phiên tòa.


“Phiên tòa dự kiến hai ngày nhưng thẩm phán, chủ tọa phiên tòa họ có cách điều khiển khéo léo cho nên đã kết thúc trong 1 buổi sáng. Tuy nhiên các luật sư và bị cáo đã được trình bày hết ý kiến của mình.”

Tòa Án thành phố Sài Gòn, đưa các bản án tổng cộng 30 năm tù và tuyên cho 3 nhà hoạt động.

Công dân Mỹ gốc Việt Michael Phương Minh Nguyễn bị tuyên 12 năm tù giam, 2 thanh niên khác là Huỳnh Đức Thanh Bình và Trần Long Phi bị tuyên lần lượt 10 năm tù và 8 năm tù giam.

Ngoài ra, công dân Mỹ Michael Phương Minh Nguyễn sẽ bị trục xuất sau khi thi hành xong bản án, 2 người còn lại sẽ bị quản chế thêm 3 năm sau án tù và bị tước các quyền công dân.

Một người khác là ông Huỳnh Đức Thịnh bị tuyên 1 năm tù giam với cáo buộc “Không tố giác tội phạm”.

Một người nữa là Ông Lê Quốc Phong đang bị truy nã.Bên trong phòng xử án ông Michael Phương Minh Nguyễn cùng 3 người khác. (Hình: Getty Images)

Những bản án này, theo Luật Sư Nguyễn Văn Miếng là không bất ngờ với tình hình hiện tại.

Ông nói: “Ở trong tất cả vụ án hình sự mang tính an ninh chính trị thì dường như nó có một khung hình phạt đối với cả các vụ án tương tự như nhau. Riêng với vụ án của ông Michael Phương Minh thì họ cũng ghép vào khung mà họ đã xử cho các tổ chức vi phạm an ninh quốc gia.Riêng nội hàm của vụ án này thì tôi thấy là họ quy chụp cho anh Michael Phương Minh cũng như các cá nhân khác tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân thì nó mang tính hơi khiên cưỡng. Nhóm này chưa hẳn là nhóm, họ chỉ tập hợp lại với nhau.”

Theo Luật Sư Nguyễn Văn Miếng, duy nhất bị can Huỳnh Đức Thịnh, người bị án một năm tù giam vì tội “không tố giác tội phạm” cho biết sẽ kháng cáo vì án của ông là quá cao. Còn ba người còn lại chưa có quyết định.

Trên trang cá nhân của mình, Luật sư Nguyễn Văn Miếng gọi phiên tòa này là một bản cáo trạng lạ. “Tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đã sử dụng bản cáo trạng không đúng quy định.”

“Bản cáo trạng dài 14 trang mà kiểm sát viên dùng để công bố tại phiên tòa và tất cả các bản cáo trạng “gốc” đã gửi cho Tòa, luật sư và các bị cáo đều KHÔNG ĐÓNG DẤU GIÁP LAI.”

Bốn người bị xét xử hôm Thứ Hai 24 Tháng Sáu đã bị công an bắt giữ vào ngày 14 Tháng Bảy, 2018 khi ông Michael Phương Minh Nguyễn đang có chuyến thăm gia đình ở Việt Nam.

Không khác với các phiên tòa mang tính chất “an ninh quốc gia” khác, người nhà của ông Huỳnh Đức Thanh Bình, Trần Long Phi được tòa cho vào nhưng không được vào phòng xử án. Họ phải ngồi ở sảnh phía ngoài, theo dõi phiên tòa qua màn hình.

Phái đoàn của Tòa đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam hôm Thứ Hai được tham dự phiên tòa tuy nhiên phải ngồi ở một phòng riêng để nghe xét xử.

Hồi tháng 10 năm 2018, 21 dân biểu Hoa Kỳ đã gửi thư đến Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo yêu cầu gây áp lực phía Việt Nam nhằm trả tự do cho ông Michael Phương Minh Nguyễn.

Trong diễn biến mới nhất, chiều ngày Thứ Hai, 24 Tháng Sáu, 2019, giờ California, văn phòng Dân Biểu Hoa Kỳ Alan Lowenthal gửi ra thông cáo báo chí kêu gọi lập tức trả tự do cho công dân Hoa Kỳ bị chính quyền Việt Nam tuyên án 12 năm tù.

Bản thông cáo ghi rõ: “Tôi kêu gọi chính quyền Việt Nam hãy rút lại phán quyết trò hề này và lập tức trả tự do vô điều kiện cho Michael Phương Minh Nguyễn để ông ta có thể quay về với gia đình tại Hoa Kỳ. Việc ông tiếp tục bị giam cầm sẽ làm suy giảm quan hệ Mỹ-Việt và khiến cho Việt Nam bị xa cách với cộng đồng quốc tế.” (C.Lynh)
_________________
Về Đầu Trang
Xem lý lịch thành viên Gởi tin nhắn
tamsuotngayNgày tham gia: 17 3 2010
Bài gởi: 11671

Bài gởiGởi bởi: Tư 6 26, 2019 6:45 pm    Tiêu đề:


Sao bò Cc né vụ này dữ bây? Đồng hương, đồng chấy của tụi bây bị hốt đó sao không giỏi ra ẳng bênh vực đi, lo đi đòi tự do “công ný” cho 96 triệu dân trong nước. Hay tại ca này khó đỡ quá hả?

Nhớ hồi khứa này mới bị tóm vợ y lên đài dựa hơi con mẹ witch Pelosi nên giọng điệu phách lối lắm và bù lu bù loa gái đi~ già mồm “Về thăm gia đình mà cs bắt. Phải thả ngay lập tức ...”Thằng CSVN nó éo trả lời nó chỉ quăng cho một tín hiệu “Mày cương thì cho mày đi bác sĩ Cường” luôn.

“Về thăm nhà thôi mà bị bắt” hả? Vậy cs nó phải xây nhà tù ăn liền lia lịa giống như mì ăn liền vậy thì may ra mới nhốt xuể hàng mấy trăm ngàn người VN và du khách đến nước nó hàng năm quá.

Còn mấy con bò Cc cỡ tay thày cãi Trần Thái Văn, chủ tịtt đống cộng đồng Nguyễn Tấn Lạc .. gào tranh thủ dữ “Luật rừng, có mấy ngàn đô và một anh Mỹ Mít nhỏ thó thì làm sao mà lật đổ chính quyền được? .. blah .. blah ..”

Đám bò Cc này giả ngu hay ngu thiệt mà không nhìn thấy trong lịch sử từ cổ chí kim những kẻ nào manh nha tạo phản muốn lật đổ 1 nhà nước hay 1 đế chế thì cái đế chế hay nhà nước đó nó theo dõi và úp sọt ngay chứ không đợi đến khi kẻ tạo phản gây thiệt hại hay lật đổ được mới ra tay ngăn chận vì mất một cái vật dụng thì còn lấy lại được chứ mất một triều đại, một nhà nước thì không thể còn cơ hội nên kẻ cầm quyền nó dập ngay từ trong trứng nước chứ không coi thường đợi đến tên chống đối đó thực hiện được mục đích. Chế độ, nhà nước nào cũng vậy.

Đi mà nhìn tụi nghi phạm khủng bố bị Mỹ nhốt mọt gông ở nhà tù Guantanamo và lúc đầu tụi nó cũng không được cho gặp luật sư hay ân xá để Mỹ theo dõi, điều tra lần ra manh mối hốt trọn ổ của tổ chức khủng bố kìa.

Bò Cc tưởng tụi bây là ông nội Mỹ và ông nội VN chắc? về nước của người ta quậy mà mụ vợ còn lớn họng. Khi quậy thì rêu rao vì là người VN nên yêu nước VN, đấu tranh cho VN, khi bị tóm cổ thì mếu máo “tao là người Mỹ không được bụp tao, bụp tao, tao méc bu Mỹ tao”.

Còn nữa, muốn làm cách mạng thì đừng lấy vợ đẻ ra một bầy con, một thằng đàn ông vô trách nhiệm với gia đình y chang như mấy thằng tù phá đời vì nó nghĩ rằng con nheo nhóc vợ nó đẻ thì để vợ nó lo, còn nếu lo không xuể thì xã hội lo.

Xích hết cả bầy cho đám Cc phường tuồng đừng ảo tưởng và bịp những người trong nước ngu ngơ làm chốt thí cho mưu đồ chính trị bẩn thỉu của chúng nữa vậy.

_________________

Ja súc vật MT theo hửi đít ông 8 mau và ráng bưng bít sự thật thúi rùm của bò Cc cho kín nghe súc vật.

Về Đầu Trang
Xem lý lịch thành viên Gởi tin nhắn
janoshNgày tham gia: 13 6 2008
Bài gởi: 17431

Bài gởiGởi bởi: Tư 6 26, 2019 10:20 pm    Tiêu đề:

Chả cũng sống ở Mỹ và là người VN...
Bộ chả ko phải đồng hương của mày sao tám trâu? Very Happy
Mày ăn cái quần què gì mà ngu dzữ dzị mày ? Very Happy
Mày đừng có nói với tao mày là Chệt nhe Very Happy
Về Đầu Trang
Xem lý lịch thành viên Gởi tin nhắn
music123
Moderator


Ngày tham gia: 18 12 2006
Bài gởi: 79193

Bài gởiGởi bởi: Năm 6 27, 2019 2:05 am    Tiêu đề:

Vợ ông Michael Phương Minh Nguyễn lên tiếng về bản án 12 năm tù của chồng

6/27/2019
Ông Michael Phương Minh Nguyễn tại tòa án ở Sài Gòn hôm 24 Tháng Sáu cùng với 3 người khác. Ông Michael bị tòa tuyên án 12 năm tù và phải thụ án xong mới bị trục xuất. (Hình: Getty Images)
Ngọc Lan/Người Việt

WESTMINSTER, California (NV) – “Bản thân tôi và cả gia đình bị phá nát bởi bản án mà chính phủ Việt Nam đưa ra cho anh Michael trong phiên tòa kéo dài nửa ngày dành cho 4 người. Chính phủ Việt Nam không bao giờ có thể cảm nhận được nỗi đau mà gia đình tôi phải chịu đựng, nhưng chúng tôi không bao giờ từ bỏ người thương của mình. Chúng tôi đang tiếp tục làm mọi thứ cho cho sự trở lại của chồng tôi.”


Bà Nguyễn Bảo Hiếu, vợ của ông Michael Phương Minh Nguyễn, cư dân Orange County, California, người vừa bị chính quyền Việt Nam tuyên án 12 năm tù với tội danh “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân,” phát biểu khi trả lời phỏng vấn của nhật báo Người Việt hôm Thứ Tư, 26 Tháng Sáu.

Dù trong tâm trạng đau đớn và rất bận rộn với công việc làm, bà Hiếu cũng dành thời gian trả lời ngắn gọn các câu hỏi của Người Việt qua tin nhắn, liên quan đến sự kiện này.

Người Việt: Cảm nghĩ của bà như thế nào khi nghe bản án 12 năm này? Bà đã có lường trước mức độ này không?

Bà Nguyễn Bảo Hiếu: Chúng tôi đã đoán như thế nhưng cũng quỵ ngã khi nghe họ tuyên án như thế. Tuy nhiên, các con tôi nói “tụi con tin chắc rằng bố sẽ sớm được thả ra.”

NV: Trong suốt thời gian qua, từ lúc ông Michael bị phía Việt Nam bắt đến nay, bà có được tiếp xúc, nói chuyện trực tiếp với chồng bà lần nào không? Bà có được sự giúp đỡ tạo điều kiện nào không, cả từ phía Mỹ lẫn Việt Nam?

NBH: Kể từ khi anh Michael bị giam giữ, anh em họ của anh ấy ở Việt Nam không được phép đến thăm, chúng tôi cũng không được nhìn thấy hay nói chuyện với anh. Trong thời gian anh bị giam giữ, thỏa thuận giữa Đại sứ quán Mỹ và Việt Nam là Lãnh sự quán Mỹ được phép đến thăm anh mỗi tháng 1 lần trong thời gian 20 đến 30 phút để trao những thứ cần thiết và trông coi tình trạng sức khỏe của anh.Bà Nguyễn Bảo Hiếu. (Hình: Nhân Phạm/Người Việt)

NV: Khi ông Michael bị bắt, đời sống gia đình bà có nhiều thay đổi, xáo trộn không? Kinh tế gia đình bị ảnh hưởng như thế nào?

NBH: Anh Michael mất công việc kinh doanh in ấn, mấy đứa con mất tất cả thời gian được bố ở cạnh để chăm sóc, điều đó dĩ nhiên ảnh hưởng đến việc học hành của chúng. Và vì mất thu nhập từ công việc kinh doanh nhà in, nên tôi phải làm việc nhiều giờ hơn bình thường, và vì phải lo đi làm, tôi cũng không còn thời gian dành cho các con. Nói cách khác, đời sống gia đình chúng tôi bị phá vỡ.NV: Bà có dự tính cụ thể gì sau khi nghe tin ông Michael bị kêu án tù này? Đã có những cá nhân, tổ chức nào lên tiếng sẽ hỗ trợ, giúp đỡ gia đình bà liên quan đến việc này không?

NBH: Chúng tôi vẫn giữ niềm tin cho việc trở về của chồng tôi. Chúng tôi vẫn đang làm việc với Bộ Ngoại Giao Việt Nam, với các thượng nghị sĩ, dân biểu và đại sứ quán Hoa Kỳ từ Hà Nội và Sài Gòn. Chúng tôi cám ơn sự giúp đỡ, ủng hộ từ mọi người.

Sau khi bản án dành cho ông Michael Phương Minh Nguyễn được đưa ra, nhiều nghị sĩ, dân biểu tại Hoa Kỳ đã lên tiếng về việc này.

Dân Biểu Harley Rouda (CA-4Cool cho rằng: “Lời tuyên án có tội và bản án vô nhân đạo của chính quyền Việt Nam dành cho ông Michael Nguyễn chỉ là một ví dụ mới nhất về sự coi thường nhân quyền và thông lệ quốc tế của chính quyền này. Người dân Việt Nam đã từ lâu phải chịu đau khổ dưới bàn tay áp bức của chính quyền xã hội chủ nghĩa của họ. Nhưng những hành động mới đây của chính quyền này nhắm vào những người Mỹ gốc Việt là một sự leo thang thêm nữa trong mức độ lạm quyền của họ. Việc ông Nguyễn bị kết tội mà không có chứng cứ cụ thể là minh chứng cho thấy hệ thống tòa án Việt Nam chỉ là những công cụ của Đảng Cộng Sản không hơn không kém.”

“Tôi yêu cầu chính quyền Việt Nam phải trả tự do ngay lập tức cho ông Michael Nguyễn, và đưa ông ta trở về với gia đình ở Quận Cam một cách an toàn,” Dân Biểu Rouda nói.

Dân Biểu Katie Porter (CA-45) bày tỏ, “Tôi thất vọng với kết quả này. Tim tôi đau đớn cùng nỗi đau với gia đình ông Michael và cộng đồng Quận Cam chúng ta. Tôi vẫn cam kết hỗ trợ bà Helen (tên tiếng Mỹ của bà Hiếu) và các con cô ấy trong thời điểm khó khăn này.”

Trong thông cáo báo chí gửi ra hôm Thứ Hai, 24 Tháng Sáu, 2019, Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) lên tiếng: “Ông Michael Phương Minh Nguyễn, bị chính quyền Cộng sản Việt Nam kết án nặng nề chỉ vì họ mong muốn răn đe những người Mỹ gốc Việt khác đừng về thăm Việt Nam và đừng truyền đạt đến người dân Việt Nam những tư tưởng mà CSVN cho là ‘cực đoan’ như dân chủ, tự do, và nhân quyền. Ông Michael Phương Minh Nguyễn là vô tội và điều này đã rất rõ ràng khi chính quyền Việt Nam không có đủ chứng cớ đáng kể để chứng minh ông Michael đã phạm tội,” thông cáo viết.

Dân Biểu Alan Lowenthal kêu gọi “chính quyền Việt Nam hãy rút lại phán quyết trò hề này và lập tức trả tự do vô điều kiện cho Michael Phương Minh Nguyễn để ông ta có thể quay về với gia đình tại Hoa Kỳ. Việc ông tiếp tục bị giam cầm sẽ làm suy giảm quan hệ Mỹ-Việt và khiến cho Việt Nam bị xa cách với cộng đồng quốc tế.” (Ngọc Lan)

_________________
Về Đầu Trang
Xem lý lịch thành viên Gởi tin nhắn
Trình bày bài viết theo thời gian:   
Gởi bài mới   Trả lời chủ đề nầy    Diễn Đàn MẪU TÂM -> TIN TỨC VĂN NGHỆ - THỜI SỰ HẢI NGOẠI Thời gian được tính theo giờ Việt Nam PST (U.S./Canada)
Chuyển đến trang Trang trước  1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9  Trang kế
Trang 8 trong tổng số 9 trang

 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gởi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn
|   Register   |   Tin nhắn riêng   |   Đăng Nhập

Powered by -php_BB- Copyright © mautam.net, 2005. All Rights Reserved