Bốn Ngã Đường Quê Hương-món ăn từ Thốtnốt
Chuyển đến trang 1, 2, 3 ... 17, 18, 19  Trang kế
 
Gởi bài mới   Trả lời chủ đề nầy    Diễn Đàn MẪU TÂM -> TIN TỨC VĂN NGHỆ - THỜI SỰ HẢI NGOẠI
Xem chủ đề trước :: Xem chủ đề kế  
Tác giả Thông điệp
Tre xanh



Ngày tham gia: 05 3 2008
Bài gởi: 10838

Bài gởiGởi bởi: Ba 4 19, 2016 6:20 pm    Tiêu đề: Bốn Ngã Đường Quê Hương-món ăn từ Thốtnốt

Bốn Ngã Đường Quê Hương

Sáng tác: Lê Minh Bằng
Tiếng hát: Thanh Thúy





Bốn Ngã Đường Quê Hương

Non nước tôi, chinh chiến trọn phần tư thế kỷ
Non nước tôi, ôi khúc ruột chia hai hướng đi !
Non nước tôi tên gọi Việt Nam
Chinh biến mang theo nhiều gian nan
Đồng hoang vắng, cây héo khô, bếp lạnh điêu tàn

Tôi đi từ Nam Quan lúc Nam Bắc chia giòng máu
Băng qua giòng Hương Giang tới miền lúa thơm Cà Mau
Tìm nguồn vui mới, tôi thề lên đường
Đi nối quê hương, sống giữa sa trường
Với niềm tin ngày mai vào tình thương

Tôi có Cha sinh sống miền rừng sâu đất đỏ
Tôi có Mẹ vui với đời biển xanh ấm no
Tôi có thân nhân ở bên đầy
Tôi có anh em ở bên kia
Dù Nam Bắc, tôi vẫn mong nước Việt thanh bình.





Được sửa chữa bởi Tre xanh ngày Năm Tháng 5 23, 2019 5:43 pm; sửa lần 41.
Về Đầu Trang
Xem lý lịch thành viên Gởi tin nhắn Gởi email
Tre xanh



Ngày tham gia: 05 3 2008
Bài gởi: 10838

Bài gởiGởi bởi: Ba 4 19, 2016 6:34 pm    Tiêu đề:

Miền Tây, mùa ô môi chín

Rong ruổi về miền Tây Nam bộ, ghé thăm một vùng quê An Giang, thấy đứa bé ăn gì đó mà miệng lấm lem, đen xì. Hỏi thì bé trả lời: “Dạ ô môi”. Mới sực nhớ, tháng tư là mùa ô môi chín.



Mùa ô môi chín - Ảnh: N.T.Đăng

Dù không ai trồng nhưng cây ô môi lại có mặt khắp nơi ở miền Tây Nam bộ. Chẳng ai để ý đến, cũng không dễ nhận ra chúng nếu không phải mùa cây nở hoa và mùa trái chín. Có lẽ bởi ô môi là loài cây có hoa đẹp và trái có hình dáng là lạ.

Dù chỉ là loại trái dại nhưng với nhiều người dân miền Tây, ô môi là trái của kỷ niệm. Tuổi thơ nơi ấy, ai mà không từng ăn trái ô môi thơm nồng mùi quê dung dị, ngọt vị đồng bằng, bến nước phù sa.

Xuân đến, cây ô môi bắt đầu rụng lá, cũng là lúc mùa hoa ô môi về. Hoa nở thành từng chùm màu hồng tuyệt đẹp dày đặc trên khắp các cành.

Lúc này, những trái ô môi già từ màu xanh cũng bắt đầu chuyển qua màu đen, báo hiệu mùa trái chín đang về. Song song đó cũng là mùa ô môi sinh lá và kết trái non mới.

Cuối mùa hoa ô môi, vào khoảng tháng tư, khi cành sinh lá và trái mới là lúc trái ô môi của mùa trước bắt đầu chín rộ. Khi trái ô môi chín, toàn bộ từ vỏ trái cho tới thịt (cơm) bên trong đều có màu đen.



Hoa ô môi - Ảnh: N.T.Đăng



Trái ô môi chín trĩu cành - Ảnh: N.T.Đăng



Hoa tàn rụng, cành ô môi đơm trái mới - Ảnh: N.T.Đăng

Trái ô môi trung bình dài khoảng 60cm, vì vậy khi ăn phải chặt ra từng khúc. Sau đó lấy dao róc bỏ phần vỏ hai bên, rồi dùng ngón tay cầm hai sống còn lại của trái ô môi đẩy tới đẩy lui vài lần là có thể dễ dàng lấy phần thịt của trái.

Phần thịt trái ô môi xếp thành từng múi tròn mỏng đều nhau và được phủ bởi lớp mật màu đen, có vị ngọt, hơi nồng cay, mùi thơm đặc trưng rất dễ chịu. Mỗi múi có chứa một hạt màu vàng ở một bên mặt.

Hạt ô môi có hình trái tim, có thể ăn được, sau khi ngâm nước nóng để tách bỏ phần vỏ hạt. Theo đông y, trái ô môi cũng rất nên thuốc, có tác dụng nhuận tràng, kích thích tiêu hóa tốt. Trái ô môi ngâm rượu có công dụng dễ tiêu hóa, chữa đau lưng, nhức mỏi xương khớp...



Trái ô môi sau khi róc bỏ lớp vỏ - Ảnh: N.T.Đăng



Thịt (cơm) và hạt ô môi - Ảnh: N.T.Đăng

Về miền Tây mùa ô môi chín này, gặp cây ô môi lúc lỉu đầy trái chín bên đường, tôi hỏi mua nhưng người chủ đất cười xòa: “Ôi, có bán buôn gì đâu con ơi. Trái nhóc luôn, vô nhà lấy cây mặc sức mà thọc. Đừng có trèo, cây cao nguy hiểm lắm”...

Và tôi cũng bắt gặp ở một góc chợ quê bày bán món quà quê này với giá chỉ vài ngàn đồng/trái...


NGUYỄN THIÊN ĐĂNG

Tuổi trẻ online - 17/04/2016
Về Đầu Trang
Xem lý lịch thành viên Gởi tin nhắn Gởi email
nguyennguyet



Ngày tham gia: 23 4 2009
Bài gởi: 2301

Bài gởiGởi bởi: Tư 4 20, 2016 8:34 am    Tiêu đề:

Trái ô môi này ở VN bây giờ không thấy bán nhiều nửa ,hàng hiếm rồi
Về Đầu Trang
Xem lý lịch thành viên Gởi tin nhắn
Tre xanh



Ngày tham gia: 05 3 2008
Bài gởi: 10838

Bài gởiGởi bởi: Tư 4 20, 2016 9:05 pm    Tiêu đề:

Bông điên điển - Ngọc Huyền




Bánh xèo bông điên điển và lẩu cá linh non ở Châu Đốc

Nhắc đến vùng biên Châu Đốc, An Giang, du khách không thể bỏ qua bánh xèo hay lẩu cá linh non - các món ăn làm từ bông điên điển nổi tiếng.

Về Châu Đốc những ngày đầu tháng 11, các đặc sản của vùng sông nước vẫn khiến chuyến đi thêm đáng nhớ dù mùa nước nổi không còn cao. Cây điên điển trổ bông, trở thành nguyên liệu của nhiều món ăn độc đáo, đặc biệt là bánh xèo và lẩu cá linh mà bạn không thể bỏ qua khi về Châu Đốc.

Bánh xèo bông điên điển

Bánh xèo miền Tây mùa nào nhân nấy. Mùa nước nổi, ngoài nhân bánh truyền thống, bông điên điển càng làm món bánh thêm đặc biệt với khách phương xa.

Bông điên điển hái về rửa sạch để ra rổ cho ráo nước. Bột làm bánh xèo là bột gạo pha với nước cốt dừa cho loãng, thêm chút bột nghệ vào cho bánh được vàng và thơm. Chú ý khi nhúng chiếc đũa bếp vào, nhấc lên bột nhỏ chậm từng giọt là được. Thịt heo xắt miếng nhỏ, ướp muối, tiêu, tỏi, đường… để độ nửa giờ cho thịt thấm. Xào số thịt này, khi gần chín thì cho bông điên điển vào đảo chung.

Người chiên phải khéo léo để vỏ bánh mỏng mà giòn rụm, không khét. Chảo gang đặt trên bếp, thoa đều mỡ rồi múc chén bột đổ vào. Khi bánh vừa chín thì cho nhân vào, để chừng hai phút cho bánh thật chín và vàng, gập đôi chiếc bánh lại như hình bán nguyệt rồi xúc ra đĩa hoặc mâm.




Nhân bánh xèo ngoài thịt, tôm, giá... còn có thêm bông điên điển. Ảnh: Má Lúm

Nước chấm bánh xèo cũng phải pha chế công phu. Tỏi, ớt bằm nhuyễn, nước chanh pha chung với đường, và nước mắm ngon. Xắt thêm sợi củ cải, đu đủ, cà rốt bóp sơ qua nước muối, xả lại nước lạnh vắt khô rồi thả vào chén nước mắm.

Bánh xèo bông điên điển có hương vị thơm lừng của bột, nghệ, nước cốt dừa, thịt, tép, bông điên điển, mỡ, hành, tiêu, tỏi .... Bánh được ăn với các loại rau trong vườn nhà như: đọt bằng lăng, đọt xoài, đọt điều, lá mơ...

Ngoài việc ăn bánh xèo ở Châu Đốc (gần chợ Châu Đốc), bạn có thể dễ dàng tìm thấy món ăn này ở dọc đường đi đến rừng tràm Trà Sư (huyện Tịnh Biên), thị trấn Tri Tôn... với giá 12.000 đồng một chiếc.

Lẩu cá linh non bông điên điển

Đây là món ăn được nhắc nhiều nhất khi mùa nước nổi về. Cá linh được xem là đặc sản của vùng sông nước, cùng với bông điên điển nở vàng các mé sông, tạo thành món ăn bình dị mà khó quên.

Những con cá tươi roi rói, béo tròn được làm sạch, bỏ ruột, rửa lại bằng nước rồi để ráo. Chuẩn bị nước lẩu cũng đơn giản, chặt một trái dừa tươi đổ vào nồi nước ninh xương heo để nấu, thêm chút nước mắm ngon, đường, ít me dầm rồi nêm nếm sao cho vừa ăn. Sau đó cho tỏi phi thơm, ít tóp mỡ, rau ngò gai và cho sôi liu riu.



Cá linh đầu mùa là ngon nhất, vì xương chưa cứng, thịt ngọt béo. Ảnh: Má Lúm

Bông điên điển vừa mới hái xuống còn tươi rói, đựng đầy trong rổ, cùng với bông súng, rau nhút. Cá linh rất dễ chín nên khi bắt đầu ăn, mới cho cá linh vào nồi nước lẩu đang sôi, khi nồi nước sôi lại thì cho các loại rau vào và thưởng thức.

Cái ngon độc đáo của món ăn này là nhờ vị chua của me, ngọt của dừa, giòn của bông súng kèm hương vị quen mà lạ của bông điên điển, cùng vị ngọt béo của cá linh. Một phần lẩu nhỏ giá 100.000 đồng cho hai người ăn.

Ở Châu Đốc, lẩu cá linh bông điên điển được bán nhiều trong các nhà hàng, quán ăn trên đường Trưng Nữ Vương, với giá 100.000 đồng một nồi lẩu nhỏ, 220.000 đồng một nồi lẩu lớn.




Má Lúm
Về Đầu Trang
Xem lý lịch thành viên Gởi tin nhắn Gởi email
Trình bày bài viết theo thời gian:   
Gởi bài mới   Trả lời chủ đề nầy    Diễn Đàn MẪU TÂM -> TIN TỨC VĂN NGHỆ - THỜI SỰ HẢI NGOẠI Thời gian được tính theo giờ Việt Nam PST (U.S./Canada)
Chuyển đến trang 1, 2, 3 ... 17, 18, 19  Trang kế
Trang 1 trong tổng số 19 trang

 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gởi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn
|   Register   |   Tin nhắn riêng   |   Đăng Nhập

Powered by -php_BB- Copyright © mautam.net, 2005. All Rights Reserved