Mỹ có thể 'gậy ông đập lưng ông' vì Huawei
Chuyển đến trang 1, 2  Trang kế
 
Gởi bài mới   Trả lời chủ đề nầy    Diễn Đàn MẪU TÂM -> TIN TỨC VĂN NGHỆ - THỜI SỰ HẢI NGOẠI
Xem chủ đề trước :: Xem chủ đề kế  
Tác giả Thông điệp
music123
Moderator


Ngày tham gia: 18 12 2006
Bài gởi: 79628

Bài gởiGởi bởi: Sáu 6 07, 2019 5:48 am    Tiêu đề: Mỹ có thể 'gậy ông đập lưng ông' vì Huawei

Kỹ thuật quân sự của Trung Quốc sắp ngang bằng với Hoa Kỳ

6/7/2019Photo Credit: Newsweek Media Group Inc.


Newsweek – Kết quả của một báo cáo quân sự theo đó quân đội Trung Quốc sắp gần đạt mức ngang bằng với Hoa kỳ về kỹ thuật quân sự, sau một thời gian khá dài Bắc Kinh chủ trương cải cách quân đội của mình.

Bản báo cáo do cựu thứ Trưởng Bộ Quốc Phòng Robert Work và người phụ tá của ông là Greg Grant soạn thảo, do Trung Tâm Center for a New American Security xuất bản.Bản báo cáo cảnh cáo là ‘sự vượt trội về ưu thế quân sự của Hoa Kỳ trong một thời gian dài sắp đến hồi cáo chung khi lực lượng quân sự của Trung Quốc trỗi dậy’

Bản báo cáo giải thích: “Trong vòng 2 thập niên, quân đội Trung Quốc âm thầm và kiên nhẫn theo dõi quân đội Hoa Kỳ, họ nghiên cứu Mỹ sẽ làm gì nếu có chiến tranh và đề ra chiến lược khai thác yếu điểm của Mỹ, đồng thời gia tăng sức mạnh kỹ thuật quân sự của mình”

Thậm chí các tác giả còn nhận định là ‘hiện nay Trung Quốc có vẻ gia tăng mức cách biệt về kỹ thuật quân sự với Hoa Kỳ và còn có kế hoạch sẽ vượt mặt Hoa Kỳ về phương diện này nữa’

Kế hoạch ‘vượt qua’ này gồm 3 giai đoạn, đầu tiên là từ cuối thập niên 1990 đến những năm đầu 2000, sau đó giai đoạn thứ nhì đạt tới khi Trung Quốc đã có tiến bộ rõ ràng về kỹ thuật hỏa tiễn có hướng dẫn và hệ thống tân kỳ giúp Trung Quốc chiếm ưu thế trong các cuộc xung đột khu vực như ở Biển Đông hay Đài Loan.

Giai đoạn thứ ba chính là lúc Bắc Kinh đã vượt mặt Hoa Kỳ về kỹ thuật quân sự tân tiến, khi đó lãnh dạo Trung Quốc sẽ xúc tiến đưa tham vọng quân sự của mình bành trướng ra năm châu.

Các viên chức quân sự và các nhà lập pháp Mỹ trước đây đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về sự tiến bộ của quân đội Trung Quốc. Bắc Kinh đã đầu tư số tiền rất lớn vào lực lượng vũ trang của mình trong hai thập kỷ qua, ít nhất 620% từ năm 1996 đến 2015, báo cáo của CNAS cho biết. Trung Quốc hiện có ngân sách quân sự lớn thứ hai trên thế giới sau Mỹ

Năm ngoái, Tướng Paul Selva, phó chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, cảnh báo rằng quân đội Trung Quốc có thể đạt được sự ngang bằng về công nghệ với Mỹ vào đầu những năm 2020 và vượt qua Hoa Kỳ vào những năm 2030.

Đào Nguyên
_________________


Được sửa chữa bởi music123 ngày Bảy 6 08, 2019 7:03 am; sửa lần 1.
Về Đầu Trang
Xem lý lịch thành viên Gởi tin nhắn
music123
Moderator


Ngày tham gia: 18 12 2006
Bài gởi: 79628

Bài gởiGởi bởi: Sáu 6 07, 2019 5:33 pm    Tiêu đề:

Mỹ có thể “gậy ông đập lưng ông” vì lệnh cấm Huawei


6/8/2019

Lệnh cấm do chính phủ Mỹ áp đặt lên tập đoàn viễn thông khổng lồ của Trung Quốc có thể làm chậm lại quá trình nghiên cứu và phát triển, từ đó gây tổn hại cho công nghệ quân sự của Washington.Huawei là tập đoàn viễn thông hàng đầu của Trung Quốc (Ảnh: Getty)

Các công ty công nghệ Mỹ đã cảnh báo Bộ Thương mại nước này rằng lệnh cấm của chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm vào Huawei, tập đoàn viễn thông khổng lồ của Trung Quốc, có thể gây thiệt hại đáng kể cho lợi nhuận của họ, đồng thời cản trở khả năng phát triển các sáng kiến công nghệ mới, bao gồm những công nghệ mà quân đội Mỹ đang cần.

Các công ty này đang yêu cầu Bộ Thương mại Mỹ cấp phép để họ hợp tác với Huawei sau khi các lệnh cấm chính thức có hiệu lực vào tháng 8 tới.

Huawei là nhà sản xuất điện thoại di động lớn thứ hai thế giới và là nhà sản xuất thiết bị viễn thông hàng đầu, đóng vai trò quan trọng cho sự ra đời của công nghệ mạng không dây thế hệ mới - 5G. Tập đoàn khổng lồ của Trung Quốc cũng là khách hàng lớn thứ ba mua chip máy tính do Mỹ sản xuất.

Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã đưa Huawei vào danh sách đen của Bộ Thương mại Mỹ hồi tháng 5, trong đó cấm các công ty có trụ sở tại Mỹ hợp tác với Huawei. Washington sau đó quyết định tạm hoãn lệnh cấm đối với Huawei trong thời hạn 90 ngày để giảm bớt thiệt hại cho các công ty Mỹ.

Theo quy định mới của Bộ Thương mại, các công ty Mỹ muốn bán sản phẩm cho Huawei phải nộp đơn xin cấp giấy phép. Các hãng sản xuất chip và các nhà cung cấp phần mềm, vốn phụ thuộc vào Huawei như một khách hàng lớn, bắt đầu tranh cãi rằng tại sao họ phải xin giấy phép từ Bộ Thương mại Mỹ?

Các công ty, đặc biệt là các nhà sản xuất chip, đã liệt kê các thông số tài chính chi tiết và một số dữ liệu khác trong hồ sơ xin cấp giấy phép của họ để chứng minh những thiệt hại đáng kể mà họ phải gánh chịu khi không được làm ăn với Huawei.

Các công ty này phàn nàn rằng lệnh cấm của chính phủ Mỹ đã gây thiệt hại cho tương lai của các nhà sản xuất chip Mỹ, vì các công ty Trung Quốc giờ đây sẽ giảm bớt sự phụ thuộc vào Mỹ và tìm đến các nhà cung cấp khác để thế chỗ.

Một số nhà sản xuất chip cho biết do mất doanh thu từ việc hợp tác với Huawei và các chi nhánh của tập đoàn này nên họ buộc phải cắt giảm hoạt động nghiên cứu và phát triển, từ đó làm chậm quá trình phát triển chip máy tính mới.

Các công ty cũng cảnh báo rằng lệnh cấm của Mỹ cũng gây tổn hại cho công nghệ quân sự của Mỹ, vì quân đội Mỹ vẫn đang trông chờ vào công nghệ chip nhanh hơn và hiệu quả hơn. Ngoài ra, những hạ tầng thiết yếu khác của Mỹ, vốn phụ thuộc vào chip máy tính, cũng dễ bị tấn công và gặp sự cố hơn.

Chiến thuật của các bên


iện chưa rõ những lời cảnh báo của các công ty Mỹ có “đến tai” Bộ Thương mại hoặc Nhà Trắng hay không. Đây mới là những cơ quan đưa ra quyết định cuối cùng về việc cấp giấy phép cho các công ty Mỹ. Tuy nhiên, khả năng bị từ chối rất có thể sẽ xảy ra theo quy định của Bộ Thương mại.

Các công ty công nghệ cho biết họ đang hành động rất cẩn trọng vì lo sợ rằng, những lời chỉ trích nhằm vào chính sách của Mỹ có thể khiến chính quyền Trump “nóng mặt” và sẵn sàng đáp trả họ.

Các công ty Mỹ không phải lúc nào cũng xin được giấy phép để bán sản phẩm cho các công ty nằm trong danh sách đen - một danh sách được thiết lập để trừng phạt các công ty và cá nhân nước ngoài bị cáo buộc có hành vi đe dọa tới an ninh quốc gia và lợi ích chính sách đối ngoại của Mỹ. Tuy nhiên, đã có những trường hợp ngoại lệ xảy ra vào tháng 3/2016 khi Phòng Công nghiệp và An ninh thuộc Bộ Thương mại Mỹ đang lên kế hoạch liệt một công ty Trung Quốc khác là ZTE vào danh sách đen.

Vào thời điểm đó, ZTE đang đàm phán với chính phủ Mỹ về việc công ty này đã bán các sản phẩm cho Iran trong khi hành động này bị coi là vi phạm các lệnh trừng phạt của Washington nhằm vào Tehran. Kevin Wolf, cựu trợ lý bộ trưởng thương mại phụ trách quản lý xuất khẩu, khi đó cho biết việc đưa ZTE vào danh sách đen là cách để gây sức ép với công ty này trong các cuộc đàm phán. Tuy nhiên, ông Wolf nhận ra rằng cấp phép cho các công ty Mỹ bán các sản phẩm cho ZTE, bất chấp lệnh cấm, cũng là cách để khuyến khích hợp tác. Chính quyền Trump rốt cuộc đã dỡ bỏ lệnh cấm với ZTE sau khi công ty này đồng ý trả 1 tỷ USD tiền phạt và tái cấu trúc bộ máy quản lý.

Liệu chính quyền Trump có áp dụng chiến lược tương tự với Huawei hay không và liệu Huawei có đang đàm phán với Washington như ZTE hay không vẫn còn là câu hỏi để ngỏ. Một số ý kiến đồn đoán rằng việc Mỹ đưa Huawei vào danh sách đen chính là chiến thuật để gia tăng sức ép với chính quyền Trung Quốc trong các cuộc đàm phán thương mại.

“Chính quyền Trung Quốc liên tục đưa vấn đề Huawei lên bàn đàm phán trong các cuộc đàm phán thương mại. Tôi nghĩ Huawei biết người duy nhất có thể cứu họ trong cuộc đấu với Mỹ là chính quyền Trung Quốc”, James Lewis, phó giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế, nhận định.

Thành Đạt

Theo Washington Post

_________________
Về Đầu Trang
Xem lý lịch thành viên Gởi tin nhắn
music123
Moderator


Ngày tham gia: 18 12 2006
Bài gởi: 79628

Bài gởiGởi bởi: Bảy 6 08, 2019 7:05 am    Tiêu đề:

"Báo động đỏ" chia rẽ toàn cầu từ thoả thuận bất ngờ giữa Nga và Huawei?


6/8/2019

Mỹ đối mặt với nguy cơ tụt hậu trong cuộc chạy đua công nghệ 5G với hai đối thủ Nga và Trung Quốc.


Trong quá khứ, nước Mỹ thường coi mạng Internet của Nga và Trung Quốc lạc hậu và hay bắt chước do những kiểm duyệt và can thiệp từ chính phủ. Tuy nhiên, thành công của các tập đoàn công nghệ lớn Trung Quốc gần đây, đặc biệt là sau tuần vừa qua, đã khiến nhận định này thay đổi mạnh mẽ,. Nga cùng Trung Quốc giờ đây đang hướng về công nghệ Internet thế hệ mới và đẩy chính Mỹ vào nguy cơ bị tụt hậu.

Trang CNN nhận định, trung tâm của sự chia rẽ toàn cầu trong những ngày gần đây là Huawei – nhà cung cấp thiết bị truyền thông lớn nhất thế giới đến từ Trung Quốc, đồng thời cũng là cái tên dẫn đầu trong công nghệ 5G. Washington đã ra lệnh cấm Huawei tham gia vào bất kỳ dự án mạng 5G nào của Mỹ, đồng thời đe dọa sẽ cắt nguồn cung các phần mềm và thiết bị do Mỹ sản xuất, mà Huawei cần đến cho các sản phẩm của mình.
Huawei đang phải đối mặt với nhiều khó khăn do áp lực từ Mỹ (ảnh: xinhua)

Trong khi một vài thành phố của Mỹ bắt đầu ứng dụng công nghệ 5G, các nhà phân tích cảnh báo rằng, lệnh cấm Huawei có thể làm giảm tốc độ triển khai trên toàn lãnh thổ và khiến Mỹ "chậm chân" so với Trung Quốc. Giờ đây, ngay cả Nga cũng đứng trước cơ hội vượt lên phía trước.

Bên ngoài nước Mỹ, có mua sản phẩm Huawei hay không, đang ngày càng trở thành một thách thức về mặt chính trị. Những người lựa chọn tránh xa Huawei đối mặt với nguy cơ bị tụt lại phía sau trong khi thế giới đang tiến lên một giai đoạn mới của công nghệ internet và truyền thông.

Thế khó của Huawei


Ngày 5/6, Huawei đã ký kết một hợp đồng với nhà điều hành mạng lớn nhất của Nga là MTS, nhằm phát triển công nghệ 5G và triển khai mạng lưới thế hệ 5 tại Nga trong năm tới.

Sự kiện trên diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc vừa cấp những giấy phép 5G đầu tiên vì mục đích thương mại. Truyền thông Trung Quốc ca ngợi, đây là "sự khởi đầu cho một kỷ nguyên mới của ngành công nghiệp viễn thông". Sự tham gia của Huawei trong quá trình này là điều hiển nhiên. Cho tới giờ, tập đoàn Trung Quốc đã ký hơn 45 hợp đồng 5G thương mại tại 30 quốc gia trên khắp thế giới.

Theo CNN, con số trên đáng lẽ phải nhiều hơn. Hai tháng gần đây, tập đoàn Nokia của Phần Lan đã có được 12 hợp đồng 5G mới, trong khi Huawei chỉ có 3. Vẫn được coi là cái tên hàng đầu thế giới trong công nghệ 5G với khả năng đánh bại đối thủ nhờ vào giá thành rẻ hơn; tuy nhiên tập đoàn đóng tại Thâm Quyến lại trở thành một trong những nạn nhân chính trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung. Một trong những nhà điều hành hàng đầu bị bắt giữ tại Canada theo yêu cầu từ Washington, bị "đá" khỏi thị trường Mỹ, Huawei còn phải chịu đựng những áp lực từ Mỹ và các đồng minh.

CNN nhận định, với việc các quốc gia không ngừng phát triển mạng lưới 5G, thế giới đang đứng trước nguy cơ chia rẽ đang ngày một phát triển. Một bên là các đồng minh của Bắc Kinh không có vấn đề gì với Huawei, mà Nga là một ví dụ mới nhất. Bên kia, Washington cùng các đồng minh quyết tâm đẩy Huawei tới đường cùng. Ở giữa hai phía là một loạt các nước – trong đó, phần lớn đều thân cận với Mỹ hơn Trung Quốc, nhưng lại không sẵn lòng gánh chịu sự chậm trễ và chi phí gia tăng khi phải xây dựng mạng lưới 5G mà không có sự tham gia của Huawei.

Mỹ đang có phần hụt hơi hơn so với Trung Quốc trong cuộc chạy đua 5G, và theo CNN, việc ngăn cản người đứng đầu thị trường sẽ không giúp họ thu hẹp khoảng cách đó. Mặt khác, điều này, không đồng nghĩa với việc Mỹ không thể bắt kịp và vượt qua Trung Quốc, nhưng rõ ràng, nó sẽ là thách thức vô cùng to lớn.

Một thế giới bị chia rẽ cả trên mạng và ngoài đời thực?

Nhiều nhà quan sát e ngại trường hợp xấu nhất xảy ra khi sự chia rẽ ngày càng sâu sắc, khiến các chính phủ phải lựa chọn bên và hình thành một thế hệ internet tiếp theo bị phân cách giữa Trung Quốc và Mỹ - một kịch bản mà ở đó, chia rẽ không còn đơn giản là công ty nào cung cấp thiết bị mạng lưới.

Năm ngoái, cựu CEO Google Eric Scmidt từng đề cập tới những lời cảnh báo về sự phân tranh, giữa "internet do Trung Quốc dẫn đầu và internet không phải của người Trung Quốc do Mỹ dẫn đầu".Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Vladimir Putin tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St Petersburg (ảnh: AFP)

Trong một thời gian dài, xu thế trên đã được chính Bắc Kinh thúc đẩy thông qua những dự án xuất khẩu công nghệ và kinh nghiệm, nhằm hỗ trợ các quốc gia tự xây dựng nền internet được kiểm soát chặt chẽ của mình. Tuy nhiên, với chiến dịch chống lại Huawei, Washington cũng đã bắt đầu thúc đẩy quá trình này.

Và những ảnh hưởng sẽ không chỉ dừng lại ở công ty nào xây dựng mạng 5G hoặc internet nội địa được kiểm soát ra sao. Sự chia rẽ internet có thể chứng kiến các tiêu chuẩn và quy định khác nhau phát triển – tương tự như Android với iOS như ở quy mô lớn hơn nhiều. Điều đó sẽ khiến việc liên lạc quốc tế hoặc chuyển đổi giữa các hệ thống trở nên khó khăn hơn bao giờ hết.

Mạng 5G tốc độ nhanh được kỳ vọng sẽ đem con người tới gần nhau hơn; nhưng sự chia rẽ Huawei lại có thể đồng nghĩa với việc chúng ta sẽ ngày càng cách xa nhau.

Minh Đức
_________________
Về Đầu Trang
Xem lý lịch thành viên Gởi tin nhắn
music123
Moderator


Ngày tham gia: 18 12 2006
Bài gởi: 79628

Bài gởiGởi bởi: Bảy 6 08, 2019 7:08 am    Tiêu đề:

Nga – Trung bắt tay phát triển 5G, Mỹ có thể sẽ ‘hít khói’


6/8/2019

- Mỹ vẫn xem thường Nga và Trung Quốc trong lĩnh vực internet. Trung Quốc bị Mỹ coi là đi sau về công nghệ, chỉ có những dịch vụ bắt chước, không thể cạnh tranh với Thung lũng Silocon vì cơ chế kiểm soát và can thiệp.Thỏa thuận của Huawei với đối tác Nga để phát triển mạng 5G ở Nga được ký nhân chuyến thăm Nga của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Sự thành công của nhiều tập đoàn công nghệ Trung Quốc không chỉ khiến Mỹ phải thay đổi cách nghĩ này, mà còn đang vạch ra một đường chia cắt rõ ràng. Nga và Trung Quốc giờ đang tiến lên phía trước với công nghệ internet thế hệ mới, và lần này Mỹ có nguy cơ bị tụt lại.

Tâm điểm của chia rẽ này là hãng Huawei của Trung Quốc, nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới và đang đi đầu trong công nghệ mạng 5G. Washington đã cấm Huawei tham gia bất kỳ mạng 5G nào ở Mỹ và dọa sẽ chặn phần mềm và thiết bị Mỹ mà Huawei cần cho điện thoại thông minh và mạng của họ.

Mỹ cũng thúc giục các đồng minh hạn chế hoặc cấm sử dụng thiết bị của Huawei để làm mạng 5G, cảnh báo rằng Bắc Kinh có thể dùng hệ thống dữ liệu nhạy cảm này để do thám.

Trong khi một số thành phố của Mỹ đã bắt đầu triển khai mạng 5G, các nhà phân tích cảnh báo rằng lệnh cấm Huawei của chính quyền Mỹ gây ra rủi ro Mỹ bị tụt hậu so với Trung Quốc. Giờ đây, thậm chí Nga, một nước không đi đầu về công nghệ, cũng có thể sắp vượt lên.

Bên ngoài Mỹ, việc có hay không mua công nghệ của Huawei ngày càng trở thành một phép thử chính trị. Những ai chọn cách né tránh Huawei cũng sẽ phải chịu rủi ro lạc hậu hơn khi thế giới bước vào thời kỳ mới của công nghệ internet và viễn thông.

Hôm 5/6, Huawei ký thỏa thuận với nhà mạng miễn thông lớn nhất của Nga, MTS, để phát triển công nghệ 5G và sẽ triển khai mạng internet thế hệ 5 này ở Nga trong năm tới.

Thỏa thuận được ký trong bối cảnh Trung Quốc chấp thuận cấp giấy phép 5G đầu tiên cho mục đích thương mại. Báo chí nhà nước Trung Quốc gọi đây là “một kỷ nguyên mới của ngành viễn thông”. Huawei sẽ tham gia sâu vào nỗ lực đó, cho biết họ đã ký hơn 45 hợp đồng 5G thương mại với 30 quốc gia khắp thế giới.

Hạn chế của Mỹ đối với Huawei đã mang lại lợi ích cho các đối thủ của tập đoàn này. Hãng Nokia của Phần Lan ký được 12 hợp đồng 5G mới trong 2 tháng qua, còn Huawei ký được 3 hợp đồng trong thời gian đó, cho dù Huawei đang được nhiều người trong ngành coi là đi đầu trong công nghệ 5G, và họ cũng có khả năng giảm giá để cạnh tranh với đối thủ.

Hãng có trụ sở tại TP Thâm Quyến này đang ở tuyến đầu của cuộc chiến thương mại ngày càng leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc. Một trong những giám đốc điều hành cấp cao nhất của họ đã bị bắt ở Canada vì buộc tội của Mỹ. Huawei bị đẩy khỏi thị trường Mỹ, và Washington gây sức ép lên các đồng minh phải có hành động chống lại hãng.

Trong khi các nước tiếp tục kế hoạch phát triển mạng 5G, với đặc trưng là tốc độ nhanh hơn, kết nối nhanh hơn và tiếp cận nhanh hơn đám mây, cho phép những công nghệ như xe tự lái hay thành phố thông minh hoạt động trơn tru, một sự chia rẽ đang lớn dần.

Một bên là các nước không thấy có vấn đề gì với Huawei, và Nga là ví dụ mới nhất. Bên kia có Washington và một số nước đồng minh thân thiết nhất đang cùng cấm cửa Huawei.

Ở giữa 2 phe vẫn còn nhiều nước có truyền thống thân thiết với Mỹ hơn Trung Quốc nhưng không sẵn sàng trì hoãn hoặc bỏ thêm chi phí để xây dựng mạng 5G nếu quay lưng với Huawei. Mỹ bị cho là đang tụt hậu hơn Trung Quốc về công nghệ 5G, và việc cấm cửa tập đoàn dẫn đầu đến từ Trung Quốc sẽ không giúp thu hẹp khoảng cách này.

Nhưng điều đó không có nghĩa là Mỹ không thể bắt kịp, thậm chí còn có thể vượt qua, nhưng sẽ phải rất vất vả.

Các nhà quan sát cho rằng tình huống xấu nhất sẽ là sự chia phe tiếp diễn, buộc các chính phủ phải chọn bên và tạo ra sự chia cắt về internet thế hệ mới giữa Trung Quốc và Mỹ, thứ có thể gây hậu quả lớn hơn chuyện của một công ty cung cấp thiết bị mạng.

BÌNH GIANG

theo CNN

_________________
Về Đầu Trang
Xem lý lịch thành viên Gởi tin nhắn
Trình bày bài viết theo thời gian:   
Gởi bài mới   Trả lời chủ đề nầy    Diễn Đàn MẪU TÂM -> TIN TỨC VĂN NGHỆ - THỜI SỰ HẢI NGOẠI Thời gian được tính theo giờ Việt Nam PST (U.S./Canada)
Chuyển đến trang 1, 2  Trang kế
Trang 1 trong tổng số 2 trang

 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gởi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn
|   Register   |   Tin nhắn riêng   |   Đăng Nhập

Powered by -php_BB- Copyright © mautam.net, 2005. All Rights Reserved