30 năm sau thảm sát Thiên An Môn (1989-2019)
Chuyển đến trang 1, 2  Trang kế
 
Gởi bài mới   Trả lời chủ đề nầy    Diễn Đàn MẪU TÂM -> TIN TỨC VĂN NGHỆ - THỜI SỰ HẢI NGOẠI
Xem chủ đề trước :: Xem chủ đề kế  
Tác giả Thông điệp
tamcam
Moderator


Ngày tham gia: 01 10 2009
Bài gởi: 7586

Bài gởiGởi bởi: Ba Tháng 5 07, 2019 9:28 pm    Tiêu đề: 30 năm sau thảm sát Thiên An Môn (1989-2019)

Nam sinh 19 tuổi chụp loạt ảnh ‘trái ngược’ điều mà Trung Quốc loan tin
09:18, 08 May 2019Mùa hè năm 1989, cách đây 30 năm tại quảng trường Thiên An Môn, từng diễn ra một phong trào dân chủ yêu nước của giới sinh viên Trung Quốc. Nhưng sự kiện này đã kết thúc trong một cuộc tàn sát đẫm máu.

Lưu Kiến, một sinh viên Đại học Bắc Kinh, khi đó anh 19 tuổi, là một nhân chứng, là người đã tham gia sự kiện này, anh đã dùng ống kính của mình ghi lại những khoảnh khắc lịch sử thể hiện tình yêu nước nhiệt tình của giới trí thức trẻ.

Sau 30 năm cất giấu trong im lặng, mới đây Lưu Kiến đã đưa ra những bức ảnh minh chứng rằng đó không phải là “cuộc nổi loạn” như chính quyền Trung Quốc loan tin.

“Chúng tôi thân là người Trung Quốc, là người từng trải qua thời khắc đó, có nghĩa vụ phải nói với mọi người sự thật, để thế hệ tương lai biết được sự thật”, ông Lưu Kiến (Liu Jian), người sinh viên khi ấy 19 tuổi nói – “Không thể xóa sạch lịch sử! Không có chính phủ nào có thể xóa sạch lịch sử”.

Lưu Kiến đã lưu trữ 2.000 tấm ảnh về Thảm sát Lục Tứ – ngày 4/6 tại quảng trường Thiên An Môn. Gần đây, khi đã ở nước ngoài, ông ủy quyền cho The Epoch Times và NTD công bố.


Các sinh viên chia sẻ thức ăn của mình cho cảnh sát Trung Quốc. (Ảnh: Peter Turnley / Getty Images).

Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) cho đến nay vẫn liên tục bưng bít thông tin và sửa đổi lịch sử, gọi cuộc biểu tình ôn hòa của sinh viên thành “bạo loạn phản cách mạng”, đồng thời phủ nhận việc dùng thiết quân luật và quân đội đã bắn và giết người dân của chính họ.

Dưới đây là một số hình ảnh mà ông Lưu Kiến cung cấp, cho biết quang cảnh trong cuộc biểu tình ở quảng trường Thiên An Môn, Bắc Kinh cách đây 30 năm.

Bắt nguồn từ tưởng niệm thương tiếc cựu Tổng bí thư Hồ Diệu Bang

Ngày 15/4/1989, cựu Tổng Bí thư Ủy ban Trung ương Trung Quốc Hồ Diệu Bang đã qua đời vì một cơn đột qụy, nhiều sinh viên đại học và đông đảo người dân Bắc Kinh đã đến Quảng trường Thiên An Môn tổ chức buổi tưởng niệm cho ông Hồ Diệu Bang và đề xuất thỉnh cầu “Dân chủ, Tự do”.


Tấm ảnh ông Hồ Diệu Bang, Tổng Bí thư Ủy ban Trung ương Trung Quốc đặt tại quảng trường Thiên An Môn. (Ảnh: Jian Liu cung cấp).

Hôm tổ chức lễ tang cho cựu Tổng bí thư vào ngày 22/4/1989, đã có 3 sinh viên đã quỳ trước bậc thang của Đại lễ đường Nhân Dân để đưa thư thỉnh nguyện, và họ yêu cầu được gặp Thủ tướng Trung Quốc Lý Bằng, nhưng không ai xuất hiện, khiến những người sinh viên thất vọng và bất mãn.


Trong phong trào Lục Tứ, các giáo sư Bắc Kinh cũng xuống đường lên tiếng ủng hộ sinh viên. (Ảnh: Jian Liu cung cấp).

Sinh viên yêu nước thỉnh nguyện, người dân Bắc Kinh ủng hộ


Người dân ủng hộ phong trào của sinh viên (Ảnh: Jian Liu cung cấp).

Bài xã luận của ĐCSTQ mô tả cuộc thỉnh nguyện ôn hoà là “hỗn loạn”, châm ngòi đại kháng nghị

Ngày 26/4, Nhật báo Nhân dân (Trung Quốc) đã đăng tải bài xã luận: “Giương cao tấm gương phản đối bạo loạn” – dẫn đến nhiều cuộc biểu tình quy mô lớn hơn diễn ra trên khắp Trung Quốc để phản đối bài xã luận này.


Chính quyền Trung Quốc nói trong một tuyên bố, các sinh viên Trung Quốc bị “một nhóm nhỏ” kích động, và những người sinh viên Học viện Mỹ thuật Trung ương Trung Quốc đã xuống đường bác bỏ lộng ngữ không đúng sự thật của ĐCSTQ bằng biểu ngữ: “Tự có tư duy, còn cần (ai) kích động?”. (Ảnh: Jian Liu cung cấp).


Sinh viên Đại học Bưu chính Viễn thông Bắc Kinh và tấm biểu ngữ: “Chống đặc quyền, cần dân chủ” (Ảnh: Jian Liu cung cấp).


Cộng đồng tri thức thủ đô Bắc Kinh cũng đến quảng trường Thiên An Môn ủng hộ tinh thần cho sinh viên. (Ảnh: Jian Liu cung cấp).

Cánh sát vũ trang Trung Quốc ban đầu đã ủng hộ phong trào của các sinh viên và người dânCảnh sát vũ trang Trung Quốc ngồi trên vệ đường vẫy tay chào đón các sinh viên và công dân trong cuộc diễu hành. (Ảnh: Jian Liu cung cấp).


Quang cảnh phong trào sinh viên ngày 4/6/1989, ở góc Tượng đài Anh hùng Nhân dân, Quảng trường Thiên An Môn, Bắc Kinh. (Ảnh: Jian Liu cung cấp).

Sinh viên tuyệt thực phản đối bài xã luận “26/4” của tờ báo Nhật báo Nhân dân của Trung Quốc

Kể từ ngày 13/5, các sinh viên trên quảng trường Thiên An Môn đã bắt đầu tuyệt thực và hy vọng sẽ thay đổi bản chất tuyên truyền sai sự thật của bài xã luận “26/4”. Họ yêu cầu đối thoại trực tiếp với chính phủ.


Những sinh viên tuyệt thực trên quảng trường Thiên An Môn đã làm một tấm bảng yêu cầu đối thoại trực tiếp với chính phủ. (Ảnh: Jian Liu cung cấp).


Các sinh viên yêu nước đã yêu cầu chính phủ thực hiện cải cách dân chủ và đưa ra tấm bảng viết tuyên ngôn thỉnh nguyện tuyệt thực. (Ảnh: Jian Liu cung cấp).

Sinh viên các trường Đại học ở Trung Quốc đã tuyệt thực trong nhiều giờ


Một tấm biểu ngữ ghi: “Các bạn sinh viên đã tuyệt thực 28 tiếng rồi”. (Ảnh: Jian Liu cung cấp).


Hình ảnh sinh viên Đại học Chính trị và Pháp Luật Trung Quốc đã tuyệt thực trên Quảng trường Thiên An Môn trong Lục Tứ. (Ảnh: Jian Liu cung cấp).


Sinh viên Đại học Thanh Hoa cũng tuyệt thực trên Quảng trường Thiên An Môn trong Lục Tứ. (Ảnh: Jian Liu cung cấp).


Các sinh viên tuyệt thực trong trật tự. (Ảnh: Jian Liu cung cấp).

Vào ngày 19/5, Tổng bí thư Trung Quốc Triệu Tử Dương được ông Ôn Gia Bảo, Chủ nhiệm Văn phòng Tổng cục Trung ương Trung Quốc tháp tùng đến Quảng trường Thiên An Môn để thăm hỏi sức khoẻ các sinh viên đang tuyệt thực. Đây cũng là lần xuất hiện cuối cùng trước công chúng của ông Triệu Tử Dương.

Ông Triệu nói với đám đông những học sinh sinh viên rằng: “Các sinh viên, chúng tôi đến quá trễ. Chúng tôi xin lỗi”.


Ông Triệu Tử Dương (được tháp tùng bởi Ôn Gia Bảo khi ấy là Chánh văn phòng Trung ương đảng) nói chuyện với các sinh viên phản kháng trên quảng trường Thiên An Môn ngày 19/5/1989. Ông xin lỗi các sinh viên, nói: “Các sinh viên, chúng tôi đến quá trễ. Chúng tôi xin lỗi.” (Ảnh: wiki)

Nhiều người dân lên tiếng ủng hộ, biểu tình lan rộng khắp Trung Quốc

Vào ngày 20/5, ĐCSTQ tuyên bố thực thi thiết quân luật, huy động ít nhất 30 sư đoàn binh lực từ năm khu vực quân sự lớn để tiến hành trấn áp phong trào yêu nước, dùng súng ống, xe tăng, xe thiết giáp, lựu đạn để giết chết giới trí thức trẻ yêu nước, lo cho vận mệnh dân tộc Trung Hoa.


Các sinh viên thỉnh nguyện đã tập trung tại Quảng trường Thiên An Môn, Bắc Kinh trong Phong trào Lục Tứ. (Ảnh: Jian Liu cung cấp).


Các sinh viên Học viện Mỹ thuật Trung ương Trung Quốc hỗ trợ tinh thần những sinh viên tuyệt thực, họ diễu hành trong niềm vui và nụ cười trên môi. (Ảnh: Jian Liu cung cấp).


Bức ảnh cho thấy các sinh viên thỉnh nguyện tập trung tại Quảng trường Thiên An Môn trong Phong trào Lục Tứ. Lá cờ của các trường đại học tại Bắc Kinh đang bay trong không trung. (Ảnh: Jian Liu cung cấp).


Các trường cao đẳng và đại học tỉnh thành khác cũng đến Bắc Kinh để hỗ trợ Phong trào Lục Tứ. (Ảnh: Jian Liu cung cấp).

Các nhà báo hỗ trợ những sinh viên yêu nước


Trong phong trào Lục Tứ, các nhân viên của Tân Hoa Xã đã lên tiếng ủng hộ các sinh viên trên đường phố Bắc Kinh. (Ảnh: Jian Liu cung cấp).


Tấm biểu ngữ của các phóng viên: “Tin tức không phải là cải cách”. (Ảnh: Jian Liu cung cấp).

[img]https://www.dkn.tv/wp-content/uploads/2019/05/24.jpg[img]
Người dân Bắc Kinh cũng xuống đường ủng hộ sinh viên trong Phong trào Lục Tứ. (Ảnh: Jian Liu cung cấp).

[img]https://www.dkn.tv/wp-content/uploads/2019/05/25-594x366.jpg[img]
Các nhân viên Tân Hoa Xã và tựa đề bài báo: Không có tự do báo chí sẽ không có sự an định thật sự. (Ảnh: Jian Liu cung cấp).


Phong trào Lục Tứ về đêm và tấm biểu ngữ: Nhân dân là Mẹ, ĐCSTQ là con. (Ảnh: Jian Liu cung cấp).

Ước tính trong Thảm sát Lục Tứ có ít nhất 10.000 sinh viên học sinh, dân thường và giới trí thức tử vong dưới tay ĐCSTQ, tuy nhiên con số thương vong thực sự là điều mà ĐCSTQ luôn che dấu và không thừa nhận.

Thiện Tâm


Được sửa chữa bởi tamcam ngày Hai 6 03, 2019 10:19 pm; sửa lần 2.
Về Đầu Trang
Xem lý lịch thành viên Gởi tin nhắn
tamcam
Moderator


Ngày tham gia: 01 10 2009
Bài gởi: 7586

Bài gởiGởi bởi: Hai 6 03, 2019 9:28 pm    Tiêu đề:

https://www.bbc.com/news/world-asia-china-42465516

Tài liệu tuyệt mật của CIA về vụ thảm sát Thiên An Môn 1989
Jun 2, 2019

Đội quân tiên phong bị giải thể trong Chương trình Cải cách Quân đội của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) là Quân đoàn 27, sự kiện gây chú ý vì đây là đội quân chính gây ra vụ thảm sát Thiên An Môn ngày 4/6/1989.

Trang tin Next Magazine ở Hồng Kông gần đây đã đăng bài viết tiết lộ thông tin về hồ sơ mật của Nhà Trắng (Mỹ), theo đó tình báo Washington từng thu thập được tài liệu của nội bộ Trung Nam Hải đánh giá về số thương vong trong sự kiện thảm sát Thiên An Môn lên đến 40 nghìn người, trong đó có 10.454 người bị giết.

Trong cuộc thảm sát này, Quân đoàn 27 là thủ phạm chính. Sau vụ thảm sát, ông Giang Trạch Dân được ông Đặng Tiểu Bình tín nhiệm và cho thay thế ông Triệu Tử Dương. Ông Giang được chọn là vì đã thẳng tay trừng phạt “Báo Kinh tế Thế giới” và biết nghe lời lãnh đạo ra tay đàn áp phong trào dân chủ tại Thiên An Môn.

Trong “Nhật ký Lý Bằng” cũng khẳng định, ông Giang là “kẻ lãnh đạo và quyết định” đàn áp tại Quảng trường Thiên An Môn.

Khác biệt về số lượng thương vong trong tài liệu mật

Có nhiều số liệu khác nhau liên quan đến số người thương vong trong sự kiện Thiên An Môn. Theo số liệu của Hội Chữ thập đỏ Trung Quốc, số người chết từ 2.600 ~ 3.000 người.

Vào ngày 16/6 năm đó, Tổng Lãnh sự quán Mỹ trú tại Hồng Kông đã chia sẻ một thông tin có được từ tài liệu nội bộ của chính quyền ĐCSTQ, theo số liệu này thì từ ngày 3 – 4/6, tại Thiên An Môn và phố Trường An có 8.726 người bị giết; từ ngày 3 – 9/6, vùng ngoại vi Thiên An Môn thuộc nội thành Bắc Kinh có 1.728 người bị giết.Như vậy, tổng số người chết là 10.454 người, còn số người bị thương thì lên đến 28.796 người. Người Mỹ khẳng định, thông tin tình báo của họ đáng tin cậy, cho dù hiện không có cách nào kiểm chứng được thông tin trong tài liệu gốc này.

Theo truyền thông Hồng Kông, tài liệu nội bộ của Trung Nam Hải đánh giá về số thương vong trong sự kiện thảm sát Thiên An Môn và những chi tiết liên quan đến Quân đoàn 27 gây tội ác thảm sát mà người Mỹ thu thập được là chưa từng được biết đến.

Theo Next Magazine, tin tình báo của Mỹ có được qua tài liệu nội bộ của Trung Nam Hải đánh giá về số người thương vong trong sự kiện thảm sát Thiên An Môn lên đến 40 nghìn người, trong đó 10.454 người bị giết.

Chứng cứ này trái ngược hoàn toàn với công bố công khai của chính quyền ĐCSTQ với cộng đồng quốc tế rằng “không có người chết trong Sự kiện Thiên An Môn 1989.”

Quân đoàn 27 gây ra vụ thảm sát là đội quân mù chữ

Tối ngày 9/2 năm nay, chương trình “Tin tức Quân sự” của Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc đưa tin, Quân đoàn 27 đã từ Thạch Gia Trang chuyển tới Sơn Tây.

Vào tháng 12 năm ngoái, tờ Minh Báo của Hồng Kông đưa tin, Quân đoàn 27 thuộc Quân khu Bắc Kinh bị giải thể, vào tối ngày 29/12 đã chuyển một bộ phận quân đến doanh trại xe tăng tại quận Giao, thuộc Thái Nguyên – Sơn Tây, đổi tên Sư Lục Quân đoàn 27, Tổng bộ trú tại Thạch Gia Trang – Hà Bắc được chuyển đến Ban Lục quân Chiến khu Trung bộ.Next Magazine chia sẻ thông tin theo hồ sơ mật của Washington, Quân đoàn 27 là đội quân chính ra tay thảm sát khiến nhiều người thiệt mạng tại Quảng trường Thiên An Môn ngày 4/6.

Vào sáng sớm ngày 4/6, đội quân này mang theo vũ khí tiến vào Quảng trường Thiên An Môn thực hiện cuộc thảm sát, trong những người bị giết hại có cả lính của những đơn vị khác, vì thế mà tại đây còn xảy ra một cuộc chiến trong nội bộ lực lượng quân đội Trung Quốc.

Theo lời của gián điệp Mỹ, Quân đoàn 27 là đội quân được tín nhiệm và luôn biết phục tùng, tướng chỉ huy là Yang Jianhua, em trai cựu Chủ tịch nước Dương Thượng Côn, còn Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị khi đó là con của tướng Dương Bạch Băng, còn gọi là Dương Thượng Chính.

Nhưng nhân vật bí ẩn này không thấy có bất cứ tài liệu nào nhắc đến, không thể tìm được tên gốc bằng tiếng Trung Quốc.

Theo thông tin, Quân đoàn 27 là đội quân đặc biệt được tuyển từ những nông dân vùng hẻo lánh, có đến 60% là mù chữ.

Doanh trại Quân đoàn 27 ở Thạch Gia Trang, cách Bắc Kinh khoảng 4 tiếng chạy xe, trước ngày vào thành Bắc Kinh họ được thông báo tới Bắc Kinh để huấn luyện. Trên đường đi vào thành Bắc Kinh, lại được thông báo được cho đi tham quan, ai nấy đều thích thú.Vào ngày 20/5, sau khi Bắc Kinh thực thi lệnh giới nghiêm, họ mới biết “có lực lượng làm loạn.” Khi đó tiến vào Bắc Kinh còn có đội quân của Thẩm Dương và Thành Đô, nhưng chỉ có Quân đoàn 27 mang theo vũ khí chiến đấu, bao gồm: xe tăng, xe thiết giáp, sung ống đạn dược…

Hồ sơ nhắc đến vụ thảm sát diễn ra vào sáng ngày 4/6, vụ thảm sát xảy ra tại Lục Bộ Khẩu (Liubukou) ở phía tây Trung Nam Hải. Khi người dân cản trở đường đi của quân nhân, đội quân mù chữ Quân đoàn 27 đã chạy xe tăng lao thẳng vào các quân nhân và người đi đường, những họng súng cũng nhắm thẳng vào người dân khai hỏa.

Quân đoàn 27 đã nhận được mệnh lệnh: “Không được cho bất cứ ai chạy thoát, không được cho bất cứ ai sống sót.” Khi xe bọc thép chạy vào Quảng trường Thiên An Môn đã chuyển sang lao vào các học sinh, sinh viên, phụ nữ và trẻ em, giết đến đâu thì dùng máy ủi gom thi thể đến đó và dùng lửa hỏa thiêu.

Bọn lính man rợ được thông báo có khoảng 1000 học sinh trốn ở gần khách sạn Bắc Kinh, khu đường Chính Nghĩa, khi những học sinh này vừa kéo vào thì bị lính mai phục chờ sẵn và nổ súng càn quét. Ngay cả xe cấp cứu của Quân đoàn 27 đến Thiên An Môn chi viện cũng bị chính những tên đồng đội điên cuồng này xả súng vào.

Gián điệp của Mỹ nằm trong Quân đoàn 27 còn cho biết, bọn chúng ra tay khủng khiếp như thế là hoàn toàn là phục tùng mệnh lệnh của cấp trên.

Nhưng hồ sơ của Nhà Trắng còn kể lại tình hình nội bộ trong quân đội Trung Quốc khi đó, ví dụ như một quan chức trong đội quân ở Thẩm Dương sau khi biết tin bạn mình bị Quân đoàn 27 giết hại liền đến trước xe bọc thép của Quân đoàn 27 chửi mắng và lập tức bị một phát súng vào đùi; một quân nhân Thẩm Dương về quê nhà lấy vũ khí rồi trở lại Bắc Kinh liều chết với Quân đoàn 27.Quân đội ở Tân Cương, Giang Tây, Sơn Đông cũng đến Bắc Kinh đối đầu với Quân đoàn 27.

Giang Trạch Dân được chọn vì “công lao” tắm máu người dân tại Quảng trường Thiên An Môn

Nhiều người đều biết, ông Giang Trạch Dân được lên nắm quyền lực tối cao sau sự kiện Thiên An Môn. Hồ sơ mật của Nhà Trắng cũng đề cập, Bí thư Thành ủy Thượng Hải đương nhiệm Giang Trạch Dân được xem là kẻ được lợi nhiều nhất nhờ công tắm máu tại Thiên An Môn.

Năm 1989, ông Giang là Bí thư Thành ủy Thượng Hải, vào trung tuần tháng 5/1989 làn sóng dân vận lan tới Thượng Hải, mũi nhọn dân chúng chĩa vào ông ta, thời điểm đó báo Kinh tế Thế giới ở Thượng Hải là tờ báo ủng hộ cải cách, vì đăng bài viết tưởng nhớ ông Hồ Diệu Bang nên đã bị Giang đến chỉnh đốn và bị đình bản.

Sau sự kiện Thiên An Môn, người Mỹ mới biết rằng, khi thực hiện lệnh giới nghiêm vào ngày 20/5 tại Bắc Kinh, ông Giang đã được ông Đặng Tiểu Bình hứa sẽ cho lên thay ông Triệu Tử Dương. Ông Giang được chọn là vì mạnh tay xử lý Báo Kinh tế Thế giới, và hùa theo bài Xã luận 426 trên Nhân dân Nhật báo.

Trong đó, sự kiện của Báo Kinh tế Thế giới là tâm điểm dẫn đến Phong trào Dân chủ Học sinh Sinh viên năm 1989.

Trong “Nhật ký Lý Bằng” viết, trong đêm xảy sự kiện Thiên An Môn, ông Giang Trạch Dân ở ngay gần Thiên An Môn để chỉ huy “chiến trường”.

Cuốn Nhật ký còn chỉ ra, ngày 3/6/1989, ông Đặng Tiểu Bình đã phê chuẩn phương án đàn áp phong trào vào tối hôm đó, ông Giang “trú tại lầu 4 tòa nhà của lực lượng Cảnh vệ, có thể quan sát mọi động thái tại Quảng trường Thiên An Môn qua cửa sổ.”Tháng 1/2011, nhà đấu tranh nhân quyền Ngụy Kinh Sinh sống lưu vong ở ngoài Trung Quốc Đại Lục đã có bài viết tiết lộ, nhiều người không biết, trước sự kiện Thiên An Môn ngày 4/6/1989, ông Giang Trạch Dân đã được xem như là Tổng Bí thư, vì thế mới có thể vào thành Bắc Kinh chỉ huy cuộc tàn sát. Tội ác của ông Giang trong vụ thảm sát này là rõ như ban ngày

Cùng với việc ông Giang lên nắm quyền, ông Triệu Tử Dương vì phản đối đàn áp phong trào dân chủ Thiên An Môn 1989 nên đã bị mất chức, sau đó bị giam lỏng tại số 6 Hồ Đồng, Phú Cường, Bắc Kinh, đến năm 2005 thì qua đời ở tuổi 85.

Vào năm 2002, khi ông Giang mãn nhiệm kỳ Tổng Bí thư và Chủ tịch nước, ông ta đã đưa ra một số quy định cho các Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị, trong đó có quy định là “không được lật lại vụ án tại Quảng trường Thiên An Môn.”

Nguyên nhân của Quy định này là vì chính ông ta là nhân vật chủ mưu và cũng là kẻ giành được lợi ích nhiều nhất.


Được sửa chữa bởi tamcam ngày Hai 6 03, 2019 10:07 pm; sửa lần 2.
Về Đầu Trang
Xem lý lịch thành viên Gởi tin nhắn
tamcam
Moderator


Ngày tham gia: 01 10 2009
Bài gởi: 7586

Bài gởiGởi bởi: Hai 6 03, 2019 9:31 pm    Tiêu đề:

https://www.nytimes.com/2019/06/01/business/twitter-china-tiananmen.html

Twitter ‘khóa’ nhiều người sử dụng ở Trung Quốc trước ngày kỷ niệm Thiên An Môn
June 2, 2019


Một người đàn ông đứng chặn đoàn xe tăng ở Thiên An Môn ngày 5 Tháng Sáu 1989. (Hình: AP Photo/Jeff Widener, File)

THƯỢNG HẢI, Trung Quốc (NV) – Công ty Twitter Inc. mới đây đã phải xin lỗi về việc tạm “khóa” không cho những người bị coi là chống đối chính quyền Trung Quốc sử dụng, chỉ ít ngày trước kỷ niệm 30 năm xảy ra vụ thảm sát người tranh đấu đòi tự do dân chủ ở Thiên An Môn ở Bắc Kinh, khiến tạo sự phản đối kịch liệt.

Theo hãng thông tấn Reuters, trong bản thông cáo đưa lên trang “Public Policy Twitter” hôm Thứ Bảy, 1 Tháng Sáu, công ty này nói rằng một số người sử dụng đã vô tình bị khóa trong nỗ lực của công ty nhằm loại trừ các thành phần dùng Twitter không đúng theo nguyên tắc công ty này đề ra.

Công ty Twitter nói một số người bị khóa có liên hệ tới các phát biểu về Trung Quốc, “nhưng đây không phải là do giới hữu trách Trung Quốc báo cáo,” mà chỉ là hoạt động bình thường của Twitter.

Twitter xác nhận rằng đôi khi họ phạm lỗi lầm và đang có nỗ lực để sửa chữa các lỗi lầm đó.

Bản thông cáo của Twitter được đưa ra sau khi có phản ứng mạnh mẽ của dư luận, gồm cả từ Thượng Nghị Sĩ Marco Rubio (Cộng Hòa, Florida), người cáo buộc rằng Twitter nay “trở thành cơ quan kiểm duyệt của chính quyền Trung Quốc.”

Dù đã xảy ra cách nay đã 30 năm, vào ngày 4 Tháng Sáu năm 1989, vụ thảm sát đẫm máu, tàn bạo, ở Thiên An Môn, nhắm vào thành phần tranh đấu đòi tự do dân chủ, lúc đó do các sinh viên đứng ra lãnh đạo, vẫn còn là một đề tài cấm kỵ, cấm không được nhắc tới.

Hàng năm, gần đến ngày kỷ niệm này, chính quyền Bắc Kinh siết chặt việc kiểm duyệt trên mạng và các nhu liệu nhằm phát giác và chặn các bài viết hoặc phát biểu về vụ Thiên An Môn nay đang ngày càng hữu hiệu hơn.

Đối với thành phần tranh đấu ngày nay, nhà cầm quyền Trung Quốc không chỉ bắt giam, đem họ đi biệt tích, mà còn xóa hết tất cả những gì họ viết, sáng tác nhạc, thơ văn, trên các hệ thống mạng trong nước. (V.Giang)


Được sửa chữa bởi tamcam ngày Hai 6 03, 2019 9:58 pm; sửa lần 1.
Về Đầu Trang
Xem lý lịch thành viên Gởi tin nhắn
tamcam
Moderator


Ngày tham gia: 01 10 2009
Bài gởi: 7586

Bài gởiGởi bởi: Hai 6 03, 2019 9:37 pm    Tiêu đề:

Published on Jun 5, 2018Jun 3, 2019Về Đầu Trang
Xem lý lịch thành viên Gởi tin nhắn
Trình bày bài viết theo thời gian:   
Gởi bài mới   Trả lời chủ đề nầy    Diễn Đàn MẪU TÂM -> TIN TỨC VĂN NGHỆ - THỜI SỰ HẢI NGOẠI Thời gian được tính theo giờ Việt Nam PST (U.S./Canada)
Chuyển đến trang 1, 2  Trang kế
Trang 1 trong tổng số 2 trang

 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gởi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn
|   Register   |   Tin nhắn riêng   |   Đăng Nhập

Powered by -php_BB- Copyright © mautam.net, 2005. All Rights Reserved