TQ tức giận vì nhiều nc hủy thỏa thuận dẫn độ với Hồng Kông

 
Gởi bài mới   Trả lời chủ đề nầy    Diễn Đàn MẪU TÂM -> TIN TỨC VĂN NGHỆ - THỜI SỰ HẢI NGOẠI
Xem chủ đề trước :: Xem chủ đề kế  
Tác giả Thông điệp
tamcam
Moderator


Ngày tham gia: 01 10 2009
Bài gởi: 13588

Bài gởiGởi bởi: Bảy 8 01, 2020 9:51 pm    Tiêu đề: TQ tức giận vì nhiều nc hủy thỏa thuận dẫn độ với Hồng Kông

https://www.reuters.com/article/us-hongkong-security-exiles/arrest-warrants-issued-for-six-hong-kong-democracy-activists-cctv-idUSKCN24W2FB


Hong Kong phát lệnh bắt giữ 6 nhà hoạt động ủng hộ dân chủ
August 1, 2020Truyền thông Trung Quốc ngày thứ Sáu đưa tin nhà chức trách Hong Kong đã phát lệnh bắt giữ đối với sáu nhà hoạt động ủng hộ dân chủ đã rời khỏi thành phố này và bị tình nghi vi phạm luật an ninh quốc gia có hiệu lực vào ngày 30 tháng 6.

Trung Quốc cho biết sáu người bị truy nã vì tình nghi phạm tội ly khai hoặc thông đồng với các lực lượng nước ngoài, những tội mà luật mới ấn định hình phạt lên đến tù chung thân.

Đài này nêu tên sáu người là Nathan Law, Wayne Chan Ka-kui, Honcques Laus, Samuel Chu, Simon Cheng và Ray Wong Toi-yeung.

Cảnh sát Hong Kong từ chối bình luận, theo Reuters.

Anh Wong nói anh tin rằng hành động này cho thấy chính phủ Trung Quốc lo sợ công tác vận động của các nhà hoạt động Hong Kong ở quy mô quốc tế và muốn gây áp lực lên họ.

“Tôi nghĩ rằng họ muốn cắt đứt sự liên kết của chúng tôi với người dân ở Hong Kong … điều đó sẽ khiến mọi người lo sợ rằng họ có thể vi phạm luật an ninh quốc gia bằng việc liên lạc với chúng tôi,” anh Wong nói với Reuters qua điện thoại từ Anh.

Nathan Law, người hiện cũng đang ở Anh, vẫn tỏ thái độ thách thức. Anh nói trên Facebook những “thông báo truy nã,” những vụ bắt giữ gần đây và việc loại hàng loạt các nhà hoạt động ủng hộ dân chủ khỏi một cuộc bầu cử bị trì hoãn là “những chỉ dấu cho thấy chúng ta cần tiếp tục tích cực hoạt động trên vũ đài toàn cầu.”

Trung Quốc áp đặt luật an ninh gây tranh cãi lên thành phố tự do nhất của mình khoảng một tháng trước, bỏ qua cơ quan lập pháp địa phương. Bước đi này bị lên án bởi một số chính phủ phương Tây, các nhóm vận động nhân quyền và các nhà hoạt động trong lãnh thổ này.

Một số quốc gia đã đình chỉ các hiệp ước dẫn độ của họ với Hong Kong, bao gồm Anh, Úc và gần đây nhất là Đức, như một biện pháp bảo vệ khả dĩ chống lại những nỗ lực sử dụng luật an ninh quốc gia để vây bắt các nhà hoạt động ở nước ngoài.

Theo VOA


Được sửa chữa bởi tamcam ngày CN 8 02, 2020 9:57 pm; sửa lần 2.
Về Đầu Trang
Xem lý lịch thành viên Gởi tin nhắn
tamcam
Moderator


Ngày tham gia: 01 10 2009
Bài gởi: 13588

Bài gởiGởi bởi: Bảy 8 01, 2020 9:56 pm    Tiêu đề:

Hồng Kông ra lệnh truy nã quốc tế nhắm vào nhiều nhà ly khai
August 1, 2020Chính quyền Hồng Kông tiếp tục đẩy mạnh trấn áp đối kháng bằng công cụ luật an ninh quốc gia. Theo báo chí Trung Quốc vào hôm qua, 31/07/2020, một loạt lệnh truy nã quốc tế vừa được chính quyền thân Bắc Kinh ban bố để bắt giữ những nhà hoạt động dân chủ, kể cả họ có quốc tịch nước ngoài hay đang ty nạn.

Truyền thông chính thức Trung Quốc đưa tin cảnh sát Hồng Kông đã ra lệnh bắt giữ 6 nhà hoạt động dân chủ hiện đang sống lưu vong vì bị tình nghi vi phạm luật an ninh quốc gia.

Trong số những người bị cảnh sát Hồng Kông truy nã ở nước ngoài, có các nhà hoạt động La Quán Thông (Nathan Law) và Trịnh Văn Kiệt (Simon Cheng), hiện đang tị nạn tại Anh Quốc.

Một nhà hoạt động dân chủ khác, Samuel Chu, có quốc tịch Mỹ, hiện lãnh đạo Hội đồng Dân chủ Hồng Kông, cũng xác nhận ông bị truy nã vì tội danh « xúi giục lật đổ và thông đồng với các thế lực nước ngoài ».

Hồng Kông : Phe dân chủ phản đối chính quyền quyết định hoãn bầu cử

Lãnh đạo Hồng Kông, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga, hôm qua thông báo lùi lại 1 năm cuộc bầu cử lập pháp tại đặc khu hành chính, dự trù vào tháng 9 tới với lý do tình hình dịch virus corona diễn biến phức tạp. Ngay lập tức quyết định này đã bị phe đối lập ủng hộ dân chủ phản đối, coi đó chỉ là cái cớ để tranh thất bại cho phe thân Bắc Kinh.

Thông tín viên RFI trong khu vực, Stéphane Lagarde ghi nhận phản ứng của phe dân chủ tại Hồng Kông:

Cuộc bầu cử bị hoãn lại vì có những người bị cách ly không thể đi bỏ phiếu hay do các phòng bỏ phiếu quá chật hẹp khiến virus dễ lây lan… Những lập luận như vậy của bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga không thuyết phục được phe dân chủ Hồng Kông . Theo Andrew Shum, đại diện công đoàn giáo viên thì đó chỉ là cái cớ.

Ông nói: « Đa số người dân Hồng Kông đã có kinh nghiệm với virus rồi. Chúng tôi e rằng đại dịch chỉ là cái cớ để chính quyền hoãn bầu cử vì họ lo sẽ thất bại. »

Sau khi một số ứng viên của phe dân chủ bị truất quyền ra ứng cử, đây là một đòn mới đánh vào đối lập. Làm gì khi mà người ta không còn được bày tỏ chính kiến qua lá phiếu cũng như trên đường phố ? Hãy kháng cự như những người bảo vệ các quyền tự do ở Hoa Lục, Bonni Leung, một nhà đấu tranh dân chủ khẳng định. Cô cho biết :

« Vì Hồng Kông sẽ rất nhanh chóng trở thành như Trung Quốc, chúng tôi phải noi theo hành động của những anh hùng bảo vệ nhân quyền như ở Trung Quốc. Vì giờ chúng tôi cũng trong hoàn cảnh tương tự, nếu chúng tôi yêu thành phố của mình, chúng tôi phải chiến đấu giống như họ. »

Chiến đấu và lên án vi phạm Hiến Pháp. Về phần mình, bà lãnh đạo chính quyền Hồng Kông khẳng định đã có quyết định khó khăn nhất cuộc đời mình.

Theo RFI
Về Đầu Trang
Xem lý lịch thành viên Gởi tin nhắn
tamcam
Moderator


Ngày tham gia: 01 10 2009
Bài gởi: 13588

Bài gởiGởi bởi: CN 8 02, 2020 10:02 pm    Tiêu đề:

https://www.politico.eu/article/china-suspends-hong-kong-extradition-treaties-with-uk-canada-australia/
https://www.politico.eu/article/germany-suspends-extradition-agreement-with-hong-kong/


Trung Quốc tức giận vì nhiều nước hủy bỏ thỏa thuận dẫn độ với Hồng Kông

Tối hôm 31/7, chính phủ Hồng Kông tuyên bố hoãn bầu cử Hội đồng Lập pháp mà trước đó dự kiến sẽ tiến hành ​​vào ngày 6/9. Đáp lại quyết định này, Đức tuyên bố sẽ đình chỉ thỏa thuận dẫn độ với Hồng Kông.

August 2, 2020 at 4:00 pm

Quyết định của Đức đã khiến Đại sứ quán Trung Quốc tại nước này tức giận, cáo buộc Đức vi phạm các quy tắc cơ bản của quan hệ quốc tế và Công ước quốc tế, đồng thời chỉ trích Đức“can thiệp thô bạo vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc”.Ngày 31/7, trưởng Đặc khu hành chính Hồng Kông, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) lấy lí do dịch viêm phổi Vũ Hán còn nghiêm trọng, chính phủ Hồng Kông căn cứ vào “Luật khẩn cấp” để hoãn cuộc bầu cử Hội đồng Lập pháp trong một năm, tức là sẽ được tổ chức vào ngày 5/9 năm sau. Bà Lam nói, đây là quyết định khó khăn nhất trong 7 tháng qua, kể từ lúc bắt đầu cuộc chiến chống dịch, và nói rằng quyết định này “đã giành được sự ủng hộ của chính quyền trung ương”.

Cùng ngày 31/7, Ngoại trưởng Đức Heio Maas cho biết, chính phủ Hồng Kông quyết định loại bỏ 12 ứng cử viên phe đối lập và thậm chí hoãn cuộc bầu cử Hội đồng Lập pháp, đây có thể xem là một bước nữa xâm phạm quyền lợi của công dân Hồng Kông. Ngoại trưởng Maas cho biết, Đức đã nhiều lần bày tỏ hy vọng rằng Trung Quốc có thể thực hiện các trách nhiệm pháp lý của mình theo luật pháp quốc tế, bao gồm đảm bảo các quyền theo Luật cơ bản và quyền bầu cử tự do và công bằng.

Cũng trong ngày, Bộ Ngoại giao Anh phản ứng đưa ra một tuyên bố, bầu cử tự do và công bằng là điều thiết yếu cho tự do và dân chủ được đảm bảo bởi Tuyên bố chung Trung – Anh. Chính quyền Trung Quốc cần đảm bảo với người dân Hồng Kông và thế giới rằng cuộc bầu cử sẽ được tổ chức càng sớm càng tốt, chính phủ Hồng Kông không nên lợi dụng cái cớ dịch bệnh để làm suy yếu thêm quyền tự trị của Hồng Kông.

Tuy nhiên, Đại sứ quán Trung Quốc tại Đức ra thông cáo rằng các vấn đề liên quan đến Hồng Kông hoàn toàn là vấn đề nội bộ của Trung Quốc. Các nhận xét sai lầm của chính phủ Đức dẫn tới đình chỉ thỏa thuận dẫn độ đã can thiệp thô bạo vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc. Trung Quốc kiên quyết phản đối và bảo lưu quyền đưa ra các phản ứng tiếp theo.

Canada, Úc, Vương quốc Anh và New Zealand đồng loạt đình chỉ thỏa thuận dẫn độ với Hồng Kông

Ngày 28/7, sau Canada, Úc và Vương quốc Anh, New Zealand cũng tuyên bố sẽ đình chỉ thỏa thuận dẫn độ với Hồng Kông và tăng cường kiểm soát các công nghệ nhạy cảm xuất khẩu sang Hồng Kông.

Phó Thủ tướng kiêm Ngoại trưởng New Zealand Winston Peters đã đưa ra tuyên bố, việc Trung Quốc thực hiện Đạo luật An ninh Quốc gia Hồng Kông đã xâm phạm nguyên tắc pháp trị, làm suy yếu nguyên tắc “một quốc gia, hai chế độ”. New Zealand không thể tiếp tục tin tưởng hệ thống tư pháp Hồng Kông là hoàn toàn độc lập với Trung Quốc, vì vậy họ đã quyết định đình chỉ thỏa thuận dẫn độ với Hồng Kông.

Đồng thời, trong lĩnh vực xuất khẩu hàng hóa và công nghệ quân dụng, dân dụng trong tương lai, New Zealand thông báo sẽ “đối xử bình đẳng” với Hồng Kông giống như đối với Trung Quốc. Nước này cũng đưa ra cảnh báo du lịch Hồng Kông để người dân nhận thức được những rủi ro do Luật An ninh Quốc gia Hồng Kông gây ra.
Về Đầu Trang
Xem lý lịch thành viên Gởi tin nhắn
Trình bày bài viết theo thời gian:   
Gởi bài mới   Trả lời chủ đề nầy    Diễn Đàn MẪU TÂM -> TIN TỨC VĂN NGHỆ - THỜI SỰ HẢI NGOẠI Thời gian được tính theo giờ Việt Nam PST (U.S./Canada)
Trang 1 trong tổng số 1 trang

 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gởi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn
|   Register   |   Tin nhắn riêng   |   Đăng Nhập

Powered by -php_BB- Copyright © mautam.net, 2005. All Rights Reserved