CÁC MÓN BÁNH (II)
Chuyển đến trang 1, 2, 3, 4, 5  Trang kế
 
Gởi bài mới   Trả lời chủ đề nầy    Diễn Đàn MẪU TÂM -> NAM-NỮ : THỜI TRANG- ẨM THỰC - PHONG CÁCH
Xem chủ đề trước :: Xem chủ đề kế  
Tác giả Thông điệp
trinatran



Ngày tham gia: 06 9 2006
Bài gởi: 3175
Đến từ: Milpitas , CA

Bài gởiGởi bởi: Năm 1 04, 2007 1:12 am    Tiêu đề: CÁC MÓN BÁNH (II)

Bánh chưng

sắp đến tết gòi cô pác ạ, tập mần bánh chưng lào

Nguyên liệu

* Lá dong tươi: chọn lá dong rừng to bản, đều nhau, không bị rách, màu xanh mướt.
* Lạt giang.
* Gạo nếp: gạo nếp thu hoạch vụ mùa; gạo thu hoạch vụ này hạt to, tròn, dẻo đều và mới thu hoạch sẽ thơm dẻo hơn các vụ khác. (Nhiều người cứ muốn kiêu sa để tỏ ra am hiểu nên đưa ra yêu cầu chọn nếp cái hoa vàng, thực ra không đến lỗi cầu kỳ như thế vì đây là loại bánh mang tính đại chúng)
* Đỗ xanh: chọn loại đỗ trồng ở vùng đồi trung du Việt Nam (Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh... sẽ thơm và bở hơn) sau thu hoạch đỗ cần phơi nắng đều thật khô, sàng sẩy hết rác, bụi..., phân loại hạt rồi đóng vào hũ, lọ... bằng sành là tốt nhất
* Thịt lợn: chọn lợn ỉn được nuôi hoàn toàn bằng phương pháp thủ công (nuôi chuồng hoặc nuôi thả, thức ăn bằng cám rau tự nhiên không dùng thuốc tăng trọng hoặc thức ăn gia súc). Chọn thịt ba chỉ (ba dọi)
* Hành củ tươi.
* Hạt tiêu.
* Muối.



Chuẩn bị

* Lá dong: rửa từng lá thật sạch hai mặt. Dùng dao bài mài thật sắc (loại dao nhỏ chuyên dùng để gọt) cắt lột bỏ bớt cuộng lá, để ráo nước.
* Gạo nếp: gạo nhặt loại bỏ hoàn toàn gạo khác lẫn vào, vo thật sạch, ngâm gạo ngập trong nước cùng 0,3% muối, thời gian: 12-14 giờ, vớt ra để ráo.
* Đỗ xanh: đỗ làm dập vỡ thành các mảnh nhỏ, ngâm nước ấm 40° trong 2 giờ cho mềm và nở, đãi bỏ hết vỏ, vớt ra để ráo rồi cho vào chõ đồ chín, mang ra dùng đũa cả đánh thật tơi đều mịn, chia ra theo khẩu phần, mỗi chiếc bánh chưng được gói với hai nắm đậu xanh nhỏ.
* Thịt lợn: thái thành miếng to dài, tẩm ướp chút muối, tiêu, hành trong 1 giờ
* Hành củ: bóc vỏ, thái lát mỏng
* Hạt tiêu: rang thơm, tán nhỏ



Cách làm
Một gia đình đang gói bánh chưng cho ngày Tết. Bánh chưng được gói theo cách dùng khuôn.
Phóng lớn
Một gia đình đang gói bánh chưng cho ngày Tết. Bánh chưng được gói theo cách dùng khuôn.

Thông thường có hai cách gói bánh chưng: gói bằng tay không hoặc gói theo khuôn hình vuông 20 cm x 20 cm x 7cm sẵn có (thông thường làm bằng gỗ.

Cách gói tay không thông thường như sau :

* Rải lạt xuống mâm tròn tạo hình chữ thập,
* Lá dong rải lên trên lạt, chú ý phải quay mặt trong lá ra phía ngoài (để sau này, khi bánh chưng chín sẽ có màu xanh mướt)
* Lượt đầu: 2 lá to rải nằm chồng 1/2 theo chiều dài lá lên nhau,
* Lượt trên: 2 lá rải như lượt đầu nhưng vuông góc với lượt đầu,
* Gạo nếp, xúc 1 bát đầy đổ vào tâm của lá dong, dùng tay gạt đều, tạo hình vuông mỗi cạnh 20 cm,
* Lấy 1 nắm đỗ xanh bóp nhẹ và rải đều vào giữa vuông gạo đến gần hết bìa gạo,
* Thịt lợn, lấy 2 miếng rải đều vào giữa bánh,
* Lấy tiếp 1 nắm đỗ xanh nữa bóp nhẹ rải đều phủ lên trên thịt,
* Xúc 1 bát gạo nếp đổ lên trên và phủ khỏa đều tạo mặt phẳng
* Gấp đồng thời 2 lá dong lớp trên vào, vừa gấp vừa vỗ nhẹ để tạo hình khối vuông,
* Gấp tiếp đồng thời 2 lá dong lớp dưới vào như lớp trên, vừa gấp vừa lèn chặt nhẹ tay
* Dùng lạt buộc xoắn lại tạo thành hình chữ thập.
* 2 bánh chưng lại buộc úp vào nhau thành một cặp.

Với cách gói có khuôn các giai đoạn cũng được tiến hành như trên, nhưng lúc đầu, người ta cắt tỉa bớt lá dong cho gọn và đặt trước các lớp lá xen kẽ nhau vào trong khuôn. Sau khi đã cho nhân vào trong, các lớp lá lần lượt được gấp lại và sau đó được buộc lạt.

Cách gói bánh có khuôn thì bánh đều nhau hơn và gói nhanh hơn, còn gói bánh không khuôn thì bánh được gói chặt hơn do cảm nhận của đôi tay người gói dẫn đến việc điều chỉnh lực gói.

* Luộc: Lấy xoong to, dầy dung tích > 100 lít, rải cuộng lá dong thừa xuống dưới kín đáy, xếp lần lượt từng lớp bánh lên đến đầy xoong, đổ ngập nước, đậy vung đun trong 12 giờ. Trong quá trình đun, thỉnh thoảng bổ sung thêm nước sôi để đảm bảo nước luôn ngập bánh.
* Ép bánh: sau khi luộc (hầm) xong, vớt bánh ra để ráo, xếp bánh thành nhiều lớp dùng vật nặng đè lên để ép bánh cho chắc và phẳng đều trong 6 giờ.

_________________
KEEP LOVE IN YOUR HEART

Kỷ niệm chẳng là gì khi thời gian bôi xóa
Và ....sẽ là tất cả khi lòng ngươì vẫn ghi


Về Đầu Trang
Xem lý lịch thành viên Gởi tin nhắn Yahoo Messenger
trinatran



Ngày tham gia: 06 9 2006
Bài gởi: 3175
Đến từ: Milpitas , CA

Bài gởiGởi bởi: Năm 1 04, 2007 1:14 am    Tiêu đề:

Bánh bao mít

Cũng là bánh bao nhưng không làm bằng bột mì thường thấy mà chế biến từ múi mít chỉ có ở những vùng quê Nam bộ như món cây nhà lá vườn.

Để làm bánh bao mít đặc sản, mít ngoài vườn vừa chín tới, xẻ ra bóc lấy từng múi loại lớn, cắt ngang phần chóp, bỏ hạt mít lẫn vỏ lụa, còn lại là những múi vàng quyến rũ.
Cá thác lác quết nhuyễn với một ít thịt heo, nước mắm ngon, hành củ, tiêu bột, bột ngọt. Khi nhân chuẩn bị hoàn tất, vo từng miếng nhỏ cho đầy trong các múi mít đã cắt; dùng cây gài kín miệng - chỗ nhồi nhân.

Xếp các quả bánh bao mít nho nhỏ ấy vào xửng hấp. Chọn phía không cắt nằm ở lỗ xửng, phía miệng nhồi nhân nằm trên cho nhân bánh khỏi chảy nước và rơi ra. Thời gian hấp chừng 30 - 40 phút, bánh bao mít chín dậy mùi thơm lựng.

Bánh mang nhân cá thác lác, thịt heo, vừa béo, bùi, dai, cay mặn... đủ vị phối hợp lại thêm mùi ngọt thơm riêng của mít cho vị giác lạ.

_________________
KEEP LOVE IN YOUR HEART

Kỷ niệm chẳng là gì khi thời gian bôi xóa
Và ....sẽ là tất cả khi lòng ngươì vẫn ghi


Về Đầu Trang
Xem lý lịch thành viên Gởi tin nhắn Yahoo Messenger
trinatran



Ngày tham gia: 06 9 2006
Bài gởi: 3175
Đến từ: Milpitas , CA

Bài gởiGởi bởi: Năm 1 04, 2007 1:39 am    Tiêu đề:

Bánh Mì Cua Nướng Chay

Nguyên liệu:

1 chén cua giả xé tơi tơi ra.
2 tablespoon mayonaise.
1/4 teaspoon tiêu.
1/2 teaspoon bột muối tỏi.
1 cọng hành lá thái nhỏ.
1 or 2 ổ bánh mì ngắn (loại $1.00/4 ổ đó).
1 trái trứng.
1 tí ớt bột cho có màu đẹp.
dầu ăn.

Cách Làm:

Cho vào chảo 1 tí dầu ( 1 teaspoon), chờ nóng trút cua vào đảo cho chín, trút ra bát cho nguội, xong cho mayonaise , tiêu, bột muối tỏi, hành lá vào trộn đều , đập 1 quả trứng vào đánh đều lên, cho ớt bột vào .

Bánh mì thái miếng tròn tròn, trét hỗn hợp cua lên, cho tí dầu vào chảo 2 teaspoons thôi, chờ dầu nóng, gắp từng miếng bánh mì trét cua úp mặt trét cua vào chảo , đừng vặn lửa lớn quá, nó cháy đó, chiên nám 2 mặt bánh mì khoảng 1 min cho mỗi mặt thôi...sau đó bày vào tray , đem nướng 350o , khoảng 10 phút , bày ra ăn với rau salad , rau ngò cuốn chung với miếng dưa leo, đồ chua, chấm nước mắm ....

Món này dùng như khai vị cho bữa ăn

_________________
KEEP LOVE IN YOUR HEART

Kỷ niệm chẳng là gì khi thời gian bôi xóa
Và ....sẽ là tất cả khi lòng ngươì vẫn ghi


Về Đầu Trang
Xem lý lịch thành viên Gởi tin nhắn Yahoo Messenger
trinatran



Ngày tham gia: 06 9 2006
Bài gởi: 3175
Đến từ: Milpitas , CA

Bài gởiGởi bởi: Năm 1 04, 2007 2:37 am    Tiêu đề:

BA'NH TRUNG THU

Nguyên liệu:

- 2 quả trứng gà,
- 2 miếng đậu phụ non,
- 30gr đậu xanh cà vỏ,
- 30gr hạt sen, luộc chín.
- 300gr đường,
- 1 bát sữa tươi, lá dứa, thái nhuyễn, xay với một bát nước.

Thực hiện :

- Ngâm mềm đậu xanh, hạt sen khoảng 30 phút.
- Lần lượt hấp chín đậu xanh, hạt sen, để nguội.
- Cho đậu phụ, trứng gà, đậu xanh, hạt sen, 200gr đường xay nhuyễn với sữa tươi.
- Cho hỗn hợp vào khuôn bánh trung thu, hấp chín.
- Lược nước lá dứa, đun với 100gr đường, để nguội.
- Bánh chín, lấy ra khỏi khuôn, giữ lạnh.

Thưởng thức:

- Khi dùng cho nước lá dứa lên.

_________________
KEEP LOVE IN YOUR HEART

Kỷ niệm chẳng là gì khi thời gian bôi xóa
Và ....sẽ là tất cả khi lòng ngươì vẫn ghi


Về Đầu Trang
Xem lý lịch thành viên Gởi tin nhắn Yahoo Messenger
Trình bày bài viết theo thời gian:   
Gởi bài mới   Trả lời chủ đề nầy    Diễn Đàn MẪU TÂM -> NAM-NỮ : THỜI TRANG- ẨM THỰC - PHONG CÁCH Thời gian được tính theo giờ Việt Nam PST (U.S./Canada)
Chuyển đến trang 1, 2, 3, 4, 5  Trang kế
Trang 1 trong tổng số 5 trang

 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gởi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn
|   Register   |   Tin nhắn riêng   |   Đăng Nhập

Powered by -php_BB- Copyright © mautam.net, 2005. All Rights Reserved