HongKong: Hiện tượng lạ trong căn phòng bi ma ám

 
Gởi bài mới   Trả lời chủ đề nầy    Diễn Đàn MẪU TÂM -> TIN TỨC VĂN NGHỆ - THỜI SỰ HẢI NGOẠI
Xem chủ đề trước :: Xem chủ đề kế  
Tác giả Thông điệp
tamcam
Moderator


Ngày tham gia: 01 10 2009
Bài gởi: 8550

Bài gởiGởi bởi: CN 6 09, 2019 9:39 am    Tiêu đề: HongKong: Hiện tượng lạ trong căn phòng bi ma ám

https://www.scmp.com/magazines/post-magazine/long-reads/article/3011436/haunted-hong-kong-flat-american-tenant-tries-get


Những hiện tượng lạ trong căn hộ bị cho là 'ma ám' ở Hong Kong
09/06/2019 11:02:57

Cặp đồng tính Mỹ gặp những sự cố như ổ khóa liên tục bị kẹt hay khói thuốc lá bí ẩn trong hai năm sống ở căn hộ từng có người tự tử.


Bennett Marcus trong căn hộ ở Kowloon, Hong Kong vào năm nay. Ảnh: SCMP.

Vào một tối chủ nhật hơn hai năm trước, Bennett Marcus và bạn đời mắc kẹt bên ngoài căn hộ trên tầng 8 một tòa chung cư ở Kowloon, Hong Kong mà họ mới chuyển đến. Chìa khóa cửa trước bị gãy và nằm lại trong ổ khóa, chủ nhà mang dụng cụ đến nhưng không thể tháo được chốt. Ông gọi một người bạn mang đến dụng cụ lớn hơn. Sau một hồi vật lộn, họ cuối cùng cũng phá được khóa.

Ngày hôm sau, gia đình Marcus thay khóa mới. Để kiểm tra chìa khóa, Marcus đi ra ngoài còn người bạn đời khóa cửa từ bên trong. Khi Marcus tra chìa vào ổ, nó lại bị kẹt. Marcus không thể mở cửa từ bên ngoài và bạn đời của anh cũng không thể mở từ bên trong. Marcus đi vòng ra đằng sau tòa nhà, leo lên 8 tầng cầu thang và đi vào căn hộ qua nhà bếp. Khi vào trong, Marcus vặn tay nắm cửa trước và nó dễ dàng mở ra. Họ lại thay khóa một lần nữa.


Căn hộ mà Marcus thuê từng có người nhảy lầu tự tử. Ở Hong Kong, những nơi như vậy bị coi là xui xẻo, có thể bị "ma ám".

Marcus tìm thấy địa chỉ này khi xem danh sách những căn hộ lớn cho thuê giá rẻ ở Prince Edward, bắc Kowloon, tại một văn phòng bất động sản ở khu phố. Khi được hỏi, người môi giới tiết lộ những nhà này có giá thuê thấp hơn giá thị trường do từng có "cái chết bất thường" - giết người hoặc tự tử. Luật Hong Kong yêu cầu các nhân viên môi giới bất động sản phải thông báo cho khách hàng về thông tin này.

Các đồng nghiệp người Hong Kong của bạn đời Marcus kinh ngạc khi thấy họ muốn thuê căn hộ giá rẻ này. Gia đình Marcus đã cân nhắc rất kỹ và nhiều lần ghé thăm căn hộ để xem có điều gì bất thường hay không trước khi ký hợp đồng thuê nhà. Họ cảm thấy mọi thứ đều ổn. Họ cũng không tìm thấy nơi nào khác có vị trí đẹp hơn căn hộ này.

Marcus và bạn đời đều không hút thuốc nhưng họ thường ngửi thấy mùi thuốc lá trong căn hộ. Khói bốc ra từ phía hành lang, len qua khe hở ở dưới cửa trước để vào phòng. Điều này xảy ra sau nửa đêm và chỉ ở tầng của Marcus.


Ban đầu họ cho rằng một thiếu niên hay người giúp việc lén hút thuốc ở căn hộ cùng tầng. Họ ấn chuông và gõ cửa nhưng không ai trả lời. Họ ghé tai vào cửa để lắng nghe và cũng không thấy có động tĩnh. Hiện tượng này lặp lại thường xuyên, đôi khi là hàng ngày, đến nỗi Marcus bắt đầu đánh dấu nó trên lịch.


Cửa trước căn hộ của Marcus tại Kowloon. Ảnh: SCMP.

Trong hơn hai năm gia đình Marcus sống ở đây, có nhiều sự cố như kệ sách đổ vào giữa đêm, Marcus trượt chân trong tắm và đập đầu xuống đất, nước ngấm vào tường phòng ngủ vì một căn hộ gần đó đang sửa chữa. Tuy nhiên, chúng có thể là những sự cố ngẫu nhiên chứ không liên quan đến một thế lực siêu nhiên nào đó.


Bên trong căn hộ Bennett Marcus ở cùng người tình . Photo: Xiaomei Chen

Bạn bè từ chối đến thăm nhà của Marcus. Họ mời một người bạn là nghiên cứu sinh tại Đại học Columbia ở New York đến chơi vì anh này từng gặp hiện tượng siêu nhiên tại một căn hộ ở Hong Kong. Anh này ban đầu đồng ý nhưng sau đó từ chối.

Những căn hộ từng có người chết bất thường sẽ có giá thấp, tuy nhiên các công ty bất động sản thường tránh nói về chủ đề này. Thông thường, người muốn thuê nhà ở xã hội ở Hong Kong phải đợi hơn 5 năm để được nhận nhà. Thời gian chờ sẽ được rút ngắn nếu người đó đồng ý nhận căn hộ được mô tả là "trường hợp đặc biệt", gồm những nơi từng có người thuê tự tử, giết người hay ngộ sát.


Bennett Marcus và bạn đời

Nền tảng tìm kiếm bất động sản Spacious nổi tiếng với tính năng liệt kê "tòa nhà bị ma ám" - xác định những khu bất động sản từng xảy ra cái chết bất thường. Cựu nhân viên môi giới bất động sản Henry Leung Ka-hang cho biết ước tính khoảng 80% người sử dụng tính năng này để tránh các tòa nhà nói trên. "Trừ khi giá cho thuê rất hấp dẫn, chẳng hạn như thấp hơn 30% so với giá thị trường, nếu không thì những người thuê nhà sẽ tìm kiếm các lựa chọn khác", ông nói.

"Người chết trong nhà được coi là chuyện xấu", Hung Wing-kit, giảng viên người Hong Kong tại Học viện Điện ảnh của Đại học Baptist, nói. "Nhưng có nhiều cấp độ khác nhau, giết người là trường hợp tồi tệ nhất".

Nhà từng có người chết vì nguyên nhân thông thường như bệnh tật thì không không đáng lo vì có thể quan niệm rằng họ ra đi thanh thản sau khi hoàn thành tâm nguyện. Tự tử cũng có nhiều kiểu: Kết liễu đời mình vì bị người yêu bỏ, tệ hơn là quyết định quyên sinh vì cảm thấy đã sống đủ, Hung giải thích.


"Các căn hộ ma ám thường được cho là mang đến nhiều rắc rối", Hung nói thêm và cho biết ông không thể nhìn thấy hồn ma. "Một thầy bói đã nói với tôi rằng do lông mày của tôi xếch lên trên nên vong hồn sẽ tránh xa". Trong khi đó, những người có "đôi mắt âm" được cho là có thể thấy được vong hồn.

"Người Hong Kong tin rằng những người được ban cho năng lực này phải tận dụng nó. Nếu bạn thấy hoặc cảm nhận được điều gì đó khác thường, bạn gánh trên vai một trách nhiệm", ông nói. Hung nhận xét rằng Marcus có ánh mắt mạnh mẽ, quyết đoán nên có thể xua đi những vong hồn trong căn hộ.

Lucia Liu Huwy-min, chuyên gia ngành nhân chủng học tại Đại học Khoa học và Công nghệ Hong Kong, cho rằng vì Marcus và bạn đời là người Mỹ chứ không phải người bản địa, việc họ sống ở một căn hộ bị cho là "ma ám" không quá bất thường.

"Miễn là hai anh thấy thoải mái thì các anh không cần chuyển đi. Đi hay ở phụ thuộc vào việc các anh có cảm thấy cuộc sống của mình bị ảnh hưởng hay không", Liu nói.

Nghe theo lời khuyên của Hung, Marcus không mời pháp sư vì các sự kiện xảy ra tại căn hộ của anh không đáng ngại. Thay vào đó, họ mời một thầy phong thủy đến thăm nhà. Thầy phong thủy Thierry Chow Yik-tung cho biết bản chất của phong thủy không phải là để xác định có vong hồn hay không. Tuy nhiên, thầy phong thủy thường là người đầu tiên mọi người gọi khi họ cho rằng nhà mình có ma.

Một buổi chiều tối, thầy phong thủy William Chiu Chun-hung đến xem nhà của Marcus. Ông hỏi ngày sinh âm lịch của hai người rồi kiểm tra tường và trần nhà. Ông nhận xét rằng có quá nhiều dầm trần và giường của Marcus được đặt dưới một cái dầm, gây cảm giác bị đè nén. Chiu mở cửa sổ và lắng nghe, ông thấy có quá nhiều tiếng xe cộ. Chiu còn đo đạc và đếm số bóng đèn trong đèn chùm.

Cuối cùng, Chiu giải thích rằng phong thủy của căn hộ không tốt cho gia đình Marcus. Ngày sinh của cả Marcus và bạn đời đều bị ảnh hưởng bởi nước và họ sống trên con phố đông đúc, có lưu lượng giao thông qua lại rất nhiều.

"Giao thông như dòng nước chảy và vì những chiếc xe chạy rất nhanh, nó giống như dòng nước chảy xiết và có ảnh hưởng xấu. Tiếng xe cộ mang sát khí", ông nói.


Chiu tìm hiểu được rằng phía trước tòa nhà của Marcus từng có những ngọn đồi. Theo phong thủy, núi là điều tốt lành nhưng nếu nó không còn nữa và kết hợp với luồng giao thông như vậy thì có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.

Thầy phong thủy cho rằng gia đình Marcus dễ mắc các vấn đề sức khỏe liên quan đến nước, đặc biệt là huyết áp, tim và các cơ quan khác. Marcus thừa nhận cả anh và bạn đời đều có vấn đề về huyết áp và tim khi sống trong căn hộ.

Chiu khuyên Marcus thực hiện một số điều chỉnh nhỏ: đóng các cửa sổ phía trước để giảm tiếng xe cộ, bật đèn chùm thường xuyên hơn vì ánh sáng làm không gian có thêm sức sống và nên sử dụng nhà bếp thường xuyên hơn.

Lý giải sự cố ổ khóa bị kẹt và khói thuốc, Chiu cho rằng "vong hồn" không muốn gia đình Marcus ở lại căn hộ khuyên anh chuyển nhà.


Phòng ngủ của Marcus. Ảnh: SCMP.

Thầy phong thủy khuyên thêm rằng nếu hai người vẫn muốn ở lại, họ cần chuyển sang phòng ngủ chính lớn hơn để thể hiện họ là chủ nhân của căn nhà. "Các anh đang sống như những vị khách ở đây. Hãy làm cho mình giống như chủ nhân thực sự", ông nói.

Khi Hung đến nhà Marcus, ông không cảm thấy điều gì kỳ lạ. "Tôi không nghĩ là có vấn đề gì. Nếu anh muốn tin là có ma thì có thể là có thật". Hung còn thích căn hộ đến mức đề nghị Marcus cho ông dùng nó làm bối cảnh cho dự án phim sắp tới.

Khói thuốc lá - hiện tượng bắt đầu khoảng một năm sau khi gia đình Marcus chuyển đến, hiện đã giảm đáng kể. Họ đã gia hạn hợp đồng thuê thêm hai năm và hiếm khi khóa cửa trước.


Phương Vũ (Theo SCMP )
Về Đầu Trang
Xem lý lịch thành viên Gởi tin nhắn
Trình bày bài viết theo thời gian:   
Gởi bài mới   Trả lời chủ đề nầy    Diễn Đàn MẪU TÂM -> TIN TỨC VĂN NGHỆ - THỜI SỰ HẢI NGOẠI Thời gian được tính theo giờ Việt Nam PST (U.S./Canada)
Trang 1 trong tổng số 1 trang

 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gởi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn
|   Register   |   Tin nhắn riêng   |   Đăng Nhập

Powered by -php_BB- Copyright © mautam.net, 2005. All Rights Reserved