Mỹ muốn thử DNA ~ người xin tị nạn

 
Gởi bài mới   Trả lời chủ đề nầy    Diễn Đàn MẪU TÂM -> TIN TỨC VĂN NGHỆ - THỜI SỰ HẢI NGOẠI
Xem chủ đề trước :: Xem chủ đề kế  
Tác giả Thông điệp
tamcam
Moderator


Ngày tham gia: 01 10 2009
Bài gởi: 9582

Bài gởiGởi bởi: Ba 4 02, 2019 9:07 pm    Tiêu đề: Mỹ muốn thử DNA ~ người xin tị nạn

https://www.npr.org/2019/04/02/708118129/fake-birth-certificates-a-growing-problem-amid-migrant-family-surge


02/04/2019 - 07:48:10

Nhiều di dân Trung Mỹ dùng giấy khai sinh giả để vào Hoa Kỳ


Các di dân đang bị tạm giam bởi Lực Lượng Tuần Tra Biên Giới Hoa Kỳ tại El Paso, Texas, trong lúc chờ bị trục xuất qua Mễ Tây Cơ ngày 31 tháng 3, 2019. (Justin Sullivan/Getty Images)


Chính phủ Trump hiện đang khuyến cáo về tình trạng các “gia đình giả mạo,” trong bối cảnh các đoàn di dân Trung Mỹ đổ về biên giới Hoa Kỳ - Mexico vẫn không có dấu hiệu giảm bớt. Các nhân viên biên giới nhận thấy ngày càng nhiều di dân trưởng thành đi cùng với các trẻ em vốn không phải là con ruột của họ.

Trong buổi điều trần trước quốc hội vào tuần trước, Bộ Trưởng Nội An Kirstjen Nielsen cho biết, tình trạng gia đình giả mạo đã xuất hiện ở khắp nơi và trẻ em đang bị sử dụng “như những quân cờ.” Thậm chí, nhà chức trách còn phát hiện một đường dây “tái sử dụng trẻ em,” trong đó, các trẻ em được sử dụng nhiều lần để giúp di dân được nhập cảnh bất hợp pháp.

Trong một trường hợp cụ thể, một phụ nữ Guatemala sống ở Charleston, South Carolina, đã sắp xếp để các trẻ em di dân đi cùng với những người trưởng thành không phải là cha mẹ của các em. Những gia đình giả mạo này sau đó sẽ trình diện tại biên giới, vì biết rằng các gia đình đi cùng nhau nhiều khả năng sẽ được thả để sinh sống tại Hoa Kỳ, cho tới khi họ được gọi ra tòa di trú.

Các trẻ em sau đó sẽ được đưa về lại Guatemala để “tái sử dụng.” Trong vụ án liên quan đến người phụ nữ Guatemala, bà ta được trả $1,500 Mỹ kim cho mỗi trẻ em, và đã tái sử dụng 1 em nhỏ đến 13 lần. Ngoài ra, nhiều di dân cũng đi cùng với các trẻ em không phải là con cái của họ, và sử dụng giấy khai sinh giả để chứng minh họ là người cùng gia đình.

Trong hầu hết trường hợp, những người lớn đi cùng trẻ em thường là hàng xóm hoặc bà con, và các trẻ em đồng ý đi cùng với những người này. Trong một số trường hợp, cha mẹ các em này đã sống tại Hoa Kỳ và họ trả tiền làm giấy tờ giả để nhờ 1 người lớn đưa con của họ sang Hoa Kỳ chung sống. Giá làm giấy tờ giả dao động từ $200 đến $700 Mỹ kim, và thường được các nhóm buôn người nhận làm.

Ngoài ra, một số di dân trẻ tuổi cũng sửa giấy tờ của họ xuống dưới 18 tuổi, để được sống trong các trại tạm giam giành cho thiếu niên, vốn ít nghiêm khắc hơn cơ sở giam giữ người trưởng thành. Hiện tại, riêng tại El Paso, Texas, các nhân viên biên giới bắt giữ khoảng 1,000 người mỗi ngày, và phát hiện khoảng hơn một chục trường hợp dùng giấy khai sinh giả mạo. Nhà chức trách Hoa Kỳ đang đánh giá xem tình trạng gia đình giả mạo là một vấn đề di trú, hay sẽ được coi là nạn bóc lột trẻ em.


Được sửa chữa bởi tamcam ngày Ba 10 22, 2019 4:17 pm; sửa lần 5.
Về Đầu Trang
Xem lý lịch thành viên Gởi tin nhắn
tamcam
Moderator


Ngày tham gia: 01 10 2009
Bài gởi: 9582

Bài gởiGởi bởi: Năm Tháng 5 02, 2019 8:29 pm    Tiêu đề:

Homeland Security to test DNA of families at border in cases of suspected fraud
May-1-2019

http://time.com/5581664/dhs-dna-testing-immigration/
https://www.cnn.com/2019/04/30/politics/homeland-security-dna-testing-immigration/index.html
_________________
Về Đầu Trang
Xem lý lịch thành viên Gởi tin nhắn
tamcam
Moderator


Ngày tham gia: 01 10 2009
Bài gởi: 9582

Bài gởiGởi bởi: Năm Tháng 5 30, 2019 7:44 pm    Tiêu đề:
ICE muốn thử nghiệm DNA để phát giác gia đình ‘giả’ ở biên giới
May 30, 2019


Hai cha con di dân từ Guatemala bị Biên Phòng bắt giữ ở El Paso, Texas. (Hình: Paul Ratje/AFP/Getty Images)

WASHINGTON, DC (NV) — Cơ quan Cảnh Sát Di Trú Mỹ (ICE) hôm Thứ Ba, 28 Tháng Năm, đã đưa lời gọi thầu để giúp tiến hành một chương trình thử nghiệm DNA nhanh chóng, nhắm vào di dân bất hợp pháp bị bắt ở biên giới Mỹ-Mexico, nhằm xác định mối liên hệ gia đình.

Theo bản tin của hãng thông tấn UPI, ICE nói muốn công ty trúng thầu trợ giúp việc thử nghiệm DNA tại bảy địa điểm dọc biên giới phía Nam của Mỹ. ICE muốn việc thử nghiệm phải có kết quả trong 90 phút hay sớm hơn.

Bộ Nội An nói rằng họ muốn dùng cách thử nghiệm này để giảm thiểu tình trạng “ngày càng có nhiều vụ mạo nhận quan hệ gia đình.”

Thông cáo của Bộ Nội An cho hay “âm mưu gian lận bao gồm việc di dân bất hợp pháp dùng trẻ nhỏ giả là cùng gia đình để dễ dàng được thả trong nội địa Mỹ. Hành động này tạo thêm khó khăn cho hệ thống di trú và làm kiệt quệ nguồn phương tiện của cơ quan biên phòng.”

Bộ Nội An gọi chương trình thử nghiệm này Hành Quân Xoắn Kép (Operation Double Helix), ý nói về cấu trúc ba chiều của hai chuỗi DNA bổ sung và xoắn với nhau.

Giới hữu trách nói việc thử nghiệm sẽ là tự nguyện và người được thử phải ký giấy đồng ý để nhân viên thu thập và thử DNA.

Tuy nhiên, các tài liệu liên quan đến việc gọi thầu cho thấy gia đình nào không bằng lòng để thử DNA sẽ dễ bị tạm thời phân ly ở biên giới.

Bên cạnh đó, Bộ Nội An nói sẽ không lưu trữ các tin tức về DNA, và các chất hóa học bên trong máy thử sẽ tiêu hủy các mẫu DNA này.

Bộ Nội An không cho biết bảy địa điểm thử nghiệm là ở đâu, nhưng cũng nói là địa điểm có thể thay đổi tùy thuộc vào mức độ di dân kéo đến khu vực.

Giao kèo thử nghiệm dự trù sẽ có 50,000 cuộc thử trong đợt đầu và có thể có đợt thứ nhì là 50,000 cuộc thử nghiệm nữa.

Cuộc gọi thầu diễn ra trong lúc các giới chức Mỹ cảnh báo rằng số người tìm đến trình diện Biên Phòng hay bị chặn bắt ở biên giới có thể lên tới 1 triệu người vào cuối năm tài khóa này, vốn chấm dứt vào Tháng Chín.

Trong Tháng Ba, nhân viên Biên Phòng bắt giữ 92,607 người, tăng 38% so với Tháng Hai năm nay, và tăng gấp ba lần so với cùng thời gian năm 2018. (V.Giang)


Được sửa chữa bởi tamcam ngày Ba 10 22, 2019 4:26 pm; sửa lần 1.
Về Đầu Trang
Xem lý lịch thành viên Gởi tin nhắn
tamcam
Moderator


Ngày tham gia: 01 10 2009
Bài gởi: 9582

Bài gởiGởi bởi: Ba 10 22, 2019 4:25 pm    Tiêu đề:
https://time.com/5705878/asylum-seekers-dna-collection-trump-administration/


Mỹ muốn thử DNA người xin tị nạn

22 Tháng Mười, 2019


Chính quyền của Tổng thống Trump đang có kế hoạch thu thập DNA của những người xin tị nạn cũng như của những di dân khác bị các giới chức di trú giam giữ và sẽ bổ sung thông tin này vào kho dữ liệu khổng lồ của FBI được các cơ quan thực thi luật pháp dùng để truy tìm tội phạm, một giới chức Bộ Tư pháp cho biết.

Ngày 21/10, Bộ Tư pháp công bố những qui luật bổ sung mà qua đó sẽ bắt buộc thu thập DNA đối với hầu hết các di dân vượt qua các cửa khẩu chính và bị bắt giữ, dù chỉ là tạm giam.

Giới chức này cho hay qhi định vừa kể không áp dụng đối với thường trú nhân hay những người vào Mỹ hợp pháp. Trẻ em dưới 14 tuổi được miễn trừ, nhưng hiện chưa rõ là liệu những người xin tị nạn vượt qua những cửa khẩu chính thức có được miễn trừ hay không.

Giới chức này nói với AP với điều kiện ẩn danh trước khi qui luật được ban hành.

Các giới chức Bộ An ninh Nội địa đưa ra chi tiết của kế hoạch nới rộng việc thu thập DNA tại biên giới cách đây hai tuần, nhưng không rõ liệu có bao gồm những người xin tị nạn hay không hoặc khi nào việc này bắt đầu.

Chính sách mới sẽ cho phép chính phủ thu thập dữ liệu sinh học của hàng trăm ngàn di dân, dấy lên những quan ngại về quyền riêng tư và những câu hỏi là liệu những dữ liệu như vậy có nên bắt buộc không khi một người không bị tình nghi tội phạm nào khác ngoài chuyện vượt biên giới bất hợp pháp. Các tổ chức dân quyền đã bày tỏ quan ngại là dữ liệu này có thể được sử dụng không đúng, và chính sách mới chắc chắn sẽ khơi mào các vụ kiện.

Các giới chức Bộ Tư pháp hy vọng có một chương trình thí nghiệm ngay sau khi thời hạn lấy ý kiến 20 ngày chấm dứt và được nới rộng ngay sau đó. Qui định mới có hiệu lực vào ngày thứ Ba 22/10.

Các giới chức chính quyền Trump nói họ hy vọng giải quyết được nhiều tội phạm do di dân gây ra qua việc thu thập nhiều DNA hơn nữa từ những nhóm có thể luồn lách qua các kẽ hở. Các giới chức Bộ Tư pháp cũng nói việc này sẽ là một sự ngăn chặn, một bước mới nhất nhằm làm nản lòng những di dân cố vào nước Mỹ.

Hiện nay, các giới chức thu thập DNA trên một căn bản hạn chế nhiều hơn—khi một di dân bị kết tội tại một Tòa án liên bang về một tội hình sự. Việc này bao gồm vượt biên giới bất hợp pháp, một tội danh thường ảnh hưởng đến những di dân trưởng thành vượt biên một mình. Những trẻ em đi theo những người này thường không bị buộc tội vì không thể giam giữ trẻ em.

Tổng thống Donald Trump và những người trong chính quyền ông thường nêu lên các trường hợp tội phạm do di dân gây ra như là một lý do để kiểm soát biên giới chặt chẽ hơn. Tuy nhiên nhiều cuộc nghiên cứu đã phát hiện là những người vào Mỹ bất hợp pháp ít phạm tội hơn là các công dân Mỹ, và di dân hợp pháp lại càng ít phạm tội hơn nữa.

Chẳng hạn một cuộc nghiên cứu hồi năm ngoái được đăng trong tạp chí Tội phạm học cho thấy từ 1990 đến 2014, những tiểu bang có nhiều di dân thì tỉ lệ tội phạm thấp.

Những tổ chức bênh vực di dân lập tức lên tiếng chỉ trích sau khi kế hoạch thu thập DNA được tiết lộ cách đây hai tuần.

“Điều này có thể thực sự thay đổi mục đích của việc thu thập DNA từ việc điều tra tội phạm sang theo dõi dân chúng,” Luật sư Vera Eidleman của Liên hiệp các quyền Tự do Dân sự Hoa Kỳ nói.

Việc thu thập DNA được một đạo luật mở rộng vào năm 2009 cho phép. Luật này yêu cầu những người trưởng thành bị bắt về một tội liên bang phải cung cấp mẫu DNA. Có ít nhất 23 tiểu bang đòi hỏi phải thử DNA, nhưng một số xảy ra sau khi nghi can bị kết tội.

Các giới chức Bộ Tư pháp và Bộ An ninh Nội địa Mỹ đang làm việc để ban hành chi tiết, nhưng những dụng cụ thu thập DNA sẽ được FBI cung cấp, giới chức này nói. FBI sẽ giúp huấn luyện các giới chức biên giới về cách thức thu thập mẫu DNA trong vòng vài phút.
Về Đầu Trang
Xem lý lịch thành viên Gởi tin nhắn
Trình bày bài viết theo thời gian:   
Gởi bài mới   Trả lời chủ đề nầy    Diễn Đàn MẪU TÂM -> TIN TỨC VĂN NGHỆ - THỜI SỰ HẢI NGOẠI Thời gian được tính theo giờ Việt Nam PST (U.S./Canada)
Trang 1 trong tổng số 1 trang

 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gởi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn
|   Register   |   Tin nhắn riêng   |   Đăng Nhập

Powered by -php_BB- Copyright © mautam.net, 2005. All Rights Reserved