UK: Cảnh sát đã tìm đc nữ Du Khach VN 15t
Chuyển đến trang Trang trước  1, 2, 3
 
Gởi bài mới   Trả lời chủ đề nầy    Diễn Đàn MẪU TÂM -> TIN TỨC VĂN NGHỆ - THỜI SỰ HẢI NGOẠI
Xem chủ đề trước :: Xem chủ đề kế  
Tác giả Thông điệp
tamcam
Moderator


Ngày tham gia: 01 10 2009
Bài gởi: 7095

Bài gởiGởi bởi: Ba 8 13, 2019 8:13 pm    Tiêu đề:

3 kịch bản có thể xảy ra với vụ án mất tích của cô bé người Việt 15 tuổi tại Anh

ngày 13 Tháng 8 2019


Như vậy là du khách Việt 15 tuổi bị mất tích khi du lịch ở Anh đã được tìm thấy vào chiều tối hôm thứ 2, ngày 12-08-2019 . Tuy nhiên, phía cảnh sát cho biết họ vẫn điều tra vụ này nên chưa có kết luận chính thức.

Theo các thông tin trước đó, bố mẹ của bé gái 15 tuổi này đã lên tiếng bé không bị mất tích mà bỏ đoàn ở lại chơi. Theo như lập luận logic của nhiều người thì vụ này có thể được khép lại với kết luận là do cô gái tự ý bỏ đi, chứ không có ai bắt cóc hay liên quan buôn người.

Tuy nhiên, đó mới chỉ là suy luận ban đầu của cộng đồng. Nhìn về phía mặt luật pháp và những nhà điều tra, họ có thể có được nhiều bằng chứng khác để giải thích cho câu chuyện mất tích bí ẩn của bé gái này.

Việc xác định liệu Linh Lê có phải là nạn nhân hay không rất quan trọng bởi từ trước tới nay chính phủ Anh luôn bị chỉ trích vì không giúp những người bị bắt cóc, bị buôn người. Đặc biệt trong năm nay, Bộ Nội Vụ còn dính nhiều phốt liên quan tới việt bắt giữ trái phép những nạn nhân bị bóc lột làm nô lệ ( Đọc Thêm Link này : https://www.independent.co.uk/news/uk/home-news/home-office-modern-slavery-victims-trafficking-immigration-detention-labour-exploitation-advisory-a9019361.html )

Dưới đây là những kích bản có thể xảy ra, phụ thuộc vào bằng chứng mà phía cảnh sát thu được cũng như việc họ xác định ai mới là nạn nhân chính.

Những hướng này được tổng hợp từ các vụ đã từng xảy ra trước đó hoặc đã có người bị khởi tố, bỏ tù.1. Bản thân Linh Lê tự vi phạm luật visa và có người hỗ trợ trốn ở lại

Có một điều ít người biết tới luật cấp Visa ở Anh Quốc, đó là Bộ Nội Vụ có thể từ chối nhập cảnh hoặc tước lại visa bất cứ lúc nào nếu bạn vi phạm các điều lệ trong đó. Điều này áp dụng với cả visa định cư vĩnh viễn ở Anh Quốc ( VietHome đã có bài viết về 1 số người Việt bị tước visa vĩnh viễn).

Bé Linh mặc dù được visa 6 tháng nhưng dự định ban đầu chỉ là ở 1 thời gian ngắn cùng đoàn du lịch. Việc bé Linh tự ý thay đổi kế hoạch có thể được coi là có ý định định cư ở lại Anh Quốc vĩnh viễn và không trở lại đất nước của mình. Ngoài ra, những người giúp em làm việc này có thể sẽ phải đối mặt với tội danh hỗ trợ người khác vi phạm luật nhập cư - và đó là 1 trong những tội mà người thanh niên tên Quang - 25 tuổi đang bị khởi tố.2. Linh Lê bị đường dây buôn người dụ dỗ trốn ở lại Anh

Các câu chuyện như này đã trở nên quá phổ biến ở Anh trong vài năm nay. Thực tế cho thấy đã có vài người Việt bị tuyên án khi liên quan tới đường dây buôn trẻ em từ nước ngoài vào Anh để phục vụ cho việc trồng cần sa, hay bóc lột sức lao động ở các tiệm nails.

Nếu các nhà điều tra xác định cô bé 15 tuổi là nạn nhân và họ đi theo hướng này, thì giống như các vụ trước, bé Linh sẽ được bảo vệ nghiêm ngặt và không được tiếp xúc với người khác . Các bằng chứng sẽ được đưa ra để kết tội những người đã có liên quan.

Lời xác nhận của bố mẹ bé trước đó cũng không có nhiều giá trị vì có thể ban đầu bé tự nguyện, nhưng sau đó bị lừa và ép buộc. ( Bố mẹ của bé lúc đó không biết bé ở đâu ).

Việc có ai bị khởi tố theo hướng này hay không thì phụ thuộc rất lớn về các bằng chứng họ thu thập được trong quá trình điều tra như : người bị bắt có giấy tờ hay không? Đã bao giờ phạm tội chưa ? đã bao giờ thuê người không có giấy tờ ? Trong nhà có nhiều tiền mặt không , có chứng minh được thu nhập không ?


3. Linh Lê được phép ở lại tị nạn vì lo sợ em không an toàn khi trở về Việt Nam

Việc bố mẹ của Linh không đi cùng và cũng không biết con của họ đang ở đâu là một vấn đề rất nghiêm trọng đối với các cơ quan bảo vệ trẻ em ở đây.

Nếu họ điều tra theo hướng thứ 2 ở trên thì việc trục xuất Linh về VN có thể sẽ khiến em gặp nguy hiểm hơn, vì giờ đây gia đình em có thể đang phải nợ tiền của đường dây đưa người sang Anh.

Tại Anh, toà án đã nhiều lần từ chối đơn xin trục xuất của Bộ Nội Vụ nếu họ biết người bị trục xuất sẽ gặp nguy hiểm khi về tới đất nước của họ( vi phạm nhân quyền). Đây cũng là lý do mà nhiều người Việt được giấy tờ 2.5 năm khi xin tị nạn ở đây.

Cách duy nhất là nước Anh phải cho Linh ở lại vì sự an toàn của cô bé.

Vì sao các vụ án đã từng xảy ra với người Việt thường có câu chuyện hoàn toàn khác so với những gì cộng đồng và người thân biết ?

Việc quyết định 1 ai đó có tội hay vô tội là do 12 người dân thường tham gia vào bồi thẩm đoàn tại toà. Những người này được chọn ngẫu nhiên và chỉ dựa vào những bằng chứng được đưa ra ở toà để quyết định 1 ai đó có tội hay không có tội.

Bạn biết gì, hay cộng đồng biết gì không quan trọng, quan trọng là bên công tố họ có bằng chứng gì và họ đang muốn khép bạn tội gì, nó có thuyết phục hay không. Trong các vụ xử người Việt liên quan buôn người, cộng đồng đều rất quan tâm và theo ra tới toà để cổ vũ, ủng hộ & kêu oan. Tuy nhiên, điều đó không thay đổi nhiều quyết định của toà án.

12 người trong bồi thẩm đoàn được chỉ định này chỉ dựa vào câu chuyện và bằng chứng chính thức để phán xét, chứ họ không có đi đọc báo, tìm hiểu sâu sa trong cộng đồng hay người thân.

Trong các vụ có liên quan tới người Việt, hầu hết các bằng chứng đều chống lại họ, mọi thứ liên kết lại để tạo nên 1 câu chuyện rất thuyết phục người ngoài.
Về Đầu Trang
Xem lý lịch thành viên Gởi tin nhắn
Trình bày bài viết theo thời gian:   
Gởi bài mới   Trả lời chủ đề nầy    Diễn Đàn MẪU TÂM -> TIN TỨC VĂN NGHỆ - THỜI SỰ HẢI NGOẠI Thời gian được tính theo giờ Việt Nam PST (U.S./Canada)
Chuyển đến trang Trang trước  1, 2, 3
Trang 3 trong tổng số 3 trang

 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gởi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn
|   Register   |   Tin nhắn riêng   |   Đăng Nhập

Powered by -php_BB- Copyright © mautam.net, 2005. All Rights Reserved