Trump và các bang bất đồng trong cuộc chiến Corona

 
Gởi bài mới   Trả lời chủ đề nầy    Diễn Đàn MẪU TÂM -> TIN TỨC VĂN NGHỆ - THỜI SỰ HẢI NGOẠI
Xem chủ đề trước :: Xem chủ đề kế  
Tác giả Thông điệp
music123
Moderator


Ngày tham gia: 18 12 2006
Bài gởi: 73822

Bài gởiGởi bởi: Hai 3 23, 2020 4:46 am    Tiêu đề: Trump và các bang bất đồng trong cuộc chiến Corona

Lãnh đạo bang ở Mỹ giận dữ vì chính phủ chậm chi viện chống dịch

3/23/2020

Việc số ca nhiễm tăng nhanh khiến các bệnh viện ở Mỹ rơi vào cảnh quá tải và thiếu hụt vật tư. Y bác sĩ thậm chí phải tái sử dụng khẩu trang hoặc dùng khăn trùm đầu thay thế.

Các thống đốc, thị trưởng và nhân viên y tế ở tuyến đầu chống dịch tại Mỹ hôm 22/3 nói họ vẫn chưa nhận được sự chi viện đáng kể từ chính quyền liên bang, bao gồm khẩu trang và trang thiết bị y tế khác mà các quan chức chính quyền cho biết họ đã gửi đi, theo Politico.

Giữa lúc cuộc đàm phán giữa hai đảng Dân chủ và Cộng hòa về gói giải ngân chống dịch thứ ba rơi vào bế tắc, áp lực đối với các bệnh viện ở những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề ngày càng gia tăng. Một số thống đốc Dân chủ đang yêu cầu giới chức phối hợp hơn nữa trong phản ứng quốc gia để đưa nhu yếu phẩm đến nơi cần thiết nhanh nhất có thể đến.

Song Tổng thống Donald Trump đã phản pháo các thống đốc, nói họ "không nên đổ lỗi cho chính phủ liên bang về những thiếu sót của chính họ". Ông nói vai trò của chính phủ liên bang là ở đó "để hỗ trợ các vị nếu các vị thất bại, và sẽ luôn như vậy!".

Thiếu thốn khắp nơi

"Chúng tôi đang rất cần (chi viện)", Thống đốc bang New Jersey Phil Murphy nói với ABC sáng 22/3. "Chúng tôi đã yêu cầu một số lượng lớn từ kho dự trữ chiến lược ở Nhà Trắng. Họ đã đưa cho chúng tôi chỉ một phần nhỏ".Một người đàn ông dùng tã giấy làm khẩu trang tạm thời trên đường phố Brooklyn, New York, hôm 18/3. Ảnh: Reuters.
Thống đốc bang Michigan Gretchen Whitmer nhắc lại sự khẩn thiết đó, nói rằng các bệnh viện ở tiểu bang của bà đang xử lý khoảng 800 ca nhiễm virus đã được xác nhận - tăng lên rất nhiều lần so với chỉ một ca 12 ngày trước - và đang phải vật lộn với sự thiếu hụt nghiêm trọng cả bộ dụng cụ xét nghiệm và đồ bảo hộ cho nhân viên y tế.

Tình trạng thiếu thốn đã buộc các bệnh viện phải áp dụng các biện pháp rủi ro như tái sử dụng khẩu trang và cho nhân viên đeo khăn trùm đầu khi không có khẩu trang.

Việc thiếu đồ bảo hộ cá nhân khiến nhân viên y tế có nguy cơ bị nhiễm bệnh hoặc bị cách ly cao hơn, làm trầm trọng thêm tình trạng nhân sự quá tải hiện nay tại các bệnh viện.

"Chúng tôi phải có số khẩu trang đó", bà Whitmer nói. "Nếu chính phủ liên bang thực sự bắt đầu tập trung khi thấy rõ rằng cả thế giới sẽ đối mặt với chuyện này, chúng ta sẽ đứng ở vị thế mạnh hơn bây giờ... Sẽ có thiệt hại nhân mạng vì chúng ta không chuẩn bị".

Hiệp hội chính đại diện cho các bệnh viện ở Mỹ cũng báo cáo những lỗ hổng đang tồn tại trong đường dây cung cấp, bất chấp việc huy động các khoản chi viện liên bang từ Kho Dự trữ Chiến lược Quốc gia, quyên góp của các doanh nghiệp và các nguồn khác.

"Có nguồn cung. Nhiều người tiếp cận được, nhưng có một kẽ hở và chúng tôi sẽ cần nhiều hơn", Richard Pollack, CEO của Hiệp hội Bệnh viện Mỹ, nói với CBS. "Nếu chúng tôi không bảo vệ nhân viên y tế của mình, hệ thống sẽ sụp đổ hoàn toàn".

Chiến lược chắp vá

Lãnh đạo Cơ quan Xử lý Khẩn cấp Liên bang (FEMA) Peter Gaynor vẽ nên một bức tranh lạc quan hơn trong các lần xuất hiện trên ABC và CNN sáng 22/3. Ông nói khẩu trang và các thiết bị khác trong Kho Dự trữ Chiến lược Quốc gia đang trên đường đến các tiểu bang - những vùng bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch bệnh như Washington, California và New York.

"Chúng đã được phân phối. Chúng đã được phân phối trong vài tuần qua. Chúng đang được vận chuyển hôm nay. Chúng sẽ được giao ngày mai", ông Gaynor nói với ABC.

'Chúng tôi đang vận chuyển từ kho dự trữ quốc gia, chúng tôi đang vận chuyển từ các nhà cung cấp, chúng tôi đang vận chuyển từ nguồn quyên góp. Việc này đang diễn ra".

Anthony Fauci, giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia thuộc Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH), cũng đưa ra những đảm bảo tương tự trên chương trình Face the Nation của CBS.

"Các tài nguyên đang được sắp xếp sẽ được chuyển trực tiếp đến các điểm nóng cần nhất", ông nói. "Vì vậy, không chỉ New York đang cố gắng tự tìm lấy tài nguyên, mà chúng tôi sẽ đổ vào đó từ chính phủ liên bang. Vì vậy, đây sẽ là sự kết hợp giữa địa phương và liên bang. Nhưng rất, rất rõ ràng đây là ưu tiên rất cao".Một bác sĩ khám cho bệnh nhân làm xét nghiệm virus corona tại Bệnh viện St. Barnabas ở New York. Ảnh: Getty.

Tuy nhiên, ông Gaynor và các quan chức chính quyền khác đã bỏ qua các câu hỏi lặp đi lặp lại về việc chính xác có bao nhiêu khẩu trang đang được chuyển đi và khi nào chúng sẽ đến tay các bác sĩ và y tá cần chúng.

"Tôi không thể cho bạn một con số chung chung", ông nói trong một cuộc phỏng vấn khác trên CNN, nói thêm rằng các thống đốc không nên phụ thuộc vào các khoản giải ngân liên bang và nên tự mình tìm kiếm khẩu trang và các trang thiết bị khác.

"Nếu bạn tìm thấy nó trên thị trường, hãy tiến tới mua. FEMA sẽ hoàn trả số tiền này", ông nói. "Đây là trách nhiệm chung".

Một số thống đốc đã phản ứng, cảnh báo rằng việc để các bang đọ sức với nhau, với chính phủ liên bang và với các quốc gia khác trong cuộc chiến đấu thầu trên thị trường tư nhân không phải là cách ứng phó trước một đại dịch đòi hỏi phải có phản ứng phối hợp ở cấp quốc gia để có được và phân bổ hàng hóa khẩn cấp.

"Đó là một khu vực rộng lớn, Miền Tây Hoang dã... ngoài kia", Thống đốc bang Illinois J.B. Pritzker nói về những nỗ lực của ông để có được hàng hóa. "Và thực sự chúng tôi đã trả tiền quá cao (cho trang thiết bị bảo hộ cá nhân) vì sự cạnh tranh đó".

"Chúng tôi cần chính phủ liên bang cung cấp cho chúng tôi những bộ dụng cụ xét nghiệm đó", bà Whitmer nói. "Và nói thẳng đó là một chiến lược chắp vá trong đó mỗi bang làm những gì họ có thể - chúng tôi sẽ làm điều đó nếu chúng tôi phải làm, nhưng sẽ rất tốt nếu có một chiến lược quốc gia".

Không thể chờ đến khi có thêm người chết

Các thống đốc, các nhà lập pháp và thị trưởng cuối tuần qua tiếp tục yêu cầu Nhà Trắng sử dụng quyền hạn theo Đạo luật Sản xuất Quốc phòng để đẩy mạnh tốc độ sản xuất khẩu trang, máy thở và các sản phẩm khan hiếm khác vì nhiều bệnh viện cho biết họ sẽ hết những thứ này trong vòng vài ngày tới.

Ông Trump cũng nói trên Twitter sáng 22/3 rằng ông đã cho phép một số công ty xe hơi sản xuất máy thở và các "sản phẩm kim loại" không rõ khác cho các bệnh viện, nhưng không nói cụ thể lộ trình hay số lượng cung ứng.

Việc chuyển nhà máy sản xuất ô tô thành nơi sản xuất trang thiết bị y tế không thể xảy ra ngay lập tức và có thể mất vài tháng. Trong khi đó, các bệnh viện cần trợ giúp ngay lập tức.

"Chúng tôi không thấy bất cứ chỉ dấu nào cho thấy bất cứ nhà máy nào làm việc 24/7. Chúng tôi không nhận được lô hàng nào", Thị trưởng thành phố New York Bill de Blasio nói trên NBC. "Tôi không thể nói thẳng hơn: Nếu tổng thống không hành động, mọi người sẽ chết, dù lẽ ra họ đã có thể sống nếu không như vậy".

Ông De Blasio cũng kêu gọi tổng thống lập tức triển khai nhân sự y tế của quân đội tới các điểm nóng virus corona như thành phố của ông.

"Toàn bộ nhân sự được đào tạo về y tế của quân đội nên được cử đến những nơi gặp khủng hoảng sâu sắc, như New York, ngay bây giờ", ông nói. "Tại sao họ lại ở căn cứ của họ? Tại sao họ không được phép phục vụ? Tôi đảm bảo với bạn họ sẵn sàng phục vụ. Nhưng tổng thống phải ra lệnh".

Dù ông Trump đã ký đạo luật quốc phòng vào tuần trước, ông Gaynor xác nhận rằng chính quyền vẫn chưa sử dụng nó để yêu cầu bất kỳ công ty nào sản xuất thêm sản phẩm. Ông cho rằng một bước đi như vậy là không cần thiết vì các công ty đã tăng cường sản xuất.

"Chúng ta đã không phải sử dụng nó, bởi vì các công ty trên khắp đất nước, các bên quyên góp, họ đang nói "Chúng tôi có thể làm gì để giúp bạn?' Và điều đó xảy ra mà không cần sử dụng - đòn bẩy đó", ông nói. "Nếu đến một lúc mà chúng tôi phải sử dụng đòn bẩy đó, chúng tôi sẽ làm".

Cả trong các cuộc gọi riêng với Nhà Trắng và trong các cuộc phỏng vấn công khai, các nhà lập pháp đều khẳng định rằng phải hành động ngay lúc này.

"Chúng ta không thể đợi cho đến khi số lượng người chết thực sự lớn để bắt đầu sản xuất, đặc biệt là các thiết bị phức tạp hơn như máy thở và giường bệnh viện", Hạ nghị sĩ Alexandria Ocasio-Cortez của bang New York nói với CNN.

"Chúng ta cần bắt đầu sản xuất ngay bây giờ để sẵn sàng cho sự gia tăng sắp xảy ra trong hai đến ba tuần tới"

Vào tối 22/3, ông Trump đã công bố một vài con số cụ thể trong cuộc họp tại Nhà Trắng của lực lượng chuyên trách chống dịch, tập trung vào các thiết bị và vật tư trên đường đến New York và bang Washington.

"Và chúng ta có nhiều, rất nhiều thứ đang chờ xử lý", ông Trump nói. "Thực ra không phải đang chờ xử lý, chúng đang được chế tạo, chúng đang được làm ra. Và chúng đang được chuyển đi".


Đông Phong
_________________


Được sửa chữa bởi music123 ngày Ba 3 24, 2020 8:41 am; sửa lần 1.
Về Đầu Trang
Xem lý lịch thành viên Gởi tin nhắn
music123
Moderator


Ngày tham gia: 18 12 2006
Bài gởi: 73822

Bài gởiGởi bởi: Ba 3 24, 2020 4:01 am    Tiêu đề:

Arrow
_________________
Về Đầu Trang
Xem lý lịch thành viên Gởi tin nhắn
music123
Moderator


Ngày tham gia: 18 12 2006
Bài gởi: 73822

Bài gởiGởi bởi: Ba 3 24, 2020 8:34 am    Tiêu đề:

Trump và các bang bất đồng trong cuộc chiến Covid-19

3/24/2020


Sau loạt chỉ trích về sai lầm khi chống Covid-19, Trump nói giới chức địa phương "không nên đổ lỗi cho chính phủ vì thiếu sót của chính họ".

Trong một cuộc họp báo sau đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump thay đổi giọng điệu khi ca ngợi mối quan hệ "tuyệt vời" với Thống đốc bang New York Andrew Cuomo, nói thêm rằng các thống đốc sẽ "rất vui" với động thái sắp tới của chính quyền liên bang.

"Thống đốc tại các địa phương sẽ nắm quyền chỉ huy. Chúng tôi sẽ theo sau và hy vọng họ có thể đảm nhiệm công việc. Tôi nghĩ họ làm được", Trump cho biết, đồng thời cam kết cung cấp sự hỗ trợ từ Lực lượng Vệ binh Quốc gia, cũng như các cơ quan liên bang.

Tuy nhiên, phát ngôn của Trump dường như không thể thu hẹp khoảng cách ngày càng lớn giữa Nhà Trắng với những quan chức trên tuyến đầu chống Covid-19. Chính quyền các thành phố, bang và quốc hội lo ngại Tổng thống Mỹ không có kế hoạch chặt chẽ để huy động toàn bộ thực thể nhà nước và tư nhân đối phó đại dịch, trong khi cuộc khủng hoảng có nguy cơ đẩy hệ thống y tế quốc gia đến bờ vực sụp đổ.Tổng thống Mỹ Donald Trump trả lời báo chí về Covid-19 tại Nhà Trắng hôm 22/3. Ảnh: Reuters.

Cảm giác thiếu chắc chắn thêm nghiêm trọng sau những tuyên bố của chính quyền Trump. Peter Gaynor, giám đốc Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang (FEMA), hôm 22/3 cho biết Tổng thống chưa kích hoạt Luật Sản xuất Quốc phòng (DPA), giúp chính phủ có quyền yêu cầu các công ty đẩy mạnh sản xuất máy thở và khẩu trang.

Phát ngôn của Gaynor mâu thuẫn trực tiếp với tuyên bố của Trump hôm 20/3, rằng ông "đã kích hoạt" đạo luật và "đưa nó vào hiệu lực". "Chúng tôi chưa tiến hành việc đó", Gaynor trả lời CNN khi được hỏi Trump đã yêu cầu các công ty sản xuất vật tư hay chưa, nói thêm rằng DPA là "đòn bẩy" mà chính phủ một lúc nào đó phải sử dụng.

Giám đốc FEMA còn đề tập tới phản ứng của các tập đoàn lớn giữa đại dịch. "Sự vĩ đại của nước Mỹ thực sự tuyệt vời. Tất cả công ty đang hỏi chúng tôi rằng họ có thể giúp gì không", ông nói. Trong bài đăng trên Twitter hôm 22/3, Trump cũng cho biết Ford, General Motors và Tesla đang thúc đẩy sản xuất máy thở và những sản phẩm khác.

Các tập đoàn ôtô thông báo họ đang nghiên cứu tính khả thi của việc sản xuất máy thở. Tuy nhiên, họ không nói trước về tốc độ sản xuất nếu kế hoạch được triển khai giữa lúc khó khăn bủa vây. Ba hãng lớn là Ford, General Motors và Fiat Chrysle đều đình chỉ hoạt động của các nhà máy ở Bắc Mỹ ít nhất đến cuối tháng này do ảnh hưởng của nCoV.

Do đó, việc chính phủ Mỹ lạc quan về khả năng hành động của doanh nghiệp đã vấp phải phản ứng gay gắt từ các thống đốc, những người trực tiếp đối mặt với số ca nhiễm và tử vong do nCoV không ngừng tăng mỗi ngày.

"Chúng tôi cần các sản phẩm ngay bây giờ", Thống đốc New York Cuomo phát biểu trong cuộc họp báo hôm 22/3. "Tiếng than khóc đang tràn ngập các bệnh viện trên khắp bang. Tôi đã trao đổi với những thống đốc khác và họ cũng rơi vào tình huống tương tự".

Cuomo kêu gọi chính quyền Trump "phải ra lệnh cho các nhà máy sản xuất những vật tư thiết yếu", cũng như kích hoạt Luật Sản xuất Quốc phòng càng sớm càng tốt. Ông gọi đây là "khác biệt giữa sự sống và cái chết".

Thị trưởng New York Bill de Blasio hôm 22/3 cho biết thành phố đã ghi nhận 8.000 ca nhiễm nCoV và 60 người chết, đồng thời đề nghị Trump triển khai quân đội tới "thủ phủ tài chính" của đất nước, nơi 8 triệu người đang sinh sống. "Tháng 4 sẽ tệ hơn tháng này rất nhiều, và tình hình tháng 5 có thể xấu hơn nữa. Chúng tôi tin chắc như vậy", ông nói.

Nhiều thống đốc và thị trưởng cũng thừa nhận họ cảm thấy không được trang bị tốt để đối phó với khủng hoảng, đặc biệt trước "làn sóng" bệnh nhân dự kiến tràn ngập các bệnh viện và trung tâm y tế trong thời gian tới. Thống đốc Illinois J.B. Pritzker cho biết bang của ông mới nhận khoảng 1/4 số đồ bảo hộ cá nhân mà họ yêu cầu từ chính quyền liên bang.

"Nói thẳng là đội ngũ của tôi đang gọi điện khắp thế giới nhằm đưa vật tư về Illinois", Pritzker cho hay, đồng thời bày tỏ nỗi lo rằng các địa phương phần nào đó "đang chi tiêu quá tay" bởi Trump thiếu hành động quyết đoán.

Đáp lại bình luận trên, Trump cáo buộc Pritzker thuộc bè phái chống lại ông, nói thêm rằng đây là "một nhóm vô cùng nhỏ gồm những thống đốc nhất định cùng mạng lưới tin tức giả". Tuy nhiên, những người chỉ trích Trump hôm 22/3 không chỉ thuộc phe Dân chủ mà còn cả đảng Cộng hòa, như Thống đốc Maryland Larry Hogan. Ông cho rằng chính quyền Trump, thông qua FEMA, "phải lãnh đạo" công tác trang bị vật tư y tế.

"Chúng ta đạt được một số tiến bộ, nhưng giờ đây nó không đủ nhanh. Chúng ta đã đi chậm một bước", Hogan phát biểu trên kênh NBC khi mô tả sự chật vật của bang Maryland trong việc tìm nguồn vật tư y tế, nói thêm rằng họ không nhận được bất cứ sự đảm bảo nào từ chính quyền liên bang. "Tôi hy vọng không ai tích trữ khẩu trang vì chúng ta đều cần".

Bình luận viên Robert Costa và Aaron Gregg của Washington Post nhận xét những kế hoạch của Trump đều còn mơ hồ. Hôm 18/3, Tổng thống Mỹ nói sẽ chỉ sử dụng thẩm quyền rộng rãi mà DPA quy định "trong tình huống xấu nhất". Nhưng chỉ hai ngày sau, ông tuyên bố đã kích hoạt đạo luật.

Mặc dù vậy, Costa và Gregg cho biết chính phủ Mỹ mới chỉ sử dụng rất ít quyền lực của DPA, trong đó có một điều khoản cho phép họ đặt hàng từ các nhà sản xuất trong nước. Những biện pháp quyết liệt hơn bao gồm thẩm quyền kiểm soát máy bay tư nhân, hoặc sử dụng quỹ liên bang để huy động các ngành công nghiệp khác tham gia ứng phó khủng hoảng. Tuy nhiên, chúng đều chưa được kích hoạt.

Trong cuộc họp báo hôm 22/3, khi được hỏi lý do không sử dụng thêm quyền lực liên bang theo DPA, Trump cho biết đây là hành động quốc hữu hóa các ngành công nghiệp giống các quốc gia như Venezuela. "Đất nước của chúng ta không dựa trên quốc hữu hóa doanh nghiệp. Đó không phải mô hình tốt", ông giải thích.

Tuy nhiên, các cựu quan chức Lầu Năm Góc tỏ ý phản đối việc chính quyền Trump chưa tận dụng đạo luật. "Tất cả điều này đáng lẽ nên bắt đầu vài tháng trước. Chúng ta đã bị bỏ lại", Bill Greenwalt, nhà tư vấn quốc phòng từng làm việc trong chính quyền cựu tổng thống George W. Bush, nhận định.

Gordon Adams, quan chức dưới thời cựu tổng thống Bill Clinton, cũng đồng tình rằng những nỗ lực hiện nay của chính phủ Mỹ quá muộn màng. "Chúng tôi bắt đầu nghe về những ca bệnh tại Trung Quốc từ hồi tháng 11 năm ngoái. Vì vậy, DPA đáng lẽ nên được kích hoạt vào tháng một hoặc hai. Chúng tôi không có kế hoạch nào", ông nói.

Diễn biến ngày càng nhanh chóng của Covid-19 được cho là sẽ gia tăng áp lực lên Trump và các cơ quan chính phủ trong việc cung cấp thêm hướng dẫn và hỗ trợ. Scott Gottlieb, cựu ủy viên Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ, dự đoán cảnh tượng tại New York sắp tới "sẽ rất sốc". "Tôi nghĩ các bệnh viện trong hai tuần tới sẽ đứng bên bờ vực quá tải", ông cho hay.

Trump còn đối mặt với sự chỉ trích từ cựu phó tổng thống Mỹ Joe Biden, đối thủ của ông trong cuộc đua vào Nhà trắng năm nay.

"Ngài Tổng thống, hãy ngừng dối trá và bắt đầu hành động. Hãy sử dụng toàn bộ thẩm quyền của ông để đảm bảo sản xuất mặt hàng thiết yếu và vận chuyển chúng tới nơi cần thiết", Biden phát biểu.

Ánh Ngọc (Theo Washington Post)
_________________
Về Đầu Trang
Xem lý lịch thành viên Gởi tin nhắn
Trình bày bài viết theo thời gian:   
Gởi bài mới   Trả lời chủ đề nầy    Diễn Đàn MẪU TÂM -> TIN TỨC VĂN NGHỆ - THỜI SỰ HẢI NGOẠI Thời gian được tính theo giờ Việt Nam PST (U.S./Canada)
Trang 1 trong tổng số 1 trang

 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gởi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn
|   Register   |   Tin nhắn riêng   |   Đăng Nhập

Powered by -php_BB- Copyright © mautam.net, 2005. All Rights Reserved