VIETNAM: Hàng loạt việc làm đã 'rơi' theo đơn hàng
Chuyển đến trang 1, 2  Trang kế
 
Gởi bài mới   Trả lời chủ đề nầy    Diễn Đàn MẪU TÂM -> TIN TỨC VĂN NGHỆ - THỜI SỰ HẢI NGOẠI
Xem chủ đề trước :: Xem chủ đề kế  
Tác giả Thông điệp
music123
Moderator


Ngày tham gia: 18 12 2006
Bài gởi: 79705

Bài gởiGởi bởi: Bảy Tháng 5 23, 2020 8:25 am    Tiêu đề: VIETNAM: Hàng loạt việc làm đã 'rơi' theo đơn hàng

Một doanh nghiệp giày da ở Sài Gòn cho 2,000 công nhân nghỉ vì COVID-19

5/23/2020

Hình ảnh được cho là lãnh đạo công ty Giày Da Huê Phong cúi đầu xin lỗi công nhân trước quyết định giải thể được đăng tải trên mạng. (Hình cắt từ clip)

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Chiều 23 Tháng Năm, mạng xã hội lan truyền một clip ngắn cho thấy lãnh đạo công ty Giày Da Huê Phong cúi đầu xin lỗi công nhân khi báo tin giải thể nhà xưởng ở quận Gò Vấp, cho 2,000 công nhân nghỉ việc, và chuyển về cơ sở hai ở tỉnh Trà Vinh vì ảnh hưởng của COVID-19.

Theo báo Tuổi Trẻ, công ty Huê Phong đã giải quyết quyền lợi nghỉ việc cho 2,000 công nhân “theo các quy định pháp luật,” trong lúc Ủy Ban Nhân Dân quận Gò Vấp liên hệ với các doanh nghiệp may mặc trên địa bàn để bàn thảo việc tiếp nhận lượng lao động vừa mất việc.

Tờ Tuổi Trẻ ghi nhận nguyên do khiến công ty Huê Phong cho 2,000 công nhân nghỉ là “phá sản.” Tuy vậy, tờ Lao Động cùng ngày dẫn lời ông Phạm Văn Tài, phó chủ tịch Liên Đoàn Lao Động Quận Gò Vấp, bác bỏ nguyên nhân này và nói thêm là “do công ty Huê Phong gặp khó khăn về thị trường vì ảnh hưởng của dịch COVID-19, nên buộc phải thu hẹp sản xuất, cắt giảm việc làm.”

Mạng xã hội dấy lên suy đoán cho rằng vụ cho 2,000 công nhân nghỉ việc là chỉ dấu cho một loạt doanh nghiệp, nhà máy khác sẽ theo chân công ty Huê Phong trong thời gian tới.

Hồi Tháng Tư, tờ Tuổi Trẻ cho hay, ông Vũ Tiến Lộc, chủ tịch Phòng Thương Mại và Công Nghiệp Việt Nam (VCCI), dự báo 50% doanh nghiệp tại Việt Nam sẽ phá sản nếu dịch bệnh COVID-19 kéo dài, gần 30% số doanh nghiệp chỉ có thể duy trì hoạt động được không quá ba tháng.

“Nếu tình hình dịch bệnh vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, hơn 75% doanh nghiệp sẽ phải thu hẹp quy mô lao động và có tới gần 10% số doanh nghiệp phải giảm quy mô lao động tới 50% so với hiện nay. Hệ lụy của xu hướng này sẽ là hàng triệu lao động sẽ có nguy cơ mất việc làm trong những tháng tới đây,” ông Lộc được tờ báo dẫn lời.
Công ty Huê Phong chuyển cơ sở về Trà Vinh vì ảnh hưởng COVID-19. (Hình: Minh Hòa/Tuổi Trẻ)

Công ty Huê Phong được ghi nhận thành lập từ năm 1992, có 4,700 công nhân, chuyên sản xuất giày da xuất cảng đi các nước Châu Âu và Mỹ.

Theo Cổng Thông Tin Quốc Gia Về Đăng Ký Doanh Nghiệp, chủ tịch Hội Đồng Quản Trị và cũng là người đại diện pháp luật của doanh nghiệp này là bà Trần Minh Tú, người Việt gốc Hoa.

Trước ngày 11 Tháng Hai, 2020, ông Hsu Chi – Tsang, người Trung Quốc là người đại diện pháp luật của công ty.

Báo Kiến Thức cho biết thêm: “Trong hành trình của mình, Giày Da Huê Phong ‘nhẵn mặt’ với cơ quan chức năng bởi hàng loạt vụ tranh chấp lao động tập thể, hầu hết cuộc tranh chấp đều liên quan đến lương, thưởng và cách đối xử với công nhân. Trong năm 2008, hơn 4,000 công nhân công ty đã đình công và thời gian kéo dài trong hai tuần vì phản đối cách tính lương thưởng.”

Báo này điểm lại các cuộc đình công với quy mô hàng ngàn công nhân tại công ty Huê Phong với cáo buộc “trả lương thấp, buộc công nhân làm việc quá sức, phạt tiền vô tội vạ, buộc nữ công nhân cam kết không được sinh con…” (N.H.K) [qd]Công ty Huê Phong chuyển cơ sở về Trà Vinh vì ảnh hưởng COVID-19. (Hình: Minh Hòa/Tuổi Trẻ)
Công ty Huê Phong được ghi nhận thành lập từ năm 1992, có 4,700 công nhân, chuyên sản xuất giày da xuất cảng đi các nước Châu Âu và Mỹ.

Theo Cổng Thông Tin Quốc Gia Về Đăng Ký Doanh Nghiệp, chủ tịch Hội Đồng Quản Trị và cũng là người đại diện pháp luật của doanh nghiệp này là bà Trần Minh Tú, người Việt gốc Hoa.

Trước ngày 11 Tháng Hai, 2020, ông Hsu Chi – Tsang, người Trung Quốc là người đại diện pháp luật của công ty.

Báo Kiến Thức cho biết thêm: “Trong hành trình của mình, Giày Da Huê Phong ‘nhẵn mặt’ với cơ quan chức năng bởi hàng loạt vụ tranh chấp lao động tập thể, hầu hết cuộc tranh chấp đều liên quan đến lương, thưởng và cách đối xử với công nhân. Trong năm 2008, hơn 4,000 công nhân công ty đã đình công và thời gian kéo dài trong hai tuần vì phản đối cách tính lương thưởng.”

Báo này điểm lại các cuộc đình công với quy mô hàng ngàn công nhân tại công ty Huê Phong với cáo buộc “trả lương thấp, buộc công nhân làm việc quá sức, phạt tiền vô tội vạ, buộc nữ công nhân cam kết không được sinh con…” (N.H.K) [qd]
_________________


Được sửa chữa bởi music123 ngày Ba 7 07, 2020 3:08 pm; sửa lần 5.
Về Đầu Trang
Xem lý lịch thành viên Gởi tin nhắn
music123
Moderator


Ngày tham gia: 18 12 2006
Bài gởi: 79705

Bài gởiGởi bởi: Hai Tháng 5 25, 2020 4:02 am    Tiêu đề:

Một công ty ở TP. HCM cho 2.000 nhân viên nghỉ việc vì dịch corona

5/23/2020
Lãnh đạo công ty giày da Huê Phong cúi đầu xin lỗi khi thông báo cho hàng ngàn công nhân nghỉ việc.

Chiều 23/5, UBND quận Gò Vấp cho biết, công ty TNHH giày da Huê Phong đã thông báo giảm 2.200 công nhân, và tiếp tục giảm thêm để chuyển về cơ sở 2 ở Trà Vinh vì ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Huê Phong là công ty sản xuất giày dép có tiếng ở TPHCM, địa chỉ tại 225 Phạm Văn Chiêu, P.14, quận Gò Vấp. Công ty được thành lập từ ngày 19/10/1992, có khoảng hơn 4.000 nhân viên, sản xuất chủ yếu là giày da xuất khẩu đi các nước Châu Âu, Mỹ.

Ngày 16/5 vừa qua, công ty đã phải giải quyết chế độ cho 2.200 công nhân tại TP. HCM nghỉ việc theo các quy định pháp luật.

Sau đó, một video lan truyền trên Facebook cho thấy cảnh ban lãnh đạo công ty Huê Phong cúi đầu xin lỗi trước nhân viên, có thể vào thời điểm thông báo cho nghỉ việc.
Giám Đốc Công Ty Huê Phong Cúi Đầu, Chắp Tay Xin Lỗi Trong Ngày Chia Tay Nhân Viên Nghỉ Việc


“Trước thời điểm cắt giảm lao động, Công ty Huê Phong có khoảng 4.700 lao động. Do gặp khó khăn về đơn hàng do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên công ty buộc phải thu hẹp sản xuất. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, công ty chưa cập nhật thêm thông tin nào về việc ngừng hoạt động hay giải thể cho các đơn vị quản lý” - bà Nguyễn Thị Bạch Yến, chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Gò Vấp, nói với báo Tuổi trẻ.

Theo một nguồn tin khác, nếu tình hình không cải thiện trong thời gian tới, Công ty Huê Phong sẽ tiếp tục cắt giảm thêm 1.000 công nhân.

Theo thông tin từ Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, công ty Huê Phong có vốn điều lệ 216 tỷ đồng với 5 cổ đông sáng lập với tỷ lệ góp vốn bằng nhau là 20%.

Chủ tịch Hội đồng quản trị của Công ty là bà Trần Minh Tú, sinh năm 1979 là người Hoa, quốc tịch Việt Nam. Còn ông Hsu Chi Tsang đang giữ chức vụ Tổng Giám đốc của công ty này.

Một nguồn tin cho biết, Công ty Huê Phong chuyên gia công các loại giày thời trang nữ, hệ thống quản lý được điều hành bởi phần lớn nhân sự có quốc tịch Đài Loan.

Trước đó, một công ty may mặc khác tại quận Gò Vấp cũng đã tạm ngưng hoạt động và tạm hoãn hợp đồng với công nhân, chờ có đơn hàng mới sẽ tiếp tục hoạt động.

Dịch Covid-19 vẫn đang có tác động tiêu cực tới nền kinh tế Việt Nam. Nhiều doanh nghiệp buộc phải tạm ngưng hoạt động hoặc đi đến quyết định giải thể do gặp khó khăn trong kinh doanh.

Nguyễn Sơn
_________________
Về Đầu Trang
Xem lý lịch thành viên Gởi tin nhắn
music123
Moderator


Ngày tham gia: 18 12 2006
Bài gởi: 79705

Bài gởiGởi bởi: Năm Tháng 5 28, 2020 8:35 am    Tiêu đề:

'Chưa DN dệt may nào rơi vào tình trạng như Huê Phong'

5/28/2020

Chủ tịch Hội Dệt may Thêu đan TP.HCM (Agtek) Phạm Xuân Hồng cho biết ngành dệt may còn nhiều khó khăn, nhưng chưa doanh nghiệp nào phải sa thải lượng lớn nhân viên như Huê Phong.

"Nhiều doanh nghiệp kêu lắm, nhưng họ 'nằm xuống vẫn cười', cố gắng duy trì sản xuất trong điều kiện cho phép để giữ lực lượng lao động", ông Phạm Xuân Hồng chia sẻ.

Chủ tịch Agtek cho biết hiện hoạt động giao thương đã bình thường, việc nhập khẩu nguyên phụ liệu được nối lại. Tuy nhiên, các đơn hàng xuất khẩu sang châu Mỹ và châu Âu chưa nhiều. Một số doanh nghiệp ghi nhận 70-80% lượng đơn hàng so với trước đây, còn hầu hết chỉ trên dưới 50%.

Mặc dù vậy, doanh nghiệp có xu hướng chia sẻ số đơn hàng có được cho người lao động và kéo dài thời gian làm việc bằng cách giảm giờ làm thêm hoặc nghỉ ngày thứ bảy.

Một số đơn vị mở rộng thêm sản phẩm khẩu trang, găng tay, đồ bảo hộ, hoặc sản xuất các đơn hàng nội địa nhằm duy trì hoạt động. Nhờ vậy, công nhân vẫn có việc làm và thu nhập, dù thu nhập còn thấp.


Chưa có công ty phá sản


Bình luận về trường hợp công ty Huê Phong (trụ sở ở quận Gò Vấp, TP.HCM) mới phải cắt giảm hơn 2.200 nhân công do khó khăn vì Covid-19, ông Phạm Xuân Hồng cho hay đã khảo sát sơ bộ các doanh nghiệp trong hội, nhưng chưa đơn vị nào phải phá sản hay sa thải lượng lớn nhân viên như vậy.

Với Công ty CP May Sài Gòn 3 do ông Phạm Xuân Hồng làm chủ tịch HĐQT, việc giảm giờ làm dẫn đến giảm thu nhập của công nhân, tuy nhiên mức giảm không đến mức bất thường. Trong khi đó, khối nhân viên văn phòng giảm 10% lương để chia sẻ khó khăn chung với công ty. Nhờ vậy, tình hình hoạt động của May Sài Gòn 3 được duy trì khá ổn định.

Chị Ngọc Hà, đại diện một doanh nghiệp lớn chuyên gia công thời trang thể thao có trụ sở chính tại quận 12 (TP.HCM) cũng thông tin đã cho nhân viên nghỉ làm thứ bảy từ tháng 5, dự kiến sang tháng sau nghỉ thêm thứ sáu.
Công ty Huê Phong vừa sa thải hơn 2.200 nhân sự vì phải thu hẹp sản xuất sau Covid-19. Ảnh: VGP.

Nếu trước đây, hàng tháng doanh nghiệp này xuất khẩu trung bình 1,2-1,4 triệu đơn hàng, thì tháng 4 vừa qua chỉ còn 1 triệu đơn. Con số lần lượt giảm xuống còn hơn 700.000 vào tháng 5, 500.000 vào tháng 6 và 200.000 vào tháng 7. Hiện, doanh nghiệp chưa ghi nhận đơn hàng nào, trong khi đặc thù ngành dệt may cần nhận đơn hàng trước 3-6 tháng.

Hiện nay, công ty cắt giảm khoảng 25% lực lượng lao động trong tổng số hơn 6.000 người, chủ yếu là những nhân viên sắp nghỉ hưu hoặc hết hạn hợp đồng. Những nhân sự còn lại tự nguyện đưa ra mức giảm thu nhập và quy đổi thành số ngày làm việc để không phải chịu thiệt về phúc lợi xã hội. Đồng thời, doanh nghiệp cũng cắt giảm các chi phí thưởng năng suất cho nhân viên, quà cáp vào các ngày lễ, sinh nhật công ty...

"Tôi nhận thấy mọi người đều xác định đây là tình hình chung nên thông cảm và không có ý định rời đi. Hiện chúng tôi đang cố gắng tìm thêm đơn hàng mới, đặc biệt là cho sản phẩm khẩu trang", chị Ngọc Hà chia sẻ.

Ông Phạm Xuân Hồng nhận định ngành dệt may có thể kiểm soát tình hình như hiện nay đến hết quý II. Còn sang quý III, các doanh nghiệp có thể sẽ "vừa hy vọng vừa lo lắng", tùy tình hình kiểm soát dịch bệnh trên thế giới.

Khẩu trang là "thuốc huyết áp" cho ngành dệt may


Bên cạnh các giải pháp về cắt giảm lao động hay mở rộng thị trường, một số doanh nghiệp cũng cố gắng đẩy mạnh sản xuất những mặt hàng cần thiết trong dịch Covid-19 như khẩu trang hay đồ bảo hộ y tế.Chị Ngọc Hà cho biết, khi dịch mới bùng phát, do lượng nguyên phụ liệu còn tồn đọng mà đơn hàng không có, doanh nghiệp nảy ra ý định sản xuất khẩu trang để phát cho nhân viên.

Sau thời gian sử dụng thấy chất lượng tốt, công ty quyết định chào hàng đối tác. Vài ngày nữa, doanh nghiệp sẽ xuất khẩu lô hàng khẩu trang vải đầu tiên hơn 94.500 chiếc, đồng thời tiếp tục sản xuất 2 đơn hàng sẽ xuất đi trong tháng 6.

Trong khi đó, một trong những doanh nghiệp dệt may đầu tiên chuyển sang sản xuất khẩu trang là Dony (quận Tân Bình, TP.HCM) đến nay đã xuất khẩu hơn 6 triệu khẩu trang vải kháng khuẩn kháng giọt bắn đến Mỹ, châu Âu, Trung Đông, Nigieria, Singapore, Nhật Bản… Tổng giá trị đơn hàng ước đạt hàng triệu USD.

Đại diện Dony cho biết thời điểm mới chuyển đổi, nhà máy sản xuất được 50.000 sản phẩm/ngày, nhưng hiện nay đã đạt 275.000 sản phẩm/ngày. Với lượng đơn hàng ngày càng lớn, doanh nghiệp sẽ hoạt động kín công suất đến nửa đầu tháng 6, đồng thời từ chối một số đơn đặt hàng gấp.
Khẩu trang vải kháng khuẩn trở thành cứu cánh cho nhiều doanh nghiệp dệt may trong bối cảnh thiếu hụt đơn hàng xuất khẩu hiện nay. Ảnh: Phạm Ngôn.Hiện tại, doanh nghiệp này cũng xây dựng nhà máy, hoàn thiện mẫu và hoàn tất thủ tục pháp lý để xuất khẩu quần áo bảo hộ với công suất dự kiến 50.000 sản phẩm/ngày để thăm dò thị trường và chuẩn bị nguyên phụ liệu. Hiện một số đối tác lớn đã liên hệ đặt hàng.

Tuy nhiên, khi khối lượng sản xuất tăng đột biến, Dony lại gặp khó về nguồn cung nguyên vật liệu, năng lực sản xuất và logistics. "Ban đầu, chỉ riêng khu vực Trung Đông gặp khó về đường bay, nhưng sau này xuất hàng đi Mỹ, châu Âu cũng bị ảnh hưởng. Lượng hàng cần chuyển mỗi đợt lên đến 500 thùng nên không đủ phương tiện vận chuyển, thời gian chờ hàng bay kéo dài, hàng đi nhỏ giọt", vị này cho biết.

Mặc dù vậy, doanh nghiệp xác định đây vẫn là mặt hàng ưu tiên trong kế hoạch kinh doanh năm nay. Trong dài hạn, nếu nhu cầu vẫn còn thì khẩu trang vải và đồ bảo hộ vẫn được duy trì.

Vừa qua, Super Cargo Service đã hoàn tất vận chuyển hơn 5 triệu sản phẩm bảo hộ y tế sản xuất tại Việt Nam sang Mỹ. Trước đó, hãng này đã thực hiện nhiều đơn hàng khác đến các nước châu Âu như Ba Lan, Nga, Đức, với quy mô 5-10 tấn/đơn hàng.

"Tiềm năng xuất khẩu sản phẩm bảo hộ y tế của Việt Nam là cực kỳ lớn, khi nước ngoài đánh giá cao sản phẩm Việt Nam. Đồng thời, Covid-19 cũng làm thay đổi hoàn toàn tư duy của các nước, sản phẩm bảo hộ y tế đang trở thành mặt hàng quốc phòng thiết yếu mà các quốc gia phải dự trữ. Các doanh nghiệp Việt Nam cần nắm bắt cơ hội này", ông Huỳnh Quốc Định, Tổng giám đốc Super Cargo Service đánh giá.

Tuy vậy, ông Phạm Xuân Hồng vẫn ví von những mặt hàng đang được coi là cứu cánh của ngành dệt may này chỉ là những liều "thuốc huyết áp".

"Đã bị huyết áp thì phải uống thuốc huyết áp, nhưng uống xong cũng có hết bệnh được đâu. Những mặt hàng này không thể giải quyết cơ bản hoàn cảnh khó khăn của dệt may khi đơn hàng xuất khẩu thiếu hụt được", ông nhận định.

LAN ANH
_________________
Về Đầu Trang
Xem lý lịch thành viên Gởi tin nhắn
music123
Moderator


Ngày tham gia: 18 12 2006
Bài gởi: 79705

Bài gởiGởi bởi: Bảy 6 20, 2020 3:23 am    Tiêu đề:

Arrow
_________________
Về Đầu Trang
Xem lý lịch thành viên Gởi tin nhắn
Trình bày bài viết theo thời gian:   
Gởi bài mới   Trả lời chủ đề nầy    Diễn Đàn MẪU TÂM -> TIN TỨC VĂN NGHỆ - THỜI SỰ HẢI NGOẠI Thời gian được tính theo giờ Việt Nam PST (U.S./Canada)
Chuyển đến trang 1, 2  Trang kế
Trang 1 trong tổng số 2 trang

 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gởi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn
|   Register   |   Tin nhắn riêng   |   Đăng Nhập

Powered by -php_BB- Copyright © mautam.net, 2005. All Rights Reserved