Nhà giáo Mỹ chọn dạy ngoại quốc vì lương cao

 
Gởi bài mới   Trả lời chủ đề nầy    Diễn Đàn MẪU TÂM -> TIN TỨC VĂN NGHỆ - THỜI SỰ HẢI NGOẠI
Xem chủ đề trước :: Xem chủ đề kế  
Tác giả Thông điệp
music123
Moderator


Ngày tham gia: 18 12 2006
Bài gởi: 79248

Bài gởiGởi bởi: CN Tháng 5 12, 2019 3:54 am    Tiêu đề: Nhà giáo Mỹ chọn dạy ngoại quốc vì lương cao

Nhà giáo Mỹ chọn dạy ngoại quốc vì lương cao

5/12/2019
Học sinh trường Academia Cotopaxi American International School ở Quito, Ecuador. (Hình: cotopaxi.k12.ec)

QUITO, Ecuador (NV) – Trong lúc các nhà giáo ở Mỹ đang phải vất vả tranh đấu đòi tăng lương, hoàn cảnh làm việc căng thẳng, và luôn có áp lực để phải nâng cao được điểm thi của học sinh, một thị trường gồm các trường quốc tế ở ngoại quốc đang tích cực săn đón họ.

Theo USA Today, khi còn là một giáo viên ở Mỹ, ông Kip Mapstone coi như phải làm hai công việc trong ngày.


Ban ngày ông dạy ở trường công lập tại Oregon. Ông có sáu lớp, mỗi lớp có từ 30 đến 40 học sinh. Đó là chưa kể các công việc khác ở trường. Do không có đủ thời giờ vào ban ngày ở trường, ông Mapstone phải làm việc chấm điểm và soạn bài ở nhà, vào buổi tối.

Ngày nay, giáo viên Mapstone dạy năm lớp khoa học, mỗi lớp có không quá 17 học sinh. Ông có dư thời giờ để chuẩn bị bài giảng và thảo luận với các đồng nghiệp vào ban ngày, giúp có thời giờ vào buổi tối để dành cho gia đình. Ông cũng có được trợ cấp nhà ở, cùng là được trả tiền học phí ở một trường tư cho các con của ông.

Để có được những điều này, ông Mapstone không chỉ dời sang dạy ở trường khác. Ông dời sang một quốc gia khác.

Ông nay dạy tại trường Academia Cotopaxi, một trường quốc tế, từ lớp 1 tới lớp 12 ở thủ đô Quito của Ecuador, nơi các nhà giáo giỏi ở Mỹ đang rất được các trường tư ưa chuộng.

Các trường quốc tế cho các nhà giáo kinh nghiệm nhiều quyền lợi, gồm cả hai điều mà các nhà giáo thường mong muốn, mà không tốn cho nhà trường thêm đồng nào: đó là sự độc lập và nể trọng.

“Nhu cầu về các nhà giáo dạy giỏi hiện rất lớn,” theo lời bà Madeleine Maceda Heide, giám đốc trường Academia Cotopaxi.

Chỉ riêng tại Quito đã có năm trường quốc tế, nhưng Cotopaxi là một trong những trường nổi tiếng nhất.

Cũng giống như các trường quốc tế khác, Cotopaxi là trường tư và có học phí cao, vào khoảng $18,000 cho các lớp ở bậc trung học, và tất cả các giáo viên đều giảng dạy bằng tiếng Anh.

Trước đây, các trường quốc tế chỉ thấy ở các thủ đô, để dạy cho con cái các giới chức ngoại giao hay của các doanh gia ngoại quốc.

Tuy nhiên, các trường này nay thấy ở khắp mọi nơi có giới trung lưu và thượng lưu, không muốn con họ đi học trường công lập mà vào các trường tư dạy theo lối Mỹ, dù phải trả tiền cao.

Tại trường Cotopaxi, khoảng 60% học sinh là người ngoại quốc. Số 40% học sinh còn lại là học sinh địa phương.

Giám đốc trường Cotopaxi nói người dân địa phương muốn có được giáo dục quốc tế cho con cái của họ. “Họ muốn con họ học tiếng Anh và các ngôn ngữ quốc tế khác. Họ muốn con họ làm việc được trong môi trường quốc tế. Điều này được thấy rõ ở Ấn Độ, Trung Quốc và Trung Đông, nơi các hệ thống trường công lập có thể không làm cho các bậc cha mẹ được hài lòng,” bà Heide cho biết.Trường quốc tế ở Trung Quốc. (Hình: Wikipedia)
Sự phát triển đó có nghĩa là có thêm cơ hội cho các nhà giáo Mỹ, nhất là những người có các chứng chỉ chuyên môn như giáo dục đặc biệt (special education), hoặc toán hay khoa học.

Con số các trường quốc tế đã tăng gấp đôi trong thập niên qua, từ 5,000 lên tới khoảng hơn 10,200 trong năm nay, theo Inernational Schools Consultancy, một công ty cung cấp các dữ kiện về các trường quốc tế.

Các trường này nay có khoảng nửa triệu giáo viên, và công ty này dự đoán là sẽ cần tới ít nhất là 896,000 giáo viên vào năm 2028.

Ông Rajiv Bhat, giám đốc điều hành Search Associates, công ty tuyển mộ cho các trường quốc tế, nói rằng các trường này có tiền và sẵn sàng trả lương cao, cùng với các quyền lợi khác.

Cho đến nay Search Associates tuyển mộ khoảng 3,000 giáo viên mỗi năm và thấy rằng dịch vụ của họ sẽ còn tiếp tục gia tăng. (Lê Tâm)
_________________
Về Đầu Trang
Xem lý lịch thành viên Gởi tin nhắn
Trình bày bài viết theo thời gian:   
Gởi bài mới   Trả lời chủ đề nầy    Diễn Đàn MẪU TÂM -> TIN TỨC VĂN NGHỆ - THỜI SỰ HẢI NGOẠI Thời gian được tính theo giờ Việt Nam PST (U.S./Canada)
Trang 1 trong tổng số 1 trang

 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gởi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn
|   Register   |   Tin nhắn riêng   |   Đăng Nhập

Powered by -php_BB- Copyright © mautam.net, 2005. All Rights Reserved