Hệ thống đại học Cal State bi tố giấu 1.5 tỷ

 
Gởi bài mới   Trả lời chủ đề nầy    Diễn Đàn MẪU TÂM -> TIN TỨC VĂN NGHỆ - THỜI SỰ HẢI NGOẠI
Xem chủ đề trước :: Xem chủ đề kế  
Tác giả Thông điệp
tamcam
Moderator


Ngày tham gia: 01 10 2009
Bài gởi: 13472

Bài gởiGởi bởi: Sáu 6 21, 2019 7:30 pm    Tiêu đề: Hệ thống đại học Cal State bi tố giấu 1.5 tỷ

https://www.sacbee.com/news/local/education/article231540798.html


20:02 / 21.06.2019

Hệ thống đại học Cal State bị tố giấu $1.5 tỷ trong lúc tăng học phíSinh viên đại học CSU Los Angeles trên đường đến lớp. (Hình minh họa: calstate.edu)

SACRAMENTO, California (NV) – Văn Phòng Kiểm Toán California hôm Thứ Năm, 20 Tháng Sáu, báo cáo rằng hệ thống đại học Cal State (CSU) giấu $1.5 tỷ, để vào tài khoản không nằm trong Bộ Tài Chính tiểu bang theo quy định, và sử dụng hàng triệu đô la thu được từ tiền đậu xe của sinh viên, tài trợ các chương trình không liên quan đến bãi đậu xe.

Trong khi đó, CSU vẫn tăng học phí và vận động Quốc Hội cung cấp thêm tiền, theo báo cáo của bà Elaine Howle, kiểm toán viên California.

Trả lời phỏng vấn nhật báo Người Việt về chuyện này, chị Marilynn Nguyễn, cư dân Santa Ana, có con trai đang học năm thứ tư tại CSU Fullerton, chia sẻ: “Tôi không phàn nàn chuyện học phí. Điều tôi khó chịu là tiền đậu xe quá đắt. Mùa thường là $256, còn mùa Hè này tôi phải trả cho cháu $157. Nếu các sinh viên khác không có tiền trả, họ phải đi làm thêm, thì làm sao có giờ học đầy đủ.”

“Tôi nghĩ, bây giờ tiền đậu xe đắt quá. Ngày trước tôi đi học tiền đậu xe chỉ có vài chục một mùa học,” cô Marilynn nói thêm.

“Tôi nghĩ CSU không nên tăng tiền đậu xe, nhất là cho những mùa học tới, nếu đúng là họ còn số tiền $1.5 tỷ trong tài khoản khác,” cô Jessica Castro, cư dân Santa Ana, và là sinh viên năm thứ hai đại học CSU Fullerton, cho nhật báo Người Việt biết. “Tôi không biết số tiền này có được dùng cho một dự án nào định trước không, hay là được dùng để tăng lương cho nhân viên, nhưng tôi nghĩ, CSU nên công khai hơn nữa các tài khoản cũng như các thủ tục tài chính của họ.”

Dân Biểu Sharon Quirk-Silva (Dân Chủ-Fullerton), người đòi hỏi có cuộc kiểm toán này, cũng phản ứng với kết quả của kiểm toán tiểu bang, qua một thông cáo báo chí gởi đến nhật báo Người Việt.

“Điều không may là một lần nữa, kiểm toán tiểu bang lại phát hiện vi phạm và lãng phí xảy ra trong lúc chúng ta để hệ thống đại học này tự điều hành mà không có tiểu bang xem xét đúng mức,” bà Quirk-Silva cho biết. “Quốc Hội phải có biện pháp để bảo đảm những số tiền này không được để ở tài khoản khác, và phải được chi tiêu cho quyền lợi của sinh viên.”

Trong khi đó, ông Timothy While, chủ tịch CSU, bác bỏ báo cáo của bà Elaine Howle, nói rằng kết luận này là “không đúng.”

Ông cho rằng bản báo cáo không chính xác khi nói rằng CSU không báo cáo các số tiền này cho công chúng, và không hiểu cách làm việc của CSU.

“Thật là vô trách nhiệm khi ngụ ý rằng khoản tiền này nên được sử dụng, thay vì xin thêm tiền tiểu bang hoặc tăng học phí,” ông White cho biết qua một thông cáo báo chí do nhân viên ông gởi đến nhật báo Người Việt khi được yêu cầu. “Các khoản tiền này giống như là tài khoản tiết kiệm trong gia đình, cũng giống như tiểu bang có một tài khoản tiết kiệm để có tiền chi tiêu khi gặp khó khăn, và rồi dần dần nó tăng lên, và được sử dụng khi cần thiết, nhất là đối với các trường hợp bất ngờ – chứ không phải cho các chi tiêu hàng ngày.”

Ông cũng cho biết CSU cần khoản tiền tiết kiệm lớn với ba mục đích: Để chi tiêu cho các khoản tiền bắt buộc phải trả, ví dụ như nợ và trợ cấp tài chính, để tiến hành duy trì cơ sở vật chất cho tới khi được tiểu bang bù mới đây, và để đối phó với bất ổn kinh tế.

Ông cũng khẳng định số tiền này không phải là tiền thặng dư.

“Không thể gọi đây là tiền thặng dư vì nó là khoản tiền rất cần thiết cho chúng tôi,” ông White cho biết trong bản tuyên bố.

Bản báo cáo cũng chỉ trích việc CSU xây các bãi đậu xe quá tốn kém tại bốn trường ở Sacramento, San Diego, Fullerton, và Channel Islands, trong số 23 trường của hệ thống.

Về bãi đậu xe, báo cáo nói rằng, dù tăng giá, nhưng CSU lại không mở rộng số chỗ đậu xe bao nhiêu, ví dụ, tại CSU Sacramento, một ngày đậu xe bây giờ là $7.

Báo cáo đề nghị là văn phòng chủ tịch CSU nên công khai các khoản thặng dư chi tiêu tùy tiện – và nên cho biết “bao nhiêu phần trăm học phí được đưa vào khoản này” – để Quốc Hội biết, vào ngày 30 Tháng Mười Một mỗi năm.

Báo cáo cũng đề nghị, mỗi năm, CSU nên báo cho Quốc Hội biết các chiến lược khác liên quan đến các phương tiện chuyên chở công cộng và làm sao giảm bớt nhu cầu đậu xe trong các trường học.

Ngoài ra, để gia tăng sự minh bạch, báo cáo đề nghị văn phòng chủ tịch CSU công khai số tiền thặng dư này trên trang nhà của mình, bao gồm phần trăm học phí được bỏ vào tài khoản này.

Bà Dân Biểu Quirk-Silva cũng đồng ý như vậy, nói rằng công khai tài khoản này là một điều tối quan trọng.

“Số tiền này được để trong một tài khoản không minh bạch, và đó là điều đáng quan tâm,” bà nói như vậy trong thông cáo báo chí. “Sinh viên đang bị nợ nhiều nhất từ trước tới nay, và đây là thời điểm tối quan trọng để biết ngân quỹ được sử dụng như thế nào.” (Đỗ Dzũng)

—-
Về Đầu Trang
Xem lý lịch thành viên Gởi tin nhắn
Trình bày bài viết theo thời gian:   
Gởi bài mới   Trả lời chủ đề nầy    Diễn Đàn MẪU TÂM -> TIN TỨC VĂN NGHỆ - THỜI SỰ HẢI NGOẠI Thời gian được tính theo giờ Việt Nam PST (U.S./Canada)
Trang 1 trong tổng số 1 trang

 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gởi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn
|   Register   |   Tin nhắn riêng   |   Đăng Nhập

Powered by -php_BB- Copyright © mautam.net, 2005. All Rights Reserved