'Tứ trụ nhạc vàng' khuynh đảo làng nhạc SàiGon

 
Gởi bài mới   Trả lời chủ đề nầy    Diễn Đàn MẪU TÂM -> TIN TỨC VĂN NGHỆ - THỜI SỰ HẢI NGOẠI
Xem chủ đề trước :: Xem chủ đề kế  
Tác giả Thông điệp
MovieNewsNgày tham gia: 12 4 2006
Bài gởi: 28118
Đến từ: Las Vegas, Nevada

Bài gởiGởi bởi: Ba Tháng 5 14, 2019 9:49 am    Tiêu đề: 'Tứ trụ nhạc vàng' khuynh đảo làng nhạc SàiGon

“Tứ trụ nhạc vàng” và nỗi nhớ về những tài năng thiên bẩm khuynh đảo làng nhạc Sài Gòn xưa
Nếu bạn là một người đam mê dòng nhạc trữ tình, say sưa với những câu hát giản dị của dòng nhạc bolero, thì chắc hẳn bạn không thể không biết 4 ông hoàng nhạc vàng từng tung hoành ở Sài Gòn trước những năm 1975. Đó là Hùng Cường, Duy Khánh, Nhật Trường và Chế Linh, họ còn được gọi chung là “Tứ trụ Sài Gòn” hay “Tứ trụ nhạc vàng” của nền nhạc Việt thời ấy.

Thật khó để nhận xét, đánh giá được trong 4 thiên tài này ai tài năng hơn ai. Cả 4 người đều được rất nhiều khán giả mến mộ, và mỗi người đều có một tài năng, thế mạnh riêng. Trong “tứ trụ nhạc vàng”, hiện nay chỉ có lại duy nhất ca sĩ Chế Linh là còn sống, thậm chí là còn hát thường xuyên ở cả trong và ngoài nước.


Tứ trụ nhạc vàng: Chế Linh, Hùng Cường, Duy Khánh, Nhật Trường (Từ trái sang

Có một điều thú vị là trong 4 ông, thì có 2 cặp bằng tuổi nhau. Đó là Hùng Cường và Duy Khánh cùng sinh năm 1936, còn Chế Linh và Nhật Trường cùng sinh năm 1942. Ca sĩ Hùng Cường mất sớm nhất khi mới tròn 60 tuổi vào năm 1996. Tiếp theo là ca sĩ Duy Khánh mất năm 2003 khi 66 tuổi. Nhật Trường – Trần Thiện Thanh mất năm 2005 khi 63 tuổi, còn ca sĩ Chế Linh hiện nay đã 77 tuổi và vẫn còn đi hát.

Chúng ta cùng so sánh các điểm giống nhau và khác nhau giữa 4 tượng đài của dòng nhạc vàng này:

Giống nhau:

1. Cùng là những nam danh ca được mến mộ bậc nhất ở Miền Nam trước 1975, cũng như sau năm 1975.

2. Trong 4 người, không có ai sinh quán ở Sài Gòn, nhưng đều thành danh trên đất Sài Gòn. 4 người đại diện cho các vùng đất khác nhau trải dài trên khắp miền Nam:

Xa nhất là Duy Khánh, quê ở vùng địa đầu hỏa tuyến Quảng Trị. Tiếp theo là Chế Linh ở vùng nắng gió Ninh Thuận. Kế đến là Nhật Trường ở Phan Thiết. Còn Hùng Cường là một đại diện đến từ miền Tây – tỉnh Bến Tre.

3. Cả 4 người đều có điểm chung đặc biệt, đó là vừa là ca sĩ, vừa là nhạc sĩ. Những sáng tác của họ cho đến nay vẫn sống mãi trong lòng những người yêu nhạc vàng, dù đã trải qua thời gian dài dâu bể, với những nổi trôi của thời cuộc.

4. Cùng là những nghệ sĩ tài năng bậc nhất, nên họ không thể tránh khỏi sự đào hoa, đa tình.

– Nổi tiếng nhất là Chế Linh với 4 đời vợ và 14 người con, còn số cháu chắt thì ngay cả Chế Linh cũng thú nhận là không thể nhớ nổi.

– Với ca sĩ Nhật Trường, ông cũng đã trải qua 3 đời vợ với 6 người con.

– Ca sĩ Hùng Cường được biết đến với 1 người vợ chính thức, nhưng ông lại là người nổi tiếng đẹp trai, đào hoa. Cũng vì lý do này mà cuộc hôn nhân với người vợ đầu của ông sớm bị tan vỡ.

– Kín tiếng nhất là ca nhạc sĩ Duy Khánh, nhưng ông cũng được công chúng biết đến với 2 đời vợ.

Khác nhau:

1. Hùng Cường

Ông sinh năm 1936, tên thật là Trần Kim Cường là một người đa tài. Không chỉ thành công với tân nhạc, Hùng Cường còn là một nghệ sĩ cải lương kim tài tử điện ảnh. Bên cạnh đó ông còn là một nhạc sĩ cho ra đời nhiều bài hát nổi tiếng được thu đĩa và bán với con số kỷ lục.


Ca sĩ Sài Gòn xưa – Nam danh ca Hùng Cường

Với giọng hát cao, chất giọng trầm ấm cùng những ca khúc trữ tình đã giúp ông trở thành cái tên được nhiều người nhắc đến trong những năm 1950. Đến năm 1960, ông cùng Mai Lệ Huyền đã thành công rực rỡ khi mang dòng nhạc “kích động” (Nhạc Pop-Rock được Việt hóa) vào nền nhạc Việt.

Trong vai trò nghệ sĩ cải lương, ông hoàn thành xuất sắc vai đầu tiên là vai Roméo, trong tuồng “Mộng đẹp đêm trăng”. Đỉnh điểm vào năm 1966, ông cùng với nghệ sĩ Bạch Tuyết tạo nên một cặp đôi “sóng thần” trong làng nghệ thuật cải lương. Năm 1980, Hùng Cường sang Mỹ định cư và tiếp tục hoạt động âm nhạc, đau buồn thay, ông qua đời vào năm 1996 hưởng thọ 60 tuổi.

Trong 4 người, tuy Hùng Cường có vẻ ít tiếng tăm trong thể loại nhạc vàng nhất, ít được giới trẻ ngày nay biết đến nhất, nhưng Hùng Cường lại là người đa tài nhất và có nhiều khán giả hâm mộ nhất ở thời điểm trước năm 1975.

Cho tới ngày nay, ngoài Hùng Cường, chưa có nghệ sĩ nào nổi bật được trên hầu hết các lĩnh vực nghệ thuật, như: Tân nhạc, cải lương, kịch nói, phim ảnh… Ông còn là võ sĩ quyền Anh từng thượng đài thi đấu…


Nghệ sĩ Hùng Cường và Mai Lệ Huyền

Trong lĩnh vực tân nhạc, Hùng Cường vừa có thể hát, vừa sáng tác. Trong nghề hát, ông hát rất nhiều thể loại. Ngoài nhạc kích động được biết đến nhiều nhất, ông còn hát nhạc tiền chiến, nhạc vàng bolero. Các bài hát mà Hùng Cường sáng tác không nhiều, nhưng đều là những tuyệt phẩm: Đêm Trao Kỷ Niệm, Về Thăm Xứ Lạnh… Chúng đều được thu đĩa bán và đạt doanh số kỉ lục ở Sài Gòn thời bấy giờ.

Dù ở lĩnh vực nào, Hùng Cường đều đạt được đỉnh cao nhất của sự nghiệp. Đó thật sự là một điều vô tiền khoáng hậu, chưa ai làm được. Ngày nay, khi vào phòng trà hoặc các quán cà phê mang hơi hướm hoài niệm Sài Gòn xưa cũ, người ta vẫn có thể đắm mình trong nhạc Hùng Cường với những bài hát quen thuộc như “Đường xưa lối cũ”, “Ông lái đò” hay “Mộng ngày xanh”.

2. Duy Khánh

Sinh năm 1936, Duy khánh tên thật là Nguyễn Văn Diệp có xuất thân từ một gia đình vọng tộc tại Quảng Trị. Với đam mê ca hát, sau khi đoạt giải nhất trong một cuộc thi hát ở Huế, ông Nam tiến để tiếp tục theo đuổi con đường âm nhạc của mình.

Sau này, Duy Khánh trở thành cái tên quen thuộc với những ai yêu thích âm nhạc của nhạc sĩ Phạm Duy. Từ những năm 1960, Duy Khánh bắt đầu nổi danh với những khúc hát mang âm hưởng dân ca, “dân ca mới” của nhạc sĩ Phạm Duy và nhạc quê hương.


Ca sĩ Sài Gòn xưa – Duy Khánh

Thuở ban sơ đi hát, ông lấy nghệ danh là Hoàng Thanh và làm nên tiếng tăm cùng cái tên ấy. Về sau ông mới đổi thành Duy Khánh với chữ “Duy” trong tên của nhạc sĩ Phạm Duy và “Khánh” là tên một người bạn thân của ông.

Duy Khánh từng là một đôi song ca ăn ý với nữ danh ca Thái Thanh. Cả hai cùng nhau thâu thanh bản trường ca “Con đường Cái Quan” và sau này là trường ca “Mẹ Việt Nam” mà mãi cho đến ngày nay, hai bản trường ca này vẫn gắn liền với giọng hát Duy Khánh – Thái Thanh.

Ngoài vai trò là một ca sĩ Sài Gòn xưa, Duy Khánh còn thể hiện tài năng sáng tác của mình trong vài trò nhạc sĩ. Trong số hơn 30 nhạc phẩm mang tên ông, có một số bài hát đã trở nên bất hữu, có thể kể đến như “Thương về miền Trung”, “Ai ra xứ Huế”, “Xin anh giữ trọn tình quê”… Năm 1988, Ông sang Mỹ sinh sống tiếp tục nghệ thuật âm nhạc khi xuất hiện trên nhiều Album ca nhạc của trung tâm Asia và Trường Sơn. Đến năm 2003 thì ông qua đời hưởng thọ 67 tuổi.


Duy Khánh là người kín tiếng nhất trong "tứ trụ nhạc vàng"

Có lẽ Duy Khánh là người duy nhất trong 4 người tứ trụ có thể dung hoà được 2 vai trò ca sĩ và nhạc sĩ. Nhắc đến Duy Khánh, người ta không biết nên để danh xưng của ông là ca sĩ hay nhạc sĩ thì mới đúng, nên cuối cùng thường hay viết chung thành: ca nhạc sĩ Duy Khánh.
Duy Khánh là một trong những ca sĩ đầu tiên của dòng nhạc vàng, một giọng hát vô cùng đặc trưng đã tạo nên một “trường phái” riêng là trường phái Duy Khánh. Giọng hát của ông thậm chí còn ảnh hưởng tới một trong tứ trụ khác là ca sĩ Chế Linh.

3. Nhật Trường – Trần Thiện Thanh

Nhật trường – Trần Thiện Thanh, sinh năm 1942 tại Phan Thiết. Trước những năm 1975, Nhật Trường vô cùng nổi tiếng với ngoại hình phong nhã, giọng ca trời phú và cùng khả năng sáng tác tài ba.

Vào năm 1960, Nhật Cường cho ra đời ban Tứ ca Nhật Trường cùng với ca sĩ: Như Thủy, Vân Quỳnh và Diễm Chi. Đầu năm 1970, nhạc cảnh “Trên đỉnh mùa đông” của ông thực hiện cùng Thanh Lan đã đạt thành công rực rỡ. Sự kết hợp của cả hai xuất sắc đến mức người hâm mộ tưởng như hai người yêu nhau thật sự. Sau đó, “Trên đỉnh mùa đông” được dựng thành phim thu và cũng thành công không kém.


Nhật Trường – Trần Thiện Thanh

Khi sáng tác, ông lấy tên thật là Trần Thiện Thanh làm nghệ danh. Còn khi đi hát, ông lấy tên Nhật Trường. Tuy là một ca sĩ nổi tiếng, nhưng lĩnh vực sáng tác của nhạc sĩ Trần Thiện Thanh còn có phần nổi trội hơn lĩnh vực ca hát. Trong 4 người trong nhóm tứ trụ, ông được xem là nhạc sĩ có số lượng sáng tác về đời sống của người lính nhiều nhất. Những ca khúc của ông mang chất tự sự lãng mạn, nhẹ nhàng đem đến sự mới mẻ về hình ảnh người lính thời ấy.

Riêng về những bản nhạc tình ca, ông cho ra đời nhiều ca khúc nổi tiếng đến ngày hôm nay như: Khi người tôi yêu khóc, Bảy ngày đợi mong, Lâu đài tình ái,... Năm 1993, ông sang Mỹ định cư và thành lập nên một hãng đĩa riêng, đến năm 2003 thì ông qua đời, hưởng thọ 61 tuổi.

4. Chế Linh - Tú Nhi

Chế Linh sinh năm 1942, tên thật là Chà Len người Việt gốc Chăm, nguyên quán tại Ninh Thuận. Về sự nghiệp ca hát của Chế Linh phải nói là vô cùng trắc trở, trước khi ca hát ông phải mưu sinh với nhiều công việc khác nhau. Sau khi tham gia một cuộc thi tuyển chọn ca sĩ của đoàn văn nghệ ông đã đoạt giải xuất sắc và trở nên nổi tiếng với các ca khúc trữ tình và thu nhiều đĩa hát.

Tuy nhiên, sau khi đoàn giải tán, ông lại chuyển sang làm nghề tài xế, tưởng chừng từ bỏ sự nghiệp ca hát thế nhưng ông vẫn vừa làm vừa sáng tác cùng với Bằng Giang, cả hai đã tiếp tục sự nghiệp nghệ thuật khi cho ra đời những sáng tác nổi tiếng như: Bài ca kỷ niệm, Đoạn tái bút,..


Ca sĩ Sài Gòn xưa - Nam danh ca Chế Linh

Đỉnh cao sự nghiệp của ông là khi song ca với nghệ sĩ Thanh Tuyền vào giai đoạn 1967-1968. Tác phẩm “Hái trộm hoa rừng” đã trở thành hiện tượng vang dội thời đó. Mãi đến tận ngày nay, bộ đôi Thanh Tuyền – Chế Linh vẫn chiếm vị trí nhất định trong lòng người hâm mộ.

Năm 1975, ông sang Canada định cư và tiếp tục sự nghiệp ca hát của mình. Đến năm 2011 ông trở về Việt Nam tổ chức liveshow để phục vụ khán giả. Hiện tại cuộc sống và sự nghiệp của ông vô cùng viên mãn và hạnh phúc.

Chế Linh hiện là “cây trụ” duy nhất còn lại cho đến ngày nay. Không những thế, ông vẫn còn miệt mài đi hát khi đã bước qua sinh nhật lần thứ 77. Có lẽ Chế Linh là ca sĩ lớn tuổi nhất của âm nhạc Việt Nam vẫn còn đang đi hát chính thức.


Chế Linh - Thanh Tuyền là cặp đổi nổi tiếng trong lòng người hâm mộ nhạc vàng

Trong 4 ca sĩ tứ trụ, thì dòng nhạc của Chế Linh theo đuổi mang đậm chất “bình dân đại chúng” nhất. Trước năm 1975, ông hát rất nhiều bài hát “thời trang” trong băng nhạc thời trang nhạc tuyển Kim Đằng của nhạc sĩ Vinh Sử như Nhẫn Cỏ Cho Em, Hai Bàn Tay Trắng, Nhớ Người Yêu…

Những bài hát mà ông sáng tác với bút hiệu Tú Nhi đều là những ca khúc dòng nhạc vàng bolero dễ nghe, dễ đi vào lòng người như Bài Ca Kỷ Niệm, Đoạn Tái Bút, Đêm Buồn Tỉnh Lẻ… Tuy vậy, những ca khúc này vẫn được yêu thích cho đến tận ngày nay, khẳng định giá trị trường tồn theo năm tháng.

(Tổng hợp)

_________________
Về Đầu Trang
Xem lý lịch thành viên Gởi tin nhắn
Trình bày bài viết theo thời gian:   
Gởi bài mới   Trả lời chủ đề nầy    Diễn Đàn MẪU TÂM -> TIN TỨC VĂN NGHỆ - THỜI SỰ HẢI NGOẠI Thời gian được tính theo giờ Việt Nam PST (U.S./Canada)
Trang 1 trong tổng số 1 trang

 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gởi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn
|   Register   |   Tin nhắn riêng   |   Đăng Nhập

Powered by -php_BB- Copyright © mautam.net, 2005. All Rights Reserved