Thủ tướng Boris Johnson cắt giảm sự tham gia 5G của Huawei

 
Gởi bài mới   Trả lời chủ đề nầy    Diễn Đàn MẪU TÂM -> TIN TỨC VĂN NGHỆ - THỜI SỰ HẢI NGOẠI
Xem chủ đề trước :: Xem chủ đề kế  
Tác giả Thông điệp
tamcam
Moderator


Ngày tham gia: 01 10 2009
Bài gởi: 12503

Bài gởiGởi bởi: Sáu Tháng 5 22, 2020 10:12 am    Tiêu đề: Thủ tướng Boris Johnson cắt giảm sự tham gia 5G của Huawei
Thủ tướng Anh yêu cầu chấm dứt phụ thuộc vào hàng nhập khẩu từ TQ

ngày 22 Tháng 5 2020


Thủ tướng Anh Boris Johnson yêu cầu chính phủ lên kế hoạch chấm dứt sự phụ thuộc của nước này vào Trung Quốc đối với các thiết bị y tế quan trọng và sản phẩm chiến lược khác.

Theo Reuters, kế hoạch này có bí danh là "Project Defend" (Dự án Bảo vệ), sẽ xác định các điểm yếu kinh tế của Anh mà chính phủ thù địch nước ngoài có thể khai thác, đây là một phần của cách tiếp cận mới rộng hơn đối với an ninh quốc gia, và những nỗ lực này đang được phụ trách bởi Ngoại trưởng Dominic Raab.

Hai nhóm công tác đã được thành lập như một phần của dự án, theo tờ Times và nguồn tin cho biết mục đích của kế hoạch là để đa dạng hoá nguồn cung và không còn bị phụ thuộc vào một quốc gia duy nhất đối với nhu yếu phẩm không phải là thực phẩm.

Thủ tướng Johnson nói với các thành viên quốc hội rằng ông sẽ thực hiện các bước để bảo vệ cơ sở công nghệ của Anh, với đánh giá của chính phủ bao gồm cả các mặt hàng như thiết bị bảo hộ y tế và dược phẩm.Anh phụ thuộc chặt chẽ vào Trung Quốc đối với một số hàng hoá quan trọng, bao gồm thành phần dược phẩm cần thiết để chế tạo thuốc giảm đau, kháng sinh và thuộc kháng virus.

Trung Quốc chiếm 50% nguồn cung sản xuất những loại thuốc này. Các mặt hàng quan trọng khác mà Anh cần phải dựa vào Bắc Kinh bao gồm hoá chất công nghiệp, kim loại và điện tử.

Trung Quốc sản xuất tới 95% các thành phần tạo nên thuốc paracetamol.

Động thái này được đưa ra trong bối cảnh Bắc Kinh đang hứng chịu sự chỉ trích quốc tế về việc xử lý sự bùng phát của virus corona.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel hôm 18/5 cũng kêu gọi các nước EU chủ động hơn đối với các mặt hàng chủ chốt, bao gồm thiết bị y tế quan trọng.


Được sửa chữa bởi tamcam ngày Bảy Tháng 5 23, 2020 8:29 pm; sửa lần 1.
Về Đầu Trang
Xem lý lịch thành viên Gởi tin nhắn
tamcam
Moderator


Ngày tham gia: 01 10 2009
Bài gởi: 12503

Bài gởiGởi bởi: Bảy Tháng 5 23, 2020 8:28 pm    Tiêu đề:

https://sports.yahoo.com/uk-plans-cut-in-huaweis-5g-network-involvement-to-zero-by-2023-091455408.html


Thủ tướng Johnson yêu cầu cắt giảm sự tham gia của Huawei vào mạng 5G tại Anh

Như Ngọc •Thứ bảy, 23/05/2020 •

Thủ tướng Boris Johnson đang yêu cầu cấp dưới lên kế hoạch giảm sự tham gia của Tập đoàn Công nghệ Huawei Trung Quốc vào mạng di động 5G Anh Quốc, theo nhật báo Telegraph đưa tin.Telegraph, trong bài viết đăng vào cuối ngày thứ Sáu 22/5 (giờ địa phương), cho biết Thủ tướng Johnson đã yêu cầu các quan chức chính phủ Anh Quốc lên kế hoạch giảm sự liên quan của Trung Quốc vào cơ sở hạ tầng Anh Quốc xuống mức bằng 0 vào năm 2023.

Động thái này của Thủ tướng Johnson đến vào thời điểm ông chuẩn bị tới Hoa Kỳ dự hội nghị thượng đỉnh G7 vào tháng tới. Đây là chuyến công du Washington đầu tiên của Thủ tướng Anh Quốc kể từ khi đại dịch virus corona bùng phát càn quét khắp Châu Âu và Hoa Kỳ.

Telegraph nhận định rằng ông Johnson khả năng sẽ sử dụng đòn bẩy chính sách giảm phụ thuộc vào Trung Quốc làm phương tiện thúc đẩy các cuộc đàm phán thương mại với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump. Hai nước đồng minh Hoa Kỳ – Anh Quốc đang xúc tiến đàm phán hiệp định thương mại song phương sau khi London rời khỏi Liên minh Châu Âu.

Vào sáng thứ Sáu (22/5), tờ Times đưa tin Thủ tướng Johnson đã chỉ đạo thuộc cấp lập kế hoạch nhằm chấm dứt sự phụ thuộc của Anh Quốc vào Trung Quốc về các vật tư y tế quan trọng và các mặt hàng nhập khẩu chiến lược khác.

Chế độ Trung Quốc đang bị quốc tế lên án về cách nước này xử lý đại dịch virus corona, đặc biệt trong giai đoạn đầu dịch bệnh bùng phát tại thành phố Vũ Hán. Tuy nhiên, Bắc Kinh kịch liệt bác bỏ các cáo buộc của Hoa Kỳ và đồng minh và luôn khẳng định họ đã minh bạch với thế giới về virus corona.

Telegraph dẫn một nguồn tin giấu tên cho biết: “Ông (Johnson) vẫn muốn duy trì quan hệ với Trung Quốc nhưng thỏa thuận với Huawei sẽ bị thu hẹp đáng kể. Ông đã chỉ đạo các quan chức chính phủ Anh Quốc lập kế hoạch giảm sự tham gia của Huawei [vào mạng 5G Anh Quốc] sớm nhất có thể”.

Diễn tiến mới này tại Anh Quốc là sự thay đổi đáng kể về chính sách của họ đối với Trung Quốc so với những tháng đầu năm nay.

Anh Quốc vào tháng Một đã quyết định cho phép Huawei tham gia xây dựng mạng di động 5G trong 35% hạng mục mà London gọi là không thiết yếu.


Đến cuối tháng Tư, chính phủ của Thủ tướng Johnson một lần nữa đã xác nhận họ cho phép Huawei tham gia vào xây dựng mạng 5G tại Anh Quốc bất chấp cảnh báo từ chính quyền Trump.

Hoa Kỳ vài năm qua đã dấy lên các quan ngại an ninh về thiết bị của Huawei. Washington đã cảnh báo các đồng minh rằng việc sử dụng thiết bị Huawei trong hệ thống mạng quốc gia gây ra rủi ro lớn về anh ninh và Hoa Kỳ có thể cắt chia sẻ thông tin tình báo có giá trị với các đồng minh sử dụng thiết bị của tập đoàn công nghệ Trung Quốc.

Reuters cho biết họ đã liên lạc với Văn phòng Chính phủ Anh Quốc và Tập đoàn Huawei để yêu cầu bình luận về thông tin tờ Telegraph đăng tải, nhưng chưa nhận được phản hồi.

Như Ngọc
Về Đầu Trang
Xem lý lịch thành viên Gởi tin nhắn
Trình bày bài viết theo thời gian:   
Gởi bài mới   Trả lời chủ đề nầy    Diễn Đàn MẪU TÂM -> TIN TỨC VĂN NGHỆ - THỜI SỰ HẢI NGOẠI Thời gian được tính theo giờ Việt Nam PST (U.S./Canada)
Trang 1 trong tổng số 1 trang

 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gởi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn
|   Register   |   Tin nhắn riêng   |   Đăng Nhập

Powered by -php_BB- Copyright © mautam.net, 2005. All Rights Reserved