Biểu tình Hong Kong: 1 nhà báo Indonesia bị bắn mù mắt
Chuyển đến trang Trang trước  1, 2, 3, 4, 5  Trang kế
 
Gởi bài mới   Trả lời chủ đề nầy    Diễn Đàn MẪU TÂM -> TIN TỨC VĂN NGHỆ - THỜI SỰ HẢI NGOẠI
Xem chủ đề trước :: Xem chủ đề kế  
Tác giả Thông điệp
tamcam
Moderator


Ngày tham gia: 01 10 2009
Bài gởi: 10229

Bài gởiGởi bởi: CN 8 18, 2019 2:46 pm    Tiêu đề:

Về Đầu Trang
Xem lý lịch thành viên Gởi tin nhắn
tamcam
Moderator


Ngày tham gia: 01 10 2009
Bài gởi: 10229

Bài gởiGởi bởi: Hai 8 19, 2019 10:14 pm    Tiêu đề:

Biểu tình ở Hồng Kông ngày 18/8: Khoảng 1,7 triệu người tiếp tục phản đối dự luật dẫn độ

Trí Đạt •Thứ hai, 19/08/2019 • 9.7k lượt xem

Tiếp nối phong trào phản đối dự luật dẫn độ kéo dài hơn 2 tháng qua, hôm qua (18/Cool, khoảng hơn 1,7 triệu người đã tham gia mít tinh tại Công viên Victoria. Chủ đề của cuộc mít tinh lần này là phản đối cảnh sát dùng bạo lực, nhắc lại 5 yêu cầu lớn.


Khoảng 1,7 triệu người Hồng Kông đã tham gia hoạt động phản đối dự luật dẫn độ hôm 18/8. (Ảnh: Epoch Times)


Khoảng 1 giờ chiều (giờ Hồng Kông), sân bóng trong Công viên Victoria đã có rất nhiều người tập trung, đến hơn 2 giờ, 6 sân bóng trong công viên đã chật kín người.

Khoảng 2:30 chiều, cuộc mít tinh chính thức bắt đầu, người triệu tập Mặt trận Nhân dân về nhân quyền Sầm Tử Kiệt đứng ra đọc tuyên ngôn đại hội, phê bình cảnh sát đứng ở trên cao ném lựu đạn hơi cay, ở cự ly gần bắn người biểu tình, hành động đã vượt khỏi phạm vi nhân tính có thể chấp nhận được, đồng thời lên án hành vi bạo lực vi phạm pháp luật của cảnh sát, xã hội đen, cũng như việc cảnh sát và xã hội đen ngầm cấu kết nhau.

Sầm Tử Kiệt còn nói, lãnh đạo lực lượng cảnh sát và cục trưởng cần bị truy cứu trách nhiệm và từ chức: “Yêu cầu Cục trưởng Cục an ninh Lý Gia Siêu và Cục trưởng Cục cảnh vụ Lư Vĩ Thông cùng các lãnh đạo lực lượng cảnh sát khác chịu trách nhiệm và từ chức.”


Người dân Hồng Kông tham gia mít tinh cầm các biểu ngữ nhắc lại 5 yêu cầu lớn. (Ảnh: Epoch Times)

Khoảng 3 giờ chiều, sau khi đọc tuyên ngôn xong, Mặt trận Nhân dân về Nhân quyền đã khởi động mít tinh theo kiểu nước chảy, nhiều nhân sĩ phe dân chủ như Lý Trác Nhân, Hà Tuấn Nhân dẫn đầu rời khỏi công viên Victoria, lúc này trời cũng bắt đầu mưa lớn, người dân vừa đi vừa hô các khẩu hiệu như “Hồng Kông cố lên”.

Mặt trận Nhân dân về Nhân quyền một lần nữa tổ chức hoạt động phản đối dự luật dẫn độ, Chủ tịch đảng Dân chủ Hồ Chí Vĩ (Wu Chi-wai) nhấn mạnh bởi vì chính phủ đến nay vẫn không hồi đáp về 5 yêu cầu lớn, vẫn không nhận sai: “Một mặt là biểu đạt bất mãn đối với việc chính phủ im lặng; một mặt là bởi vì đối mặt với sự đe dọa tấn công bằng vũ lực từ chính phủ đặc khu và chính phủ Trung ương Trung Quốc, đe doạ đến xã hội Hồng Kông, khiến chúng ta phải đối mặt với khủng bố trắng, chúng ta tuyệt đối không khuất phục, cũng không chấp nhận.”

Ông nhắc nhở chính phủ Bắc Kinh và Hồng Kông không nên cho rằng thông qua việc trấn áp là có thể giải quyết được sự tức giận của xã hội.

Ông Trần Kính Minh (Chan King-ming) – Thành viên của Tổ chức Đồng minh dân chủ mới, cho rằng, phong trào phản đối dự luật dẫn độ kéo dài 2 tháng qua đã trở thành phong trào toàn dân chống lại đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), dù đến tháng 9 cũng khó mà lắng xuống: “Tháng 9 có thể là bắt đầu của bãi khoá, là bắt đầu của một làn sóng mới, thời khắc mang tính quyết định được rất nhiều bình luận nói là vào ngày 1/10, thời điểm quốc khánh liệu có 1 triệu người xuống đường kháng nghị đấu tranh hay không, điều này rất đáng chú ý.”


Người biểu tình nhường đường cho ô tô đi qua. (Ảnh: Epoch Times)

Cùng với đó, rất nhiều người dân hưởng ứng lời kêu gọi của Mặt trận Nhân dân về Nhân quyền, kiên trì đợi đi vào bên trong công viên Victoria để tham gia cuộc mít tinh.

Khoảng 4 giờ chiều, đầu đoàn mít tinh đã đến Toà án Chung thẩm tại Trung Hoàn. Tuy nhiên, dòng người đợi vào công viên Victoria vẫn đứng chật bên ngoài đường. Dòng người rời khỏi công viên Victoria, đi theo tuyến phía Tây đường đường Gloucester, tạo thành một tuyến đường diễu hành, người diễu hành chật kín cả lối ra đường hầm Cross-Harbor.

Trải qua hơn 2 tháng trấn áp đẫm máu của cảnh sát bằng lựu đạn hơi cay, súng đạn cao su, đạn túi vải, còn có cả xã hội đen tấn công. Người Hồng Kông vẫn kiên trì mặc áo đen, tham gia cuộc mít tinh hoà bình, lý tính, phi bạo lực.
Tập trung trong hoà bình, lý tính và phi bạo lực; mưa lớn thể hiện quyết tâm của người dân

Trong suốt quá trình tham gia mít tinh, trời đổ mưa lớn, tuy nhiên người dân không hề rút lui, và vẫn cầm ô một cách kiên nhẫn để đợi vào công viên Victoria. Có người dân cho biết, người dân Hồng Kông đều không sợ trúng lựu đạn hơi cay, “mưa rơi ngược lại lại thể hiện quyết tâm của người Hồng Kông”.


Trời mưa lớn nhưng lại càng thể hiện quyết tâm của người dân Hồng Kông.(Ảnh: Vision Times)


Người biểu tình cầm ô che mưa tham gia cuộc mít tinh ngày 18/8.(Ảnh: Vision Times)


Người biểu tình cầm ô che mưa tham gia cuộc mít tinh ngày 18/8.(Ảnh: Vision Times)

Một người dân họ Lý và vợ mình dẫn theo 5 bạn nhỏ nữa đến tham gia, họ cầm các biểu ngữ “5 yêu cầu, không thể thiếu 1”, “Điều tra triệt để cảnh sát, truy cứu cảnh sát sử dụng bạo lực”, “Chúng tôi không phải là bia đỡ đạn”, v.v. Anh Lý cho biết, Trưởng đặc khu chần chừ không lắng nghe ý kiến của người dân, do đó muốn đem thế hệ sau đi theo, “để cảm thụ một chút xem Hồng Kông rốt cuộc xảy ra chuyện gì … Cảnh sát lạm quyền bắt bớ, dùng vũ lực quá mức. Chúng ta ở nhà, dù được coi là không đích thân đến hiện trường để cảm thụ, nhưng cũng đều cũng thấy rất phẫn nộ.”

Phóng viên hỏi một người 12 tuổi rằng có sợ khi tham gia diễu hành không, và nhận được câu trả lời: “Sợ chứ ạ, nhưng cũng cần phải bước ra tham dự vào, bởi là một phần tử của Hồng Kông. Do đó cháu không muốn sau khi các cháu lớn lên, chỉ vì một câu nói, mà liền lập tức bị bắt. Đồng thời cũng là bì bản thân mình và tương lai của thế hệ sau. Cháu không hiểu, những cảnh sát này lại muốn hợp tác với xã hội đen và đánh người biểu tình như vậy. Trước đó thầy giáo đã nói với cháu, cảnh sát là phụ trách giữ gìn trật tự, nhưng hiện nay cháu không thể nói họ liệu có đang giữ gìn trật tự hay không.”


Anh Lý và vợ, cùng con các con và các cháu của mình tới tham dự cuộc mít tinh phản đối dự luật dẫn độ ngày 18/8. (Ảnh: Epoch Times)

Một nhóm người làm trong lĩnh vực y tế, đã che mắt phải lại để tham gia mít tinh. Một vị đại diện cho biết, giới y tế quan tâm đến từng công dân, mong muốn cùng với người dân cùng bước qua thời kỳ đen tối, đồng thời cũng muốn nói với cô gái bị thương ở mắt vì trúng đạn túi vải, “Chúng tôi có thể cảm nhận được sự sợ hãi và đau đớn của cô”. Đồng thời, cũng là để chỉ trích chính phủ và cảnh sát chấp pháp theo kiểu “một nhắm mắt mở”.
Về Đầu Trang
Xem lý lịch thành viên Gởi tin nhắn
tamcam
Moderator


Ngày tham gia: 01 10 2009
Bài gởi: 10229

Bài gởiGởi bởi: Hai 8 19, 2019 10:18 pm    Tiêu đề:

Về Đầu Trang
Xem lý lịch thành viên Gởi tin nhắn
tamcam
Moderator


Ngày tham gia: 01 10 2009
Bài gởi: 10229

Bài gởiGởi bởi: CN 9 08, 2019 12:32 pm    Tiêu đề:

Hàng nghìn người Hong Kong vẫy cờ và hát quốc ca Mỹ
9 giờ trước Đặng Vũ (Theo Reuters)

- Trong động thái mới nhất trong phong trào biểu tình chống chính quyền, vào hôm 8-9, hàng nghìn người Hong Kong đã hát quốc ca Mỹ và kêu gọi Tổng thống Donald Trump “giải phóng” cho khu vực này.

Hàng nghìn người biểu tình đã vẫy cờ và hát quốc ca Mỹ trước vòng vây của cảnh sát. Đám đông này cũng đã tuần hành đến lãnh sự quán Mỹ ở Hong Kong như động thái kêu gọi chính quyền Washington can thiệp vào tình hình tại đây.

Vào hôm 7-9, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã lên tiếng kêu gọi Trung Quốc có hành động nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng tại Hong Kong.


Nhiều người biểu tình ở Hong Kong đã mang theo cờ và hát quốc ca MỹHong Kong đã trở về với Trung Quốc từ năm 1997 theo cơ chế “một đất nước, hai chế độ” nhằm đảm bảo quyền tự do dân chủ về hệ thống tư pháp và kinh tế, trong khi chính quyền Bắc Kinh sẽ đại diện cho đặc khu này về ngoại giao và quân sự. Tuy nhiên, rất nhiều người dân Hong Kong quan ngại Bắc Kinh đang làm xói mòn sự tự chủ trên.

Trung Quốc đã bác bỏ ý định này, đồng thời cáo buộc Mỹ và Anh đang cố gắng khuấy đảo phong trào biểu tình tại Hong Kong.

Vào hôm 4-9, lãnh đạo Hong Kong đã tuyên bố rút hoàn toàn dự luật dẫn độ. Tuy nhiên, đây chỉ là một trong 5 yêu cầu của những người biểu tình, trong đó còn bao gồm ngừng dùng từ “bạo loạn” để mô tả biểu tình, thả tự do cho tất cả người biểu tình, điều tra độc lập cách hành xử của cảnh sát và trao quyền lớn hơn cho người dân Hong Kong trong việc lựa chọn lãnh đạo.
Sep 8, 2019
Thousands of protesters marched to the United States consulate in Hong Kong on September 8, calling on Washington to pass an act in support of their city’s democratic development and human rights.


--

Sep 8, 2019
Thousands of Hong Kong protesters have sung the Star-spangled Banner and called on Donald Trump to 'liberate' the Chinese-ruled city in the latest in a series of demonstrations that have gripped the territory for months. Police stood by as protesters waved US flags and placards appealing for democracy, after another night of violence in the 14th week of unrest


--
Sep 8, 2019
Thousands of Hong Kong protesters on Sept. 8 sang the Star Spangled Banner and called on U.S. President Donald Trump to "liberate" the Chinese-ruled city, the latest in a series of demonstrations that have gripped the territory for months.


--

Wave of Red, White and Blue Moves Through Hong Kong Streets as Protesters Call for US Support
Storyful•September 8, 2019
Clip >> https://news.yahoo.com/wave-red-white-blue-moves-095655349.html
Về Đầu Trang
Xem lý lịch thành viên Gởi tin nhắn
Trình bày bài viết theo thời gian:   
Gởi bài mới   Trả lời chủ đề nầy    Diễn Đàn MẪU TÂM -> TIN TỨC VĂN NGHỆ - THỜI SỰ HẢI NGOẠI Thời gian được tính theo giờ Việt Nam PST (U.S./Canada)
Chuyển đến trang Trang trước  1, 2, 3, 4, 5  Trang kế
Trang 3 trong tổng số 5 trang

 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gởi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn
|   Register   |   Tin nhắn riêng   |   Đăng Nhập

Powered by -php_BB- Copyright © mautam.net, 2005. All Rights Reserved