Trump:DACA bất hợppháp,Obama 0 cóquyềnký

 
Gởi bài mới   Trả lời chủ đề nầy    Diễn Đàn MẪU TÂM -> TIN TỨC VĂN NGHỆ - THỜI SỰ HẢI NGOẠI
Xem chủ đề trước :: Xem chủ đề kế  
Tác giả Thông điệp
music123
Moderator


Ngày tham gia: 18 12 2006
Bài gởi: 71806

Bài gởiGởi bởi: Bảy 9 07, 2019 5:37 am    Tiêu đề: Trump:DACA bất hợppháp,Obama 0 cóquyềnký

Trump: DACA hoàn toàn bất hợp pháp, Obama không có quyền ký

9/7/2019(Fox News) – Tổng thống Donald Trump vào hôm thứ Sáu cho rằng, sắc lệnh bảo vệ di dân lậu được đưa vào Mỹ khi còn nhỏ khỏi bị trục xuất (DACA) là “tài liệu hoàn toàn bất hợp pháp” mà Tổng thống Obama không có quyền ký.

“Tổng thống Obama chưa bao giờ có quyền hợp pháp ký DACA, và ông ấy cũng nói vậy vào lúc ký. Cho dù trường hợp nào đi nữa, làm sao ông ta lại có thể có quyền ký, và tôi lại không có quyền loại bỏ chữ ký đó. Tài liệu hoàn toàn bất hợp pháp trên thực tế đã đem lại cho Tổng thống những quyền lực mới,” ông Trump đăng trên Twitter sau khi trích dẫn phân tích của Christopher Hajec từ Viện Luật Di trú, trong đó gọi DACA là chương trình bất hợp pháp.“DACA sẽ được Tối cao Pháp viện xem xét. Đây là tài liệu mà thậm chí Tổng thống Obama cũng không cảm thấy là ông ta có quyền hợp pháp để ký, nhưng mà ông ta cũng ký!” Trump cho hay.

Chương trình Hoãn trục xuất DACA được Tổng thống Obama ký thông qua sắc lệnh vào năm 2012, cho phép hơn 700.000 di dân lậu được đưa vào Mỹ khi còn nhỏ hay còn gọi là “Dreamers” hai năm không bị trục xuất, được gia hạn và có thể xin giấy phép làm việc.

Trong thời gian vận động tranh cử 2016, ông Trump tuyên bố sẽ bãi bỏ DACA. Vào năm 2017, Tổng thống Mỹ thông báo kế hoạch loại bỏ DACA từ từ nhưng bị các toà liên bang ngăn chặn. Toà Bạch Ốc đấu tranh chống lại những phán quyết của toà, cho rằng, tổng thống có quyền hạn về chính sách thực thi di trú.

Những người khởi xướng DACA tranh cãi rằng, kế hoạch chấm dứt chương trình của ông Trump vi phạm luật liên bang về đòi hỏi thời gian cần thiết trước khi các quy định liên bang thay đổi, cũng như bảo vệ bình đẳng hiến pháp và bảo đảm thủ tục tố tụng hợp pháp.

Vụ kiện này đang được chuyển lên Tối cao Pháp viện, dự tính phiên tranh cãi đầu tiên sẽ bắt đầu vào tháng 10. Có lẽ sang năm 2020 mới có phán quyết cuối cùng, và có thể thúc đẩy các nhà hoạt động cả hai phía trong năm bầu cử.Photo Credit: AP
Bộ Tư pháp vào tháng trước đã đệ lên toà bản tóm tắt, trong đó cho rằng, Trump đã hành động hợp pháp khi chấm dứt chương trình.

Tuy nhiên vào hôm thứ Sáu, Trump lại kêu gọi Quốc hội thông qua thoả thuận di trú bao gồm sửa lại DACA như Toà Bạch Ốc bày tỏ trước đây. Tổng thống cho rằng, một thoả thuận đảng phái sẽ có lợi cho tất cả.

Hương Giang (Theo Fox News)
_________________
Về Đầu Trang
Xem lý lịch thành viên Gởi tin nhắn
music123
Moderator


Ngày tham gia: 18 12 2006
Bài gởi: 71806

Bài gởiGởi bởi: Hai 9 09, 2019 3:09 am    Tiêu đề:

Arrow
_________________
Về Đầu Trang
Xem lý lịch thành viên Gởi tin nhắn
Trình bày bài viết theo thời gian:   
Gởi bài mới   Trả lời chủ đề nầy    Diễn Đàn MẪU TÂM -> TIN TỨC VĂN NGHỆ - THỜI SỰ HẢI NGOẠI Thời gian được tính theo giờ Việt Nam PST (U.S./Canada)
Trang 1 trong tổng số 1 trang

 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gởi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn
|   Register   |   Tin nhắn riêng   |   Đăng Nhập

Powered by -php_BB- Copyright © mautam.net, 2005. All Rights Reserved