VN Tán thành bỏ sổ hộ khẩu, tạm trú

 
Gởi bài mới   Trả lời chủ đề nầy    Diễn Đàn MẪU TÂM -> TIN TỨC VĂN NGHỆ - THỜI SỰ HẢI NGOẠI
Xem chủ đề trước :: Xem chủ đề kế  
Tác giả Thông điệp
tamcam
Moderator


Ngày tham gia: 01 10 2009
Bài gởi: 13034

Bài gởiGởi bởi: Tư Tháng 5 13, 2020 9:26 am    Tiêu đề: VN Tán thành bỏ sổ hộ khẩu, tạm trú

https://nld.com.vn/thoi-su/tan-thanh-bo-so-ho-khau-tam-tru-20200512221452673.htm

Tán thành bỏ sổ hộ khẩu, tạm trú

Ủy ban Pháp luật của Quốc hội tán thành sửa đổi toàn diện Luật Cư trú nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho công dân thực hiện quyền tự do cư trú
By Thế Dũng - May 13, 2020 at 4:00 pm

Ngày 12-5, Ủy ban Pháp luật (UBPL) họp phiên toàn thể thẩm tra dự án Luật Cư trú (sửa đổi).

Trình bày tờ trình dự án Luật Cư trú (sửa đổi), Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an, cho biết Luật Cư trú (sửa đổi) sẽ thay thế việc quản lý cư trú (thường trú, tạm trú) từ phương thức thủ công bằng sổ giấy sang phương thức quản lý hiện đại bằng công nghệ thông tin. Cụ thể, dự thảo Luật Cư trú (sửa đổi) đã bỏ các quy định về: sổ hộ khẩu, sổ hộ khẩu cấp cho hộ gia đình, sổ hộ khẩu cấp cho cá nhân, tách sổ hộ khẩu, giấy chuyển hộ khẩu, điều chỉnh những thay đổi trong sổ hộ khẩu tại Luật Cư trú năm 2006 (sửa đổi, bổ sung năm 2013)…


Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng phát biểu tại phiên họp Ảnh: NGUYỄN NAM

Tại phiên họp, các đại biểu cơ bản tán thành sự cần thiết sửa đổi toàn diện Luật Cư trú; việc sửa đổi toàn diện luật nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho công dân trong việc thực hiện quyền tự do cư trú. Một nội dung quan trọng khác của dự luật cũng được đa số thành viên UBPL nhất trí là quy định công dân có chỗ ở hợp pháp tại tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nào thì được đăng ký thường trú tại tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đó. Tuy nhiên, Ủy viên UBPL Đào Tú Hoa đề nghị cân nhắc khi bỏ các quy định riêng về điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương của Luật Cư trú hiện hành và Luật Thủ đô bởi nguy cơ nhập cư tự do gây quá tải đối với hạ tầng và phức tạp về an ninh, trật tự tại các thành phố lớn.

Kết luận phiên họp, Chủ nhiệm UBPL Hoàng Thanh Tùng cho biết qua thảo luận, UBPL tán thành với sự cần thiết sửa đổi toàn diện Luật Cư trú, cơ bản nhất trí với phạm vi điều chỉnh của dự thảo luật. UBPL đề nghị các cơ quan hữu quan tiếp thu đầy đủ các ý kiến phát biểu tại phiên họp thẩm tra tiếp tục hoàn thiện các báo cáo, hoàn chỉnh hồ sơ dự án luật để trình Quốc hội xem xét, cho ý kiến tại kỳ họp thứ 9 tới (tháng 5-2020).
Về Đầu Trang
Xem lý lịch thành viên Gởi tin nhắn
tamcam
Moderator


Ngày tham gia: 01 10 2009
Bài gởi: 13034

Bài gởiGởi bởi: CN Tháng 5 24, 2020 8:57 pm    Tiêu đề:

Bỏ sổ hộ khẩu, phụ huynh mong chờ thay đổi cách tuyển sinh vào trường công
25/05/2020 08:01:03
Phụ huynh đang mong chờ quy định bỏ sổ hộ khẩu, sổ tạm trú có thể thay đổi việc tuyển học sinh vào trường công lập theo hộ khẩu đang áp dụng nhiều năm nay.

Anh Nguyễn Thanh Quang, Trưởng phòng kế toán một công ty về xăng dầu, hiện tại cư trú tại chung cư Lý Thường Kiệt (P.7, Q.11, TP.HCM) và có sổ hộ khẩu tại phường này. Tuy nhiên, anh đang khó khăn trong việc xin học cho con vào lớp 1 trong năm tới.

Lý do là anh Quang chuẩn bị bán căn hộ đang ở để chuyển về P.Hiệp Bình Phước (Q.Thủ Đức, TP.HCM). Tuy nhiên, thời điểm xin cho con học lớp 1 trường tiểu học công lập gần nhà mới đã gần kề. Thời gian này không đủ để anh chuyển hộ khẩu từ Q.11 sang Q.Thủ Đức. Nếu cho con đi học theo hộ khẩu cũ thì quá thiếu thực tế. Anh vẫn đang rất bối rối trước thực tế này.

Năm 2019, anh N., một nhà văn có tiếng ở tại Q.7, TP.HCM, cũng đành phải cho con học trường xa nhà vì theo quy định của Phòng Giáo dục , hộ khẩu của anh ở phường khác nên không được nhập học tại trường gần nhà. Anh từng đến trường trình bày lý do để được xem xét nhưng trường không thể giải vì quyết trái với quy định.


Nhiều phụ huynh bối rối khi phải xin học cho con theo hộ khẩu .Đào Ngọc Thạch

Những trường hợp như anh Quang, anh N. không phải hiếm trong thời gian vừa qua. Chưa kể, việc tuyển sinh theo hộ khẩu cũng đã bộc lộ những vấn đề gây khó khăn cho người dân. Xuất phát từ quy định mang tính nhân văn là để học sinh học gần nhà, nhưng lại nảy sinh chuyện "chạy" hộ khẩu để con vào học trường "điểm", trong khi nhiều học sinh nhà gần trường nhưng do không có hộ khẩu tại nơi đang ở thì không còn "suất" để vào học.

Cơ hội bỏ tuyển sinh bằng sổ hộ khẩu

Ông Huỳnh Thanh Phú, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Du (Q.10, TP.HCM), cho rằng đây là cơ hội để bỏ tuyển sinh bằng hộ khẩu. Chỉ cần dựa theo nhu cầu học tập của học sinh. Theo đó, học sinh có quyền lựa chọn trường mình muốn học, nếu không còn chỉ tiêu thì mới chuyển sang trường khác. Cũng từ sự lựa chọn này, những trường năng động, thật sự tốt sẽ thu hút được nhiều học sinh, dẫn đến tính cạnh tranh cao hơn. Không cần thiết phải giữ cách tuyển sinh theo tuyến bằng hộ khẩu, vốn đã bộc lộ một số bất cập.
Trích dẫn:

Việc tuyển học sinh vào trường công lập theo tuyến bằng hộ khẩu đã quá lỗi thời sao chưa bỏ? Nhiều em học sinh nhà gần một trường nào đó nhưng vì không đúng tuyến phải đi học trường khác.

Ông Phạm Minh, cố vấn Trường THCS và THPT Hồng Hà (TP.HCM)


Theo ông Phú, ở bậc THPT ít có bất cập trong chuyện này vì học sinh đã học THCS tại TP.HCM thì có thể vào học tại các trường công lập. Tuy nhiên, hiện nay cách tuyển sinh theo hộ khẩu ở bậc THPT vẫn có một bất cập là học sinh từ tỉnh chuyển trường lên TP.HCM ít nhất phải có hộ khẩu hoặc tạm trú KT3, hiệu trưởng phải ký xác nhận bảo lãnh. Mọi công dân được quyền học tập trên cả nước thì khi học sinh chuyển trường đến cần phải cho học, không nên yêu cầu điều này. Thậm chí, nếu bỏ hộ khẩu thì không cần phải thông qua Sở GD-ĐT. Chỉ cần hiệu trưởng 2 trường đồng ý cho chuyển đi và nhận học sinh.


Học sinh lớp 1, đối tượng ảnh hưởng nhiều nhất từ chuyện tuyển sinh theo hộ khẩu . Bảo Châu

Ông Phạm Minh, cố vấn Trường THCS và THPT Hồng Hà (TP.HCM), cho biết , ông hoàn toàn ủng hộ chuyện bỏ sổ hộ khẩu để giảm bớt đi những phiền toái mang đến cho người dân, cả trong việc học. Số lượng các nước đang còn áp dụng sổ hộ khẩu quản lý người dân chỉ còn đếm trên đầu ngón tay và cũng không tiện lợi bằng việc quản lý bằng mã số định danh.

"Việc tuyển học sinh vào trường công lập theo tuyến bằng hộ khẩu đã quá lỗi thời sao chưa bỏ? Nhiều em học sinh nhà gần một trường nào đó nhưng vì không đúng tuyến phải đi học trường khác. Chỉ cần để các em xin học theo nguyện vọng, hết chỉ tiêu thì mới xin qua trường khác. Việc tuyển sinh theo tuyến cũng đã phát sinh nhiều tiêu cực trong thời gian vừa qua", ông Minh cho biết.

Ông Nguyễn Văn Ngai, nguyên Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, cho biết việc các trường công lập tuyển sinh theo tuyến dựa trên sổ hộ khẩu nhiều năm nay chủ yếu để áp dụng cho lớp 1. Việc này xuất phát từ mong muốn của ngành giáo dục là học sinh đi học tại các trường gần nơi cư trú theo hộ khẩu và để đảm bảo phân bố các em đến tuổi đều được đi học. Tuy nhiên, khi áp dụng thực tế cũng có phát sinh một số vấn đề. Vì vậy, khi bỏ sổ hộ khẩu, rất có thể cách tuyển sinh theo tuyến như hiện nay cũng sẽ có thay đổi.
Về Đầu Trang
Xem lý lịch thành viên Gởi tin nhắn
Trình bày bài viết theo thời gian:   
Gởi bài mới   Trả lời chủ đề nầy    Diễn Đàn MẪU TÂM -> TIN TỨC VĂN NGHỆ - THỜI SỰ HẢI NGOẠI Thời gian được tính theo giờ Việt Nam PST (U.S./Canada)
Trang 1 trong tổng số 1 trang

 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gởi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn
|   Register   |   Tin nhắn riêng   |   Đăng Nhập

Powered by -php_BB- Copyright © mautam.net, 2005. All Rights Reserved