Nhà đầu tư bất động sản Trung Quốc bị soi kỹ hơn tại Mỹ

 
Gởi bài mới   Trả lời chủ đề nầy    Diễn Đàn MẪU TÂM -> TIN TỨC VĂN NGHỆ - THỜI SỰ HẢI NGOẠI
Xem chủ đề trước :: Xem chủ đề kế  
Tác giả Thông điệp
music123
Moderator


Ngày tham gia: 18 12 2006
Bài gởi: 80064

Bài gởiGởi bởi: Hai Tháng 5 18, 2020 1:41 pm    Tiêu đề: Nhà đầu tư bất động sản Trung Quốc bị soi kỹ hơn tại Mỹ

Người Trung Quốc gom nhà đất khắp thế giới

5/18/2020

Một tháng qua, khi cuộc sống tại Nam Kinh dần bình thường sau thời gian phong tỏa vì Covid-19, Boris Mei bắt đầu tìm bất động sản nước ngoài.

"Tôi đang tìm ở Los Angeles hoặc Melbourne, vì chúng tôi có họ hàng ở cả hai thành phố đó. Chúng tôi muốn con gái học đại học ở một trong hai nơi này, để trải nghiệm cuộc sống nước ngoài và có thể sau này cả nhà sang định cư nữa", Mei cho biết trên Financial Times. Anh đang lên kế hoạch mua bất động sản giá khoảng 3 triệu nhân dân tệ (425.000 USD).

Mei bắt đầu tìm kiếm từ trước khi đại dịch bùng phát, nhưng giờ mới thực sự nghiêm túc. Anh đang chờ thời cơ thích hợp để hỏi mua. "Tình hình kinh tế toàn cầu hiện không lạc quan. Tôi cảm thấy giá nhà đất sẽ còn đi xuống. Vì thế, tôi sẽ chờ xem nó có thấp hơn được nữa không", anh giải thích.

Mei không phải người Trung Quốc duy nhất tăng tìm mua bất động sản nước ngoài trong thời gian này. Trong 6 tuần kể từ cuối tháng 1, Sodichan - một cổng thông tin cho người mua Trung Quốc tìm nhà đất toàn cầu - đã ghi nhận số yêu cầu tư vấn tăng 300% so với giai đoạn 6 tuần trước đó.Khách sạn Waldorf-Astoria Hotel được hãng bảo hiểm Anbang (Trung Quốc) mua năm 2014. Ảnh: FT

CEO Sodichan Esther Yong thừa nhận rất nhiều người chỉ đơn giản là rảnh rỗi quá nên tìm kiếm. Dù vậy, số lượt tìm kiếm tăng vọt cũng cho thấy người Trung Quốc hiện có 3 mối quan tâm chính với bất động sản nước ngoài. Một là những địa điểm truyền thống như Mỹ, Canada, Australia, với nền tảng kinh tế tốt và hệ thống giáo dục hấp dẫn. Hai là các địa điểm rẻ hơn, phi truyền thống với người Trung Quốc, như Estonia, Romania và Morocco. Cuối cùng là các nước có chương trình cấp quyền công dân theo diện đầu tư, như Hy Lạp, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha.

Kể cả các khu trượt tuyết - vốn không hấp dẫn với người mua Trung Quốc - giờ cũng đang thu hút họ. Đặc biệt là các resort ở Nhật Bản và Mỹ. Trong 3 tháng đầu năm, SnowOnly - cổng thông tin về các bất động sản dạng này đã nhận được gấp đôi số yêu cầu tư vấn từ Trung Quốc so với quý cuối năm ngoái.
Advertising


Tại London - nơi thị trường bất động sản vẫn đang đóng băng kể từ khi chính phủ thông báo hoãn các thương vụ cho đến khi đại dịch kết thúc, các hãng môi giới cũng liên tục phải giải đáp câu hỏi từ nhà đầu tư Trung Quốc. Từ đầu tháng 3, Marc Schneiderman - Giám đốc Arlington Residential cho biết ông đã nhận 15 "yêu cầu đáng tin" từ người mua Trung Quốc đang tìm bất động sản cao cấp ở Bắc London.

"Một số người mua có niềm tin mãnh liệt rằng họsẽ có cơ hội đầu tư vào thị trường London với giá thấp hơn nhiều so với vài tuần trước", Schneiderman cho biết. Ông hiện có hai khách hàng Trung Quốc. Người đầu tiên đang tìm một căn nhà lớn ở Highgate. Còn người kia tìm một căn hộ để đầu tư ở St John’s Wood. Cả hai đều có kế hoạch cho thuê trước, rồi sau đó mới chuyển đến ở.

Victoria Garrett - Giám đốc phụ trách bất động sản nhà ở châu Á - Thái Bình Dương tại Knight Frank khẳng định người mua Trung Quốc đang tìm cơ hội đầu tư. "Tuy nhiên, mục đích cuối cùng của họ vẫn là cho con du học", bà nói.

Jojo Romarx Salas - Giám đốc Nghiên cứu Toàn cầu tại Leading Real Estate Companies cho biết: "Các triệu phú Trung Quốc có xu hướng mua cùng nhau, như các đồng nghiệp, bạn đại học hay thậm chí đồng hương. Một số mua nhà đất nước ngoài thông qua các công ty của họ có chi nhánh tại đó".

Xu hướng mua bất động sản nước ngoài của Trung Quốc đã có từ hàng chục năm nay, khi người Trung Quốc ngày một giàu lên, khiến nhu cầu đầu tư, học tập hay định cư ở nước ngoài cũng tăng cao. Dù tốc độ tăng trưởng kinh tế tại nước này không còn trên 10%, con số này vẫn cao gấp đôi nhiều nước như Australia và New Zealand. Tạp chí Hurun ước tính Trung Quốc hiện có gần 800 tỷ phú, nhiều hơn cả Mỹ và Ấn Độ cộng lại.

CNBC trích số liệu của Hiệp hội Các hãng phát triển bất động sản Mỹ cho thấy trong giai đoạn tháng 4/2018 - 3/2019, Trung Quốc là khách mua nước ngoài lớn nhất với bất động sản nhà ở Mỹ, cả về số lượng và giá trị trong 7 năm liên tiếp. Giá trị số nhà được mua là 13,4 tỷ USD, bỏ xa Canada xếp sau với 8 tỷ USD.

Bất chấp chiến tranh thương mại và Covid-19, số yêu cầu thông tin về nhà đất Mỹ trên Juwai tháng 3 vẫn cao hơn 22% so với trung bình tháng năm 2019 và cao hơn 9% so với tháng 2. Juwai là nền tảng kết nối các hãng môi giới bất động sản nước ngoài và khách mua Trung Quốc lớn nhất nước này.

Nhà đầu tư Trung Quốc cũng mua nhiều bất động sản Hong Kong đến nỗi thường xuyên bị đổ lỗi là đã đẩy giá địa ốc tại đây lên cao nhất thế giới. Một số thậm chí khẳng định giá nhà đất quá cao là nguyên nhân đằng sau bất ổn xã hội dai dẳng tại thành phố này.

Trong khi đó, tại Australia, Trung Quốc là thực thể nước ngoài sở hữu diện tích đất nông nghiệp lớn thứ nhì, khi kiểm soát 2,3% đất tại quốc gia này năm 2018. SMH cho biết trong một năm, nhà đầu tư Trung Quốc đã mua thêm 50.000 hecta, nâng tổng số lên hơn 9,1 triệu hecta.

Nhu cầu nghỉ hưu tại Thái Lan cũng giúp nước này trở thành địa điểm nhận đầu tư bất động sản lớn thứ 4 của Trung Quốc năm 2018. Theo Juwai, với 2,3 tỷ USD, quốc gia Đông Nam Á này chỉ đứng sau Mỹ (30 tỷ USD), Hong Kong (16 tỷ USD) và Australia (14 tỷ USD).

Dù vậy, việc nhà đầu tư Trung Quốc gần đây tăng tìm kiếm thông tin về bất động sản nước ngoài chưa chắc đã dẫn đến quyết định mua, nhất là trong thời điểm kinh tế bấp bênh như hiện tại. Bên cạnh đó, phần lớn các nước vẫn đang áp lệnh phong tỏa. "Hoạt động tiêu dùng của Trung Quốc đang phục hồi rồi, nhưng người mua vẫn chưa thể di chuyển để ký hợp đồng, khảo sát hay nhận nhà được", Kashif Ansari - Giám đốc Juwai IQI cho biết.

Bên cạnh đó, "dù văn hóa mua và đầu tư bất động sản nước ngoài của Trung Quốc khá mạnh, hiện tại là thời điểm họ cần đánh giá lại các tiêu chí này", Yong cho biết. Các ưu tiên truyền thống, như những nơi có đại học tốt, gần gia đình, ổn định kinh tế, có thể sẽ phải nhường chỗ cho tiêu chí khác.

"Các vấn đề như hệ thống y tế, chính sách với người nhập cư hay cách phản ứng của chính phủ với đại dịch rất có thể trở thành các yếu tố cân nhắc mới khi người Trung Quốc chọn nơi đầu tư", ông nói.


Hà Thu (tổng hợp)
_________________


Được sửa chữa bởi music123 ngày Năm Tháng 5 21, 2020 8:18 am; sửa lần 1.
Về Đầu Trang
Xem lý lịch thành viên Gởi tin nhắn
music123
Moderator


Ngày tham gia: 18 12 2006
Bài gởi: 80064

Bài gởiGởi bởi: Hai Tháng 5 18, 2020 1:45 pm    Tiêu đề:

Trung Quốc ồ ạt mua đất, hạ tầng, công ty Australia


5/18/2020

Trung Quốc mua đất, cơ sở hạ tầng và doanh nghiệp Australia với tốc độ đáng báo động khi nước này cố gắng gia tăng ảnh hưởng trên thế giới.

Trung Quốc là chủ sở hữu đất nước ngoài lớn thứ hai ở Australia. Các công ty Trung Quốc kiểm soát 2,3% đất của nước này, trong khi các nhà đầu tư Anh xếp thứ nhất với 2,6% và người Mỹ đứng thứ ba với 0,7%, theo Hồ sơ Đăng ký Sở hữu Nước ngoài năm 2018.

Hầu hết đất đai thuộc sở hữu nước ngoài nằm ở bang Tây Australia và vùng Lãnh thổ phía Bắc, được sử dụng để chăn nuôi gia súc. Từ năm 2017 đến 2018, các công ty Trung Quốc mua thêm 50.000 ha đất ở Australia. Tổng cộng họ sở hữu hơn 9,1 triệu ha, gần bằng kích thước 9 triệu sân bóng đá.
Vùng đất của thổ dân ở Tây Australia. Ảnh: National Indigenous Times.

Bộ trưởng Ngân khố Josh Frydenberg nói rằng đầu tư nước ngoài rất quan trọng cho tăng trưởng. Nhưng ông cũng cảnh báo: "Điều quan trọng là phải đảm bảo đầu tư nước ngoài không trái với lợi ích quốc gia".

Tập đoàn Zenith Australia, thuộc doanh nghiệp Trung Quốc Shanghai Cred, sở hữu 7 bất động sản ở bang Tây Australia, là một trong những chủ đất Trung Quốc lớn nhất tại nước này. Đầu năm 2019, họ bị cáo buộc giải tỏa phi pháp đất của thổ dân ở Tây Australia, khiến chính quyền Tây Australia yêu cầu họ đình chỉ giải tỏa. Người dân địa phương nói rằng hệ thực vật quan trọng bị "xé toạc".

Không chỉ mua đất, Trung Quốc còn kiểm soát một số cơ sở vật chất chiến lược tại Australia. Năm 1993, hãng hàng không lớn nhất Trung Quốc China Southern Airlines trả cho chính quyền Tây Australia một USD để thuê sân bay Merredin trong 100 năm, sử dụng làm trường đào tạo cho phi công.

Sân bay ở vùng nông thôn cách Perth 260km về phía đông ban đầu chỉ có hai đường băng rải sỏi. Nhưng sau khi Trung Quốc đầu tư, giờ nó là sân bay có thể hoạt động trong mọi thời tiết trị giá hàng triệu USD, cung cấp việc làm cho khu vực.

Tuy nhiên, các chuyên gia bày tỏ lo ngại khi để chính phủ nước ngoài kiểm soát không phận ở Australia. Các phi công địa phương nói rằng họ chưa bao giờ bị từ chối khi yêu cầu hạ cánh, nhưng theo lý thuyết, China Southern Airlines có thể ngăn họ sử dụng sân bay bất cứ lúc nào.

"Thật đáng phẫn nộ khi nghĩ đến cảnh một phi công Australia có thể bị người Trung Quốc từ chối cho hạ cánh ở sân bay nước mình", Dick Smith, cựu chủ tịch Cơ quan An toàn Hàng không Dân dụng, nói.

Tháng 11/2015, chính quyền vùng Lãnh thổ phía Bắc để Landbridge Australia, công ty con của doanh nghiệp Trung Quốc Shandong Landbridge, thuê cảng Darwin trong 99 năm với giá thầu 506 triệu USD. Chính quyền vùng này ra quyết định đó vì mong muốn được đầu tư khi thiếu thốn tài chính từ liên bang.

Tổng thống Mỹ thời đó Barack Obama đã đặt câu hỏi về thỏa thuận gây tranh cãi này, khiến cựu thứ trưởng ngoại giao Richard Armitage nói rằng Australia khiến đồng minh "chưng hửng". Giám đốc trung tâm nghiên cứu Hiệp hội Quốc phòng Australia (ADA) Neil James gọi việc cho thuê căn cứ là "ý tưởng đặc biệt ngớ ngẩn".

Nghị sĩ Công đảng Nick Champion kêu gọi hủy bỏ hợp đồng. "Tôi nghĩ rằng họ đã không cân nhắc kỹ lưỡng lợi ích quốc gia khi tư nhân hóa cảng này. Đây là một cảng trọng yếu vì chúng ta có các cơ sở quốc phòng quan trọng ở Lãnh thổ phía Bắc", ông nói. "Chúng ta cần đảm bảo cảng nằm trong tay chính phủ. Vì lý do đó, nó nên được quốc hữu hóa".

Trong thập kỷ qua, Trung Quốc đã rót hơn 150 tỷ USD bằng cách đầu tư hoặc mua lại các công ty Australia, theo phân tích của KPMG.

Cuối năm ngoái, công ty sữa Trung Quốc Mengniu Dairy tiếp quản chuỗi thương hiệu sữa nổi tiếng của Australia Lion Dairy & Drinks trong thỏa thuận trị giá 600 triệu USD. Mengniu, trực thuộc công ty chế biến thực phẩm nhà nước Trung Quốc Cofco, cũng mua lại công ty sữa công thức Bellamy's Organic với giá 1,5 tỷ USD.Trang trại gió Cattle Hill ở Cao nguyên Trung tâm Tasmania. Ảnh: Goldwind Australia.

Năm 2017, công ty Goldwind của Trung Quốc mua lại trang trại gió Stockyard Hill, nơi có 149 tuabin cách Ballarat 35km về phía tây, từ Origin Energy với giá 110 triệu USD. Năm sau, họ xây dựng thêm trang trại gió Cattle Hill 48 tua bin ở Cao nguyên Trung tâm Tasmania. Doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc Powerchina mua 80% trang trại gió với mức phí không được tiết lộ vào tháng 4 năm đó.

Năm 2017, Yancoal Australia, thuộc công ty khai thác than Trung Quốc Yanzhou mua lại Coal & Allied từ Rio Tinto với giá 3,5 tỷ USD, trở thành công ty khai thác than nhiệt lớn nhất Australia. Động thái khiến một số nhà phân tích cảnh báo Trung Quốc vung tiền để tiếp cận các nguồn năng lượng của Australia.

"Trung Quốc luôn quan tâm đến việc mua tài sản năng lượng ở nước ngoài", Tim Murray từ công ty nghiên cứu J Capital nói. "Họ nghĩ 'tại sao không sử dụng tài nguyên của người khác trước khi sử dụng tài nguyên của chúng ta".

Cuối năm 2019, sau khi Trung Quốc bị cáo buộc cài điệp viên vào quốc hội Australia, một số chuyên gia nói rằng các khoản đầu tư của Trung Quốc đã "bịt mắt" các chính trị gia trước những mối đe dọa an ninh. "Các chính phủ đã thất bại trong việc ngăn chặn Trung Quốc can thiệp nội bộ vì họ quá tập trung vào thương mại và đầu tư", chuyên gia từ Viện nghiên cứu Lowy Peter Hartcher nói. Trung Quốc bác bỏ cáo buộc cài điệp viên vào quốc hội Australia.

Chuyên gia nhận định quyết định của chính phủ Turnbull là cấm tập đoàn viễn thông Trung Quốc Huawei xây dựng mạng 5G cho Australia cũng như đưa ra luật chống can thiệp nước ngoài đánh dấu sự thay đổi chính sách, chuyển sang thận trọng với Trung Quốc hơn. Hiện giờ, Australia là nước tích cực thúc đẩy một cuộc điều tra toàn cầu về nguồn gốc Covid-19.

Khi Hartcher được hỏi tại sao Australia không hành động sớm hơn, ông đổ lỗi cho sức hấp dẫn từ tiền của Trung Quốc. "Đó là bởi vì chúng ta làm ăn quá nhiều với Trung Quốc", ông nói.

Phương Vũ (Theo DM)
_________________
Về Đầu Trang
Xem lý lịch thành viên Gởi tin nhắn
music123
Moderator


Ngày tham gia: 18 12 2006
Bài gởi: 80064

Bài gởiGởi bởi: Năm Tháng 5 21, 2020 8:19 am    Tiêu đề:

Nhà đầu tư bất động sản Trung Quốc bị soi kỹ hơn tại Mỹ

5/21/2020

Trong bối cảnh căng thẳng Mỹ-Trung liên tục leo thang, giới đầu tư bất động sản Trung Quốc sẽ bị nhiều loại quy định, thuế quan của chính phủ Mỹ “kìm chân”.


Các nhà đầu tư Trung Quốc có nguy cơ phải nộp một khoản phí mới lên đến 300 nghìn USD cho các cơ quan liên bang, South China Morning Post dẫn nhận định từ giới chuyên gia.

Cụ thể, một quy định mới sẽ sớm cho phép Uỷ ban Đầu tư Nước ngoài tại Mỹ (CFIUS) rà soát và kiểm tra nguồn vốn trong các dự án bất động sản tại Mỹ. Quy định này có thể gây ảnh hưởng xấu đối với giới đầu tư từ Trung Quốc.

“Giờ đây, CFIUS có quyền tài phán đối với các khoản đầu tư bất động sản nằm gần các cảng hàng không, hàng hải hoặc gần khu vực hoạt động của chính phủ, quân đội”, Mark Uhrynuk, luật sư đối tác của công ty luật Mayer Brown cho biết.

“Trong tương lai gần, các nhà đầu tư đến từ châu Á, đặc biệt là Trung Quốc, sẽ bị nhiều quy định tại Mỹ làm khó”.
Giới đầu tư Trung Quốc sẽ bị nhiều loại quy định, thuế quan của chính phủ Mỹ “kìm kẹp”. Ảnh: Reuters.CFIUS là một cơ quan liên bang có chức năng giám sát các giao dịch nước ngoài nhằm mục đích bảo đảm an ninh quốc gia. Thông qua Đạo luật Hiện đại hoá Đánh giá rủi ro Đầu tư nước ngoài (FIRRMA), quyền tài phán của CFIUS đã được mở rộng từ ngày 13/2/2020.

“Không chỉ hoạt động mua lại hoàn toàn, các khoản đầu tư dưới 10% giá trị của dự án cũng sẽ bị giám sát chặt chẽ. Quy định này sẽ là một thảm hoạ đối với những nhà đầu tư nước ngoài đã đặt chân vào thị trường Mỹ”, Rick Mirza, giám đốc của một công ty chuyên quản lý các dự án bất động sản, nhận định.

Kể từ ngày 1/5, CFIUS sẽ thu một khoản phí lên tới 300 nghìn USD mỗi khi các nhà đầu tư nước ngoài nộp văn bản giao dịch cho đơn vị này giám sát. Dù có thể tránh nộp phí bằng cách gửi biểu mẫu thay thế, các nhà đầu tư đến từ châu Á và Trung Quốc được khuyến cáo nên nộp văn bản giao dịch và đóng lệ phí vì "tính nhạy cảm" do căng thẳng Mỹ-Trung, chuyên gia Uhrynuk cho biết.


Uyên Uyên
_________________
Về Đầu Trang
Xem lý lịch thành viên Gởi tin nhắn
Trình bày bài viết theo thời gian:   
Gởi bài mới   Trả lời chủ đề nầy    Diễn Đàn MẪU TÂM -> TIN TỨC VĂN NGHỆ - THỜI SỰ HẢI NGOẠI Thời gian được tính theo giờ Việt Nam PST (U.S./Canada)
Trang 1 trong tổng số 1 trang

 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gởi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn
|   Register   |   Tin nhắn riêng   |   Đăng Nhập

Powered by -php_BB- Copyright © mautam.net, 2005. All Rights Reserved