CA: 1,200 mục sư sẽ làm lễ trực tiếp, bất chấp lệnh cấm

 
Gởi bài mới   Trả lời chủ đề nầy    Diễn Đàn MẪU TÂM -> TIN TỨC VĂN NGHỆ - THỜI SỰ HẢI NGOẠI
Xem chủ đề trước :: Xem chủ đề kế  
Tác giả Thông điệp
music123
Moderator


Ngày tham gia: 18 12 2006
Bài gởi: 77353

Bài gởiGởi bởi: CN Tháng 5 17, 2020 10:55 am    Tiêu đề: CA: 1,200 mục sư sẽ làm lễ trực tiếp, bất chấp lệnh cấm

California: 180 Người Có Nguy Cơ Nhiễm COVID-19 Khi Tham Dự Buổi Lễ Vào Ngày Mother's Day Tại Một Nhà Thờ

5/17/2020

Thay vì trở lại cuộc sống bình thường sau đại dịch COVID-19 một cách cẩn trọng, một nhà thờ ở Quận Butte, tiểu bang California đã vội vã tổ chức buổi lễ vào Mother's Day với sự có mặt của hàng trăm người, trong đó có cả người nhiễm COVID-19.

Ảnh minh họa (Pedro Lima)


Theo giới chức y tế cho biết vào hôm thứ Sáu ngày 15 tháng 5, một người mang trong mình virus corona đã tham dự một buổi lễ tôn giáo vào ngày Mother's Day vừ qua tại một nhà thờ ở Quận Butte, tiểu bang California khiến cho các quan chức y tế lo ngại người này đã lây nhiễm virus tới những người khác tham dự buổi lễ.

Một ngày sau tham dự buổi lễ với sự góp mặt của 180 người, người này đã xét nghiệm và có kết quả dương tính với virus corona.

Mặc dù có tốc độ mở cửa nhanh hơn so với các quận khác của tiểu bang California, nhưng Quận Butte vẫn cấm tập trung đông người. Dẫu vậy thì những người đứng đầu của buổi lễ vẫn coi thường lệnh của chính quyền, bất chấp lệnh cấm mà tiến hành buổi lễ khiến cho hàng trăm người có nguy cơ bị nhiễm COVID-19.

Hiện tại, các quan chức y tế quận đã thông báo tới những người có mặt tại buổi lễ để hướng dẫn họ tự cách ly, đồng thời cử các đội ngũ để tiến hành xét nghiệm COVID-19 cho họ.

Trong tuyên bố kêu gọi người dân nên tuân theo lệnh ở nhà, Danette York giám đốc y tế công cộng của quận đã chỉ trích những người đúng đầu các tổ chức tụ họp đông người đang đặt sức khoẻ của những thành viên vào trạng thái nguy hiểm.

Đồng thời, ông nhấn mạnh rằng việc quá vội vàng trở lại cuộc sống bình thường sẽ gây ra những trở ngại lớn và buộc giới chức quận phải đưa ra những biện pháp hạn chế hơn.

Quận Butte là 1 trong 22 quận của tiểu bang California đạt điều khiện mở cửa trở lại.

Hoàng Mai
Theo Los Angeles Times

_________________


Được sửa chữa bởi music123 ngày Năm Tháng 5 21, 2020 5:06 am; sửa lần 2.
Về Đầu Trang
Xem lý lịch thành viên Gởi tin nhắn
music123
Moderator


Ngày tham gia: 18 12 2006
Bài gởi: 77353

Bài gởiGởi bởi: Hai Tháng 5 18, 2020 5:04 am    Tiêu đề:

180 người đi lễ nhà thờ cách ly vì nCoV

5/18/2020

MỸ Một người bị phát hiện dương tính nCoV một ngày sau đi lễ tôn giáo, khiến 180 người khác tham dự buổi lễ phải tự cách ly.

Cơ quan y tế hạt Butte, bang California hôm 15/5 thông báo đang tiến hành xét nghiệm nCoV cho tất cả những người tham dự buổi lễ tôn giáo trong hạt nhân Ngày Của Mẹ, sau khi phát hiện một người dương tính nCoV.

California hôm 17/5 ghi nhận hơn 78.800 ca nhiễm nCoV, hơn 3.200 ca tử vong. Việc một người nhiễm khiến 180 người phải tự cách ly tại nhà và xét nghiệm nCoV đã cho thấy căng thẳng giữa một số tổ chức tôn giáo và chính quyền trong cuộc chiến chống Covid-19. Một số hội thánh trên nước Mỹ vẫn tiếp tục tổ chức gặp gỡ, bất chấp yêu cầu ở nhà của chính quyền.

"Thời điểm này, những nơi vẫn tổ chức tụ họp đang đặt sức khỏe và an toàn của những người tham dự, của công chúng và năng lực ứng phó của địa phương vào vòng nguy hiểm", Danette York, giám đốc cơ quan y tế hạt Butte, nói.

Giáo dân tham dự buổi lễ tại nhà thờ St. Luke ở Phoenix, thủ phủ bang Arizona hôm 17/5. Ảnh: Reuters.

Hồi tháng 3, Thống đốc California Gavin Newsom đã cấm các cuộc tụ họp dưới bất kỳ quy mô nào. Tuy California bắt đầu dỡ bỏ một số hạn chế theo kế hoạch tái mở cửa ba bước, lệnh cấm tụ tập tôn giáo vẫn bị cấm.

Cơ quan y tế hạt Butte không nêu tên tổ chức tôn giáo trên, nhưng nhấn mạnh việc làm của họ đã bất chấp lệnh của thống đốc, khiến chính quyền tốn kém tiền của và công sức khi cả bang đang nỗ lực chống Covid-19.

"Nóng vội trong quá trình tái mở cửa sẽ gây trở ngại lớn và có thể khiến chúng ta quay lại áp dụng các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt hơn", trích thông báo của cơ quan y tế hạt Butte. "Chúng tôi kêu gọi người dân hãy tuân thủ yêu cầu của bang và kế hoạch tái mở cửa để chống lại nguy cơ lây lan Covid-19".

Bất đồng về việc liệu các nhóm tôn giáo có được phép tổ chức gặp gỡ trong bối cảnh đại dịch đã dẫn tới một số tranh chấp pháp lý giữa lãnh đạo các nhóm tôn giáo và chính quyền, những người cho rằng tụ tập tôn giáo tiềm tàng nguy cơ phát tán nCoV. Tháng trước, tại hạt Sacramento, 71 người từng đi lễ trong một nhà thờ bị phát hiện dương tính nCoV.

Ba mục sư và một thành viên nhà thờ đã kiện Newsom và những quan chức khác, cáo buộc họ lạm dụng quyền lực và tước đoạt quyền cơ bản của người dân California được đảm bảo trong Hiến pháp Mỹ bao gồm tự do tôn giáo.

Một thẩm phán ở Bắc Carolina tuần trước đã cho phép nối lại các buổi lễ nhà thờ sau vụ kiện quyết định do Thống đốc Roy Cooper ban hành vi hiến. Bắc Carolina bắt đầu nới lỏng hạn chế theo kế hoạch tái mở cửa ba bước bắt đầu từ 8/5. Trong giai đoạn đầu, bang chỉ cho phép tổ chức các cuộc tụ họp tối đa 10 người, bao gồm các buổi lễ trong nhà. Trước đó, bang không giới hạn số lượng người tham dự các buổi lễ ngoài trời nhưng người tham dự phải tuân thủ giãn cách xã hội. Phiên điều trần dự kiến diễn ra vào 29/5 nhưng văn phòng của Cooper cho biết sẽ không kháng cáo.

Hồng Hạnh (Theo CNN)
_________________
Về Đầu Trang
Xem lý lịch thành viên Gởi tin nhắn
music123
Moderator


Ngày tham gia: 18 12 2006
Bài gởi: 77353

Bài gởiGởi bởi: Năm Tháng 5 21, 2020 5:08 am    Tiêu đề:

Hơn 1,200 mục sư ở California dự tính làm lễ Hạ Trần trực tiếp, bất chấp lệnh cấm của tiểu bang

5/21/2020Một người biểu tình cầm bảng yêu cầu cho mở lại nhà thờ trong cuộc biểu tình phản đối lệnh đóng cửa của tiểu bang hôm 1 Tháng Năm. (Hình minh họa: SANDY HUFFAKER/AFP via Getty Images)
SACRAMENTO, California (NV) – Hơn 1,200 mục sư tuyên bố sẽ tổ chức lễ Hạ Trần (Pentecost) trực tiếp vào ngày 31 Tháng Năm, bất chấp lệnh cấm hội họp tôn giáo mà Thống Đốc Gavin Newsom ban hành nhằm ngăn COVID-19 lây lan, nhật báo Los Angeles Times cho hay vào Thứ Tư, 20 Tháng Năm.

Trong thư gửi ông Newsom, ông Robert H. Tyler, luật sư đại diện một nhà thờ Tin Lành đang kiện lệnh của thống đốc ra tòa, cho hay hơn 1,200 mục sư ký “Tuyên Bố Thiết Yếu,” khẳng định nhà thờ của họ cũng thiết yếu như bất kỳ chợ hay cửa hàng nào, do đó, phải được phép mở lại.

“Chúng tôi tin rằng ông đang cố gắng hành động vì lợi ích tốt nhất cho tiểu bang,” ông Tyler nói trong thư, “nhưng những biện pháp hạn chế đã đi quá xa và quá lâu.”


Tính đến trước Thứ Tư, nhiều quận hạt ở California được phép mở lại một số nơi như doanh nghiệp bán lẻ, cao ốc văn phòng, nhà hàng, trung tâm mua sắm – theo “Giai Đoạn 2” trong kế hoạch mở lại nền kinh tế tiểu bang của ông Newsom. Đến “Giai Đoạn 3” thì nhà thờ mới được phép hoạt động lại.

Những mục sư ký tuyên bố nêu trên dự tính mở cửa nhà thờ cho giáo dân vào ngày 31 Tháng Năm, dù thống đốc cho phép hay không, lá thư cho hay. Họ sẽ khuyên giáo dân tuân thủ quy định giữ khoảng cách.

Hôm Thứ Ba, Bộ Tư Pháp Mỹ cảnh báo Thống Đốc Newsom rằng cả lệnh đóng cửa lẫn kế hoạch mở cửa lại của ông có thể xâm phạm quyền tự do tôn giáo.

Vào ngày Lễ Của Mẹ vừa qua, nhà thờ Palermo Bible Family ở Butte County làm lễ trực tiếp, bất chấp lệnh cấm của tiểu bang. Sau đó, trong số khoảng 180 người dự lễ có một người xét nghiệm dương tính với COVID-19. Giới chức quận hạt này cho biết đang truy tìm tất cả những người còn lại để yêu cầu họ tự cách ly. (Th.Long)
_________________
Về Đầu Trang
Xem lý lịch thành viên Gởi tin nhắn
Trình bày bài viết theo thời gian:   
Gởi bài mới   Trả lời chủ đề nầy    Diễn Đàn MẪU TÂM -> TIN TỨC VĂN NGHỆ - THỜI SỰ HẢI NGOẠI Thời gian được tính theo giờ Việt Nam PST (U.S./Canada)
Trang 1 trong tổng số 1 trang

 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gởi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn
|   Register   |   Tin nhắn riêng   |   Đăng Nhập

Powered by -php_BB- Copyright © mautam.net, 2005. All Rights Reserved