Bốn Ngã Đường Quê Hương-món ăn từ Thốtnốt
Chuyển đến trang Trang trước  1, 2, 3 ... , 17, 18, 19  Trang kế
 
Gởi bài mới   Trả lời chủ đề nầy    Diễn Đàn MẪU TÂM -> TIN TỨC VĂN NGHỆ - THỜI SỰ HẢI NGOẠI
Xem chủ đề trước :: Xem chủ đề kế  
Tác giả Thông điệp
Tre xanh



Ngày tham gia: 05 3 2008
Bài gởi: 10838

Bài gởiGởi bởi: Năm 7 19, 2018 10:28 pm    Tiêu đề:

15 món ăn bình dân được ưa thích của người Sài Gòn

Là những món ăn quen thuộc nhưng cơm tấm, bột chiên hay bánh mì… luôn khiến chúng ta không cưỡng lại được sự hấp dẫn của chúng.

Ẩm thực là một phần quan trọng trong việc phát triển du lịch của bất kỳ quốc gia hay địa phương nào. Các món ăn và đặc sản theo vùng miền luôn được nhìn nhận là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu để hấp dẫn du khách.
Sài Gòn nổi tiế ng với những hàng quán lề đường, với những món ăn đã trở nên thân thuộc với nhiều người. Đến Sài Gòn mà không thử ngồi ở quán vỉa hè, thưởng thức những món ăn bình dân hay một ly cà phê thì quả là đáng tiếc.
Cùng điểm qua 15 món ăn bình dân được ưa thích của người Sài Gòn:

1. Bánh mì thịt



(Ảnh: Foody)
Món bánh mì thịt không còn xa lạ với bất kỳ người Sài gòn nào. Dù sớm hay tối, món ăn này đều phù hợp với mọi thực khách từ già đến trẻ. Đây cũng là món được các trang báo nước ngoài nhiều lần bình chọn là món ngon đường phố Sài Gòn.
Ở Sài Gòn, cứ đi một đoạn là bạn sẽ gặp một xe bánh mì. Với vị patê đặc trưng được phết bên trong ổ bánh nóng giòn, lấp đầy với các loại thịt, thêm chút cải chua, dưa leo, rưới nước sốt sền sệt, mặn mà. Cho đến nay, món ăn này vẫn rất phổ biến và được người Việt lẫn du khách nước ngoài yêu thích.

2. Cơm tấm



Cơm tấm sườn bì chả là một món ăn đặc sản khác của người miền Nam nói chung hay của Sài Gòn nói riêng. Cơm tấm thường được ăn vào buổi sáng, nhưng hiện nay vẫn có rất nhiều quán bán cơm tấm đêm dành cho những người đi làm về khuya, hay những người có thói quen ăn đêm.
Đĩa cơm tấm với miếng thịt sườn nướng đậm đà, kết hợp với bì và chả trứng, dùng kèm với cà chua, dưa leo, thêm vào chén nước mắm ớt chua ngọt với dưa chua, thật khó để cưỡng lại sự hấp dẫn của món ăn này.

3. Hủ tiếu



Hủ tiếu cũng là một trong những món ăn mang đậm phong cách của người Sài Gòn không thua kém bánh mì hay cơm tấm. Ngày xưa, hủ tiếu chỉ ăn cùng thịt heo xắt miếng thì hiện nay có nhiều biến tấu với đa dạng đồ ăn kèm khác như tôm, trứng cút, gan heo, mực… khiến hương vị hủ tiếu trở nên đa dạng hơn.
Hủ tiếu được bán ở hầu hết Sài Gòn, từ trung tâm đến ngoại ô, nhà hàng sang trọng đến quán bình dân, nhưng có lẽ ngon nhất vẫn là hủ tiếu lề đường. Đối với nhiều người, món ăn vỉa hè này luôn nằm trong danh sách những món được chọn lúc bụng đói.

4. Bột chiên

Bột chiên tuy có gốc từ người Hoa nhưng lại là một trong những món quen thuộc của nhiều người Sài Gòn. Nếu như ngày trước muốn ăn bột chiên bạn phải vào khu vực người Hoa ở quận 5 thì hiện nay bạn sẽ dễ dàng tìm thấy xe bột chiên ở khắp nơi trong thành phố.



Thông thường, bột sẽ được chiên trên một chiếc chảo to cho đến khi lớp bên ngoài giòn rộm và vàng tươi. Kế đến, đập trứng trực tiếp lên trên, thêm ít hành lá, đợi đến khi trứng vừa chín tới thì xúc ra đĩa. Đĩa bột chiên mang ra cho thực khách không thể thiếu đu đủ bào sợi ngâm chua và chén nước chấm được pha từ nước tương, tương ớt.

5. Ốc



Nếu lần đầu tiên đến thăm bạn ở Sài Gòn, chắc hẳn bạn sẽ được đưa đi ăn ốc. Dù Sài Gòn không phải là thành phố biển nhưng món ốc ở Sài Gòn rất phong phú và đa dạng về thể loại cũng như cách chế biến, từ luộc, xào với tỏi, me, dừa, sa tế hay rau muống, cho đến hấp kiểu Thái, rang muối ớt,…

Tùy cách nêm nếm mà mỗi quán sẽ mang một hương vị riêng, có nơi dùng bơ hay dùng nhiều nước cốt dừa tạo nên vị béo ngậy, có quán lại thơm phưng phức mùi sả, có nơi chế biến với vị đậm đà hoặc cay xé lưỡi theo gu của khách. Vừa ngồi ngắm đường phố Sài Gòn náo nhiệt về đêm, cạnh bên là đĩa ốc len xào dừa hoặc đĩa càng ghẹ muối ớt, chính là thú vui thì không còn gì bằng của người Sài Gòn.

6.Gỏi khô bò
Nếu bạn có dịp đến chơi ở công viên mặt giáp đường Hai Bà Trưng vào buổi chiều, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp nhiều bạn trẻ đang bận mải mê nhâm nhi dĩa gỏi khô bò giòn tan với đu đủ, đậu phộng, và bánh phồng tôm, ngon đến ngất ngây lòng. Một địa điểm khác chuyên bán món ngon này là góc ngã tư Nguyễn Khắc Nhu – Cô Bắc (khu trường ĐH Văn Lang), Q.1. Cả hai nơi này đều bán vào buổi chiều sau 15h nhé.




7. Bánh căn

Món bánh căn rất phổ biến tại miền Trung và là đặc sản của tỉnh Ninh Thuận. Tuy nhiên, có lẽ ở Sài Gòn, bánh căn vẫn chưa được nhiều người biết đến. Bạn hãy đến khám phá món ăn thú vị này nhé.



8. Món nướng: Mực – Bạch tuộc nướng

Món này nổi tiếng nhất là ở khu trường Đại Học Sư Phạm ở đường An Dương Vương, Q.5. Còn có một số quán nữa như: Niki Niki, Bạch tuộc nướng Nha Trang hay một số quán nhậu ở khu bờ kè kênh Nhiêu Lộc. Ngoài ra một quán chuyên bán bạch tuộc khá nổi tiếng là Bạch Tuộc Quán.



9. Bắp – Khoai lang -Trứng gà nướng

Địa điểm bán nhiều các món này nhất ấy chính là 2 nơi: khu ăn vặt công viên Gia Định và khu trường Đại Học Sư Phạm. Ngoài ra ở đây còn có món bắp xào và bò bía măm măm cũng rất thú vị. Để đảm bảo vệ sinh an toàn, bắp nướng hiện nay thường được người bán tách hạt cho vào ly nhựa rồi chan mỡ hành, ruốc và tí tương ớt vào, vừa tiện lợi cho mua về vừa đỡ dơ tay khi ăn.



10. Bánh trứng – Hồ lô nướng

Món này cũng mới xuất hiện tại Sài Gòn được 1 – 2 năm thôi. Hồ lô nướng thực ra là xúc xích được làm từ thịt lợn và tạo hình như viên kẹo hồ lô. Còn bánh trứng nướng lại là sự tổng hợp của trứng cút, hành lá và con ruốc. Ăn ngon ngon lạ miệng lắm nhé. Bạn có thể tìm thấy những món này tại 2 nơi: khu vực Hồ Con Rùa (chỗ ngay trước tòa soạn báo Mực Tím), Q.1 và khu ăn vặt đường Phan Xích Long, Q. Phú Nhuận.



11. Bánh tráng trộn

Xe bánh tráng trộn thì có vẻ rất dễ bắt gặp, chỉ xin giới thiệu một số nơi khá nổi tiếng thôi nhé: khu vực trước cổng trường Ernst Thalmann, khu công viên Gia Định và khu công viên Hoàng Văn Thụ, đường Nguyễn Thượng Hiền. Nếu bạn đang ngồi ở khu cà phê Bệt – Hàn Thuyên thì cũng có phục vụ món này luôn đấy.



12. Chè



Chè ở Sài Gòn thì khỏi phải bàn rồi, đa dạng các thể loại từ chè thuần Việt như: chè đậu xanh, chè bà ba, chè khoai môn, chuối chưng cho đến các loại chè người Hoa, chè Thái, chè Mỹ… Chúng ta thường bắt gặp những quán chè ở các khu chợ hay khu ăn vặt nổi tiếng của Sài Gòn.


13. Súp cua

Nếu bạn là một người sành ăn vặt tại Sài Gòn có thể sẽ biết đến một số quán súp cua như: súp cua Hạnh hay súp cua Lê Quang Định. Một chén súp có rất nhiều thịt cua và ăn cũng khá là no nhé.



14. Cá viên chiên



Giới trẻ Sài Gòn có lẽ quá quen với 2 quán cá viên chiên trên đường Sương Nguyệt Ánh, Q.1 rồi nhỉ. Bên cạnh cá viên còn có xúc xích, bò viên, tôm viên chiên, đậu bắp dồn thịt chiên, hoành thánh, trứng cút…và nhiều món ăn hấp dẫn khác đấy nhé. Ngoài ra bạn có thể khám phá món cá viên cà ri ngon lạ một tiệm khá nổi tiếng trên đường Nguyễn Trãi.


15. Phá lấu

Món lòng bò ướp ngũ vị hương dai dai, giòn giòn thêm phần nước dùng làm từ nước cốt dừa pha chút mắm me, hết sẩy! Lá xách, bao tử, tổ ong, gan và khế là những loại được yêu thích nhất của món này.



Minh Nguyệt



Bốn Ngã Đường Quê Hương

Sáng tác: Lê Minh Bằng
Tiếng hát: Thanh Thúy


Về Đầu Trang
Xem lý lịch thành viên Gởi tin nhắn Gởi email
Tre xanh



Ngày tham gia: 05 3 2008
Bài gởi: 10838

Bài gởiGởi bởi: Ba 10 30, 2018 9:39 pm    Tiêu đề:

Món ngon An Giang

Gà đốt lá chúc



Món gà đốt trứ danh ở An Giang. Ảnh: Chấn Phong.

Huyện Tri Tôn không chỉ có cảnh đẹp mà còn là "thiên đường" dành cho những ai thích khám phá ẩm thực. Điển hình là các món ăn mang nét đặc trưng ẩm thực Campuchia du nhập vào Việt Nam. Với món gà đốt trứ danh tại vùng đất này, bữa trưa là thời điểm lý tưởng để bạn thưởng thức sau buổi sáng dạo chơi.

Gà đốt là món ăn truyền thống của người Khmer ở An Giang. Mới nghe qua, món ăn có vẻ đơn giản nhưng lại có cách chế biến kỳ công. Gà được chọn phải là những con thả vườn, thịt tại chỗ để đảm bảo độ tươi. Sau sơ chế, đầu bếp sẽ ướp với sả, ớt, lá chúc, tỏi, đường, muối với lượng vừa đủ. Trong lúc đợi gà thấm gia vị, người dân sẽ chuẩn bị bếp đốt, nồi đất đã được xếp một lớp muối cùng sả và lá trúc dưới đáy.

Món ăn có thành công hay không phục thuộc cả vào quá trình nướng. Đầu bếp phải khéo léo canh lửa, lúc đầu cho lửa to rồi từ từ nhỏ dần để đảm bảo gà chín đều. Khi mùi thơm nức của gà toả ra theo khói cũng là lúc gà chín tới.

Con gà được dọn ra có màu vàng đẹp mắt, ăn kèm rau sống, dưa leo, chấm nhiều loại nước chấm khác nhau như nước mắm nhà làm, muối tiêu chanh, muối ớt chanh. Trong đó, nước chấm lá chúc lạ miệng nhưng hơi mặn, chỉ nên chấm một lượng vừa phải. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận thịt không bị khô và có mùi hương thoang thoảng nơi sống mũi.

Tung lò mò – hương vị khác biệt của người Chăm An Giang



Người Chăm ở An Giang có nhiều món truyền thống đặc sắc trong đó phải kể đến món tung lò mò (lạp xưởng bò) với hương vị khác biệt.

Thoạt nhìn bên ngoài tung lò mò có hình dáng giống như món lạp xưởng của người Kinh và người Hoa, nhưng khi tìm hiểu sâu vào bên trong, người thưởng thức sẽ nhận ra nhiều khác biệt.

Tung lò mò được tạo nên từ nhiều thành phần của thịt bò, không lẫn một chút thịt heo. Để làm món ăn này, người ta sử dụng ruột bò làm bao bên ngoài. Ruột bò được lộn bề trái, cạo, rửa nước muối thật sạch rồi lộn lại, phơi hơi se.

Nhân bên trong là thịt bò trộn với mỡ được băm nhuyễn. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của người Chăm, để được tung lò mò ngon nhất, người ta phải lấy thịt bò ngon như đùi, bắp hoặc thịt bò nạc lóc từ xương. Sau khi khử mùi bò bằng rượu và gừng, thịt bò được loại bỏ hết gân và bầy nhầy thì xắt nhuyễn. Khi làm lạp xường bò, thịt và mỡ bò phải theo tỷ lệ hai thịt một mỡ và mỡ bò dùng làm lạp xưởng là loại mỡ sa, mỡ chày vừa mỏng, vừa không nặng mùi như mỡ thăn.

Gia vị để chế biến gồm tiêu, tỏi, cơm nguội và vài nguyên liệu truyền thống bí truyền của người Chăm. Sau khi quy trình chế biến nguyên liệu hoàn thành, tất cả sẽ được nén vào ruột bò, thắt từng khúc dài khoảng 3 đốt ngón tay, tròn cỡ chân cái và đem phơi ngoài nắng khoảng ba lần.

Theo truyền thống, người Chăm thường nướng hoặc hấp tung lò mò. Sau khi phơi xong, lạp xường bò được cắt khoanh nhỏ để lên vỉ, nướng trên bếp than. Khi từng khoanh tung lò mò được nướng lên thì lớp ruột bò bên ngoài căng cứng và rịn ra một lớp mỡ bóng và ướt, cùng một mùi thơm ngất ngây kích thích vị giác.

Cắt nhỏ miếng tung lò mò rồi gắp một miếng đang nóng hổi chấm với nước tương, bạn sẽ cảm nhận được đủ dư vị lạ trong miệng: vị chua nhẹ của lạp xưởng đến vị ngọt mặn, cay của tiêu, mùi thơm của thịt bò nướng, vị béo bùi của mỡ bò... tạo nên một hương vị độc đáo cứ lan tỏa trên đầu lưỡi.

Người Chăm thường làm lạp xường bò để ăn chơi trong gia đình và đãi khách đường xa. Không riêng người Chăm, du khách đến đây ai ai cũng bị mê hoặc bởi món ăn lạ miệng và độc đáo này nên tìm mua về làm quà cho người thân. Tung lò mò có hai loại, loại chua và không chua. Loại chua được bỏ thêm cơm để tạo hèm cho vị chua nhẹ nên có mùi và vị rất lạ miệng. Loại không chua dành cho những du khách không quen khẩu vị.

Bánh bò Chăm thơm ngon

Người Chăm xem đây là món ăn truyền thống nên đa phần phụ nữ Chăm đều biết cách làm ngay từ tấm bé.



Bánh bò Chăm vừa ra lò

Tỉnh An Giang có nhiều người dân tộc Chăm sống phân bổ tại huyện An Phú, Châu Phú và Châu Thành. Một trong những món ăn dân gian truyền thống được họ ưa chuộng và luôn có mặt trong đời sống hằng ngày lẫn các lễ hội là bánh bò Chăm.

Bà Hang Phi Sơn (ngụ xã Vĩnh Hanh, H.Châu Thành) cho biết: “Bánh bò Chăm khác bánh bò người Khmer lẫn người Kinh về cách pha chế bột, gia vị, nấu nướng. Người Chăm xem đây là món ăn truyền thống nên đa phần phụ nữ Chăm đều biết cách làm ngay từ tấm bé”.



Bà Sơn kể: Đầu tiên cho bột pha với men nở và một ít nước sạch vào chậu, sau đó khuấy đều hỗn hợp lên cho đến khi bột không còn đóng cục nữa; đem bột đi ủ 3 - 3,5 tiếng trong các lò nướng (các lò này phải có sẵn nhiệt độ ở 80 độ C), sau đó tắt lò và mang bột vào ủ. Nếu không có lò nướng thì dùng nồi nước sôi để nguội rồi mang bột vào đặt trên mặt nước. Tiếp đến bỏ bột vào chiếc nồi nhỏ lên bếp, cho một ít nước cốt dừa, nước sạch, muối, đường và bột năng, mở lửa nhỏ để hỗn hợp sôi và khuấy đều đến khi hỗn hợp đặc lại là đạt yêu cầu. Nhiều người làm bánh còn cải tiến bằng cách pha nước cất thốt nốt vào bột để có mùi thơm đặc trưng của trái thốt nốt. Sau đó cho nước cốt dừa, mè vào bột rồi đổ vào các khuôn bánh. Điều rất đặc biệt là các nắp đậy khuôn bánh đều phải được đun nóng trên bếp trước khi đậy các khuôn bánh bò.

Chị Ha Sa Mat (ngụ H.An Phú) giải thích: “Nắp làm nóng trước khi đậy có tác dụng làm bề mặt bánh bò có màu vàng đẹp mắt. Lớp mặt này sẽ nứt nẻ rất bắt mắt và tỏa mùi thơm ngon. Chất đun nấu bằng gáo dừa khô là tốt nhất vì lượng nhiệt tỏa rất đều đặn”.

Sau khi chín, bánh bò Chăm được lấy ra khỏi khuôn và ăn kèm với nước cốt dừa, mè (có người pha nước lá dứa vào nước cốt để tăng mùi thơm). Bánh bò Chăm cũng là món quà biếu của lớp con cháu với ông bà, cha mẹ, người thân, mang theo tấm lòng hiếu thảo, hồn cốt dân tộc Chăm. (Tô Phục Hưng)

“Làng chuột” Phù Dật

“Làng chuột” Phù Dật (ấp Bình Chiến, xã Bình Long, Châu Phú, An Giang) từ lâu đã không còn xa lạ với người dân trong và ngoài tỉnh, có số hộ dân săn bắt và buôn bán chuột đồng tập trung nổi danh khắp các tỉnh khu vực miền Tây.

Men theo con đường xanh mát chạy dọc bờ kênh Phù Dật, cách Quốc lộ 91 khoảng 500m, đúng với cái tên “làng chuột”, khi vào địa phận ngôi làng, chỉ trên đoạn đường khoảng 300m, dọc theo bờ kênh đã thấy rất nhiều chiếc lồng chứa chuột bày biện, ngay cả người chưa từng đến ngôi làng này cũng dễ dàng nhận ra đây chính là “làng chuột” nổi danh.



Thịt chuột được làm sạch để giao đến các chợ

“Làng chuột” Phù Dật ra đời cách nay đã mấy mươi năm, nghề làm chuột truyền đến đời con, đời cháu, nên hầu hết những người trong làng đều không biết cái tên “làng chuột” có từ khi nào. Qua lời kể của một số người cao niên, chúng tôi được biết trước năm 1975, nông dân nơi đây còn trồng lúa mùa, làm ruộng vất vả, mọi việc chăm sóc cây lúa đều cần đến sức người. Do ruộng lúa thường xuyên bị chuột cắn phá, để bảo vệ mùa màng, hàng ngày bà con phải ra ruộng diệt chuột, có hôm bắt được nhiều chuột cả gia đình ăn không hết, vậy là nảy ra ý định làm chuột mang ra chợ bán. Thấy thịt chuột có thể kiếm được tiền, nhiều người trong làng cũng hành nghề làm chuột và số người theo nghề ngày càng tăng, có người còn tìm đến tận những cánh đồng xa để bắt chuột. Phong trào làm chuột có lẽ bắt đầu từ đó, cái tên chân quê, mộc mạc “làng chuột” cũng theo đó mà hình thành và được lưu giữ đến bây giờ.

Hiện nay, số hộ dân tham gia làm chuột tại làng Phù Dật không nhiều như xưa nhưng không khí “làng chuột” vẫn rất tất bật. Những tiếng lọc cọc phát ra từ dao, thớt, tiếng cười nói khi cùng nhau làm việc đã trở thành nhịp sống quen thuộc hàng ngày của người dân nơi đây. Vừa nhanh tay chọn chuột từ những chiếc lồng sắt, anh Nguyễn Văn Lâm (ấp Bình Chiến) thật thà chia sẻ: “Nghề làm chuột “kiếm ăn” được nhất vào mùa khô, khoảng từ tháng 2 đến tháng 5 (âm lịch), khi đó chuột hút hàng, bán rất “chạy”. Từ sau tháng 5 trở đi “chợ chuột” bắt đầu dội hàng nên người mua cũng “kêu” giá thấp hơn. Vì vậy, cùng với nghề làm chuột cần có thêm nghề khác để tăng thu nhập cho gia đình vào những tháng thịt chuột không chạy hàng”. Bắt đầu với nghề làm chuột những năm gần đây, chị Nguyễn Thị Lý (ấp Bình Chiến) cho biết: “Mỗi ngày gia đình tôi cung cấp khoảng 100kg thịt chuột cho bạn hàng ở chợ Chắc Cà Đao (Châu Thành), sau khi trừ tiền vốn, tiền thuê lao động và phí vận chuyển, còn lời được vài trăm ngàn đồng, đủ trang trải chi phí sinh hoạt trong gia đình và lo cho tụi nhỏ ăn học”.

Bún sả Óc Eo



Chỉ là bún với nước lèo, cho vào đấy là một nhúm sả đâm nhuyễn, vài cọng rau răm và rau giá. Thật tình, chỉ nhìn thôi thì tôi vẫn chưa bị thuyết phục rằng đây là món ăn “đặc sản” của người dân tộc.

Bún sả không cầu kỳ trong khâu bày trí nhưng vị rất ngon


Nhưng cảm giác hụt hẫng ấy đã hoàn toàn biến mất, thay vào đó là sự ngạc nhiên vì vị ngon khó tả của món bún sả khi tôi chỉ nếm qua vài đũa đầu. Nhúm sả ban đầu sau khi được đảo nhẹ đã nhanh chóng hòa tan vào nước súp, không thấy chút lợn cợn nào. Trong sả có vị cá nhưng cũng không thấy cá, lại có cả hương ngãi và vị beo béo của đậu phộng nhưng cũng... chẳng thấy các thứ ấy đâu trong tô bún sả. Tóm lại, trông bề ngoài giản đơn nhưng tô bún sả lại ẩn chứa rất nhiều hương sắc và mùi vị khiến thực khách cứ tò mò về cách chế biến. “Không riêng gì em, nhiều khách ở xa ghé ăn cũng hỏi chị cách nấu bún sả lắm. Chị bán ở đây đã hơn 7 năm rồi. Đây là món ăn đặc trưng của người dân tộc, nên hễ là người Khmer thì bất luận là già, trẻ, trai gái đều biết nấu món này. Nhìn vè ngoài đơn giản vậy chứ món bún sả này làm cực lắm. Nguyên liệu để nấu bún sả rất nhiều: Ngải bún, đậu phộng, sả, cá lóc... Các thứ ấy đều phải sơ chế riêng. Xong đâu đấy thì mới trộn chung tất cả vào và đâm đến khi thật nhuyễn. Đây cũng là công đoạn cực nhất. Người nấu phải mất hàng giờ để đâm thì các nguyên liệu mới hòa làm một được. Để nước lèo có vị đặc trưng riêng, phải nêm thêm ít mắm bò hóc của người Khmer (đã qua sơ chế) vào. Công đoạn chế biến chỉ có vậy nhưng vị ngon của bún sả tùy thuộc vào sự nêm nếm của người bán” – chị Mai Thị Dung (44 tuổi, ngụ thị trấn Óc Eo) bật mí.

MỸ LINH- Báo An Giang online


Thanh Thúy – Bốn Ngả Đường Quê Hương – Thu Âm Trước 1975

https://www.youtube.com/watch?v=qUaU-kx7mD8

Về Đầu Trang
Xem lý lịch thành viên Gởi tin nhắn Gởi email
Tre xanh



Ngày tham gia: 05 3 2008
Bài gởi: 10838

Bài gởiGởi bởi: Năm 11 08, 2018 3:57 pm    Tiêu đề:

Bánh xèo củ hũ dừa bình dân tại Cần Thơ

Nằm trên con đường Cái Sơn - Hàng Bàng, vừa nhỏ lại vừa xa trung tâm thành phố Cần Thơ nhưng quán bánh xèo ở đây không bao giờ ngơi khách ra vào.

Bánh xèo miền Tây không khó tìm ở Cần Thơ, nhưng để kiếm một quán bánh xèo “đúng chất” với giá cả phải chăng, du khách không thể bỏ qua quán Bảy Tới, một địa chỉ ăn uống nổi tiếng nằm trên đường Cái Sơn - Hàng Bàng.

Ấn tượng đầu tiên của du khách về quán là dãy bếp dựng sát tường ngay gần cửa vào. Thông thường, các quán ăn thường đặt bếp ở sau nhà, khuất tầm mắt thực khách. Ở đây, hàng bếp than củi với những khuôn đúc vỏ bánh được bày ra trước mắt cho thực khách trong lúc chờ đợi có thể quan sát sự khéo léo của người đầu bếp.

Bánh xèo muốn ngon thì phải có vỏ mỏng và giòn, bếp lửa cháy to và đều để khi đổ bột vào tới đâu thì bánh chín luôn. Những người đứng bếp cũng phải cực kì nhanh nhẹn để khi bột vào khuôn sẽ được dàn đều, cho kích thước lớn.



Đĩa bánh xèo vàng ruộm, đi kèm với bát nước chấm chua ngọt và rau sống tươi ngon. Ảnh: Minh Đức

Ngoài giá cả phải chăng, bánh xèo Bảy Tới còn thu hút du khách nhờ hương vị độc đáo. Nếu là khách phương xa, bạn nên thử cả hai món ngon ở đây là bánh khọt và bánh xèo. Đặc biệt, món bánh xèo nổi tiếng nhất tại quán là bánh xèo củ hũ dừa.

Củ hũ dừa là phần trên của cây dừa, nằm sâu trong thân, bao gồm chồi non chưa nhú ra bên ngoài và cuống lá. Sau khi thu hoạch sẽ được gọt sạch và ngâm cho mềm. Đầu bếp sẽ trộn củ hũ dừa với các nguyên liệu khác như tôm bóc vỏ, thịt heo thái sợi, giá. Đặc biệt, với các món bánh xèo miền Tây thường có đậu xanh bên trong, ăn có vị thơm, bùi và ngọt. Vỏ bánh được đổ vào khuôn xong thì tới nhân. Chỉ sau vài phút là bạn đã có một đĩa bánh xèo củ hũ dừa vàng ruộm, thơm phức.

Để món ăn thêm trọn vẹn thì cần có nước chấm đặc trưng của bánh. Nước mắm được pha loãng, trộn với ớt, đường, chanh và vài tép tỏi băm nhuyễn. Thay vì pha loãng bằng nước không, nhiều nơi sử dụng nước dừa nên khi ăn cảm nhận được hương vị vừa phải lại thanh mát.



Bên cạnh bánh xèo, bánh khọt cũng rất nổi tiếng ở quán Bảy Tới. Bánh nhỏ, tròn có màu vàng, khi ăn thì mềm và mịn với bột và trứng. Ảnh: Minh Đức

Người miền Tây ăn bánh xèo với rất nhiều loại rau sống. Bên cạnh đĩa bánh giòn tan nóng hổi là đĩa rau sống đa dạng gồm lá cách, lá lụa (lá non của cây xoài, mận..), lá cải xanh... Bánh xèo miền Tây không ăn với bánh tráng cuộn như ở ngoài Bắc mà chia nhỏ, cho trực tiếp lên lá rồi cuốn, chấm với nước mắm thơm lừng. Khi ăn, thực khách có thể cảm nhận vị giòn tan của vỏ bánh, vị sần sật của củ hũ dừa, vị đậm đà của thịt và tôm.

Nếu bạn muốn đổi món, hãy chọn thưởng thức bánh xèo củ đậu. Loại củ này mọng nước và ngọt hơn củ hũ dừa, khi ăn sẽ thấy vị dịu nhẹ, mát và giòn của củ đậu.
(Minh Đức)


Đặc sản bánh hỏi nem nướng ở Cần Thơ

Thực khách có thể ăn bằng cách dùng tay cuộn bánh hỏi với nem nướng, kèm rau sống, dưa leo, khế, củ kiệu hoặc ăn chung vào một chiếc bát.

Vào mỗi buổi chiều, các quán ăn ven đường ở quanh bến Ninh Kiều lại tấp nập thực khách. Đi bộ vài phút từ bến, dọc theo các con phố, bạn có thể khám phá cả thế giới ẩm thực của xứ "gạo trắng nước trong" này. Một trong những món ăn được thực khách yêu thích nhất ở đây là bánh hỏi nem nướng.



Quán Thanh Vân là địa chỉ bán bánh hỏi nem nướng nổi tiếng nhất xứ Tây Đô. Ảnh: Cổng TTĐT Cần Thơ.

Bánh hỏi được làm từ loại gạo ngon của Cần Thơ. Gạo được ngâm qua đêm rồi xay thành bột mịn. Bột sau đó sẽ được đưa vào khuôn ống, tùy theo mỗi nơi mà có khuôn to hay nhỏ rồi hấp chín. Những sợi bánh thuôn dài, trắng tinh được xếp chồng lên nhau khi dọn ra.

Khi có khách, chủ quán mới cho chút dầu cùng hành lá, hẹ phi thơm trên chiếc chảo nhỏ, rồi quết lên các lớp bánh hỏi mỏng tang. Những thanh nem được nướng vàng trên bếp, rồi xếp ra đĩa vẫn còn nóng hổi.

Bên cạnh đĩa bánh luôn có đĩa rau sống ăn kèm gồm khế chua, dưa leo, dứa, chuối xanh xắt nhỏ. Một số quán còn cuốn thêm ngô non, rau chuối, củ kiệu, ớt, sả...

Gắp mỗi thứ một chút, cuốn vào trong chiếc bánh hỏi, cùng nem nướng, đậu phộng rang giã nhỏ, chấm vào bát nước chấm đã pha đủ vị chua, cay, mặn, ngọt là bạn có thể thưởng thức ngay.


(Di Vỹ)


Vịt nấu chao - món ăn nhất định phải thử khi đến Cần Thơ

Vịt nấu chao ngọt, thịt thơm mềm với hương vị độc đáo là món ăn nhất định bạn phải thử khi đến vùng sông nước Cần Thơ.

Vịt nấu chao - một loại đậu phụ lên men là món ăn đặc trưng của miền Tây sông nước và đặc biệt là món ngon trứ danh ở Cần Thơ. Rất nhiều quán ăn kinh doanh món vịt nấu chao này với rất nhiều kiểu nấu riêng biệt và công thức gia vị gần như hoàn hảo.

Du khách đến Cần Thơ cũng rất thích thú với món ăn này, chỉ cần một lần gọi món vịt nấu chao dạng lẩu, ngửi qua mùi hương và nếm thử một chút vị thì sẽ thấy vô cùng hấp dẫn.



Vịt nấu chao là món ăn nổi tiếng ở Cần Thơ. Ảnh: Foody

Vịt được chọn là những con vịt xiêm hoặc vịt cỏ. Sau khi mua về, qua các công đoạn sơ chế, chặt miếng vừa ăn, vịt sẽ được ướp cùng các loại gia vị như tiêu, hành, tỏi, đường, dầu điều… và không thể thiếu chao. Nhiều quán còn giã gừng trộn với rượu, thoa lên da vịt để tẩy mùi hôi, sau đó rửa lại vịt bằng nước lã cho sạch.

Bên trong món ăn còn có khoai môn, huyết và nấm rơm. Khoai môn sau khi gọt vỏ, được cắt vuông miếng cỡ bao diêm, ngâm nước rồi vớt ra để ráo, chiên hơi vàng, trông rất hấp dẫn. Nhiều nơi còn cho thêm đậu hũ để tăng hương vị. Chao ngoài được ướp với thịt vịt còn được cho trực tiếp vào nước lèo, tăng độ đậm đà của món ăn.

Người chế biến sau khi bắc nồi lên bếp, phi hành tỏi cho thơm, rồi đổ thịt vịt vào xào cho săn lại. Sau đó, đổ nước dừa ngập thịt, nấu khoảng 30 phút thì cho khoai môn vào nấu đến khi mềm.

Thông thường, các quán sẽ phục vụ một nồi gồm nước lèo và các loại thịt theo giá khách yêu cầu, kèm theo bún, mì và rau. Sau khi nước dùng nóng, bạn sẽ trụng rau và đậu hũ vào rồi thưởng thức món ăn như ăn lẩu.

(Huyền Thanh)


Bánh lọt nước cốt dừa Cần Thơ

Có những món ăn tưởng chừng rất “quê” đã trở thành món “độc” và khó tìm ở nơi phố thị. Bánh lọt nước cốt dừa là món ăn vặt như vậy… Một ngày nắng nóng thưởng thức 1 ly bánh lọt nước cốt dừa thì còn gì ngon bằng.



Bánh lọt là món ăn thích hợp vào những ngày nằng nóng

Trong ký ức tuổi thơ của tôi, có 2 loại bánh lọt mà mẹ vẫn hay làm, bánh lọt mặn thường ăn cùng nước lèo có tôm – thịt giống như bánh canh, còn bánh lọt ngọt thì ăn cùng nước đường và nước cốt dừa. Đất Cần Thơ nổi tiếng có bánh lọt lá cẩm với màu tím lấy từ lá cẩm nhưng xanh lá dứa thì thông dụng hơn.

Bánh lọt Cần Thơ từ xưa đã nổi tiếng là ngon. Nhưng rất ít thấy ai bán ngoài phố. Tưởng chừng như các loại bánh, hay chè truyền thống đã không còn để nhường chổ cho các thứ bánh Tây như donut, su que, tiramisu…

Không hẳn vậy, vẫn còn những không gian riêng dành cho món bánh ngon lành này, đó là những quán cốc vỉa hè hay trên những chiếc xe đẩy do các dì, các cô từ miền Tây lặn lội lên đây bán vì cuộc sống mưu sinh.

Cũng như bao loại bánh cổ truyền của người Việt, người làm bánh đều mua gạo tẻ về rồi xay lấy bột chứ không phải làm từ bột khô có sẳn ngoài chợ, vì làm từ bột xay nhà sẽ ngon hơn rất nhiều.

Bánh lọt đúng vị cổ truyền thì rời từng sợi bánh rời, mềm mại và nhỏ nhắn, thơm mùi lá dứa. Nếu bánh có pha quá nhiều bột năng thì sẽ dai và hơi cứng, sợi dày và dài rất thô lại dính chùm. Màu xanh dờn của chất hóa học chứ không xanh rêu như màu tự nhiên của lá dứa.



Ngày nay món bánh này con có thêm sương sa, hạt lựu để món ăn thêm phong phú

Món bánh lọt chỉ đơn giản gồm bánh lọt màu lá dứa, nước cốt dừa trắng thật đặc và béo, nước đường thắng sóng sánh màu vàng mật. Khi ăn sẽ trộn tất cả chung vào một ly thêm nước đá.

Băng Tâm tổng hợp
Văn hóa Miền Tây


Về Đầu Trang
Xem lý lịch thành viên Gởi tin nhắn Gởi email
Tre xanh



Ngày tham gia: 05 3 2008
Bài gởi: 10838

Bài gởiGởi bởi: Năm 12 06, 2018 5:00 pm    Tiêu đề:

Món ngon Bến Tre

Nấm mối, món quà của đất

Thiên nhiên đã tặng cho người dân miền Tây loại đặc sản không thể trồng mà chỉ có thể tìm thấy trong tự nhiên. Loại nấm được mệnh danh là “vua nấm”, chỉ có vào mùa mưa không thể “trồng” bằng men như những loại nấm khác, đôi khi có tiền, cũng không dễ dàng gì mua được.



Loại nấm tôi muốn kể đến ngay đây là nấm mối.

Có tên gọi nấm mối vì nấm chỉ xuất hiện ở nơi có nhiều mối đất sinh sống. Mối đất làm ổ to như trái dừa khô, hình dáng từng hốc đất, ổ mối đất màu trắng hoặc hơi ngả vàng. Thường nấm mối xuất hiện ở nơi đất cao vì mối không thể làm ổ ở nơi đất quá ẩm ướt. Nấm mối xuất hiện vào mùa mưa, khoảng từ tháng 5 đến tháng 8 hàng năm âm lịch.

Không những khó tìm, mà nấm mối còn khó hái, nấm chỉ nhú vào tầm 3-4 giờ sáng và thường được thu hoạch vào đầu ngày khi mặt trời chưa lên. Đến trưa, nếu không hái thì nấm sẽ tàn, con mối bò lên ăn đục thân.. Loại nấm này rất dễ giập, không dễ vận chuyển nên thường ít phân phối đi xa hoặc chỉ có thể mang đi sau khi đã sơ chế.



Nấm mối chế biến được rất nhiều món ăn ngon

Nấm mối sinh sôi ở các gò đất cao, đất thịt nơi có ổ mối trú ngụ và sinh sôi nhiều dưới gốc cây, tán lá ẩm thấp. Nấm mối thường được tìm thấy nhiều nhất ở huyện Giồng Trôm, Chợ Lách, Bến Tre, các tỉnh Tiền Giang, Cần Thơ, Vĩnh Long, và một số tỉnh miền Đông như Bình Phước, Đồng Nai.

Nấm ngon có thể biến tấu thành hàng chục món khác nhau, ví dụ như cháo nấu nấm mối, nấm xào tỏi ăn với cơm theo khẩu vị của người Nam Bộ. Nấm mối sơ chế bằng cách xào sơ qua với gia vị, bắc xuống để nguội rồi bỏ tủ đông có thể dùng được vài tháng. Cháo gà, cháo vịt hoặc cháo hành không, bỏ chút nấm mối đã xào vào, vị nấm dậy lên át hết tất cả vị khác của món ăn.



Cháo nấm mối nóng hổi ngày mưa



Nấm mối dùng để chế biến món canh hay mặn đều được

Ngoài nấu cháo, nấm mối còn được dùng xào lá cách, nấm mối kho, om tương, nấu bánh canh, hoặc kho với nước cốt dừa, xào sả ớt. Nguyên liệu nấm khi cho thêm vào các món khác vẫn giữ được mùi đặc trưng, dai sần sật và vị ngọt thanh.

Ngoài vị ngọt đặc trưng tăng thêm sự phong phú cho các món ăn, nấm mối còn là bài thuốc có công dụng lợi sữa, giúp ăn uống dễ tiêu, ngừa các bệnh về thận và giảm cholesterol,…


Sầu riêng Cái Mơn, “Vua” trái cây nhiệt đới

Sầu riêng Cái Mơn – Sầu riêng được mệnh danh là “Vua” trái cây của vùng nhiệt đới. Loại trái cây này có thể khiến vạn người mê bởi khả năng đánh thức khứu giác và cũng khiến nghìn người sợ hương vị độc đáo, mạnh mẽ này.



Múi to nhất cũng bằng quả trứng vịt

Sầu riêng được xếp là một trong những loại trái cây “Vua” của vùng nhiệt đới. Ở nước ta sầu riêng có 60 loại và chỉ cho quả ngon nhất nếu trồng ở vùng Nam Bộ. Đặc biệt là sầu riêng của vùng đất phù sa Tây Nam Bộ. Bến Tre được mệnh danh là vùng đất vạn dừa, bên cạnh dừa một đặc sản cũng nổi tiếng gần xa đó là sầu riêng Cái Mơn.

Sầu riêng Cái Mơn có cơm màu trắng hoặc màu mỡ gà bọc quanh hạt lép có mùi thơi đặc trưng, cơm càng dày vị càng ngọt, càng béo đậm đà. Ăn vào có cảm giác như tan trong miệng. Có thể nói không một loại sầu riêng nào có thể sánh bằng sầu riêng ở vùng đất Cái Mơn.



Có một điểm mà loại trái cây này làm thực khách nhớ mãi không quên đó là mùi thơm, mùi của sầu riêng rất kỳ lạ, có người chỉ cần nghe mùi đã phát thèm, có người thì chịu không nổi phải đau đầu, bịt mũi tránh xa. Người ta ăn sầu riêng từ hôm trước thế mà hôm sau mùi hương ấy vẫn còn phảng phất đâu đó trên môi hay đôi tay. Cũng chính mùi hương lạ đời này mà làm người ăn phải nhớ mãi.



Bông sầu riêng chen chút nhau nở rộ

Không biết giống sầu riêng này có nguồn gốc từ đâu chỉ nhớ theo truyền miệng, loại quả này do thầy Lưu Nho dạy học ở Cái Mơn mang từ Campuchia về trồng ở mảnh đất Cái Mơn vào những năm 1910 và đặt tên là sầu riêng Sữa Bò.

Sầu riêng Sữa Bò của ông Lưu chỉ cho trái vào mùa hè, vào tháng 5 đến tháng 7 dương lịch. Trái khi chín vẫn xanh ngắt, mỏng vỏ, gai thưa, khi chín múi lớn vàng ươm, có vị ngọt dịu và béo ngậy như sữa, hương thơm thì ngào ngạt. Đặc biệt là đúng 12 giờ trưa hay nữa đêm, khi trái tự rụng xuống thì mới chịu chín. Tiếng đồn về một giống trái ngon có vị lạ bay xa, đến mùa thu hoạch, nhiều người trong và ngoài tỉnh Bến Tre hiếu kỳ tìm đến vườn ông Lưu để thưởng thức trái lạ và xin giống về trồng.



Sầu riêng vào mùa thu hoạch


Đến Chợ Lách ăn hủ tíu mực



Một tô hủ tíu mực Chợ Lách. Ảnh: Tô Phục Hưng

Món này có rất nhiều dọc theo quốc lộ 57, đoạn từ phà Đình Khao đến xã Vĩnh Thành (còn gọi là Cái Mơn). Với đoạn đường khoảng 20 cây số nhưng có đến hơn 50 quán bán món đặc sản này với cách chế biến tương đối giống nhau.

Trước tiên là khâu chuẩn bị các loại rau và hành lá. Cải xà lách, cần tây, giá sống… xếp ra đĩa rất xanh mượt, bắt mắt. Kế đến chuẩn bị nước súp với các gia vị như tôm khô, khô mực, muối, hành tây… Riêng hành phi, hành tím, tỏi bằm nhuyễn rang lên cho thơm, vàng rồi đổ ra tô, sau đó cho thịt bằm vào chảo để xào chín rồi mới bắt đầu cho mực ống cắt thành khoanh vào. Cuối cùng là nêm nếm gia vị.

Mực ống phải còn tươi mua từ Ba Tri hay Bình Đại (tỉnh Bến Tre), không sử dụng mực đông lạnh. Lửa đun phải nhỏ và đều. Mực nấu quá chín sẽ mất vị dai và kém ngon. Nước súp không sử dụng đường. Gia vị trộn trong thịt bằm cũng được đo đếm đúng trọng lượng. Điều đặc biệt ở các quán là không nấu chung một nồi nước súp để dùng chung, thay vào đó mỗi tô hủ tíu được nấu nước súp riêng biệt (đủ dùng cho từng tô). Riêng phần hủ tíu phải đặt từ các lò hủ tíu nổi tiếng của TP.Sa Đéc (tỉnh Đồng Tháp) mới đảm bảo chất lượng thơm ngon, nhất là độ dai. Nếu muốn, thực khách có thể gọi một trái dừa xiêm để vừa thưởng thức món ăn ngon, lại vừa nhâm nhi vị thơm mát hương dừa Chợ Lách, quả là hấp dẫn, một món ăn rất đặc biệt, dân dã, ngon và rất “Bến Tre”.


Thơm ngon ba khía Thạnh Phong



Ba khía Thạnh Phong nổi tiếng về mùi vị thơm ngon, đậm đà, thịt săn chắc. Sở dĩ có được hương vị đặc trưng độc đáo là do chúng chỉ ăn những trái mắm rụng, loại cây trái mọc rất nhiều tại biển Thạnh Phong.

Ba khía nguyên liệu phải được bắt sống để tránh trường hợp bị chết do người bắt sử dụng bả thuốc trừ sâu, rất nguy hiểm cho người dùng. Sau đó rửa thật sạch, rồi bỏ ba khía vào nước muối có độ mặn nhất định. Muối lạt thì thịt ba khía sẽ mau bị bủng, nếu mặn thì thịt sẽ cứng và làm mất mùi thơm.

Người dân Thạnh Phong thường áp dụng kinh nghiệm thử độ mặn nước muối luộc ba khía bằng cách bỏ hạt cơm nguội vào, nếu hạt cơm nổi lên mặt nước là đạt yêu cầu. Sau khoảng 5 - 7 ngày, vớt ra tách mai, càng và trộn nhiều loại gia vị như: chanh xắt từng lát, khóm, ớt, đường, bột ngọt, tỏi, rau răm xắt nhuyễn, trộn đều (ảnh) rồi thưởng thức.
Hồi nhỏ, lũ trẻ chúng tôi sau khi chơi đùa thường rất thích ăn ba khía trộn với cơm nguội. Mấy mươi năm đã đi qua, mỗi lần về thăm quê, ba khía trộn vẫn luôn hiện diện trong bữa cơm quê nhà của tôi.

Tô Phục Hưng tổng hợp
Về Đầu Trang
Xem lý lịch thành viên Gởi tin nhắn Gởi email
Trình bày bài viết theo thời gian:   
Gởi bài mới   Trả lời chủ đề nầy    Diễn Đàn MẪU TÂM -> TIN TỨC VĂN NGHỆ - THỜI SỰ HẢI NGOẠI Thời gian được tính theo giờ Việt Nam PST (U.S./Canada)
Chuyển đến trang Trang trước  1, 2, 3 ... , 17, 18, 19  Trang kế
Trang 18 trong tổng số 19 trang

 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gởi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn
|   Register   |   Tin nhắn riêng   |   Đăng Nhập

Powered by -php_BB- Copyright © mautam.net, 2005. All Rights Reserved