Bốn Ngã Đường Quê Hương-Hủ tiếu, bánh bao CC
Chuyển đến trang Trang trước  1, 2, 3 ... 16, 17, 18, 19  Trang kế
 
Gởi bài mới   Trả lời chủ đề nầy    Diễn Đàn MẪU TÂM -> TIN TỨC VĂN NGHỆ - THỜI SỰ HẢI NGOẠI
Xem chủ đề trước :: Xem chủ đề kế  
Tác giả Thông điệp
janosh



Ngày tham gia: 13 6 2008
Bài gởi: 16337

Bài gởiGởi bởi: Năm 1 11, 2018 8:49 pm    Tiêu đề:

Bác Torpedo đùa chơi cho vui thôi... Very Happy
Về Đầu Trang
Xem lý lịch thành viên Gởi tin nhắn
torpedo



Ngày tham gia: 14 9 2009
Bài gởi: 2247

Bài gởiGởi bởi: Sáu 1 12, 2018 9:16 pm    Tiêu đề:

Thanks bác TX đã post bài về quê tôi.
Về Đầu Trang
Xem lý lịch thành viên Gởi tin nhắn
phuongtim11



Ngày tham gia: 30 3 2010
Bài gởi: 14139

Bài gởiGởi bởi: Sáu 3 09, 2018 9:21 am    Tiêu đề:



LÀNG NGHỀ BÁNH PÍA SÓC TRĂNG






Về Đầu Trang
Xem lý lịch thành viên Gởi tin nhắn
Tre xanh



Ngày tham gia: 05 3 2008
Bài gởi: 10008

Bài gởiGởi bởi: Năm 6 14, 2018 7:10 pm    Tiêu đề:

Đi Vũng Tàu ăn bánh khọt, lẩu cá đuối, cháo hào

Đến Vũng Tàu, du khách không chỉ tắm biển, nghỉ dưỡng, tận hưởng không khí trong lành, mát mẻ mà còn thưởng thức được nhiều món ngon, đặc sắc đa dạng. Tất nhiên, những món ngon đó đều có hương vị của hải sản.

Ngọt vị bánh khọt



Món ngon đầu tiên có "ấn tượng" với du khách khi đến Vũng Tàu phải nói đến là bánh khọt. Những quán bánh khọt ở đây nằm xung quanh ngã tư hai con đường Hoàng Hoa Thám - Nguyễn Trường Tộ.

Vào cuối tuần, lượng du khách "check in" ở hai quán bánh khọt nổi tiếng Vũng Tàu là "Gốc Vú Sữa" (Nguyễn Trường Tộ) và "Cô Ba Vũng Tàu" (Hoàng Hoa Thám) rất đông.

Bánh khọt làm từ bột gạo xay thành nước trắng tinh. Nằm trong lòng chiếc bánh là một con tôm lột vỏ. Khi thưởng thức, thực khách cuốn kèm chiếc bánh trong lá cải to cùng với các loại rau màu khác và nộm đu đủ, cà rốt.



Dĩa bánh khọt Vũng Tàu với rau thơm

Chế biến bánh khọt khá công phu và kỳ công. Tại quán "Gốc Vú Sữa", thực khách có thể "mục sở thị" các công đoạn chế biến. Bột gạo được đổ lên mâm đúc bánh đầu tiên chừng vài phút, sau đó được chuyển qua mâm thứ hai.

Khi sang mâm thứ hai, người chế biến mới bỏ tôm vào trong lòng bánh. Tất cả đều được nấu bằng củi.

Mỗi khi có thực khách đến, người chế biến mới "đỏ lửa" đúc bánh chứ không đúc trước, để sẵn như những món khác.

Để đúc một mẻ bánh khọt cần đến 2, 3 người cùng làm. Chủ quán "Gốc Vú Sữa" cho biết quán của bà đã có 30 năm nay và lúc mới mở chỉ có vài bàn nay đã lên con số vài chục.

Vị ngọt của gạo, của tôm cộng với chút cay của lá cải, chắc chắn sẽ cho thực khách những trải vị tuyệt hảo.

Đậm đà lẩu cá đuối



Lẩu cá đuối cũng là món ăn "hút khách" của Vũng Tàu. Những quán lẩu cá đuối nổi tiếng ở Vũng Tàu chủ yếu nằm trên đường Trương Công Định và Nguyễn Trường Tộ.

Cách đây gần 20 năm, lẩu cá đuối ở Vũng Tàu chỉ có một quán nhỏ nằm ở đường Trương Công Định nhưng dần dần với "món ngon đồn xa", ở đường này đã hình thành "tổ hợp" lẩu cá đuối.



Lẩu cá đuối muốn ngon, trước hết, chắc chắn cá đuối phải tươi. Do đó, những chủ quán thường đặt mua từ các chủ ghe đi về trong ngày ở khu vực xóm Lưới, Bến Đình. Cá đuối tươi nhưng muốn ngon khi thành món phải làm sạch nhớt, dùng muối, chanh xát lên da cá để khử mùi tanh.

Chị Lê Thị Oanh, chủ quán 7 Chuyến cho biết, nước lẩu pha chế không quá khó. Đầu tiên, bạn hãy cho măng chua trụng sơ qua nước sôi rồi xả nước lạnh, xé miếng nhỏ, dài vừa ăn để ráo, phi sả, ớt băm nhỏ, xào măng chua với dầu ăn cho dậy mùi thơm, đun nồi nước cho sôi rồi thả me vào. Sau đó, cho sả, ớt đã phi vào nồi nước, nêm nếm gia vị vừa ăn, cho cá vào nồi nấu chín. Khi nồi lẩu sôi tăm, cho thêm các loại rau ăn kèm như: bạc hà, rau nhút, kèo nèo, hoa chuối, măng chua, ngò gai, ngổ rồi ăn kèm với bún. Cá ngon hơn là dùng ngay khi vừa vớt ra khỏi nồi, còn bốc khói và chấm với nước mắm ớt. Vị giòn ngọt của thịt cá, vị chua thanh của măng, mùi thơm của các loại rau kích thích vị giác, ăn nhiều nhưng thực khách vẫn không thấy ngán

Lẩu cá đuối ăn với bún kèm măng chua, me và các loại rau: bạc hà, rau nhút, kèo nèo, hoa chuối, măng chua, ngò gai, ngổ... Đặc biệt, nếu sành ăn, nên lấy gan cá đuối dằm trong nước mắm để chấm rau, măng thì càng ngon. Thịt cá đuối ăn giòn sật cùng với chua nhẹ của măng, nước chấm có gan cá đuối...

Cháo hàu "phục hồi sinh lực"



Đục bắt hàu sữa ở bãi biển Vũng Tàu

Hàu ở đây là hàu tự nhiên, nhỏ nên được gọi là "hàu sữa". Ở hầu hết các quán ăn hải sản tại Vũng Tàu đều có món "cháo hàu".

"Hàu sữa" được người dân khai thác ở những rạn đá ven bờ biển Vũng Tàu kéo dài từ Bãi Trước xuống Bãi Dâu.



Do là hàu tự nhiên và con hàu chỉ nhỏ bằng đầu ngón tay nên giá đắt hơn nhiều so với hàu nuôi ở các làng bè bên xã Long Sơn.

Cháo hàu ăn với các gia vị như hành phi, hành tươi, gừng thái tăm, tiêu… sẽ cho thực khách cảm giác khỏe sau những ngày dài chơi đùa với sóng biển.

Đây cũng là món ăn đặc sản, mang đậm chất biển, được chế biến từ con Hàu sữa được cậy ra từ những khe đá ở vùng biển Vũng Tàu. Để có được tô Cháo Hàu ngon thì nghệ thuật chế biến cũng rất đặc biệt, người thưởng thức sẽ cảm nhận được vi ngọt bùi, béo của Hàu, quyện với mùi thơm của gạo cộng với vị cay, thơm của tiêu, hành, gừng, nấm rơm... làm cho món Cháo Hàu trở nên hấp dẫn và rất đặc trưng. Tô Cháo Hàu nóng hổi, mùi thơm phức, nuốt đến đâu vị ngọt thấm đến đó

Những ai có dấu hiệu cảm cúm, ăn bát cháo hàu cũng một phần giúp cơ thể nhanh lành bệnh.

Lẩu chua tương me (Lẩu súng)




Món ăn đặc sản lâu đời của vùng biển Phước Hải (Huyện Đất Đỏ- Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) là một trong những món ăn thường ngày của người dân địa phương được nhiều người biết đến. Món ăn dân dã này được người dân làng chài Phước Hải nấu theo cách riêng rất đặc trưng của vùng biển này không giống như các món lẩu cá truyền thống khác, lẩu được ăn kèm với bông súng, nên được người dân địa phương gọi là “Lẩu súng”.

Cá dùng nấu cho món lẩu này “đúng điệu và ngon nhất” là đầu và lòng cá Thiều xanh, ngày nay cá thiều rất hiếm nên một số loại cá biển được dùng thay thế để nấu là cá Dứa, cá Bóp, cá Đối bui, cá Bông lau, cá Ngao, …gia vị cho món lẩu này cũng khá phong phú và cầu kỳ cầu kỳ gồm: me chua dầm vắt lấy nước, tương hột giã sơ, đường mật, nước mắm ngon, sả bào băm nhuyễn phi thơm, sả củ đập dập. rau tần dày lá, ngò gai, ngò om, húng quế, ớt xắt lát mỏng…..

Lẩu được ăn cùng với bún, rau dùng kèm là bông súng, rau kèo nèo, rau đắng... Cái vị là lạ của nước lẩu với hương rất riêng của tương hột, quyện với độ chua của me, mùi thơm của sả, vị ngọt bùi của cá tươi, và giòn tan của cọng bông súng làm cho món lẩu thêm đậm đà và rất độc đáo.



Hoàng Oanh – Còn Thương Rau Đắng Mọc Sau Hè – Thu Âm Trước 1975

Về Đầu Trang
Xem lý lịch thành viên Gởi tin nhắn Gởi email
Trình bày bài viết theo thời gian:   
Gởi bài mới   Trả lời chủ đề nầy    Diễn Đàn MẪU TÂM -> TIN TỨC VĂN NGHỆ - THỜI SỰ HẢI NGOẠI Thời gian được tính theo giờ Việt Nam PST (U.S./Canada)
Chuyển đến trang Trang trước  1, 2, 3 ... 16, 17, 18, 19  Trang kế
Trang 17 trong tổng số 19 trang

 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gởi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn
|   Register   |   Tin nhắn riêng   |   Đăng Nhập

Powered by -php_BB- Copyright © mautam.net, 2005. All Rights Reserved