Bầu cử 2020: Biden hứa dừng xây tường biên giới nếu đắc cử
Chuyển đến trang 1, 2, 3 ... 16, 17, 18  Trang kế
 
Gởi bài mới   Trả lời chủ đề nầy    Diễn Đàn MẪU TÂM -> TIN TỨC VĂN NGHỆ - THỜI SỰ HẢI NGOẠI
Xem chủ đề trước :: Xem chủ đề kế  
Tác giả Thông điệp
tamcam
Moderator


Ngày tham gia: 01 10 2009
Bài gởi: 13584

Bài gởiGởi bởi: Ba 2 04, 2020 1:14 pm    Tiêu đề: Bầu cử 2020: Biden hứa dừng xây tường biên giới nếu đắc cử

Bầu cử Tổng thống Mỹ khởi động ở tiểu bang Iowa

Thứ ba, 04/02/2020 22:43

Sáng 3-2 , tại Mỹ đã diễn ra cuộc bầu cử sơ bộ tại bang Iowa, là cuộc tranh cử đầu tiên của các ứng cử viên Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ trên đường giành tấm vé trở thành đại diện chính thức của mỗi đảng để tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020.


Dù chỉ đứng thứ 26 về mặt diện tích và thứ 30 về dân số, song hơn 100 năm qua, tiểu bang Iowa luôn được lựa chọn là nơi nổ 'phát súng lệnh' trong các cuộc chạy đua vào Nhà Trắng. Cuộc bầu cử sơ bộ đầu tiên đã diễn ra theo hình thức họp kín tại tiểu bang Iowa, miền Trung Tây nước Mỹ.

Mọi sự tập trung được đổ dồn về cuộc đua của các ứng cử viên Đảng Dân chủ ở Iowa, bởi bên phía Đảng Cộng hòa, chiến thắng chắc chắn thuộc về đương kim Tổng thống Donald Trump. Ông Donald Trump hiện nay chỉ có hai đối thủ cạnh tranh chính là cựu Thị trưởng Massachusetts Bill Weld và ông Joe Walsh, người từng phục vụ một nhiệm kỳ ở Hạ viện. Xu hướng chung hiện nay của Đảng Cộng hòa đã cho thấy rõ nhất trí ủng hộ ông Donald Trump để tham gia cuộc đua với ứng viên được chọn của Đảng Dân chủ. Kết quả khảo sát của các hãng truyền thông Mỹ cũng cho thấy ông Donald Trump sẽ dễ dàng chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ đầu tiên của Đảng Cộng hòa ở tiểu bang Iowa.


Ứng cử viên Berni Sanders cùng vợ vận động tranh cử ở Des Moines ngày 3-2. Ảnh: AP.

Tham gia cuộc bầu cử sơ bộ đầu tiên, Đảng Dân chủ có 7 ứng cử viên, gồm Thượng nghị sĩ độc lập bang Vermont Bernie Sanders, cựu Phó tổng thống Joe Biden, Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren, Thượng nghị sĩ Amy Klobuchar, cựu Thị trưởng Pete Buttigieg, doanh nhân Andrew Yang và tỷ phú quỹ đầu tư Tom Steyero.

Tuy có số lượng ứng viên đông như vậy, nhưng Đảng Dân chủ được cho là chưa tìm được một gương mặt thực sự nổi bật để cử tri có thể tin tưởng lựa chọn, người được tin là có thể đánh bại Tổng thống Donald Trump.

Một sự cố cho thấy cuộc bầu cử ở Iowa đối với Đảng Dân chủ phức tạp hơn nhiều. Đó là tối 3-2, Đảng Dân chủ đã thông báo hoãn công bố kết quả cuộc bầu cử sơ bộ tại bang này, với lý do để kiểm tra sự chính xác của kết quả bỏ phiếu. Giám đốc truyền thông Đảng Dân chủ tại bang Iowa, Mandy McClure cho biết việc hoãn công bố kết quả là do có sự 'trái ngược' trong 3 bộ kết quả. Ông này cho biết thêm, ngoài việc sử dụng công nghệ, các điểm bỏ phiếu phải quét hình ảnh kết quả và thống kê trên giấy để bảo đảm việc thống kê kết quả được chính xác nhất.

Đảng Dân chủ tại Iowa cho biết đây đơn giản chỉ là vấn đề báo cáo kết quả, ứng dụng trên không bị sập cũng như không có hiện tượng xâm nhập trái phép hay tin tặc. Việc chậm công bố là do ban bầu cử thận trọng trong vấn đề 'kiểm soát chất lượng'.

Trước đó, các quan chức bầu cử tại một số điểm bầu cử bang Iowa cho biết họ gặp vấn đề với việc sử dụng ứng dụng điện thoại mới để thông báo kết quả. Trong khi một số cử tri phàn nàn rằng họ không thể tải xuống hay truy cập vào ứng dụng trên.

Bang Iowa được coi là một 'cửa ải' rất quan trọng đối với hầu hết các ứng cử viên tổng thống. Theo tiền lệ từ nhiều năm nay, ứng cử viên nào giành được thắng lợi ở bang này sẽ chắc chắn trở thành ứng cử viên tổng thống được đề cử của đảng đó.

Đối với các ứng cử viên Đảng Dân chủ, kết quả tại cuộc họp kín tại bang Iowa rất quan trọng bởi đây được coi là sự khởi đầu đầy ý nghĩa. Trong các kỳ bầu cử trước đây, Đảng Dân chủ nhiều lần ủng hộ ứng cử viên đứng đầu tại bang Iowa đại diện cho đảng này tranh ghế tổng thống như ông John Kerry năm 2004 và Barack Obama năm 2008. Chính vì vậy, trước đó một ngày, các ứng cử viên Đảng Dân chủ đã dành toàn bộ sự tập trung vào các sự kiện vận động cuối cùng trong nỗ lực giành được thêm sự ủng hộ của các cử tri.

Trong phần tranh luận cuối cùng của mình, cựu Phó tổng thống Joe Biden quay trở lại các vấn đề chung về an toàn và kinh nghiệm, đồng thời tuyên bố ông là ứng cử viên có cơ hội lớn nhất để đánh bại Tổng thống Donald Trump. Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren tập trung thu hút sự ủng hộ từ các cử tri nữ. Ứng cử viên Amy Klobuchar và cựu Thị trưởng Pete Buttigieg nỗ lực vận động các cử tri ôn hòa.

Theo kết quả một cuộc thăm dò dư luận công bố ngày 2-2, ông Bernie Sanders tiếp tục là lựa chọn hàng đầu của các cử tri Đảng Dân chủ tại bang Iowa. Kết quả cuộc khảo sát do Trường Đại học Emerson tiến hành trước thềm cuộc bầu cử sơ bộ tại Iowa cho thấy ông Sanders được 28% ủng hộ trong số những người tham gia khảo sát, giảm nhẹ so với kết quả khảo sát một tuần trước đây. Cựu Phó tổng thống Joe Biden tiếp tục giữ vị trí thứ hai với tỷ lệ ủng hộ không đổi là 21%.

Sau tiểu bang Iowa, các ứng cử viên tiếp tục chạy đua để giành điểm trong cuộc bỏ phiếu sơ bộ tại các bang New Hampshire vào ngày 11-2 và bang Nam Carolina vào ngày 29-2, cũng như họp kín tại bang Nevada vào ngày 22-2 tới.


Được sửa chữa bởi tamcam ngày Năm 8 06, 2020 9:07 pm; sửa lần 19.
Về Đầu Trang
Xem lý lịch thành viên Gởi tin nhắn
tamcam
Moderator


Ngày tham gia: 01 10 2009
Bài gởi: 13584

Bài gởiGởi bởi: Ba 2 04, 2020 1:15 pm    Tiêu đề:

Iowa caucus app: Iowa Democratic Party blames 'coding issue' for results delay
Some precinct captains and organizers had expressed doubt about the app in the days leading up to the vote on Monday.
Feb 4, 2020 - 4 hours ago

https://www.nbcnews.com/politics/politics-news/iowa-democratic-party-blames-app-coding-issue-delay-caucus-results-n1129701

-

Về Đầu Trang
Xem lý lịch thành viên Gởi tin nhắn
tamcam
Moderator


Ngày tham gia: 01 10 2009
Bài gởi: 13584

Bài gởiGởi bởi: Ba 2 04, 2020 1:21 pm    Tiêu đề:

Bầu cử sơ bộ tổng thống Mỹ: Kiểm phiếu tại bang Iowa trục trặc nghiêm trọng

Đăng ngày: 04/02/2020 - 15:14


Những người tình nguyện chuẩn bị cho cuộc bỏ phiếu tại Iowa của đảng Dân Chủ. Reuters
Trọng Thành

Theo thông lệ, ngày 03/02/2020, tiểu bang Iowa mở đầu vòng bầu cử sơ bộ chọn ứng viên tổng thống trong đảng Dân Chủ. Tuy nhiên, cuộc bỏ phiếu đã không đưa ra được bất cử kết quả nào, cho dù là tạm thời.
Quảng cáo

Cuộc bỏ phiếu sơ bộ tại tiểu bang nông thôn Iowa, tuy chỉ với hơn ba triệu dân, có một ý nghĩa quan trọng đối với cuộc tranh cử tổng thống Mỹ. Đây vừa là cuộc trắc nghiệm đầu tiên, mở đầu cho nửa năm tranh cử vào vị trí ứng cử viên tổng thống chính thức của đảng, và ứng cử viên chiến thắng trong cuộc bầu cử này có nhiều cơ hội trở thành người đại diện cho đảng Dân Chủ trong cuộc đọ sức với Donald Trump trong cuộc bỏ phiếu đầu tháng 11 tới. Theo nhiều nhà quan sát, trục trặc nghiêm trọng trong kiểm phiếu tại Iowa ảnh hưởng rất xấu đến uy tín của đảng Dân Chủ.

Đặc phái viên Anne Corpet tường trình từ Desmoines, Iowa :

''Tình trạng tê liệt nghiêm trọng này có nguy cơ hủy hoại hình ảnh của đảng Dân Chủ, và thậm chí có thể cả sự đoàn kết nội bộ của đảng này. Trục trặc đã xảy ra với phần mềm được sử dụng, để thống kê số phiếu bầu, khiến ban tổ chức đã không đưa ra được bất cứ kết quả nào. Đảng Dân Chủ không đưa ra nổi một lời giải thích rõ ràng, nhưng loại trừ hoàn toàn khả năng tin tặc can thiệp.

Tuy nhiên, điều này không cản trở các ứng cử viên đưa ra những phát biểu đầy vẻ lạc quan. Cựu phó tổng thống Joe Biden tuyên bố : Đêm sẽ rất dài, nhưng chúng tôi cảm thấy hài lòng. Thượng nghị sĩ Bernie Sanders khẳng định : Tôi cảm nhận rõ ràng là chúng tôi đã có được những kết quả rất tốt tại Iowa. Ứng cử viên Amy Kolbuchar dường như cũng có được các kết quả gây phấn chấn, bà nói : Chúng tôi biết là chúng tôi nằm trong nhóm các đấu thủ nặng ký.

Tuy nhiên, ứng cử viên Pete Buttigieg, thị trưởng South Bend, mới là người đi xa nhất, khi đưa ra nhận định là ông sẽ là người chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ tiếp theo : Chúng tôi biết là kết quả bỏ phiếu tại tiểu bang Iowa gây chấn động cả nước, bởi theo tất cả các chỉ dấu, chúng tôi sẽ chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu tại Hampshire. Năm 2016, ngay từ lúc 22 giờ cùng ngày tại Desmoines, đảng Dân Chủ đã thông báo 90% kết quả. Còn lần này, kết quả sẽ chỉ được thông báo vào ngày hôm sau. Tuy nhiên, hiện tại ban tổ chức chưa nói rõ vào giờ nào''.

Đảng Cộng Hòa cũng tổ chức cuộc bỏ phiếu sơ bộ tại tiểu bang Iowa cùng ngày. Tổng thống Donald Trump không gặp khó khăn gì trong việc giành chiến thắng.
Về Đầu Trang
Xem lý lịch thành viên Gởi tin nhắn
tamcam
Moderator


Ngày tham gia: 01 10 2009
Bài gởi: 13584

Bài gởiGởi bởi: Ba 2 04, 2020 7:55 pm    Tiêu đề:
Bầu cử Mỹ 2020: Pete Buttigieg dẫn đầu ở Iowa, bỏ xa Joe Biden

Đông Phong
07:12 05/02/2020

Đây là kết quả ban đầu từ cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Dân chủ tại Iowa, khởi động quá trình 5 tháng để chọn ra người cạnh tranh với ông Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng 2020.

Ứng viên Pete Buttigieg dẫn đầu với cách biệt hẹp theo kết quả thống kê ban đầu được công bố sau nhiều giờ trì hoãn tại Iowa, trong khi cựu phó tổng thống Joe Biden, ứng viên được đánh giá cao trước đó, về thứ tư.

Iowa là bang đầu tiên tiến hành bầu cử sơ bộ hôm 4/2, khởi động quá trình chọn ra ứng viên của phe Dân chủ đối đầu với ông Donald Trump, đương kim tổng thổng thuộc phe Cộng hòa, trong cuộc bầu cử 2020.

Các ứng viên đã dành nhiều tháng trời tới Iowa vận động, đổ vào bang này hàng triệu USD, vì họ đều mong có được chiến thắng ở bang đầu tiên để tạo đà bứt phá. Trong quá khứ, đa số ứng viên giành vé cuối cùng của đảng mình là người đã chiến thắng ở Iowa.

Với 62% khu vực bỏ phiếu báo cáo kết quả, ông Buttigieg, cựu thị trưởng thành phố South Bend thuộc bang Indiana, giành 26,9% phiếu bầu, theo Reuters. Thượng nghị sĩ Bernie Sanders đứng thứ hai với 25,1% và thượng nghị sĩ Elizabeth Warren xếp thứ ba với 18,3%.


Ông Pete Buttigieg, cựu thị trưởng South Bend, Indiana. Ảnh: Reuters.

Trong khi đó, ông Biden, phó tổng thổng trong chính quyền Obama, giành được 15,6% phiếu bầu, và Thượng nghị sĩ Amy Klobuchar đứng thứ năm với 12,6%.

Nếu đắc cử, ông Buttigieg, 38 tuổi, sẽ là tổng thống công khai đồng tính đầu tiên trong lịch sử Mỹ. Từng là quân nhân, ông đã phục vụ ở Afghanistan trước khi trở thành thị trưởng South Bend, thành phố có 102.000 dân.

Đảng Dân chủ đã có một khởi đầu gian nan khi không thể công bố kết quả cuộc bỏ phiếu ngay lập tức vì trục trặc kỹ thuật liên quan đến ứng dụng kiểm phiếu mới trên di động. Kết quả đầu tiên được công bố gần 21 tiếng sau khi người Iowa đi đến hơn 1.600 địa điểm công cộng để bỏ phiếu.

Điều này đã tạo cơ hội cho đảng Cộng hòa công kích đối thủ, đặt câu hỏi làm sao đảng Dân chủ có thể điều hành đất nước nếu họ không thể tổ chức một cuộc bầu cử sơ bộ. Trong khi đó, ông Trump móc mỉa phe Dân chủ trên Twitter, gọi sự trì hoãn là một "thảm họa về mọi mặt".

"Không có gì ra hồn cả, y như cách họ điều hành đất nước", ông viết trên Twitter.

Một số ứng viên Dân chủ cũng đặt câu hỏi liệu kết quả tại Iowa có hợp pháp hay không, dù họ đã nhanh chóng khởi hành đến New Hampshire, chiến trường bầu cử sơ bộ tiếp theo, trước khi kết quả đầu tiên được công bố.
Về Đầu Trang
Xem lý lịch thành viên Gởi tin nhắn
Trình bày bài viết theo thời gian:   
Gởi bài mới   Trả lời chủ đề nầy    Diễn Đàn MẪU TÂM -> TIN TỨC VĂN NGHỆ - THỜI SỰ HẢI NGOẠI Thời gian được tính theo giờ Việt Nam PST (U.S./Canada)
Chuyển đến trang 1, 2, 3 ... 16, 17, 18  Trang kế
Trang 1 trong tổng số 18 trang

 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gởi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn
|   Register   |   Tin nhắn riêng   |   Đăng Nhập

Powered by -php_BB- Copyright © mautam.net, 2005. All Rights Reserved