Lý do Trump gây sức ép với du học sinh tại Mỹ

 
Gởi bài mới   Trả lời chủ đề nầy    Diễn Đàn MẪU TÂM -> TIN TỨC VĂN NGHỆ - THỜI SỰ HẢI NGOẠI
Xem chủ đề trước :: Xem chủ đề kế  
Tác giả Thông điệp
music123
Moderator


Ngày tham gia: 18 12 2006
Bài gởi: 80247

Bài gởiGởi bởi: Tư 7 08, 2020 4:40 am    Tiêu đề: Lý do Trump gây sức ép với du học sinh tại Mỹ

Quyết định trục xuất du học sinh ở Mỹ bị phản ứng dữ dội

7/8/2020

Các chính trị gia và các học giả đã chỉ trích quyết định rút thị thực các sinh viên nước ngoài học 100% online vào kỳ học mùa thu năm 2020 của chính quyền Mỹ.

Cơ quan Di trú và Hải quan Mỹ (ICE) cho biết sinh viên có thể bị trục xuất trừ khi đổi sang một trường khác tổ chức học tại lớp, theo BBC.

Chưa rõ có bao nhiêu người sẽ bị ảnh hưởng bởi quyết định của ICE.

Chương trình Sinh viên và Khách Trao đổi (SEVP) được ICE quản lý đã đưa ra miễn trừ cho phép sinh viên học trực tuyến 100% trong các học kỳ mùa xuân và mùa hè ở lại Mỹ.

Tuy nhiên, quyền miễn trừ này sẽ không tiếp tục vào năm học mới. Điều này có nghĩa sinh viên nước ngoài không được phép học trực tuyến 100% vào học kỳ mùa thu 2020. Quyết định này ảnh hưởng đến các sinh viên đang ở Mỹ theo thị thực F-1 và M-1, theo tuyên bố của ICE.

Một số trường đại học Mỹ đang xem xét giảng dạy trực tuyến trong năm học mới do Covid-19.

Theo Chronicle of Higher Education, 9% các trường đại học ở Mỹ đang lên kế hoạch dạy 100% online vào mùa thu, mặc dù điều này có thể thay đổi trong những tháng tới.Sinh viên đi bộ gần thư viện Widener ở Harvard Yard tại Đại học Harvard ở Cambridge, Massachusett, Mỹ. Ảnh: AP.


Hiệu trưởng Đại học Harvard, ông Larry Bacow, tuyên bố: “Chúng tôi vô cùng quan ngại rằng hướng dẫn được ICE đưa ra đã áp đặt một cách tiếp cận lỗ mãng và xem mọi người như nhau. Điều này khiến sinh viên quốc tế, đặc biệt là những người phải học trực tuyến, chỉ còn vài lựa chọn ngoài việc rời Mỹ hoặc chuyển trường”.

Ông Bacow nói thêm rằng quyết định đó đã “hủy hoại các phương án được suy xét kĩ càng chú trọng tới quyền lợi sinh viên của nhiều trường, bao gồm cả Harvard. Các trường đã lên kế hoạch tiếp tục giảng dạy trong khi cân bằng các thách thức về sức khỏe và an toàn của đại dịch Covid-19”.

“Đuổi sinh viên quốc tế khỏi Mỹ trong một đại dịch toàn cầu vì các trường của họ chuyển sang dạy online để đảm bảo giãn các là hành động làm tổn thương các sinh viên”, bà Elizabeth Warren, thượng nghị sĩ đảng Dân chủ, nhận định. “Thật điên rồ, độc ác và bài ngoại”.

Cựu đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc, Samantha Power, cũng đồng ý với bà Warren. Bà Power nói rằng quyết định “không vô nghĩa và không thể thực hiện được đối với hầu hết sinh viên đại học”.

Nhà báo Elizabeth Spiers, giảng viên tại Đại học New York, cho biết nhiều sinh viên của cô là sinh viên quốc tế và sẽ không thể tiếp tục học online tại nhà do sự chênh lệch thời gian giữa Mỹ và đất nước của họ và những vấn đề khác.

Quy định này sẽ áp dụng cho các loại thị thực được cấp cho mục đích học thuật. Số liệu của chính phủ Mỹ cho thấy năm ngoái, hơn 373.000 thị thực loại này đã được cấp.

Mỹ có hơn một triệu sinh viên quốc tế đang theo học các chương trình đại học và sau đại học khác nhau vào năm học 2018-2019, theo Viện Giáo dục Quốc tế (IIE). Con số này chiếm khoảng 5,5% tổng số sinh viên trong cả nước.

Trong số này, gần ba phần tư là sinh viên từ châu Á - 48% sinh viên người Trung Quốc và 26% là người Ấn Độ.

IIE cho biết theo Bộ Thương mại Mỹ, sinh viên quốc tế đã đóng góp 45 tỷ USD cho nền kinh tế nước này.Như Trần
_________________


Được sửa chữa bởi music123 ngày Năm 7 09, 2020 5:26 am; sửa lần 1.
Về Đầu Trang
Xem lý lịch thành viên Gởi tin nhắn
music123
Moderator


Ngày tham gia: 18 12 2006
Bài gởi: 80247

Bài gởiGởi bởi: Tư 7 08, 2020 7:29 am    Tiêu đề:

Mỹ: Quyết định rút Visa du học sinh học trực tuyến gặp nhiều chỉ trích

7/8/2020
Đại học Harvard cho biết tất cả việc giảng dạy sẽ được chuyển sang trực tuyến
Một số chính trị gia và học giả chỉ trích việc Mỹ quyết định rút Visa của các sinh viên nước ngoài đang theo học các khóa học hoàn toàn trực tuyến.

Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Hoa Kỳ (ICE) cho biết du học sinh có thể đối mặt với việc bị trục xuất, trừ khi họ đổi sang một trường đại học phải có chương trình giảng dạy tại lớp.

Một số trường đại học Hoa Kỳ đang xét việc giảng dạy hoàn toàn trực tuyến trong niên học mới vì virus corona.

Không rõ bao nhiêu du học sinh sẽ bị ảnh hưởng.

Chương trình Sinh viên và Học sinh Giao lưu, được điều hành bởi ICE, đã đưa ra một miễn trừ tạm thời, cho phép du học sinh có các khóa học đã chuyển sang trực tuyến trong học kỳ mùa xuân và mùa hè, được ở lại Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, việc miễn trừ này sẽ không được gia hạn cho năm học mới. Quyết định này ảnh hưởng đến du học sinh ảnh hưởng đến du học sinh đang ở Mỹ với Visa diện F-1 và M-1, theo tuyên bố của ICE.


Quyết định trên được công bố cùng ngày đại học Harvard tuyên bố rằng tất cả các lớp học sẽ được chuyển qua online trong năm học mới, bao gồm cả số ít sinh viên được phép sống trong khuôn viên trường.

Theo Chronicle of Higher Education, 9% các trường đại học Hoa Kỳ đang dự định chuyển tất cả mọi lớp học qua trực tuyến vào mùa thu, mặc dù điều này có thể thay đổi trong những tháng tới.Hiệu trưởng Đại học Harvard, ông Larry Bacow, nói trong một tuyên bố được trích dẫn bởi truyền thông Hoa Kỳ:

"Chúng tôi quan ngại sâu sắc rằng hướng dẫn do Cơ quan Di trú và Thực thi Hải quan Hoa Kỳ đưa ra là một tiếp cận thô thiển, một giải pháp cứng nhắc cho một vấn đề phức tạp, khiến sinh viên quốc tế, đặc biệt là những em trong các chương trình học trực tuyến, có ít lựa chọn ngoài việc rời khỏi Mỹ hoặc phải chuyển trường."

Ông nói thêm rằng quyết định này "làm suy yếu sự lựa chọn cần nhiều suy nghĩ của các sinh viên, trong đó có sinh viên Harvard, để có thể tiếp tục chương trình học trong khi cân bằng thách thức về sức khỏe và an toàn của đại dịch toàn cầu".

Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Elizabeth Warren nói: "Đá sinh viên quốc tế ra khỏi Hoa Kỳ giữa đại dịch toàn cầu vì trường của họ đang chuyển sự giảng dạy qua online để giãn cách xã hội, là điều có hại cho sinh viên."

''Thật vô nghĩa, tàn nhẫn và bài ngoại." TNS này nói.Bình luận của TNS Warren được Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc, Samantha Power, biểu đồng tình, nói rằng quyết định này "không có ý nghĩa và không khả thi đối với hầu hết sinh viên đại học".

Nhà báo Elizabeth Spiers, giảng viên tại Đại học New York, cho biết nhiều sinh viên của bà phụ thuộc vào việc có Visa và sẽ không thể theo học dõi một chương trình trực tuyến do sự khác biệt về thời gian giữa Mỹ và nước họ, và các cân nhắc khác.

Noah Furlonge-Walker, 20 tuổi, đến từ Trinidad, đang chờ khai giảng năm thứ hai tại Đại học Harvard khi nghe quyết định này.

Chàng trai 20 tuổi đã quay trở lại Trinidad vào tháng Ba khi trường quyết định là các lớp học sẽ chuyển sang trực tuyến trong phần còn lại của năm học.Furlonge-Walker - người đang có visa F-1 - nói với BBC: "Tôi không thấy bất kỳ ý nghĩa hay lý do nào đằng sau quyết định này.''

"Vào thời điểm như thế này, khi mọi người đang cố gắng lấy lại tinh thần và trở lại bình thường, tại sao họ lại làm điều gây nguy hiểm cho mọi người?"

Ai có thể bị ảnh hưởng?


Shruti Menon, BBC Reality Check


Quyết định này áp dụng cho các loại Visa được cấp cho nghiên cứu học thuật. Số liệu của chính phủ Hoa Kỳ cho thấy năm ngoái, hơn 373.000 Visa loại này đã được cấp.

Hoa Kỳ có hơn một triệu sinh viên quốc tế đang ở trong các chương trình cao học và cử nhân trong niên khóa 2018-19, theo Viện Giáo dục Quốc tế (Institute of International Education - IIE). Con số này chiếm khoảng 5,5% trong tổng số sinh viên trên toàn quốc.

Trong số này, gần ba phần tư là từ châu Á - 48% người Trung Quốc và 26% người Ấn Độ.

IIE nói rằng, theo Bộ Thương mại Hoa Kỳ, sinh viên quốc tế đã đóng góp 45 tỷ đôla cho nền kinh tế nước này.

BBC
_________________
Về Đầu Trang
Xem lý lịch thành viên Gởi tin nhắn
music123
Moderator


Ngày tham gia: 18 12 2006
Bài gởi: 80247

Bài gởiGởi bởi: Năm 7 09, 2020 5:26 am    Tiêu đề:

Lý do Trump gây sức ép với du học sinh tại Mỹ

7/9/2020

Quy định về visa mới của Trump được cho là nhằm thúc đẩy chương trình nghị sự chống nhập cư lâu nay và buộc các trường học Mỹ phải mở cửa trở lại.

Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ (ICE) ngày 6/7 thông báo du học sinh tại Mỹ sẽ phải về nước nếu chương trình đang theo học chuyển sang dạy online 100% vào mùa thu tới. Người ở lại bị coi là cư trú bất hợp pháp. Thay đổi trên áp dụng với nhóm sinh viên quốc tế theo học các chương trình có cấp bằng, chứng chỉ ở Mỹ đang giữ visa F-1 và M-1.Tổng thống Mỹ Donald Trump tại một buổi vận động tranh cử ở Bắc Carolina hồi tháng 3. Ảnh: Reuters.

Trong bối cảnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, các trường đại học, cao đẳng và trường dạy nghề Mỹ giờ đây phải đưa ra một quyết định khó khăn cho niên khóa 2020 - 2021.

Các cơ sở giáo dục có nghĩa vụ cung cấp kiến thức, kỹ năng cho học sinh, sinh viên nhưng bên cạnh đó, họ cũng có trách nhiệm phải bảo đảm an toàn cho đội ngũ, giáo viên, nhân viên và cả học sinh của mình. Điều này đồng nghĩa rất nhiều trường đang phải đưa ra lựa chọn khó khăn và không hoàn hảo là chuyển các lớp học, bài giảng sang hình thức trực tuyến, đặt an toàn lên hàng đầu. Đây không phải lựa chọn lý tưởng cho tất cả mọi người nhưng theo giới chuyên gia, nó tốt hơn nhiều so với việc để dịch bệnh lây lan không kiểm soát.

Tuy nhiên, chính quyền Tổng thống Donald Trump không nghĩ như vậy. Khi các trường cao đẳng và đại học chuyển hoàn toàn sang hình thức online, chúng sẽ truyền đi thông điệp rằng nước Mỹ chưa an toàn trước Covid-19. Thông điệp đó chắc chắn không đem lại bất kỳ lợi ích gì cho cuộc đua vào Nhà Trắng của Trump, bình luận viên Jill Filipovic từ CNN nhận định.

Dù Trump liên tục khẳng định "nCoV sẽ biến mất", nhiều bang ở Mỹ đang chứng kiến ca nhiễm mới tăng mạnh trở lại, khiến họ phải dừng kế hoạch mở cửa nền kinh tế và siết chặt thêm nhiều biện pháp hạn chế.

Điều này khiến những chỉ trích về cách đối phó với đại dịch của Trump ngày càng tăng. Thăm dò dư luận do Reuters/Ipsos thực hiện ngày 22-23/6 cho thấy chỉ 37% người Mỹ ủng hộ cách ông đối phó Covid-19, mức thấp nhất kể từ khi bắt đầu khảo sát hồi tháng ba.

Kết quả nhiều cuộc khảo sát về bầu cử gần đây cũng bất lợi với Trump, khi ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden đang "thắng thế" ở một số bang chiến địa. Khảo sát riêng của đảng Cộng hòa cho thấy Trump thậm chí gặp khó khăn ở các bang bảo thủ, khi chỉ dẫn trước Biden 5 điểm ở Montana nhưng thua ở Georgia và Kansas.

Làn sóng biểu tình chống phân biệt chủng tộc ở Mỹ chưa dừng lại, trong khi sắc lệnh cải cách cảnh sát Trump ký ngày 16/6 bị chê hời hợt. Sự kiện đầu tiên khi nối lại chiến dịch tranh cử ở Tulsa, bang Oklahoma, cũng khiến Tổng thống Mỹ thất vọng, với những dãy ghế trống người. Tất cả đã góp phần làm Trump "mất điểm" trong mắt cử tri.

Theo Filipovic, ở cấp độ rộng hơn, chính sách visa mới nhất cho thấy chính quyền Trump đang tận dụng Covid-19 để thúc đẩy chương trình nghị sự chống nhập cư lâu nay.

Quyết định của Trump cấm công dân từ một số quốc gia người Hồi giáo chiếm đa số nhập cảnh vào Mỹ từng tạo nên một làn sóng phản đối trên toàn quốc nhưng cuối cùng nó vẫn đứng vững.

Chính quyền cũng thực hiện chính sách chia cắt trẻ em khỏi cha mẹ chúng là những người nhập cư bất hợp pháp ở biên giới, đưa những đứa trẻ tới các cơ sở chăm sóc của Bộ Y tế và Dịch vụ Xã hội. Kết quả là ít nhất 7 đứa trẻ đã thiệt mạng trong thời gian bị chia cắt với cha mẹ.

Giờ đây, chính sách mới từ ICE là một sự đảo ngược những quy tắc từng được ban hành ở giai đoạn Covid-19 mới bùng phát tại Mỹ, theo đó cho phép sinh viên chỉ tham gia các lớp học trực tuyến duy trì thị thực sinh viên quốc tế của họ.

Chính sách mới "rõ ràng được lập nên để đuổi sinh viên nước ngoài ra khỏi Mỹ và chặn sinh viên nước ngoài vào Mỹ nếu các trường chuyển sang dạy online", Charles Kuck, luật sư về di trú kiêm đại diện Hiệp hội Luật sư Di trú Mỹ, đánh giá.

Quy định mới sẽ buộc hàng nghìn học sinh, sinh viên nước ngoài phải trở về quê nhà nếu trường của họ không tổ chức các lớp học truyền thống hay ít nhất là kết hợp giữa học truyền thống và học online. Logic đằng sau quyết định của chính quyền là học sinh không cần ở Mỹ nếu họ không đến lớp, họ có thể truy cập từ xa ở bất kỳ đâu.

Tuy nhiên, với nhiều sinh viên quốc tế, việc trở về nhà đồng nghĩa kết nối Internet của họ sẽ bị giới hạn, ở một số nơi thậm chí còn không có Internet, ví dụ như học sinh, sinh viên đến từ những vùng nông thôn xa xôi, hẻo lánh.

Những nước như Trung Quốc, còn giới hạn nội dung mà người dùng Internet được phép truy cập. Học sinh từ Mỹ trở về chắc chắn sẽ gặp không ít khó khăn trong việc hoàn thành bài tập, nghiên cứu của mình.

Mặt khác, học sinh, sinh viên quốc tế theo học tại Mỹ có hoàn cảnh rất đa dạng, họ có thể là những người tị nạn, những sinh viên mà quê nhà đang xảy ra xung đột hay bị tàn phá bởi thiên tai. "Không phải tất cả sinh viên quốc tế đều có nhà để về", Filipovic nói.

Bên cạnh đó, rủi ro y tế toàn cầu sẽ là rất lớn nếu hàng nghìn người buộc phải từ Mỹ, vùng dịch lớn nhất thế giới, tỏa ra mọi ngõ ngách trên thế giới. Dù muốn, chưa rõ những học sinh, sinh viên này có thể trở về quê nhà không bởi nhiều nước còn đang đóng cửa sân bay, đình chỉ các chuyến bay và coi người về từ Mỹ là một mối rủi ro đặc biệt.

Tuy nhiên, chính sách visa mới không chỉ ảnh hưởng tới các sinh viên quốc tế mà còn tác động tới cả người dân và lợi ích quốc gia Mỹ.

Theo luật sư di trú Fiona McEntee, việc mất đi số lượng lớn sinh viên nước ngoài sẽ là đòn giáng mạnh vào tài chính của các đại học Mỹ, qua đó tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng tới cả những sinh viên trong nước.

Theo một phân tích của Hiệp hội các Nhà giáo dục Quốc tế NAFSA, sinh viên nước ngoài theo học tại các trường đại học, cao đẳng Mỹ đóng góp 41 tỷ USD cho nền kinh tế Mỹ và hỗ trợ 458.290 việc làm trong năm 2018 - 2019.

NAFSA phản đối quy định mới, nhấn mạnh các trường học nên "được trao quyền tự quyết điều gì là phù hợp nhất với hoàn cảnh của mình".Quy mô ảnh hưởng từ chính sách visa sinh viên của Trump (Ấn vào hình để xem chi tiết). Đồ họa: CNN.
Vũ Hoàng (Theo CNN, Economic Times)

_________________
Về Đầu Trang
Xem lý lịch thành viên Gởi tin nhắn
Trình bày bài viết theo thời gian:   
Gởi bài mới   Trả lời chủ đề nầy    Diễn Đàn MẪU TÂM -> TIN TỨC VĂN NGHỆ - THỜI SỰ HẢI NGOẠI Thời gian được tính theo giờ Việt Nam PST (U.S./Canada)
Trang 1 trong tổng số 1 trang

 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gởi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn
|   Register   |   Tin nhắn riêng   |   Đăng Nhập

Powered by -php_BB- Copyright © mautam.net, 2005. All Rights Reserved