Bỉ thông qua dự luật cấm du lịch ghép tạng

 
Gởi bài mới   Trả lời chủ đề nầy    Diễn Đàn MẪU TÂM -> TIN TỨC VĂN NGHỆ - THỜI SỰ HẢI NGOẠI
Xem chủ đề trước :: Xem chủ đề kế  
Tác giả Thông điệp
tamcam
Moderator


Ngày tham gia: 01 10 2009
Bài gởi: 13472

Bài gởiGởi bởi: CN Tháng 5 12, 2019 9:25 pm    Tiêu đề: Bỉ thông qua dự luật cấm du lịch ghép tạng

https://www.theepochtimes.com/belgium-passes-law-to-penalize-medical-tourism-for-organ-transplants_2902602.html


Hạ viện Bỉ thông qua dự luật cấm du lịch ghép tạng

Minh Nhật •Thứ bảy, 11/05/2019 •

Cơ quan lập pháp của Bỉ đã thông qua một dự luật mới vào ngày 25/4 vừa qua nhằm xử lý hình sự tất cả các bên liên quan đến việc mua và bán nội tạng người vì mục đích thương mại. Những người vi phạm phải đối mặt với án tù có thể lên tới 20 năm nếu tham gia vào tội ác thu hoạch nội tạng cưỡng bức.Dự luật này không chỉ có hiệu lực trong phạm vi Bỉ. Nó cấm tất cả công dân Bỉ mua tạng tại bất kể địa điểm giao dịch nào trên thế giới, qua đó mở rộng sang cả việc cấm công dân Bỉ du lịch ra nước ngoài để cấy ghép tạng.


Tòa nhà quốc hội (Cung điện Quốc gia – Palace of the Nation) của Bỉ tại Brussels. (Ảnh: Shutterstock)

Toàn bộ 134 thành viên của Hạ viện Bỉ đã bỏ phiếu đồng ý thông qua dự luật. Tiếp theo dự luật sẽ được chuyển đến Thượng viện, sau đó nhà vua sẽ ký ban hành thành luật.

Dự luật chỉ rõ rằng người bán và người nhận tạng, cũng như bất kỳ người trung gian, bác sĩ tư vấn, hoặc nhân viên y tế khác tham gia bán nội tạng kiếm lời, sẽ phạm pháp và bị trừng phạt theo luật.

Trong trường hợp phương thức cấy ghép dẫn tới cái chết cho chủ nhân nội tạng, những người liên quan phải đối mặt với án tù lên tới 20 năm. Nếu một nhóm tội phạm có tổ chức có liên quan đến giao dịch như vậy, tất cả các cá nhân trong nhóm có thể bị trừng phạt trước pháp luật. Ngoài ra tòa cũng có thể cấm những chuyên gia có liên quan tới tội ác tiếp tục hành nghề và tham gia các hoạt động xã hội liên quan tới việc ghép tạng trong vòng 1 đến 20 năm.

Đặc biệt, khi diễn giải về phương thức cấy ghép tạng bất hợp pháp, dự luật có đề cập tới việc cưỡng bức thu hoạch nội tạng. Theo đó, cưỡng bức thu hoạch tạng là việc nội tạng bị lấy khỏi cơ thể người mà không có sự đồng ý từ chủ nhân.

Về vấn đề cưỡng bức thu hoạch nội tạng, dự luật đề cập đến Nghị quyết lên án nạn thu hoạch nội tạng do nhà nước Trung Quốc hậu thuẫn đã được Nghị viện châu Âu thông qua vào tháng 12/2013; cùng Tuyên bố của nghị viện châu Âu gửi tới các nước thành viên vào 7/2016, kêu gọi các nước thành viên thông báo tới người dân của mình và khởi tố những người có liên quan tới tội ác thu hoạch nội tạng.

Nghị quyết và tuyên bố trên đều nhấn mạnh việc chính quyền Trung Quốc đang thu hoạch nội tạng từ những tù nhân lương tâm một cách có hệ thống, chủ yếu từ nhóm khí công bị đàn áp tại Trung Quốc là Pháp Luân Công, cùng các nhóm tôn giáo và dân tộc thiểu số khác.

Van den Brande, giảng viên của Đại học Leuven-Limburg tại Bỉ, thuộc Liên minh Quốc tế Chấm dứt Lạm dụng Cấy ghép tạng tại Trung Quốc, cho biết: “[Bỉ] là quốc gia đầu tiên ở châu Âu đề cập đến Nghị quyết châu Âu năm 2013. Đó là một bước rất quan trọng vì nó đề cập đến những gì đang xảy ra ở Trung Quốc liên quan đến việc cưỡng bức thu hoạch nội tạng.” “Tôi hy vọng các nước châu Âu khác sẽ theo tấm gương của Bỉ.”


Minh Nhật
_________________


Được sửa chữa bởi tamcam ngày CN Tháng 5 12, 2019 9:28 pm; sửa lần 3.
Về Đầu Trang
Xem lý lịch thành viên Gởi tin nhắn
tamcam
Moderator


Ngày tham gia: 01 10 2009
Bài gởi: 13472

Bài gởiGởi bởi: CN Tháng 5 12, 2019 9:26 pm    Tiêu đề:

Nghị sĩ Anh: Cần cấm người dân đến Trung Quốc cấy ghép nội tạng

Minh Nhật •Thứ hai, 13/05/2019 •
Tháng 4 vừa qua tại Westminster, một kiến nghị (Early day motion) yêu cầu chính quyền “cấm công dân Anh quốc du lịch tới Trung Quốc để cấy ghép nội tạng” đã được 47 nghị sĩ ký tên ủng hộ. Kiến nghị được đề xuất trong bối cảnh ngày càng nhiều quốc gia ý thức được tội ác thu hoạch nội tạng tại Trung Quốc và ban hành các điều luật nhằm ngăn chặn nạn du lịch ghép tạng tới quốc gia này.

Nghị viện Anh: Tường trình lần 3 về thu hoạch nội tạng và triển lãm thi thể

Thu hoạch nội tạng là hành vi cưỡng bức mổ lấy nội tạng từ những người còn sống. Hiện tại, chỉ có hai tổ chức bị cáo buộc là đã thực hiện hành vi này trên quy mô lớn, một là nhà nước hồi giáo IS, và hai là chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc. Đặc biệt, các nhà điều tra cho rằng hoạt động thu hoạch nội tạng này đã trở thành một ngành công nghiệp do nhà nước hậu thuẫn tại Trung Quốc. Nạn nhân tại Trung Quốc là các nhóm tín ngưỡng và dân tộc thiểu số bị đàn áp, bao gồm người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ, Phật giáo Tây Tạng, những người theo Cơ đốc giáo không đăng ký tại nhà thờ nhà nước, và những người tập môn khí công Pháp Luân Công.

Nỗ lực của các nghị sĩ Anh quốc xuất hiện sau khi có những kết luận đầu tiên về tội ác thu hoạch nội tạng từ “Tòa án độc lập điều tra về thu hoạch nội tạng cưỡng bức từ tù nhân lương tâm tại Trung Quốc” do luật sư Anh quốc Geoffrey Nice chủ trì. Theo đó, ông Geoffrey Nice tuyên bố:

Trích dẫn:
“Chúng tôi chắc chắn không chút hoài nghi rằng tại Trung Quốc, việc cưỡng bức thu hoạch nội tạng từ tù nhân lương tâm đã được thực hiện trên quy mô lớn, trong một thời gian dài, dẫn tới số lượng nạn nhân rất lớn.”


Là một luật sư Anh Quốc rất uy tín trên trường quốc tế, từng tham gia vào nhiều tòa án độc lập quốc tế, hoạt động trong Tòa án Hình sự Quốc tế và tư vấn luật miễn phí cho các nhóm nạn nhân khác nhau, ngài Geoffrey Nice cũng cho biết bên cạnh tội ác thu hoạch nội tạng, chính quyền Trung Quốc đồng thời vi phạm một lúc ít nhất 7 điều của Tuyên ngôn Nhân quyền Quốc tế, trong đó bao gồm cả việc tra tấn, không tuân thủ luật pháp khi bắt giữ và xét xử, thậm chí không tuân thủ cả quyền sống cơ bản nhất của con người được nêu ra trong Tuyên ngôn.

Với những nỗ lực đầu tiên nhằm ngăn chặn công dân Anh quốc tiếp tay cho tội ác tại Trung Quốc, nghị sĩ Đảng Dân tộc Scotland Patricia Gibson cho biết: “Vương Quốc Anh nên làm việc với cộng đồng quốc tế để đảm bảo rằng công dân của mình không đi du lịch đến Trung Quốc với tư cách là khách du lịch ghép tạng”, “Tôi ý thức được những thách thức trong việc ngăn chặn du lịch ghép tạng, nhưng cộng đồng quốc tế cần vượt qua điều đó.”

Nghị sĩ Đảng Dân chủ Tự do Alistair Carmichael nói: “Tôi đã ký kiến nghị sau khi được người dân [Anh quốc] yêu cầu chú ý tới tình trạng của những người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.” Theo đó, sau khi hàng triệu người Duy Ngô Nhĩ tại Tân Cương bị bắt giữ vào các trại cải tạo vào năm 2018, nhiều nhà điều tra đã lo ngại rằng họ sẽ trở thành nạn nhân của nạn thu hoạch nội tạng.

Nghị sĩ Alistair Carmichael cũng cho biết: “Đây là điều mà chính phủ Anh quốc có vẻ rất miễn cưỡng, không muốn thừa nhận và điều này đáng nhẽ nên là một phần trong bất kỳ cuộc điều tra độc lập nào của Liên Hợp Quốc về những gì đang xảy ra ở Tân Cương.”

Các nhà điều tra cũng cho biết nhiều chính phủ thế giới đã bối rối trong việc thừa nhận tội ác thu hoạch nội tạng, vì nó sẽ dẫn tới “sự lúng túng về mặt ngoại giao khi xác nhận một chính phủ khác liên quan đến việc giết hàng loạt người vô tội”.

Vào năm 2016, Đại học Phẫu thuật Hoàng gia Edinburgh đã được yêu cầu cắt đứt quan hệ với ông Hoàng Khiết Phu, một thành viên danh dự của đại học này, vì ông ta là người phụ trách hệ thống cấy ghép nội tạng tại Trung Quốc.

Hội đồng thành phố Glasgow vốn thiết lập quan hệ với thành phố Đại Liên, Trung Quốc, cũng gặp phải yêu cầu tương tự, sau khi các báo cáo điều tra cho thấy Đại Liên là một điểm nóng trong nạn thu hoạch nội tạng.

Hiện tại không rõ có tất cả bao nhiêu công dân Vương quốc Anh đã đến Trung Quốc theo hình thức du lịch ghép tạng, nhưng theo một báo cáo của Liên minh Quốc tế về Chấm dứt Lạm dụng Cấy ghép tạng tại Trung Quốc, thì Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS) của Anh xác nhận rằng có 22 trường hợp công dân Anh đã tới Trung Quốc ghép tạng từ năm 1995 đến 2012.

Israel, Ý, Tây Ban Nha và Đài Loan đều cấm công dân của họ du lịch ghép tạng sau các cáo buộc liên quan tới Trung Quốc. Mới đây nhất vào ngày 25/4/2019, cơ quan lập pháp Bỉ cũng vừa thông qua dự luật cấm du lịch ghép tạng. Theo đó, những công dân Bỉ tham gia vào bất cứ khâu nào trong tội ác thu hoạch nội tạng cưỡng bức cũng có thể phải đối diện với án tù lên tới 20 năm.


Minh Nhật
_________________
Về Đầu Trang
Xem lý lịch thành viên Gởi tin nhắn
Trình bày bài viết theo thời gian:   
Gởi bài mới   Trả lời chủ đề nầy    Diễn Đàn MẪU TÂM -> TIN TỨC VĂN NGHỆ - THỜI SỰ HẢI NGOẠI Thời gian được tính theo giờ Việt Nam PST (U.S./Canada)
Trang 1 trong tổng số 1 trang

 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gởi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn
|   Register   |   Tin nhắn riêng   |   Đăng Nhập

Powered by -php_BB- Copyright © mautam.net, 2005. All Rights Reserved